Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mậu Dịch Việt-mỹ Vòng 8: Csvn Nói “có Sáng Kiến Mới”

14/06/199900:00:00(Xem: 5034)
WASHINGTON (VB).- Từ thứ hai 14-6, vòng đàm phán thứ 8 về hiệp định thương mại giữa CSVN và Hoa Kỳ khai diễn tại thủ đô Mỹ, và phía CSVN hiện đã loan báo “sẽ có đề xuất mới” để sớm ký kết được hiệp định.
Ngày 11-6, Đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ lên đường đi Washigton D.C. để tiến hành vòng đàm phán thứ tám. Trước khi rời Hà Nội, Nguyễn Đình Lương, Trợ lý Bộ trưởng Thương Mại, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam về vòng đàm phán này, đã cho thông tấn xã nhà nước CSVN phổ biến lời tuyên bố viết sẵn, cho biết như trên. Tuyên bố của Lương cũng được chính thức đăng trên báo Nhân Dân ngày 12-6.
Lời tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán CSVN lần này đã phải mang cả Đảng lẫn Nhà nước ra để xác nhận “Đàm phán Hiệp định Thương mại, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ, cùng với việc đưa nền kinh tế nước ta hội nhập quốc tế và khu vực là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.” Sở dỹ cần sự tái xác nhận này vì trước đây có tin giữa các viên chức lãnh đạo Đảng và chính phủ CSVN từng bất đồng nặng nề về các qui định quan hệ mậu dịch.
Theo các nguồn tin quốc tế tại Hà Nội, trước đây không lâu, một chuyên viên về chính sách kinh tế của CSVN đã tiết lộ chính phe bảo thủ trong Đảng đã ngăn cản việc chính phủ Phan văn Khải thỏa thuận về hiệp định thương mại Việt-Mỹ.
Thái độ của phe bảo thủ trong Đảng cố ngăn cản tiến trình đổi mới kinh tế tại VN cũng từng được ông Carl Thayers, một chuyên gia thuộc học viện quốc phòng Úc, đề cập. Đặc biệt, đại sứ Đức kiêm đại sứ Liên Âu tại VN, ông Wolfgang Erck, mới đây đã họp báo ngay giữa Hà Nội để kết án phe bảo thủ trong Đảng CSVN đang làm cho kinh tế VN suy đồi trầm trọng.

Việc loan báo “sẽ có sáng kiến mới” của phía CSVN trước khi vòng đàm phán Việt-Mỹ khởi sự cho thấy sau cùng Đảng CSVN cũng đành phải “nhất quán” với nhà nước để chấp nhận văn bản hiệp định thương mại do phía Hoa Kỳ đưa ra.
Sự thay đổi kể trên được trưởng phái đoàn CSVN giải thích vòng vo “Trong đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, phía Việt Nam lấy các chuẩn mực của WTO áp dụng cho nước đang phát triển, nước đang chuyển đổi nền kinh tế làm căn cứ, để xây dựng đàm phán.” Cách giải thích vòng vo này cố nhấn mạnh tới việc chấp nhận “các chuẩn mực của WTO” thay vì phải nhìn nhận các chuẩn mực mậu dịch do phía Hoa Kỳ đòi hỏi.
Văn bản hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã được phía Mỹ trao cho CSVN từ lâu, trong đó có đòi hỏi mà phía bảo thủ trong Đảng gay gắt bác bỏ như: hạ rào cản mậu dịch, giảm thuế quan, tôn trọng tư doanh...
Bản tuyên bố của Lương cũng hàm ý biện hộ sự cản trở Hiệp định thương mại mà Đảng CSVN từng chủ trương trước đây, khi phân bua như sau “Nhờ sự cố gắng của cả hai phía, đến vòng đàm phán tứ bảy (tháng 3-1999) nhiều nội dung của Hiệp định đã có thể thỏa thuận, những vấn đề khác nhau không nhiều nhưng là những vấn đề khó đối với ta vì kinh tế của ta còn chưa phát triển, hệ thống luật pháp chưa hoàn chỉnh.”
Và sau cùng, trưởng đoàn CSVN đành xác nhận “Ở vòng đàm phán thứ tám này, Việt Nam sẽ có đề xuất mới thể hiện mong muốn sớm kết thúc quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định và nếu phía Hoa Kỳ tiến xa hơn, mềm dẻo và linh hoạt nhiều hơn thì mới có thể giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và sớm ký Hiệp định thương mại giữa hai nước”.
Trong khi trưởng đoàn CSVN phải phổ biến bản tuyên bố báo chí như trên thì phía phái đoàn Hoa Kỳ hầu như giữ yên lặng. Vòng đàm phán thứ tám về hiệp định thương mại Việt-Mỹ được coi là cuộc đàm phán cuối cùng trước khi thế giới bước vào năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.