Hôm nay,  

Tt Bush: Lật Đổ Saddam Sẽ Dân Chủ Hóa Trung Đông

28/02/200300:00:00(Xem: 4274)
Mỹ Sẽ Lập 1 Hiến Pháp, Quốc Hội Iraq Dân Chủ, Như Ở Đức, Nhật
WASHINGTON D.C. - Lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein là củng cố hòa bình Trung Đông và gieo giống dân chủ, không chỉ nhằm bảo vệ Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố như trên với các nhà hoạt động bảo thủ tối Thứ Tư.
Thường giữ im lặng về cuộc xung đột Israel-Palestine trong vài tháng gần đây, vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói "thay đổi giới lãnh đạo Baghdad có thể mở đầu 1 giai đoạn mới ở Trung Đông, thúc đẩy tiến triển theo hướng dân chủ - loại bỏ chế độ Hussein sẽ tước đi 1 ông chủ giàu có của hệ thống khủng bố sẵn sàng trả tiền cho việc huấn luyện khủng bố và thưởng tiền các gia đình của quyết tử quân đánh bom thí mạng".
Theo ông, các chế độ khác cũng sẽ nhận thấy lời cảnh cáo minh bạch, rằng ủng hộ khủng bố là không được dung thứ. TT Bush nói rõ "sau khi đánh bại địch quân, Hoa Kỳ sẽ không để lại quân đội chiếm đóng, mà là hiến pháp và Quốc Hội" - ông giải thich "Có lúc nhiều người cho rằng các nền văn hóa của Đức và Nhật không tôn trọng các giá trị dân chủ, và họ đã sai. Nói như thế với trường hợp Iraq cũng là sai".
Các viên chức cao cấp đã thuyết trình với báo giới về viễn ảnh nước Iraq hậu chiến, quân đội Mỹ sẽ kiểm soát 1 thời gian ngắn, cốt yếu là giữ an ninh, bảo vệ các mỏ dầu, bảo đảm rằng các nước khac tôn trọng biên giới Iraq, tiếp tục tìm và hủy vũ khí cấm.
Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài hàng tháng, không phải là hàng tuần - 1 viên chức dân sự sẽ làm nhiệm vụ chiêu tập người Iraq tham gia việc thành lập 1 chính quyền dân chủ. Theo 1 viên chức ẩn danh, nhà quản lý chuyển tiếp không nhất thiết là 1 viên chức Hoa Kỳ.

Chuẩn ứng cử viên TT Joe Lieberman cũng báo trước rằng cử 1 viên chức Hoa Kỳ giám sát Iraq sau khi ông Saddam bị lật đổ sẽ đưa Hoa Kỳ vào vị trí của thế lực chiếm đóng, thay vì là người giải phóng.
Trong khi đó, tại Salahuddin, Iraq, trước các đại biểu và viên chức Hoa Kỳ dự 1 hội nghị về cai trị Iraq sau ngày hạ bệ TT Saddam Hussein, ông Jalal Talabani, lãnh tụ đảng Aùi Quốc Kurdistn (PUK), nguyên là 1 cấp chỉ huy kháng chiến, hôm thứ năm kêu gọi dân Kurd nổi dậy thiết lập chế độ dân chủ - ông nói "Hãy tự đứng lên chứng tỏ sức mạnh, chúng ta đã đấu tranh vì chính nghĩa, chúng ta cần 1 đất nước Iraq độc lập".
Tại hội nghị có mặt thủ lãnh Zalmay Khalilzad và viên chức Bách Oác liên lạc với đối lập Iraq, ông Talabani cũng trấn an Thổ Nhĩ Kỳ rằng người Kurd thiểu số sẽ không tuyên bố 1 quốc gia độc lập, vì Thổ sợ người Kurd ở Thổ nổi dậy giành độc lập - ông Talabani tuyên bố "chúng tôi có 1 chính quyền thực thể, nhưng chúng tôi chấp nhận các hi sinh trong tương lai".
Nhưng, ông Talabani cũng cảnh cáo Washington chớ bỏ qua các chính khách đối lập Itaq và thiết lập nền cai trị quân sự ở Iraq - theo ông, cai trị Iraq là việc khó, cai trị Iraq phải có sự hợp tác của dân chúng và đối lập.
Là người được bầu làm chủ tịch hội nghị về Iraq hậu-Saddam, lãnh tụ Talabani nhấn mạnh "Nếu chủng tộc Kurd, chiếm vùng tiến bộ nhất Iraq, có dân chủ, thì tại sao toàn đất nước Iraq không thể có dân chủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.