Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto Và Trận Lụt Việt Nam

08/12/199900:00:00(Xem: 5473)
Sau khi hội nghị thượng đỉnh WTO thất bại, người dân Seattle bắt đầu nhặt lên các mảnh vỡ và các nhà phân tích bắt đầu suy nghĩ - thật sự thì ai thắng, ai bại trong cuộc chiến WTO vừa qua. Lý tưởng toàn cầu hóa kinh tế như dường đang bị nhiều khuynh hướng xét lại, và người ta lo sợ rằng những tốc độ tăng trưởng kinh tế không thực sự dính gì tới đời sống dân thường, mà chỉ làm giàu cho các nhà giám đốc. Có thật vậy không" Hay đây chỉ là những biện hộ của những người cánh tả" Điều người ta biết chắc nhất vẫn là, chính sách đóng cửa kinh tế vẫn là sai lầm lớn nhất cho các dân tộc; nhưng tại sao WTO lại thất bại thì đó vẫn là điều còn tranh cãi.
Chính ngay tại Seattle, nơi được lựa chọn làm nơi họp Thượng Đỉnh WTO, cũng đã là biểu tượng cho nền kinh tế toàn cầu hóa. Chính đây là hang ổ của công ty Microsoft Corp., nơi mà nhà tỉ phú Bill Gtaes đã trở thành một ngôi sao đầy huyền thoại cho thanh niên toàn cầu ngưỡng mộ. Và cũng chính nơi đây là tổng hành dinh của Boeing Co., hãng chế tạo phi cơ với cái tên xuất hiện khắp các bầu trời. Và chính Microsoft với Boeing cũng hy vọng rằng thượng đỉnh WTO sẽ là một lễ hội tưng bừng cho một trật tự thế giới mới do chính họ góp tay nhào nắn.
Vậy mà những người công nhân bình thường đã phá vỡ WTO. Họ là các anh nông dân Pháp, họ là các nhà bảo vệ môi sinh, họ là những người đấu tranh nhân quyền đòi hỏi mậu dịch phải có điều kiện, họ là những người chống chính sách trẻ em lao động, họ là các nhà hải dương học muốn bảo vệ rùa biển... vân vân và vân vân.
Nhưng trong đó - trong hàng ngũ những người xuống đường chống WTO và dĩ nhiên là chống cả TT Clinton - cũng là những người một thời mang nhãn hiệu cánh tả. Clinton chắc chắn nhìn thấy trong nhóm biểu tình biết là bao nhiêu bạn cũ, những người một thời chống cuộc chiến VN. Và cũng chính cánh tả đã tự nhận công trong việc phá vỡ hội nghị WTO. Mặc dù đã có nguồn tin cho rằng chính TT Clinton gài cho tan vỡ hội nghị vì muốn gom 13 triệu lá phiếu của công đoàn CIO-AFL về cho Phó Tổng Thống Al Gore. Có thực vậy không" Hay cũng chỉ là huyền thoại của cánh tả"
Tom Hayden, một trong nhóm 7 người tại Chicago từng bị ra tòa vì âm mưu phá vỡ đại hội Đảng Dân Chủ 1968 và cũng là một tay phản chiến hạng nặng thời Cuộc Chiến VN, một lần nữa lại mang thân già xuống đường ở Seattle. Hayden còn viết trên tờ Washington Post hôm Chủ Nhật rằng, “Tôi hạnh phúc đã sống đủ lâu để nhìn thấy một thế hệ mới những người phản kháng hoàn thành được một điều trong năm 1999 còn lớn lao hơn những gì chúng tôi đã đạt được tại Chicago năm 1968.”

Ngôn ngữ này hẳn nhiên là các ông Đỗ Mười và Lê Đức Anh tha hồ vỗ tay, bởi vì lập trường chống hội nhập kinh tế toàn cầu của các ông chưa bao giờ kiếm được hàng chục ngàn người biểu tình như ở Seattle tuần qua.
Còn một tay cánh tả sừng sỏ nữa: Giáo Sư Michael Kazin tại Đại Học Georgetown đã so sánh những cuộc biểu tình chống WTO tuần rồi với các trào lưu quần chúng một thế kỷ trước, trong thập niên 1890s. Kazin viết trên tờ New York Times rằng, “Lúc đó cũng như bây giờ, dân Mỹ với mọi ý thức hệ và quá khứ dị biệt cùng có thể đồng ý rằng các công ty gộc đã thò tay chi phối được nhà nước.”
Nhưng chúng ta phải thấy rằng Clinton đang đứng giữa hai làn đạn. Chính sách tự do mậu dịch của Clinton đang đưa Hoa Kỳ tới vị trí ưu thế và liên tục vượt thoát mọi cơn giông khủng hoảng. Chính sách tự do mậu dịch này còn bị tố cáo là đã “chôm” của Đảng Cộng Hòa, theo phân tích của James P. Pinkerton trên tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba. Nhưng sẽ là đi ngược lý tưởng của các nhà môi sinh, các nhà hải dương học, các nông dân Pháp, các nhà hoạt động nhân quyền, và hàng loạt công ty nhỏ đang chống loại thực phẩm biến cải gene. Nghĩa là Clinton đã rời lập trường cánh tả chỉ để thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng tốc.
Điều bi hài cần thấy: Hôm Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt đột ngột vài trăm điểm, sau khi có “tin vui” rằng lương giờ trung bình chỉ tăng có 2 xu (cents) trong tam cá nguyệt trước. Nghĩa là hơn 44 triệu công nhân Mỹ lãnh lương dưới 10 đô/giờ để bảo đảm cho cổ phiếu các đại công ty tăng, và bảo đảm các giám đốc thu về bạc triệu. Cùng ngày hôm đó, hội nghị WTO thấy ngay trên đà tan vỡ.
Việt Nam phải chọn vị trí nào" Hay là theo cánh tả như Tom Hayden vừa xúi" Hay là cứ theo ngọn đuốc chỉ đường của cố vấn Đỗ Mười để tà tà sát cánh với đồng chí Bắc Hàn"
Khổ lắm. Đừng so sánh VN với Mỹ. Ở Mỹ ai muốn biểu tình cũng được, muốn bênh rùa biển cũng được. Ở VN thì tới như đọc kinh, đi lễ cũng còn là gian nan. Hãy đọc lại bản tường trình hôm Thứ Ba của Ngân Hàng Thế Giới: Không cải tổ gấp, VN sẽ tụt hậu. Đó sẽ là lựa chọn duy nhất cho VN, chứ không phải chuyện gì khác. Và kinh tế VN đang rơi vào một trận lụt lớn kinh khủng - và phải cứu đói dân Việt trước, rồi mới lý luận sau. Trận lụt trừu tượng, tức là tài chánh, này nguy hơn hai trận lụt mưa bão Miền Trung, bởi vì không chắc nhiều thế hệ về sau có còn cách nào cứu nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.