Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Ngoặc Lịch Sử Aâu Châu

25/12/200200:00:00(Xem: 3573)
Đầu thiên niên kỷ thứ 3 và đầu thế kỷ 21. Cuộc chiến chống khủng bố giúp cho Mỹ hình thành Liên Minh Chống Khủng bố Thế giới, tuy còn lỏng lẻo nhưng vẫn đã có được cái khung. Hầu như các siêu cường đã trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố. Từ Mỹ châu sang Aâu châu, đến Á châu và Đại Dương châu, các nước Cộng sản hay Tư do, nếu không gởi quân tham chiến cũng chia xẻ tin tình báo, ngăn chận đường dây kinh tài, giao liên hay ủng hộ tinh thần của cuộc chiến chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo.
Cuộc chiến Iraq giúp cho Mỹ và Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương, gọi tắt theo tiếng Anh là NATO, mở rộng về phương Đông. Hạ tuần tháng 11 năm 2002 lịch sử thế giới được đánh dấu bằng một bước ngoặc dài tại Aâu Châu. Mộït mảng lớn của Đế quốc CS Liên xô cắt đứt hẵn với quá khứ CS, trở thành thành viên chánh thức của NATO vàø cam kết sẽ tham gia vào công việc quốc tế khắp nơi trên thế giới. Khúc quanh lịch sử này được quyết định trong phiên họp thươnïg đĩnh kéo dài hai ngày, tại Prague, phần lớn là do nỗ lực vận động của TT Bush để giải trừ chế độ Iraq.
Oâng Chủ tịch NATO là George Robertson kết luận phiên họp với lời đánh giá,"Những nhà lãnh đạo hàng đầu đã quyết định một một khúc quanh, khúc quanh đó có một chỗ đứng trong lịch sử." Từ lâu NATO đã mong mỏi thay đổi thời cơ, muốn những nhà lãnh đạo của tổ chức là những nngười lãnh đạo hàng đầu của thế kỷ 21. NATO hay Liên phòng Bắc Đại Tây Dương được thành lập năm 1949, mục đích chánh là để chống lại sự đe doạ của CS Liên xô. Dù Liên xô đã biến mất, các nước CS Đông Aâu rào chắn cho Liên xô cũng biến mất hàng thập niên rồi. Nhưng NATO cũng chưa mở rộng ra được về phương Đông. Đây là lần đầu NATO vượt qua được Bức Màn Sắt đã từng chia cắt Aâu Châu ra làm đội suốt gần 40 năm.
Quyết định chánh của 19 vị lãnh đạo quốc gia và lãnh NATO chỉ mất có 11 phút sau khi khai hội để mở cửa đón chào bảy nước thuộc khối CS Liên xô cũ được mời gia nhập NATO : Lituanie, Estonie, Lettonie, Slovaqiuie, Slovanie, Bulgarie và Roumanie ). Trong 7 nước mới gia nhập NATO đó, có 3 nước nằm trên bán đảo Baltic, 11 năm trước đây là một phần lãnh thổ của Liên bang xô viết.
Từ lâu Nga liên tục và quyết liêt chống đối không cho NATO mở rộng về hướng Đông, cách Mạc Tư Khoa 500 km. Trước quyết định hiện tại này của NATO, Nga tuy dịu giọng nhưng lời lẽ cũng rất chua cay. Tổng Trưởng Ngoại giao Nga, Ô. Igor Ivanov tuyên bố, Nga "sẽ cưú xét rất thận trọng những tài liệu và quyết định đã chấp nhận." Nga sẽ có những " quyết định thích hợp liên quan đến vấn đề sau khi cứu xét, nhưng không cho biết điều gì rõ hơn. Giới trẻ Nga không dè dặt như nhà ngoại giao, mà công khai bày tỏ nỗi bực bội, khó chịu. Có hai thanh niên theo chủ nghĩa Quốc gia cực đoan Nga vừa hô to khẩu hiệu, "NATO còn tệ hại hơn GESTAPO [Mật vụ]" vừa liệng cà chua về hướng Ô Chủ tịch NATO. Riêng Tổng Thống Nga, Oâng Vladimir Poutine không thích dư hội nghị thượng đĩnh của NATO vì có những nước từng là lãnh thổ Liên xô có mặt. Nhưng TT Mỹ, George W. Bush, ngay sau phiện họp, tức khắc bay đi Saint Petersboug để viếng thăm người đồng nhiệm Nga của mình.

Vừa đến Prague để dư hội nghị, TT Bush khẳng định, " Nga không phải là địch thủ, chính quân khủng bố quốc tế thù ghét tự do [ mới là địch thủ ]." Từ khi buớc chân xuống phi trường dư hội nghị, mấy ngày liền, TT Bush không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, không từ bỏ một cơ hội nào dể làm tất cả điều gì có thể làm được để vận động cho chiến dịch chống Saddam Hussein.
Hữu chí cánh thành, tất cả những nhà lãnh đạo quốc gia tham dự hội nghị OTAN đồng thanh quyết nghị sẵn sàng sữ dụng những " biện pháp hữu hiệu" yễm trợ Liên Hiệp Quốc để đạt mục tiêu giải giới Iraq, bị cáo buộc tội sản xuất, tàng trữ vũ khí giết người hàng loạt. Dù nghi quyết của NATO không nói đến việc yễm trợ quân lực cho cuộc tấn công Baghdad, biện pháp gọi là hữu hiệu đó của NATO cũng là một khích lệ lớn cho quyết tâm của Mỹ chống Hussein nếu nhớ Đức, Pháp ( trong NATO ) là hai nước hầu như chống thẳng thừng quyết dịnh đơn phương tấn công Iraq của Mỹ nếu có.
Trong cuộc hội nghị thượng đĩnh, những nhà lãnh đạo quốc gia thành viên và các nhân vật thuộc tổ chức đã quyết dịnh nhiều vấn đề rất quan trọng. Đó là thông qua những biện pháp tăng cường sức mạnh quân sư của NATO. Trong đó trọng yếu và chánh yếu nhứt là thành lập lực lượng xung kích, đặt tên là " Lực Lượng Phản ứng của NATO". Lực lương này có thể tung quân nhanh ra các điểm nóng trên thế giới khi cần thiết. Lực lượng sẽ thành lập do việc góp quân của các thành viên, gồm 21 ngàn người. Quyết định thành lập này để chứng tỏ lý do tồn tại của tổ chức NATO sau khi Chiến tranh Lạnh và Khối Varsovie không còn nữa. NATO muốn có khả năng đối phó với những đe doa mới trong bối cảnh mới của thế giới. Tình hình mới nhiệm vụ phải mới, sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 ở Mỹ.
Dù thái độ và hành động của các nước mới và cũ của NATO biểu lộ sự thống nhứt của NATO đối với việc giải giới Iraq, thuận lợi cho Mỹ trong quyết tâm triệt hạ Hussein sản xuất và sỡ đắc vũ khí giết người hàng loạt. Những các nhà quan sát quốc tế cũng tỏ ra dè dặt và lo ngại về mức độ tham gia của NATO trong vấn đề nóng bỏng Iraq, Mỹ đang nỗ lực vận động thế giới ủng hộ. Nước Đức, qua lời vị Tổng Trưởng Ngoại giáo, vẫn khăng khăng lập lại lời tuyên bố ở Prague, sẽ không tham gia cuộc chiến Chống Iraq. Còn Pháp thì hết sức dè dặt. Mỹ đã nhượng bộ, thoả hiệp trong quyết định để phái đoàn thanh sát vũ khí LHQ làm việc. Đánh hay không đánh Iraq, Pháp hay Đức có giúp hay không giúp cho Mỹ trong việc giải trừ chế độ Hussein, việc mở rộng được NATO về phương Đông cũng là một lợi thế chánh trị và quân sự của Liên Aâu, đồng minh cùng văn minh và lâu đời của Mỹ. Đó là một bước ngoặc dài của lịch sử, để ra phiá sau rất xa Bức Màn Sắt biểu tượng của Chiến tranh Lạnh ở Aâu châu và Chiến Tranh Lạnh trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.