Hôm nay,  

Hong Kong Muốn Thốt Ảnh Hưởng Của Đồng Mỹ Kim

25/10/199900:00:00(Xem: 5323)
OTTAWA (KL) — Theo tin của South China Morning Post phát hành tại Hong Kong, Donald Tsang Yam-kuen, đương kim thứ trưởng tài chánh của Hong Kong đã tự sửa lại cuộc tranh cãi về việc bỏ đồng Mỹ kim và lập ra đồng tiền chung Á châu.
Văn phòng của ông Tsang đã vội vàng bác bỏ bản tường trình của báo Straits Times phát hành tại Tân Gia Ba và cho biết bài bình luận đã bàn ngoài đề.
Trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Đông á vào ngày thứ tư vừa qua, ông Tsang dã nêu ra vấn đề Hong Kong và Tân Gia Ba nên tiến tới tiền tệ chung để cho các nước còn lại tại Á châu đi theo.
Ông Tsang nêu ra, nếu hteo đường hướng này, Hong Kong bỏ đồng Mỹ kim. Các giới chức thường cùng nhau chặt chẽ bảo vệ đồng Mỹ kim, vì họ sợ là khuyến khích những kẻ hoạt đầu.
Chính quyền Hong Kong đã phải chi ra 118 tỷ Mỹ kim để giữ giá đồng bạc Hong Kong đối với bọn hoạt đầu trong tháng tám 1998.
Theo tờ báo Straits Times của Tân Gia Ba dẫn chứng: “Chúng tôi nghĩ khoảng từ năm tới bẩy năm. Ai nấy sẽ cũng phải thỏa hiệp với nhau chung một vấn đề. Tân Gia Ba sẽ bỏ cảnh thả nổi đồng tiền của mình theo Mỹ kim. Tôi bạo gan thốt ra những lời này. Điều mà mọi người không nghĩ tới. Nhưng ngay bây giờ chúng ta phải nghĩ tới những cái gì không nghĩ tới.”
Tuy nhiên văn phòng của ông Tsang lại cho phát ngôn hôm thứ sáu: “Đô-la Hong Kong hiện nay ngang hàng với đồng đô-la của Mỹ, vững như bàn thạch và không thay đổi. Chính quyền Hong Kong không có ý định thay đổi hệ thống tiền tệ.”
Người phát ngôn của ông Tsang nói câu nói của ông Tsang là để đáp ứng vấn đề thực thi “Liên Hiệp Tiền Tệ Á Châu” trên “căn bản trường kỳ”.
Người phát ngôn này nói: “Ông Tsang cũng đã nhấn mạnh, nếu như Âu châu cần có 50 năm để thành lập đồng tiền chung. Á châu muốn theo đuổi cùng hình thức như Liên Hiệp Tiền Tệ Á Châu cần đòi hỏi thời gian lâu hơn.”
Tổng giám đốc điều hành về tiền tệ là ông Joseph Yam Chi-kwong, ông cho biết ông Tsang không có tư cách gì để bàn chuyện này.

Ông Yam nói, nhưng đã không đi vào chi tiết: “Tờ báo Straits Times của Tân Gia Ba đã lợi dụng khuyết điểm của Thứ trưởng Tài chánh để loan tin.”
Riêng tờ báo Straits Times lại cho là ông Tsang đã nêu ra đúng vấn đề và năm trong phạm vi cuộc bàn cãi.
Các phân tích gia và các chính trị gia đã bối rối về những điểm ông Tsang đã đưa ra. Desmond Supple, giám đốc về nghiên cứu Á Châu của hãng Barclay Capital tại Tân Gia Ba cho biết: “Một trong những vấn đề kiêng cử hiện nay, khi sự sống còn còn dựa vào đồng Mỹ kim, đừng có bao giờ bàn tới nó với tư cách của một chính quyền. Cái nguy hại là làm cho người ta không còn tin tưởng vào Hong Kong nữa.”
Các phân tích gia hoài nghi về chuyện Hong Kong và Tân Gia Ba liên hiệp trong vấn đề dùng đồng tiền chung cho cả hai; bởi vì hai lãnh thổ không có chu kỳ kinh tế và vùng nội địa giống nhau. Người ta cũng không rõ chính quyền Trung quốc có nghĩ tới chuyện này trong lúc đang có xung đột với Đài Loan về một đại Trung hoa. Mặc dầu trung quốc không vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới, nhưng hàng sản xuất tại lục địa Trung quốc đã tràn ngập khắp nơi trên thế giới qua các đại chủ nằm tại Hong Kong.
Ông Supple nói: “Các ngài cần bắt kịp sự phát triển về kinh tế, phải đi theo với áp lực lạm phát.”
Ông Tsang như có ý muốn vuợt trội hơn ông Anson Chan Fang, chánh văn phòng hành chánh, đã phát ngôn để tạo thanh danh sau khi ông này đề cập tới vụ hỗn loạn nền tài chánh Á châu đã xẩy ra trong mùa Giáng sinh của năm 1997.
Ngân sách năm nay công bố hồi tháng ba, ông Tsang đã đề nghị giao dịch với Walt Disney của Mỹ để lập một công viên cho hòn đảo Landau Island nằm sát Hong Kong hy vọng được kết thúc vào tháng bẩy. Sự kết thúc của cuộc thương tảo này sẽ công bố vào tháng tới.
Coi như sự tham gia ý kiến của ông Tsang đã thất bại. Một kinh tế gia cho biết: “Thị trường hiện nay hoàn toàn không có phản ứng gì lạ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.