Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Tung Tiền Mua Chuộc Khoa Học Gia Quốc Tế

12/10/199900:00:00(Xem: 4819)
Báo Hoa Lục Nói Rõ Các Lãnh Vực Cần Ngoại KIều Giúp, “Nước Nào Nhiều Chất Xám Sẽ chiếm Phần Lớn Bàn Cờ Thế Giới Trong Thiên Niên Kỷ Tới.”

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm thứ hai, nhật báo The Washington Times loan báo rằng theo tin của Tình báo Hoa Kỳ, thì Trung Cộng đang tuyển dụng các nhà khoa học trên khắp thế giới cộng tác với họ, mà ý đồ chính là thu thập các kỹ thuật của quốc gia nơi sinh của các nhà khoa học này.
Theo một bài phân tích của tờ tam nguyệt san National Counterintelligence Center (NCIC) thì Tàu Cộng đang đẩy mạnh việc tìm hiểu và sở hữu các tiến bộ cao kỹ của nước ngoài mặc dầu Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố rằng kỹ thuật nguyên tử và các kỹ thuật sản xuất khí giới khác của họ đều là sản phẩm quốc nội. Báo NCIC viết rằng Bắc Kinh dựa nhiều vào các nguồn tài liệu của ngoại quốc nhiều hơn là những phát minh từ trong nước.
Tờ tam cá nguyệt san cho biết bài viết của họ đã căn cứ vào các tài liệu lấy từ báo chí chính thức của Trung Cộng. Tờ báo muốn cảnh giác các cơ quan công quyền Mỹ, cũng như các nước Âu Tây khác, cần phải cảnh giác hơn nữa về chính sách nguy hiểm của Trung Cộng.
Một trong những chứng cớ viện dẫn là lời tuyên bố trong một bài viết của Lu Yongxiang, chủ tịch Viện Khoa Học Trung Quốc, ra vào mùa hạ vừa rồi, là Viện đã có sẵn quĩ để mước các nhà khoa học ở Đức tới làm việc trong một trung tâm khoa học ở Hoa Lục. Tờ NCIC là tờ báo xuất bản từ tổng hành dinh CIA ở Virgina, phụ cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Phó Viện trưởng của Viện Khoa Học Trung Quốc là Bai Chunli, trong một tường trình, nhấn mạnh rằng tuy vậy “các nhà khoa học này phải là gốc người Tàu, sẵn sàng từ bỏ quốc tịch các quốc gia nơi họ đang sống”. Ông Bai Chunli này tuyên bố rằng “nước nào nắm trong tay số đông các nhà khoa học tài năng khi bước vào thiên niên kỷ thứ ba sẽ là nước có nhiều sáng kiến hơn hết và kiểm soát phần lớn cuộc cờ thế giới.”
Vào tháng 7 vừa qua, Tân Hoa xã loan một tin phản ảnh ít nhiều thực tế: “Trung quốc đang tài trợ mạnh mẽ cho một chương trình giới thiệu nhân sự lớn nhất trong lịch sử.” Theo NCIC, thì Bắc Kinh đang tuyển dụng nhân tài trong các lãnh vực khoa học điện toán, năng lượng, vật liệu mới và khoa học không gian.
Tờ tam cá nguyệt san còn đưa ra lời trích dẫn của Zhu Lilan, Bộ trưởng Khoa học Kỹ thuật, rằng bộ của ông ta sẽ mở rộng sự cộng tác với các nước trong các lãnh vực nghiên cứu hỗn hợp và cùng mở mang, hơn là vật dụng kỹ thuật. Ông ta còn liên hệ các vấn đề này với trao đổi thương mại.
Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Trung quốc, vẫn theo tờ tam cá nguyệt xuất bản bởi CIA, chỉ trích các công ty độc quyền nước ngoài, sự độc quyền đã gạt họ ra ngoài. Ủy ban này viết rằng “dùng thị trường để thu dụng kỹ thuật là con đường duy nhất của Trung quốc để có được các kỹ thuật cao” của quốc tế.
Ủy ban trên cũng nhấn mạnh tới vai trò của các công ty do người Hoa làm chủ ở Mỹ, và các du học sinh, sinh viên Trung cộng ở ngoại quốc. Chính các công ty này sẽ thoát được sự kiểm soát của Hoa Kỳ qua các luật lệ nhắm vào công ty nước ngoài.
Trong bản điều trần của dân biểu Cox, Cộng hòa tiểu bang California, thì có khoảng 3000 công ty của Hoa kiều tại Mỹ đã dính vào các hoạt động bất hợp pháp, và hợp pháp. Bản tường trình này viết rằng “Bắc Kinh đã được hưởng lợi qua các công ty này, khi có được các kỹ thuật quân sự trong các lãnh vực truyền thông, do thám từ xa, chiến thuật và chiến lược, võ khí đánh bộ...”
Không những thế, bản tường trình của dân biểu Cox còn nói rằng Trung Cộng xem ra đã hưởng lợi cả trong những lãnh vực nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ: hỏa tiễn không-không, địa-không, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn...
Trên đây lại chỉ là những sự việc thu thập được từ các báo chí xuất bản công khai của Trung Cộng. Nguời ta có thể hình dung, ở bề sâu bí mật, trong những tài liệu không phổ biến, còn nhiều điều ghê gớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.