Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Kerry Vẫn Có Quyền Cản Dự Luật Nhân Quyền Vn 2003

13/12/200200:00:00(Xem: 4047)
Washington DC, 12-12-2002 (CRFV) -- Sau cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 , Đảng Cộng Hòa trở thành đa số tại lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Trước tin này, cộng đồng người Việt hải ngoại biểu lộ hai niềm vui:
1- Đảng Cộng Hòa chống Cộng: vì vậy công việc chống Cộng của chúng ta có nhiều ảnh hưởng tốt.
2- Ông John Kerry không còn nắm chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, ông không còn có quyền cầm giữ dự luật. Vì vậy, dự luật Nhân quyền mới sẽ được thông qua Thượng Viện một cách dễ dàng.
Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với niềm vui thứ nhất. Nhưng lại rất đau lòng phải không đồng ý nơi quí vị niềm vui thứ hai. Ước ao việc góp ý này, giúp minh xác một căn bản, để cộng đồng Việt Nam biết rỏ mình đang ở đâu và muốn được thành công trong việc vận động đạo luật nhân quyền, chúng ta phải làm gì.
Tại Thượng Viện Hoa Kỳ: "Bất cứ một thượng nghị sĩ nào cũng có quyền cầm giữ một dự luật, nếu TNS đó nhận định đạo luật đi ngược với quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ." Đây là loại hiến pháp bất thành văn; có nghĩa là điều khoản này, không được ghi vào hiến pháp, nhưng lại được tất cả thành viên của lưỡng viện tôn trọng. Do đó, với điều luật này, TNS John Kerry vẫn có quyền cầm giữ đạo luật nhân quyền cho Việt Nam 2003, mặc dù ông không còn là chủ tịch của tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương.
Xin trở lại hai giai đoạn mà ông Jonh Kerry cầm giữ đạo luật nhân quyền năm 2001, để thấy rõ hơn về điều luật bất thành văn này.
Khi đạo luật nhân quyền 2001 được văn phòng dân biểu Christopher Smith đưa từ Hạ Viện lên Thượng Viện. Vì nội dung của nó, đạo luật được chuyển qua tiểu ban của ông John Kerrỵ Và như một âm mưu định sẳn, ông Kerry cầm giữ đạo luật tức thì. Trong giai đoạn này, ông Kerry đã cầm giữ đạo luật với tư cách là chủ tịch UB Đông Á Thái Bình Dương.
Để tránh hậu quả và điều tiếng không tốt cho đảng Dân Chủ về việc coi thường vấn đề nhân quyền, TNS Tom Daschle trưởng khối Dân Chủ tại Thượng Viện đã khuyên ông Kerry không nên cầm giữ đạo luật dưới tư cách là chủ tịch tiểu ban (một chức vụ nhờ vào tư thế đa số của đảng Dân Chủ), và vì vậy ông John Kerry đã đưa đạo luật ra khỏi tiểu ban của ông. Khi đạo luật đến văn phòng thường trực của Thượng Viện, nhân viên văn phòng chưa kịp đánh số thứ tự để đạo luật ra phiên khoáng đại, thì ông John Kerry lại cầm giữ đạo luật nhân quyền 2001 lần thứ hai. Và lần này, ông cầm giữ đạo luật với tư cách là một thượng nghị sĩ!
Trong quá khứ, nếu quí vị nào hiểu lầm hai giai đoạn trên là một; hoặc hiểu lầm chỉ có chủ tịch các ủy ban và tiểu ban mới có quyền cầm giữ đạo luật thì xin quí vị đừng áy náy. Vì theo chúng tôi, đa số người Việt trong cộng đồng đều hiểu lầm như vậỵ Nói cho cùng, ngay cả người Mỹ cũng không nắm vững điều luật về việc vận động quốc hội, thì sự sơ xuất trên chỉ là những điều phải có trong tiến trình tranh đấu của chúng ta.
Tuy nhiên dù chuyện đúng sai trong quá khứ không có gì quan trọng. Chuyện phân biệt đúng sai trong hiện tại lại quan trọng vô cùng. Chỉ cần nhận định sai lầm "ông Kerry không có quyền ngăn chặn đạo luật nhân quyền" cộng đồng hải ngoại sẽ ngưng tranh đấu với ông, để rồi khi đạo luật lên đến Thượng Viện, ông John Kerry lại tiếp tục cầm giữ, như ông đã cầm giữ đạo luật 2001. Lúc đó công đồng chúng ta không còn cách gì để kịp xoay trở. Với bản tính tự ái, sợ bị mất mặt, một khi ông Kerry đã cầm giữ đạo luật rồi, thì rất ít hy vọng ông ta chịu nương tay mở trói, dù cộng đồng Việt Nam có vận động cách nào đi nữa. (Tuần Nhân Quyền là một kinh nghiệm). Do đó muốn được thành công, muốn đạo luật nhân quyền 2003 không cùng chung số phận với đạo luật nhân quyền 2001, chúng ta phải vận động "vấn nạn John Kerry" ngay lúc này. Vấn nạn càng lớn, lòng yêu nước càng sâu đậm, thì chắc chắn giải pháp và sự hợp tác sẽ tràn đầỵ
Tạm thời Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) xin được đưa ra một số đề nghị. Mong những đề nghị này được hòa nhập cùng những đề nghị khác trong cộng đồng, để chúng ta có thể đạt được thành công cho đạo luật nhân quyền.

Việc vận động tại Hạ Viện, theo chúng tôi không quan trọng lắm, dù có thể đạo luật sẽ không thông qua với tỉ số 410/1 nhưng tỉ lệ quá bán chắc chắn là sẽ đạt được. Do đó chúng ta cần dành nhiều công sức để vận động Thượng Viện thay vì phí phạm công sức tại Hạ Viện.
Qua lần vận động toàn viện cuối cùng tại Thượng Viện tháng 7, 2002, chúng tôi nghĩ rằng hơn 50 TNS sẽ bỏ phiếu thuận cho đạo luật nhân quyền nàỵ Với khóa Quốc Hội 108 năm 2003, trước khi đạo luật nhân quyền được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện, cộng đồng Việt Nam chỉ cần gởi một số thỉnh nguyện thư để hâm nóng và nhắc nhở, chúng tôi tin rằng đạo luật sẽ được thông qua.
Nhưng làm cách nào để đạo luật được đưa ra phiên khoáng đại, nghĩa là không bị TNS John Kerry ngăn chặn "
Đây mới là vấn nạn nghiêm trọng nhất và khó khăn nhất. Đây mới là điểm nóng mà cộng đồng cần dồn lực lượng để đấu tranh.
Làm cách nào để ông John Kerry không ngăn chặn đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2003 là điều kiện ắt có để đạo luật được thông qua tại Thượng Viện.
Để đối phó với "vấn nạn John Kerry", Ủy Ban TDTGVN (CRFV) đang có chiến dịch dùng flyers vận động cộng đồng Mỹ tranh đấu đạo luật nhân quyền với ông Kerry cho chúng ta. Chúng tôi đã in 120,000 flyers nhiều màu gồm 8 trang nhỏ, trong đó ngoài những hình ảnh và lời chú thích về LM Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Việt...Tu Viện Thiên An, nhà thờ Khoái Đồng...để nói lên tình trạng TDTG và nhân quyền tại Việt Nam, còn có một bức thư kêu gọi kêu gọi người Mỹ giúp chúng ta bằng cách email hoặc điện thoại cho ông John Kerry yêu cầu ông ngừng ngăn chặn đạo luật nhân quyền cho Việt Nam. Tờ flyer này được mọi người Mỹ cũng như Việt đánh gía rất cao và đang được các thân hữu của UBTDTGVN (CRFV) phân phối tại nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Chắc chắn một số lớn người Mỹ sau khi nhận flyer đã liên lạc với ông Kerry nói lên nổi bất bình của họ về việc ông John Kerry, đã ngăn chặn đạo luật nhân quyền trong khi tình hình Tự DoTôn Giáo và Nhân quyền tại Việt Nam vô cùng tồi tệ. Những lần điện thoại, những email này chắc chắn sẽ làm ông John Kerry quan tâm và ngại ngùng, nhất là ông ta đang muốn lấy lòng dân chúng để được làm ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ 2004.
Một ân nhân sẽ in cho chúng ta thêm 120,000 flyers với vài sửa đổi cho thích hợp với tình thế hiện tạị Chúng tôi tin rằng những flyers này là một mũi tên nhắm trúng vào hai mục tiêụ Mục tiêu thứ nhất là vận động đạo luật nhân quyền thành công tại Thượng Viện. Mục tiêu thứ hai là giúp dân chúng Mỹ biết rõ hơn tư cách thực của ông John Kerrỵ Hãy tưởng tượng CSVN sẽ hành xử phi nhân đến mức độ nào và chúng ta sẽ bất hạnh ra sao nếu ông John Kerry làm Tổng Thống Hoa Kỳ!
Quí vị có lòng muốn giúp chúng tôi phân phát những flyers tại địa phương của quí vị, xin liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ: Ủy Ban Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) P.Ọ Box 342111 Bethesda, MD 20827 (301) 365-2489.
Chúng tôi cũng có thể gởi trước một vài flyers để quí vị tham khảo và chấp nhận, trước khi bắt tay vào việc.
Con số 240,000 flyers so với 280 triệu người Mỹ là con số quá khiêm nhường. Càng nhiều người Mỹ nhận được flyer, tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt nam càng được biết đến, nhờ đó nhiều điện thoại và email sẽ gởi đến văn phòng TNS John Kerry và cơ may thành công của chúng ta càng chắc chắn hơn.
Nếu quí vị không có đủ thì giờ và phương tiện để phân phối các flyers này, quí vị cũng có thể đóng góp một khoản tài chính nhỏ, để chúng ta có thể in thêm nhiều flyers hơn. Nhờ đó, thành công cho đạo luật nhân quyền sẽ chắc chắn hơn.
Với cái chướng ngại vật của ông John Kerry, chắc chắn chúng ta không thể nào đến đích mà không đổ mồ hôi và công sức. Nếu còn thiết tha nhân quyền cho Việt Nam xin cố gắng mọi cách để phá chướng ngại vật nàỵ Vì, qua năm 2003, dù không còn là chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, ông John Kerry vẫn có đủ quyền để ngăn chặn đạo luật nhân quyền của chúng ta!
Cộng đồng chúng ta phải làm gì để ông John Kerry không còn hành xử cái quyền bất công này "
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.