Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mậu Dịch Việt-mỹ Vòng 8: Csvn Nói “có Sáng Kiến Mới”

14/06/199900:00:00(Xem: 4968)
WASHINGTON (VB).- Từ thứ hai 14-6, vòng đàm phán thứ 8 về hiệp định thương mại giữa CSVN và Hoa Kỳ khai diễn tại thủ đô Mỹ, và phía CSVN hiện đã loan báo “sẽ có đề xuất mới” để sớm ký kết được hiệp định.
Ngày 11-6, Đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ lên đường đi Washigton D.C. để tiến hành vòng đàm phán thứ tám. Trước khi rời Hà Nội, Nguyễn Đình Lương, Trợ lý Bộ trưởng Thương Mại, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam về vòng đàm phán này, đã cho thông tấn xã nhà nước CSVN phổ biến lời tuyên bố viết sẵn, cho biết như trên. Tuyên bố của Lương cũng được chính thức đăng trên báo Nhân Dân ngày 12-6.
Lời tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán CSVN lần này đã phải mang cả Đảng lẫn Nhà nước ra để xác nhận “Đàm phán Hiệp định Thương mại, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ, cùng với việc đưa nền kinh tế nước ta hội nhập quốc tế và khu vực là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.” Sở dỹ cần sự tái xác nhận này vì trước đây có tin giữa các viên chức lãnh đạo Đảng và chính phủ CSVN từng bất đồng nặng nề về các qui định quan hệ mậu dịch.
Theo các nguồn tin quốc tế tại Hà Nội, trước đây không lâu, một chuyên viên về chính sách kinh tế của CSVN đã tiết lộ chính phe bảo thủ trong Đảng đã ngăn cản việc chính phủ Phan văn Khải thỏa thuận về hiệp định thương mại Việt-Mỹ.
Thái độ của phe bảo thủ trong Đảng cố ngăn cản tiến trình đổi mới kinh tế tại VN cũng từng được ông Carl Thayers, một chuyên gia thuộc học viện quốc phòng Úc, đề cập. Đặc biệt, đại sứ Đức kiêm đại sứ Liên Âu tại VN, ông Wolfgang Erck, mới đây đã họp báo ngay giữa Hà Nội để kết án phe bảo thủ trong Đảng CSVN đang làm cho kinh tế VN suy đồi trầm trọng.

Việc loan báo “sẽ có sáng kiến mới” của phía CSVN trước khi vòng đàm phán Việt-Mỹ khởi sự cho thấy sau cùng Đảng CSVN cũng đành phải “nhất quán” với nhà nước để chấp nhận văn bản hiệp định thương mại do phía Hoa Kỳ đưa ra.
Sự thay đổi kể trên được trưởng phái đoàn CSVN giải thích vòng vo “Trong đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, phía Việt Nam lấy các chuẩn mực của WTO áp dụng cho nước đang phát triển, nước đang chuyển đổi nền kinh tế làm căn cứ, để xây dựng đàm phán.” Cách giải thích vòng vo này cố nhấn mạnh tới việc chấp nhận “các chuẩn mực của WTO” thay vì phải nhìn nhận các chuẩn mực mậu dịch do phía Hoa Kỳ đòi hỏi.
Văn bản hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã được phía Mỹ trao cho CSVN từ lâu, trong đó có đòi hỏi mà phía bảo thủ trong Đảng gay gắt bác bỏ như: hạ rào cản mậu dịch, giảm thuế quan, tôn trọng tư doanh...
Bản tuyên bố của Lương cũng hàm ý biện hộ sự cản trở Hiệp định thương mại mà Đảng CSVN từng chủ trương trước đây, khi phân bua như sau “Nhờ sự cố gắng của cả hai phía, đến vòng đàm phán tứ bảy (tháng 3-1999) nhiều nội dung của Hiệp định đã có thể thỏa thuận, những vấn đề khác nhau không nhiều nhưng là những vấn đề khó đối với ta vì kinh tế của ta còn chưa phát triển, hệ thống luật pháp chưa hoàn chỉnh.”
Và sau cùng, trưởng đoàn CSVN đành xác nhận “Ở vòng đàm phán thứ tám này, Việt Nam sẽ có đề xuất mới thể hiện mong muốn sớm kết thúc quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định và nếu phía Hoa Kỳ tiến xa hơn, mềm dẻo và linh hoạt nhiều hơn thì mới có thể giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và sớm ký Hiệp định thương mại giữa hai nước”.
Trong khi trưởng đoàn CSVN phải phổ biến bản tuyên bố báo chí như trên thì phía phái đoàn Hoa Kỳ hầu như giữ yên lặng. Vòng đàm phán thứ tám về hiệp định thương mại Việt-Mỹ được coi là cuộc đàm phán cuối cùng trước khi thế giới bước vào năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.