Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Tung Tiền Mua Chuộc Khoa Học Gia Quốc Tế

12/10/199900:00:00(Xem: 4925)
Báo Hoa Lục Nói Rõ Các Lãnh Vực Cần Ngoại KIều Giúp, “Nước Nào Nhiều Chất Xám Sẽ chiếm Phần Lớn Bàn Cờ Thế Giới Trong Thiên Niên Kỷ Tới.”

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm thứ hai, nhật báo The Washington Times loan báo rằng theo tin của Tình báo Hoa Kỳ, thì Trung Cộng đang tuyển dụng các nhà khoa học trên khắp thế giới cộng tác với họ, mà ý đồ chính là thu thập các kỹ thuật của quốc gia nơi sinh của các nhà khoa học này.
Theo một bài phân tích của tờ tam nguyệt san National Counterintelligence Center (NCIC) thì Tàu Cộng đang đẩy mạnh việc tìm hiểu và sở hữu các tiến bộ cao kỹ của nước ngoài mặc dầu Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố rằng kỹ thuật nguyên tử và các kỹ thuật sản xuất khí giới khác của họ đều là sản phẩm quốc nội. Báo NCIC viết rằng Bắc Kinh dựa nhiều vào các nguồn tài liệu của ngoại quốc nhiều hơn là những phát minh từ trong nước.
Tờ tam cá nguyệt san cho biết bài viết của họ đã căn cứ vào các tài liệu lấy từ báo chí chính thức của Trung Cộng. Tờ báo muốn cảnh giác các cơ quan công quyền Mỹ, cũng như các nước Âu Tây khác, cần phải cảnh giác hơn nữa về chính sách nguy hiểm của Trung Cộng.
Một trong những chứng cớ viện dẫn là lời tuyên bố trong một bài viết của Lu Yongxiang, chủ tịch Viện Khoa Học Trung Quốc, ra vào mùa hạ vừa rồi, là Viện đã có sẵn quĩ để mước các nhà khoa học ở Đức tới làm việc trong một trung tâm khoa học ở Hoa Lục. Tờ NCIC là tờ báo xuất bản từ tổng hành dinh CIA ở Virgina, phụ cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Phó Viện trưởng của Viện Khoa Học Trung Quốc là Bai Chunli, trong một tường trình, nhấn mạnh rằng tuy vậy “các nhà khoa học này phải là gốc người Tàu, sẵn sàng từ bỏ quốc tịch các quốc gia nơi họ đang sống”. Ông Bai Chunli này tuyên bố rằng “nước nào nắm trong tay số đông các nhà khoa học tài năng khi bước vào thiên niên kỷ thứ ba sẽ là nước có nhiều sáng kiến hơn hết và kiểm soát phần lớn cuộc cờ thế giới.”


Vào tháng 7 vừa qua, Tân Hoa xã loan một tin phản ảnh ít nhiều thực tế: “Trung quốc đang tài trợ mạnh mẽ cho một chương trình giới thiệu nhân sự lớn nhất trong lịch sử.” Theo NCIC, thì Bắc Kinh đang tuyển dụng nhân tài trong các lãnh vực khoa học điện toán, năng lượng, vật liệu mới và khoa học không gian.
Tờ tam cá nguyệt san còn đưa ra lời trích dẫn của Zhu Lilan, Bộ trưởng Khoa học Kỹ thuật, rằng bộ của ông ta sẽ mở rộng sự cộng tác với các nước trong các lãnh vực nghiên cứu hỗn hợp và cùng mở mang, hơn là vật dụng kỹ thuật. Ông ta còn liên hệ các vấn đề này với trao đổi thương mại.
Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Trung quốc, vẫn theo tờ tam cá nguyệt xuất bản bởi CIA, chỉ trích các công ty độc quyền nước ngoài, sự độc quyền đã gạt họ ra ngoài. Ủy ban này viết rằng “dùng thị trường để thu dụng kỹ thuật là con đường duy nhất của Trung quốc để có được các kỹ thuật cao” của quốc tế.
Ủy ban trên cũng nhấn mạnh tới vai trò của các công ty do người Hoa làm chủ ở Mỹ, và các du học sinh, sinh viên Trung cộng ở ngoại quốc. Chính các công ty này sẽ thoát được sự kiểm soát của Hoa Kỳ qua các luật lệ nhắm vào công ty nước ngoài.
Trong bản điều trần của dân biểu Cox, Cộng hòa tiểu bang California, thì có khoảng 3000 công ty của Hoa kiều tại Mỹ đã dính vào các hoạt động bất hợp pháp, và hợp pháp. Bản tường trình này viết rằng “Bắc Kinh đã được hưởng lợi qua các công ty này, khi có được các kỹ thuật quân sự trong các lãnh vực truyền thông, do thám từ xa, chiến thuật và chiến lược, võ khí đánh bộ...”
Không những thế, bản tường trình của dân biểu Cox còn nói rằng Trung Cộng xem ra đã hưởng lợi cả trong những lãnh vực nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ: hỏa tiễn không-không, địa-không, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn...
Trên đây lại chỉ là những sự việc thu thập được từ các báo chí xuất bản công khai của Trung Cộng. Nguời ta có thể hình dung, ở bề sâu bí mật, trong những tài liệu không phổ biến, còn nhiều điều ghê gớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.