Đường Mịn Du Kích Chiến Từ Việt Nam Đến Kosovo: Du Kích Kosovo Xài Phone Di Động, Nhận Sĩng Vệ Tinh

01/05/199900:00:00(Xem: 14115)
ALBANIA (VB tổng hợp) - Trong khi NATO leo thang dội bom xuống Nam Tư, đánh vào đại bản doanh quân đội người Serb trong ngày thứ sáu 30-4, một ký giả của Reuters viết từ Albania đã đưa ra những nhận định vui vui khi so sánh những đường mòn của quân Kháng chiến người gốc Albania dùng để trở về Kosovo với đường mòn Hồ Chí Minh tại Việt Nam cách đây nửa thế kỷ. Sự thật cái kia chỉ là một cái bóng mờ của cái này, nhắc đến cho vui, và hai cái trái ngược nhau nhiều về phương tiện cũng như về mục tiêu.
Chẳng hạn du kích Kosovo ngày nay đi “bốt” chớ không đi dép râu như Việt Cộng thời xưa. Mỗi thời một khác, nhất là Âu châu không phải là Á châu.
Hai nước Albania và Macedonia lân cận Kosovo hiện nay là khu an toàn của quân đội KLA (dân gốc Albania sống trong tỉnh Kosovo của Nam Tư) để họ xâm nhập trở về tấn công quân đội Nam Tư đã đàn áp tẩy sạch chủng tộc gốc Albania.
Các nhà phân tích lo ngại các đường mòn du kích đó có thể làm cho hai nước Albania và Macedonia bất ổn và làm cuộc chiến lan rộng, lôi cuốn hai nước này vào vòng chiến, cũng như đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa ở Việt nam đã lôi cuốn Lào và Cam Bốt vào cuộc chiến Đông Dương. Nhưng nếu đường mòn Hồ Chí Minh có núi non hiểm trở và rừng rậm bao la che chở thì các đường mòn của du kích quân KLA lại lộ thiên, trống trơn và qua các ngọn đèo dễ bị quân chính quy Nam Tư mai phục, bắn sẻ hoặc tạo hàng rào pháo tiêu diệt.

Có lẽ cũng vì thế mà NATO dội bom xuống Kosovo để dọn đường trước cho du kích KLA. Thế nhưng NATO không thể ra mặt ủng hộ KLA, vì quân du kích gốc Albania chủ trương Kosovo là một nước độc lập, còn chủ trương của NATO là Kosovo chỉ là một tỉnh tự trị trong nước Nam Tư.
Điều đáng chú ý là sự tiếp vận cho kháng chiến Kosovo bắt nguồn từ các thành phố ở Âu Châu và Bắc Mỹ. Ở những nơi đây, các cộng đồng Albania hải ngoại sống rải rác đã góp sức tiền và sức người gửi về quê hương giúp phong trào đấu tranh của Kosovo.
Vũ khí đạn dược có thể mua ngay ở Albania, hiện các chợ ở nước này đầy rẫy những vũ khí bán rất rẻ, bị lấy cắp từ những đơn vị quân đội và cảnh sát trong thời kỳ hỗn loạn dân sự năm 1997.
Những gì không mua được công khai ở Albania, người ta có thể mua lén ở nhiều nơi khác tại các nước Đông Âu và đem về qua không cảng Tirana của Albania, hoặc qua hải cảng Durres, hoặc chuyển vận qua Lake Skoda, cùng nhiều con đường buôn lậu khác.
Tất cả người và súng đều được đưa đến biên giới Kosovo để xâm nhập vào chiến trường. Con đường xâm nhập không dài phải đi hàng tháng như đường mòn Việt Cộng mà chỉ mất có 1 ngày. Và du kích Kosovo không phải xuyên rừng lội bộ mà đi trên đủ mọi loại chuyên chở từ xe hơi, xe ba bánh đến xe gắn máy. Nhưng họ cũng chia ra từng nhóm nhỏ len lỏi, nếu có vũ khí nặng thì thồ bằng ngựa hay bò để tránh sự phát hiện của quân Nam Tư.
Đặc biệt du kích quân KLA có một thứ mà Việt Công thời xưa không thể nào mơ tưởng đến chớ đừng nói là có. Đó là những điện thoại cầm tay có khả năng liên lạc qua vệ tinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.