Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng-hương Quảng-trị Tổ-chức Lễ Tổ Tại Philadelphia

03/12/200200:00:00(Xem: 4231)
Philadelphia, (30-11-2002) - Vào ngày thứ Bảy tại nhà hàng Nam Phương, Hội Đồng Hương Quảng Trị Philadelphia và phụ cận đã khai hội thân hữu và tổ chức lễ tế tổ tiên hàng năm theo phong tục của người Quảng Trị. Cuộc họp mặt trong không khí nồng ấm, đậm đà hương vị làng quê đã để lại nhiều ấn tượng của một xứ sở miền Trung mang nhiều sắc thái văn hóa đặc biệt.

Địa điểm tổ chức tuy có phần không thuận lợi, vì nhà hàng Nam Phương có lẽ là nhà hàng Việt Nam lớn nhất tại Philadelphia, nhưng mới được khai trương gần đây nên chưa có chuẩn bị với buổi sinh hoạt có tính chất tương đối cầu kỳ về mặt văn hóa. Gian phòng giành cho Hội Đồng Hương chưa đủ rộng vì số lượng khách và con cháu đông hơn dự tính ban đầu. Tuy vậy, trong khung cảnh đông đúc như thôn hội đó, các vị hương thân đã sắp xếp để dàn dựng lên một hương án tổ tiên trang trọng và một bàn thờ vọng có đủ hương hoa phẩm vật ở ngoài trời. Bên ngoài, có hoa quả, có mùi hương trầm phảng phất. Bên trong, có chiêng, có trống, có ba bộ tam sự sáng ngời, trang hoàng kính cẩn. Bàn thờ chính diện lại có đồ bản khắc gỗ vòng Nhật Nguyệt lên trên tổ quốc Việt Nam và hai chữ Hán Quảng Trị - do thư pháp của ông Trần Đình Điện.

Sau các hồi chiêng trống, chương trình lễ tế được bắt đầu trong lời văn sớ đọc bằng tiếng cổ. Các vị hương thân mặc cổ phục, đầu đội mão bình thiên trang nghiêm lễ bái - phủ phục, bình thân trong lời hô xướng của vị chủ lễ. Có những người ngoài cũng ghé vào chụp hình vì cứ ngỡ đây là nghi thức của một tôn giáo nào đó. Có một vài người Việt Nam cũng ngỡ ngàng và xa lạ với nghi thức cúng bái này mà vội giải thích cho những người Mỹ tò mò rằng đây là phong tục tập quán của người Bắc (!!!), nói tiếng địa phương gì khác mà người Việt Nam Ẫnhư họỮ nghe không hiểu (!!!). Trong nhóm quan khách lại có một vị ký giả của tờ báo lớn tại Philadelphia (Philadelphia Inquirer) đang làm một bài phóng sự về cộng đồng Việt Nam tại thành phố Philadelphia. Cô ta đã tìm hiểu, phỏng vấn và cho biết sẽ lên khung một bài báo trong tương lai về sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam trong vùng, và chắc chắn sẽ ghi lại ấn tượng mà cô được tình cờ chứng kiến ngày hôm nay.

Khi xong phần nghi thức cúng tế, ông Phan Văn Châu chủ tịch hội đồng hương tại Philadelphia lên cảm tạ quan khách và gia quyến của họ đã đến dự lễ tế tổ hàng năm. Trong số đó, có những đồng hương đến từ xa như vùng Maryland-Hoa Thịnh Đốn. Ông Phan Văn Châu hy vọng trong năm tới, ông cùng hội đồng hương tại đây sẽ tổ chức càng ngày càng khang trang hơn những năm trước và hứa sẽ tổ chức điều đặn những sinh hoạt công ích nhằm giúp đỡ những người kém may mắn ở quê nhà như các cô nhi quả phụ, thương phế binh VNCH. Sau đó là buổi họp mặt ăn uống, hàn huyên, hát hò, ngâm thơ và chia xẻ cảm xúc ngày họp mặt. Nhân đó, ông Đỗ Bá Chi đã báo cáo tình hình tài chánh của hội. Theo ông, hội đồng hương ở Philadelphia đã có đủ điều kiện tài chánh để ra một tờ đặc san hàng năm. Vấn đề còn lại là làm sao quy tụ được những bài viết về quê hương như các hội đồng hương nơi khác đã làm.

Được biết, người Quảng Trị ở trong nước cũng như bao tỉnh khác được giới hạn dân số theo tỉnh danh và theo bản sắc văn hóa địa phương của tỉnh đó. Tuy nhiên, như một vận hội, khi di cư ra khỏi nước, thì người Quảng Trị đi với tỉ số rất cao so với các tỉnh khác. Do đó, về mặt sinh hoạt đồng hương ái hữu, người Quảng Trị lại có nhiều ưu thế ở hải ngoại để biểu hiện các sắc thái sinh hoạt mang tính văn hóa cổ truyền.

Tỉnh Quảng Trị lại không có đô thị lớn, phần lớn là nông thôn nên quan hệ với nhau vẫn có tính thân thiện làng nước đặc biệt. Có những làng quê, ông trưởng tộc được đi theo diện cựu tù nhân chính trị như ông Lê Văn Mưu ở Philadelphia. Cho nên dù ở đất mới, tuy phong thổ khác biệt nhưng chuyện cúng tế theo tập tục đình làng hàng năm là điều không thể thiếu. Trong vùng lại có ông Trần Đình Điện tổ tiên mười mấy đời làm quan nhiều triều, một người giỏi chữ Nho. Khi còn ở quê, bút pháp của ông được ghi lại trên các cổng đình chùa. Sở trường này so với người Việt Nam nói chung vẫn rất hiếm hoi, nhưng quy tụ có tỉ lệ cao ở người gốc Quảng Trị. Trong tương lai, nếu có điều kiện, hội sẽ lập được một hội quán và làm nơi cúng tế hàng năm.

Chương trình họp mặt và lễ tế hôm 30-11-2002 đã được kết thúc vào 4 giờ chiều cùng ngày.
(Trần Đông Đức ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.