Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Mỹ Kể Công Cứu Tù: Jackson Hay Không Bằng Hên

10/05/199900:00:00(Xem: 10539)
WASHINGTON — Có thật là Mục Sư Jesse Jackson có công cứu 3 tù binh Mỹ về" Theo một nguồn tin Quốc Hội, Jackson không đơn độc trong việc xin Nam Tư thả 3 tù binh Mỹ — mà sự dàn dựng này là xa từ tận Vienna.
Một phái đoàn Quốc Hội Mỹ gồm 6 vị Cộng Hòa, 4 vị Dân Chủ, và 1 vị Độc Lập đã họp tại Vienna, Áo, hồi cuối tháng 4 với các vị dân cử của hầu hết các đảng trong Hạ Viện Duma của Nga. Cùng có mặt trong hội nghị là một trong những cố vấn thân tín của Milosevic.
Trong khi NATO không ủy quyền cho nhóm này bàn về điều kiện hòa ước, họ vẫn bàn về hiệp ước khung. Cả 2 phái đoàn về lại Nga với Mỹ với một sơ thảo hiệp ước khung. Không tình cờ tí nào, hiệp ước mà Liên Âu và LHQ đang đề ra lại y hệt như các điều kiện các phái đoàn bàn ở Vienna.
Các vị dân cử Mỹ trong phái đoàn là: DB Curt Weldon (CH-PA), DB Abercrombie (DC-HI), DB Jim Gibbons (CH-NV), DB Maurice Hinchey (DC-NY), DB Saxton (CH-NJ), DB Dennis Kuncinich (DC-OH), DB Bartlett (CH-MD), DB Brown (DC-FL), DB Sherwood (CH-PA), DB Sanders (I-VT), DB Pitts (CH-PA).

Phái đoàn Mỹ đòi Milosevic thả 3 tù binh như cử chỉ thiện chí, phái đoàn Nga đồng ý.
Trong khi đó, cuộc nói chuyện của Jackson với Milosevic kéo dài 3 giờ mà không tới đâu. Lúc đó ở Vienna, đại diện Nam Tư họp với phái đoàn Mỹ và Nga điện thoại cho Milosevic, giải thích lý do thả tù binh. Lúc đó, Milosevic đồng ý, và đòi phái đoàn Mỹ vào Nam Tư mà nhận tù về.
Phái đoàn Mỹ gọi về Bộ Ngoại Giao Mỹ để xin phép vào đất thù nhận 3 tù binh. Bộ từ chối, không cho sử dụng chiếc phi cơ vận tải vào không phận Nam Tư.
Phái đoàn Mỹ mới nghĩ tới Mục Sư Jackson, thôi cứ để cho tu sĩ lấy điểm vẫn còn tốt hơn là để 3 tù binh nằm khám Belgrade. Phái đoàn mới điện thoại cho Milosevic và đòi giao 3 tù binh cho Jackson. Nguồn tin Quốc Hội kể công, “Tới giờ, ông Jackson vẫn không biết là hội nghị mật ở Vienna đã là nguên nhân... Milosevic giao 3 tù binh cho ông ta không phải vì Jackson mà chỉ vì 11 dân biểu can đảm của Hoa Kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.