Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Tung Tiền Mua Chuộc Khoa Học Gia Quốc Tế

12/10/199900:00:00(Xem: 5100)
Báo Hoa Lục Nói Rõ Các Lãnh Vực Cần Ngoại KIều Giúp, “Nước Nào Nhiều Chất Xám Sẽ chiếm Phần Lớn Bàn Cờ Thế Giới Trong Thiên Niên Kỷ Tới.”

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm thứ hai, nhật báo The Washington Times loan báo rằng theo tin của Tình báo Hoa Kỳ, thì Trung Cộng đang tuyển dụng các nhà khoa học trên khắp thế giới cộng tác với họ, mà ý đồ chính là thu thập các kỹ thuật của quốc gia nơi sinh của các nhà khoa học này.
Theo một bài phân tích của tờ tam nguyệt san National Counterintelligence Center (NCIC) thì Tàu Cộng đang đẩy mạnh việc tìm hiểu và sở hữu các tiến bộ cao kỹ của nước ngoài mặc dầu Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố rằng kỹ thuật nguyên tử và các kỹ thuật sản xuất khí giới khác của họ đều là sản phẩm quốc nội. Báo NCIC viết rằng Bắc Kinh dựa nhiều vào các nguồn tài liệu của ngoại quốc nhiều hơn là những phát minh từ trong nước.
Tờ tam cá nguyệt san cho biết bài viết của họ đã căn cứ vào các tài liệu lấy từ báo chí chính thức của Trung Cộng. Tờ báo muốn cảnh giác các cơ quan công quyền Mỹ, cũng như các nước Âu Tây khác, cần phải cảnh giác hơn nữa về chính sách nguy hiểm của Trung Cộng.
Một trong những chứng cớ viện dẫn là lời tuyên bố trong một bài viết của Lu Yongxiang, chủ tịch Viện Khoa Học Trung Quốc, ra vào mùa hạ vừa rồi, là Viện đã có sẵn quĩ để mước các nhà khoa học ở Đức tới làm việc trong một trung tâm khoa học ở Hoa Lục. Tờ NCIC là tờ báo xuất bản từ tổng hành dinh CIA ở Virgina, phụ cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Phó Viện trưởng của Viện Khoa Học Trung Quốc là Bai Chunli, trong một tường trình, nhấn mạnh rằng tuy vậy “các nhà khoa học này phải là gốc người Tàu, sẵn sàng từ bỏ quốc tịch các quốc gia nơi họ đang sống”. Ông Bai Chunli này tuyên bố rằng “nước nào nắm trong tay số đông các nhà khoa học tài năng khi bước vào thiên niên kỷ thứ ba sẽ là nước có nhiều sáng kiến hơn hết và kiểm soát phần lớn cuộc cờ thế giới.”


Vào tháng 7 vừa qua, Tân Hoa xã loan một tin phản ảnh ít nhiều thực tế: “Trung quốc đang tài trợ mạnh mẽ cho một chương trình giới thiệu nhân sự lớn nhất trong lịch sử.” Theo NCIC, thì Bắc Kinh đang tuyển dụng nhân tài trong các lãnh vực khoa học điện toán, năng lượng, vật liệu mới và khoa học không gian.
Tờ tam cá nguyệt san còn đưa ra lời trích dẫn của Zhu Lilan, Bộ trưởng Khoa học Kỹ thuật, rằng bộ của ông ta sẽ mở rộng sự cộng tác với các nước trong các lãnh vực nghiên cứu hỗn hợp và cùng mở mang, hơn là vật dụng kỹ thuật. Ông ta còn liên hệ các vấn đề này với trao đổi thương mại.
Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Trung quốc, vẫn theo tờ tam cá nguyệt xuất bản bởi CIA, chỉ trích các công ty độc quyền nước ngoài, sự độc quyền đã gạt họ ra ngoài. Ủy ban này viết rằng “dùng thị trường để thu dụng kỹ thuật là con đường duy nhất của Trung quốc để có được các kỹ thuật cao” của quốc tế.
Ủy ban trên cũng nhấn mạnh tới vai trò của các công ty do người Hoa làm chủ ở Mỹ, và các du học sinh, sinh viên Trung cộng ở ngoại quốc. Chính các công ty này sẽ thoát được sự kiểm soát của Hoa Kỳ qua các luật lệ nhắm vào công ty nước ngoài.
Trong bản điều trần của dân biểu Cox, Cộng hòa tiểu bang California, thì có khoảng 3000 công ty của Hoa kiều tại Mỹ đã dính vào các hoạt động bất hợp pháp, và hợp pháp. Bản tường trình này viết rằng “Bắc Kinh đã được hưởng lợi qua các công ty này, khi có được các kỹ thuật quân sự trong các lãnh vực truyền thông, do thám từ xa, chiến thuật và chiến lược, võ khí đánh bộ...”
Không những thế, bản tường trình của dân biểu Cox còn nói rằng Trung Cộng xem ra đã hưởng lợi cả trong những lãnh vực nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ: hỏa tiễn không-không, địa-không, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn...
Trên đây lại chỉ là những sự việc thu thập được từ các báo chí xuất bản công khai của Trung Cộng. Nguời ta có thể hình dung, ở bề sâu bí mật, trong những tài liệu không phổ biến, còn nhiều điều ghê gớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.