Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tns Kerry Vẫn Có Quyền Cản Dự Luật Nhân Quyền Vn 2003

13/12/200200:00:00(Xem: 4179)
Washington DC, 12-12-2002 (CRFV) -- Sau cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 , Đảng Cộng Hòa trở thành đa số tại lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Trước tin này, cộng đồng người Việt hải ngoại biểu lộ hai niềm vui:
1- Đảng Cộng Hòa chống Cộng: vì vậy công việc chống Cộng của chúng ta có nhiều ảnh hưởng tốt.
2- Ông John Kerry không còn nắm chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, ông không còn có quyền cầm giữ dự luật. Vì vậy, dự luật Nhân quyền mới sẽ được thông qua Thượng Viện một cách dễ dàng.
Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với niềm vui thứ nhất. Nhưng lại rất đau lòng phải không đồng ý nơi quí vị niềm vui thứ hai. Ước ao việc góp ý này, giúp minh xác một căn bản, để cộng đồng Việt Nam biết rỏ mình đang ở đâu và muốn được thành công trong việc vận động đạo luật nhân quyền, chúng ta phải làm gì.
Tại Thượng Viện Hoa Kỳ: "Bất cứ một thượng nghị sĩ nào cũng có quyền cầm giữ một dự luật, nếu TNS đó nhận định đạo luật đi ngược với quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ." Đây là loại hiến pháp bất thành văn; có nghĩa là điều khoản này, không được ghi vào hiến pháp, nhưng lại được tất cả thành viên của lưỡng viện tôn trọng. Do đó, với điều luật này, TNS John Kerry vẫn có quyền cầm giữ đạo luật nhân quyền cho Việt Nam 2003, mặc dù ông không còn là chủ tịch của tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương.
Xin trở lại hai giai đoạn mà ông Jonh Kerry cầm giữ đạo luật nhân quyền năm 2001, để thấy rõ hơn về điều luật bất thành văn này.
Khi đạo luật nhân quyền 2001 được văn phòng dân biểu Christopher Smith đưa từ Hạ Viện lên Thượng Viện. Vì nội dung của nó, đạo luật được chuyển qua tiểu ban của ông John Kerrỵ Và như một âm mưu định sẳn, ông Kerry cầm giữ đạo luật tức thì. Trong giai đoạn này, ông Kerry đã cầm giữ đạo luật với tư cách là chủ tịch UB Đông Á Thái Bình Dương.
Để tránh hậu quả và điều tiếng không tốt cho đảng Dân Chủ về việc coi thường vấn đề nhân quyền, TNS Tom Daschle trưởng khối Dân Chủ tại Thượng Viện đã khuyên ông Kerry không nên cầm giữ đạo luật dưới tư cách là chủ tịch tiểu ban (một chức vụ nhờ vào tư thế đa số của đảng Dân Chủ), và vì vậy ông John Kerry đã đưa đạo luật ra khỏi tiểu ban của ông. Khi đạo luật đến văn phòng thường trực của Thượng Viện, nhân viên văn phòng chưa kịp đánh số thứ tự để đạo luật ra phiên khoáng đại, thì ông John Kerry lại cầm giữ đạo luật nhân quyền 2001 lần thứ hai. Và lần này, ông cầm giữ đạo luật với tư cách là một thượng nghị sĩ!
Trong quá khứ, nếu quí vị nào hiểu lầm hai giai đoạn trên là một; hoặc hiểu lầm chỉ có chủ tịch các ủy ban và tiểu ban mới có quyền cầm giữ đạo luật thì xin quí vị đừng áy náy. Vì theo chúng tôi, đa số người Việt trong cộng đồng đều hiểu lầm như vậỵ Nói cho cùng, ngay cả người Mỹ cũng không nắm vững điều luật về việc vận động quốc hội, thì sự sơ xuất trên chỉ là những điều phải có trong tiến trình tranh đấu của chúng ta.
Tuy nhiên dù chuyện đúng sai trong quá khứ không có gì quan trọng. Chuyện phân biệt đúng sai trong hiện tại lại quan trọng vô cùng. Chỉ cần nhận định sai lầm "ông Kerry không có quyền ngăn chặn đạo luật nhân quyền" cộng đồng hải ngoại sẽ ngưng tranh đấu với ông, để rồi khi đạo luật lên đến Thượng Viện, ông John Kerry lại tiếp tục cầm giữ, như ông đã cầm giữ đạo luật 2001. Lúc đó công đồng chúng ta không còn cách gì để kịp xoay trở. Với bản tính tự ái, sợ bị mất mặt, một khi ông Kerry đã cầm giữ đạo luật rồi, thì rất ít hy vọng ông ta chịu nương tay mở trói, dù cộng đồng Việt Nam có vận động cách nào đi nữa. (Tuần Nhân Quyền là một kinh nghiệm). Do đó muốn được thành công, muốn đạo luật nhân quyền 2003 không cùng chung số phận với đạo luật nhân quyền 2001, chúng ta phải vận động "vấn nạn John Kerry" ngay lúc này. Vấn nạn càng lớn, lòng yêu nước càng sâu đậm, thì chắc chắn giải pháp và sự hợp tác sẽ tràn đầỵ
Tạm thời Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) xin được đưa ra một số đề nghị. Mong những đề nghị này được hòa nhập cùng những đề nghị khác trong cộng đồng, để chúng ta có thể đạt được thành công cho đạo luật nhân quyền.

Việc vận động tại Hạ Viện, theo chúng tôi không quan trọng lắm, dù có thể đạo luật sẽ không thông qua với tỉ số 410/1 nhưng tỉ lệ quá bán chắc chắn là sẽ đạt được. Do đó chúng ta cần dành nhiều công sức để vận động Thượng Viện thay vì phí phạm công sức tại Hạ Viện.
Qua lần vận động toàn viện cuối cùng tại Thượng Viện tháng 7, 2002, chúng tôi nghĩ rằng hơn 50 TNS sẽ bỏ phiếu thuận cho đạo luật nhân quyền nàỵ Với khóa Quốc Hội 108 năm 2003, trước khi đạo luật nhân quyền được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện, cộng đồng Việt Nam chỉ cần gởi một số thỉnh nguyện thư để hâm nóng và nhắc nhở, chúng tôi tin rằng đạo luật sẽ được thông qua.
Nhưng làm cách nào để đạo luật được đưa ra phiên khoáng đại, nghĩa là không bị TNS John Kerry ngăn chặn "
Đây mới là vấn nạn nghiêm trọng nhất và khó khăn nhất. Đây mới là điểm nóng mà cộng đồng cần dồn lực lượng để đấu tranh.
Làm cách nào để ông John Kerry không ngăn chặn đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2003 là điều kiện ắt có để đạo luật được thông qua tại Thượng Viện.
Để đối phó với "vấn nạn John Kerry", Ủy Ban TDTGVN (CRFV) đang có chiến dịch dùng flyers vận động cộng đồng Mỹ tranh đấu đạo luật nhân quyền với ông Kerry cho chúng ta. Chúng tôi đã in 120,000 flyers nhiều màu gồm 8 trang nhỏ, trong đó ngoài những hình ảnh và lời chú thích về LM Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Việt...Tu Viện Thiên An, nhà thờ Khoái Đồng...để nói lên tình trạng TDTG và nhân quyền tại Việt Nam, còn có một bức thư kêu gọi kêu gọi người Mỹ giúp chúng ta bằng cách email hoặc điện thoại cho ông John Kerry yêu cầu ông ngừng ngăn chặn đạo luật nhân quyền cho Việt Nam. Tờ flyer này được mọi người Mỹ cũng như Việt đánh gía rất cao và đang được các thân hữu của UBTDTGVN (CRFV) phân phối tại nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Chắc chắn một số lớn người Mỹ sau khi nhận flyer đã liên lạc với ông Kerry nói lên nổi bất bình của họ về việc ông John Kerry, đã ngăn chặn đạo luật nhân quyền trong khi tình hình Tự DoTôn Giáo và Nhân quyền tại Việt Nam vô cùng tồi tệ. Những lần điện thoại, những email này chắc chắn sẽ làm ông John Kerry quan tâm và ngại ngùng, nhất là ông ta đang muốn lấy lòng dân chúng để được làm ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ 2004.
Một ân nhân sẽ in cho chúng ta thêm 120,000 flyers với vài sửa đổi cho thích hợp với tình thế hiện tạị Chúng tôi tin rằng những flyers này là một mũi tên nhắm trúng vào hai mục tiêụ Mục tiêu thứ nhất là vận động đạo luật nhân quyền thành công tại Thượng Viện. Mục tiêu thứ hai là giúp dân chúng Mỹ biết rõ hơn tư cách thực của ông John Kerrỵ Hãy tưởng tượng CSVN sẽ hành xử phi nhân đến mức độ nào và chúng ta sẽ bất hạnh ra sao nếu ông John Kerry làm Tổng Thống Hoa Kỳ!
Quí vị có lòng muốn giúp chúng tôi phân phát những flyers tại địa phương của quí vị, xin liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ: Ủy Ban Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) P.Ọ Box 342111 Bethesda, MD 20827 (301) 365-2489.
Chúng tôi cũng có thể gởi trước một vài flyers để quí vị tham khảo và chấp nhận, trước khi bắt tay vào việc.
Con số 240,000 flyers so với 280 triệu người Mỹ là con số quá khiêm nhường. Càng nhiều người Mỹ nhận được flyer, tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt nam càng được biết đến, nhờ đó nhiều điện thoại và email sẽ gởi đến văn phòng TNS John Kerry và cơ may thành công của chúng ta càng chắc chắn hơn.
Nếu quí vị không có đủ thì giờ và phương tiện để phân phối các flyers này, quí vị cũng có thể đóng góp một khoản tài chính nhỏ, để chúng ta có thể in thêm nhiều flyers hơn. Nhờ đó, thành công cho đạo luật nhân quyền sẽ chắc chắn hơn.
Với cái chướng ngại vật của ông John Kerry, chắc chắn chúng ta không thể nào đến đích mà không đổ mồ hôi và công sức. Nếu còn thiết tha nhân quyền cho Việt Nam xin cố gắng mọi cách để phá chướng ngại vật nàỵ Vì, qua năm 2003, dù không còn là chủ tịch tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, ông John Kerry vẫn có đủ quyền để ngăn chặn đạo luật nhân quyền của chúng ta!
Cộng đồng chúng ta phải làm gì để ông John Kerry không còn hành xử cái quyền bất công này "
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.