Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Trực Chỉ Wto, Đài Loan, Vn, Nga Sốt Ruột

28/05/200000:00:00(Xem: 4857)
GENEVA (KL) - Theo tin của Reuters, Trung quốc có thể gia nhập tổ chức WTO (World Trade Organization) trong vòng cuối năm nay. Việc này đang gây ganh đua lớn. Đài Loan, Việt Nam đều muốn vào theo. Đặc biệt là Nga, một cường quốc lớn khác, vẫn đang mặc cả để vào, có thể còn chờ lâu hơn, theo như các giới chức ngoại giao và về mậu dịch cho biết ngày thứ năm.
Các giới chức này đã nói thẳng ngay su khi Hạ viện Hoa kỳ bỏ phiếu thuận để cam kết cho Bắc Kinh có quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu, trong khi đó đoàn viên Nga tại Geneva đã phóng mạnh đòn với bẩy năm ra sức để gia nhập tổ chức WTO.
Ông Mike Moore là Tổng giám đốc của tổ chức WTO, ông đã hoan nghênh sự bỏ phiếu của Hoa kỳ như là một bước quan trọng để Trung quốc dự phần vào trong tổ chức, một hệ thống mà các thành viên đồng ý để chấp nhận quyền cai quản độc lập khi nằm trong mậu dịch hàng ngang.
Ông Moore đã cho Rueters biết trong một cuốc phỏng vấn: “Đây là nước đi quan trọng của Hoa kỳ với Trung quốc cho tổ chức này. Nay các bạn có một phần tư thế giới (Trung quốc) đang nằm trong một hệ thống dựa vào luật lệ, một hệ thông để giải quyết các sự tranh chấp, sáng kiến này là một sự thay đổi đáng ghi nhớ.”
Ông Moore cho biết người Trung hoa gia nhập sau 14 năm chạy việt dã để thương thuyết lên, thương thuyết xuống nay đã gần kề, nhưng ông đã khước từ để dự đoán xem có còn trở ngại nào nữa không để vượt qua.
Các nhà ngoại giao mậu dịch theo dõi sát tiến trình cho biết, họ cón nghi ngờ những thỏa ước song phương của năm quốc gia, trong đó có Mexico và Thụy sĩ, và một lô thủ tục hành chánh cần thiết để có thể hoàn tất trong tương lai sắp tới.
“Tôi nghĩ rằng, nếu có xong cũng còn phải hết năm nay,” theo như lời của Kare Bryn, đương kim chủ tịch của Tổng hội đồng cầm quyền tổ chức WTO cho 136 quốc gia thành viên, kiêm đại sứ Na-uy tại WTO.
Nhà đại sứ Rita Hayes của Hoa kỳ cho Reuters biết, rằng tiến trình gồm có việc biên soạn một nghi thức chi tiết để nhập tổ chức, trong đó phóng ra những ủy nhiệm mà Trung quốc phải chấp nhận, tất cả may ra có thể hoàn tất xong vào mùa thu năm nay.
Sứ giả Bryn cho biết, chuyện Hoa kỳ chấp thuận không hẳn là khắt khe cần thiết để Trung quốc được nhận vào tổ chức, nó là một sư cam kết quan hệ bình đẳng của hai cường quốc lớn nhất trên thế giới và đánh dấu một biến cố an tâm cho tổ chức WTO.
Trong cuộc phỏng vấn của Reuters, sứ giả này đã tin rằng Trung quốc sẽ thích hợp mau như là một thành viên của tổ chức. “Họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thương thảo và hiểu rõ tổ chức WTO hoạt động như thế nào,” theo như sứ giả Bryn cho biết thêm.
Các giới chức Nga sô đã tới cơ sở WTO để tiếp tục thưông thảo sự gia nhập của Nga.
“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã có sự tiến triển tốt,” theo lời của Roald Piskoppel, phó bộ trưởng thương mại và là người cầm đầu của đoàn thương thuyết, ông đã nói ra như dựa vào những cuộc đàm phán trong tuần qua với các giới chức của Hoa kỳ, Liên minh âu châu và nhưng thế lực khác tại WTO.
Piskoppel là người thay thế nhà cựu thương thuyết Nga Gyorgy gabunya đã quá cố hồi năm ngoái, ông đã cho Reuters tại Moscow biết, trên bàn hội nghị hiện nay đang đưa ra rộng rãi hơn về thị trường dịch vụ đối với các xí nghiệp ngoại quốc.
Các giới chức Hoa kỳ cho biết, họ thấy người Nga làm việc hăng để cho tiến trình trôi chẩy. “Họ đã tỏ ra có nhiều thiện chí, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm,” theo như lời của ông Hayes.
Ông Moore cho biết, đối với Nga sô hiện nay còn phải thương thuyết các thỏa hiệp song phương với các quốc gia có chân trong tổ chức WTO, việc làm này đã đòi hỏi Bắc Kinh phải làm việc trong vài năm, nhưng việc của Nga sô còn phức tạp hơn thế nhiều. “Chính ngay trong nước Nga sô, họ cũng còn có nhiều thỏa hiệp ưu tiên phải làm vào lúc này tôi thấy họ đã chưa làm xong,” theo lời của ông Moore cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.