Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Tiểu Bang 51 Của Mỹ?

11/08/199900:00:00(Xem: 5210)
Người chủ trương: ông David Chou, một nhà sản xuất đồ chơi trẻ em.

Chuyện như đùa: Đài loan, tiểu bang thứ 51 của Hiệp chúng quốc Hoa kỳ. Chuyện chẳng mới lạ gì vì trước năm 1975, ở miền Nam Việt nam cũng đã có nhiều người muốn biến Việt nam thành tiểu bang thứ 51 của Hoa kỳ thì giờ đây nếu có một người Đài loan nào chủ trương biến Đài loan thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ thì cũng chẳng có gì lạ.
Câu chuyện của ông David Chou được hai tờ báo lớn nhứt của Hoa kỳ là tờ Washington post và The New York Times đề cập tới trong những số báo vừa rồi.
Tờ Washington Post cho biết rằng trong khi một phái viên của Hoa kỳ tới Đài Bắc để áp lực với nhà cầm quyền Đài loan nên nhún nhường đối với các yêu sách của Trung Cộng một chút, thì bên ngoài văn phòng của phái đoàn Mỹ ở Đài Bắc có một cuộc biểu tình với khẩu hiệu: “Chúng tôi muốn là tiểu bang thứ 51”. Đoàn biểu tình ca hát và người ta gọi những người đó là Câu lạc bộ 51.
Vẫn theo báo “Washington Post” thì vì chuyện nầy mà ở Đài bắc, trong các tiệm cà phê loại radiô Catinat của Saigon trước đây, người ta nói một cách “tiếu lâm” rằng “Cuba thích Trung quốc và Đài loan thì thích Hoa kỳ. Như thế có thể trao đổi hai hòn đảo đó, giao Cuba cho Trung quốc còn giao Đài loan cho Hoa kỳ thì yên chuyện thế giới tránh được chiến tranh”.
Nhưng đó không phải là chuyện tiếu lâm suông vì cái “câu lạc bộ 51” đó có thật, và cho tới hôm nay thì nó đã có 18 hội viên. Ông David Chou, người chủ trương biến Đài loan thàng tiểu bang thứ 51 của Hoa kỳ nói: “Các ông đừng cười gì hết. Đảng Cộng sản Trung quốc khi mới thành lập cũng chỉ có 12 người”.
Theo báo NYT thì ông David Chou không đùa đâu. Ông ta có kế hoạch. Có thể là kế hoạch đó không đưa ông ta đi đến đâu hết, nhưng ông ta đã làm việc cho kế hoạch đó từ nhiều năm rồi.
Năm 1994, ông thành lập Câu lạc bộ 51 để cổ động cho tư tưởng của ông. Ông thân nhận 51 hội viên. Đối với ông không phải là chuyện đùa. Đó là một lý tưởng. Đối với tất cả những sự giải thích lộn xộn và mù mờ của chính phủ Đài Bắc về vấn đề Đài loan có là một bộ phận của Trung quốc hay là một cái gì khác, ông David Chou nói thẳng thừng rằng:


— Nếu chúng ta là một quốc gia thì vấn đề nghiêm trọng nhứt của chúng ta là vấn đề an ninh phải được giải quyết. Chính phủ hiện hữu không thể giải quyết được, mà đối lập cũng không giải quyết được. Có một cách giải quyết được, đó là qui chế quốc gia.
Nói một cách khác, ông David Chou, 49 tuổi, một nhà sản xuất đồ chơi trẻ con, muốn Đài loan lấy qui chế tiểu bang thứ 51 của Hoa kỳ thì xong chuyên. Ông nói: “TT Lý đăng Huy đòi những “bang giao đặc biệt giữa quốc gia và quốc gia”. Vâng, quốc gia đó là một tiểu bang của Hiệp chúng quốc Hoa kỳ.”
Ông David Chou giải thích: “Trên thực tế, Đài loan không thể tồn tại được nếu không có Hoa kỳ. Từ năm 1949, khi quân của Quốc dân đảng của Tưởng giới Thạch thua rút qua Đài loan, thì họ chỉ có thể tồn tại được với sự che chở, sự buôn bán, và giáo dục của biết bao nhiêu sinh viên Đài loan trong các trường Đại học Hoa kỳ.”
Ông David Chou lập luận rằng nếu dân chúng ở đây được quyền chọn lựa thì chắc họ sẽ thích chọn làm nguời Mỹ. Và ông cũng tiếp: “Nhiều người ở Đài loan nhận thấy rất bối rối khi phải nói như thế, chính phủ Đài loan sẽ không bao giờ nói như vậy. Nhưng đó là sự thật”.
Ông Chou dường như muốn tự cho mình là một người có cái nhìn xa. Ông ta học luật ở Hoa kỳ nhưng khi về nước lại đi vào nghề sản xuất đồ chơi trẻ con. Ông có vẻ cương quyết đi vào con đường tìm qui chế quốc gia Hoa kỳ cho Đài loan, nhưng không biết phải tổ chức như thế nào. Ông nhìn nhận rằng ông cần tiền. Vì vậy hôm tháng 7 ông thành lập một cái Viện, được mệnh danh là Viện FormUSA, dùng cái tên cũ của Đài loan: Formose.
Có người hỏi ông Chou phải bao nhiêu năm để cho ông thực hiện được cái mộng của ông, phải chăng cũng như đảng CS Trung quốc phải để nhiều thập niên để thực hiện mục tiêu của họ, ông Chou nói rằng vấn đề tùy thuộc quân đội Giải phóng Nhân dân Trung quốc. Nếu quân đội đó phóng qua (Đài loan) một số hỏa tiễn thì dân chúng sẽ qui tụ lại với chúng tôi.
Ông Chou đã từng sống và làm việc ở New York, Pensylvania, và California trong một thời gian hơn 10 năm và ông cảm thấy yêu chuộng điều mà ông xem như một chế độ pháp lý có thể tin tưởng và một xã hội cởi mở, tự do và dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.