Hôm nay,  

Bắc Kinh Tung Tiền Mua Chuộc Khoa Học Gia Quốc Tế

12/10/199900:00:00(Xem: 5590)
Báo Hoa Lục Nói Rõ Các Lãnh Vực Cần Ngoại KIều Giúp, “Nước Nào Nhiều Chất Xám Sẽ chiếm Phần Lớn Bàn Cờ Thế Giới Trong Thiên Niên Kỷ Tới.”

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm thứ hai, nhật báo The Washington Times loan báo rằng theo tin của Tình báo Hoa Kỳ, thì Trung Cộng đang tuyển dụng các nhà khoa học trên khắp thế giới cộng tác với họ, mà ý đồ chính là thu thập các kỹ thuật của quốc gia nơi sinh của các nhà khoa học này.
Theo một bài phân tích của tờ tam nguyệt san National Counterintelligence Center (NCIC) thì Tàu Cộng đang đẩy mạnh việc tìm hiểu và sở hữu các tiến bộ cao kỹ của nước ngoài mặc dầu Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố rằng kỹ thuật nguyên tử và các kỹ thuật sản xuất khí giới khác của họ đều là sản phẩm quốc nội. Báo NCIC viết rằng Bắc Kinh dựa nhiều vào các nguồn tài liệu của ngoại quốc nhiều hơn là những phát minh từ trong nước.
Tờ tam cá nguyệt san cho biết bài viết của họ đã căn cứ vào các tài liệu lấy từ báo chí chính thức của Trung Cộng. Tờ báo muốn cảnh giác các cơ quan công quyền Mỹ, cũng như các nước Âu Tây khác, cần phải cảnh giác hơn nữa về chính sách nguy hiểm của Trung Cộng.
Một trong những chứng cớ viện dẫn là lời tuyên bố trong một bài viết của Lu Yongxiang, chủ tịch Viện Khoa Học Trung Quốc, ra vào mùa hạ vừa rồi, là Viện đã có sẵn quĩ để mước các nhà khoa học ở Đức tới làm việc trong một trung tâm khoa học ở Hoa Lục. Tờ NCIC là tờ báo xuất bản từ tổng hành dinh CIA ở Virgina, phụ cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Phó Viện trưởng của Viện Khoa Học Trung Quốc là Bai Chunli, trong một tường trình, nhấn mạnh rằng tuy vậy “các nhà khoa học này phải là gốc người Tàu, sẵn sàng từ bỏ quốc tịch các quốc gia nơi họ đang sống”. Ông Bai Chunli này tuyên bố rằng “nước nào nắm trong tay số đông các nhà khoa học tài năng khi bước vào thiên niên kỷ thứ ba sẽ là nước có nhiều sáng kiến hơn hết và kiểm soát phần lớn cuộc cờ thế giới.”


Vào tháng 7 vừa qua, Tân Hoa xã loan một tin phản ảnh ít nhiều thực tế: “Trung quốc đang tài trợ mạnh mẽ cho một chương trình giới thiệu nhân sự lớn nhất trong lịch sử.” Theo NCIC, thì Bắc Kinh đang tuyển dụng nhân tài trong các lãnh vực khoa học điện toán, năng lượng, vật liệu mới và khoa học không gian.
Tờ tam cá nguyệt san còn đưa ra lời trích dẫn của Zhu Lilan, Bộ trưởng Khoa học Kỹ thuật, rằng bộ của ông ta sẽ mở rộng sự cộng tác với các nước trong các lãnh vực nghiên cứu hỗn hợp và cùng mở mang, hơn là vật dụng kỹ thuật. Ông ta còn liên hệ các vấn đề này với trao đổi thương mại.
Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Trung quốc, vẫn theo tờ tam cá nguyệt xuất bản bởi CIA, chỉ trích các công ty độc quyền nước ngoài, sự độc quyền đã gạt họ ra ngoài. Ủy ban này viết rằng “dùng thị trường để thu dụng kỹ thuật là con đường duy nhất của Trung quốc để có được các kỹ thuật cao” của quốc tế.
Ủy ban trên cũng nhấn mạnh tới vai trò của các công ty do người Hoa làm chủ ở Mỹ, và các du học sinh, sinh viên Trung cộng ở ngoại quốc. Chính các công ty này sẽ thoát được sự kiểm soát của Hoa Kỳ qua các luật lệ nhắm vào công ty nước ngoài.
Trong bản điều trần của dân biểu Cox, Cộng hòa tiểu bang California, thì có khoảng 3000 công ty của Hoa kiều tại Mỹ đã dính vào các hoạt động bất hợp pháp, và hợp pháp. Bản tường trình này viết rằng “Bắc Kinh đã được hưởng lợi qua các công ty này, khi có được các kỹ thuật quân sự trong các lãnh vực truyền thông, do thám từ xa, chiến thuật và chiến lược, võ khí đánh bộ...”
Không những thế, bản tường trình của dân biểu Cox còn nói rằng Trung Cộng xem ra đã hưởng lợi cả trong những lãnh vực nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ: hỏa tiễn không-không, địa-không, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn...
Trên đây lại chỉ là những sự việc thu thập được từ các báo chí xuất bản công khai của Trung Cộng. Nguời ta có thể hình dung, ở bề sâu bí mật, trong những tài liệu không phổ biến, còn nhiều điều ghê gớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.