Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Tháng Á Châu Thái Bình Dương

29/05/200200:00:00(Xem: 3415)
Trong những năm gần đây, các cơ quan chính phủ cũng như công ty tư nhân khắp nơi đều nhộn nhịp tổ chức các buổi sinh hoạt chào mừng tháng Á Châu Thái Bình Dương. Hầu như, những cuộc tổ chức này đều do công lao của nhân viên người Mỹ gốc Á Châu điều hành dưới sự bảo trợ của giới cao cấp trong hãng. Ngoài những tiết mục triển lãm các sản vật văn hóa và các điệu vũ cổ truyền biểu tượng cho từng quốc gia, nhóm tổ chức cũng vận động các buổi diễn thuyết với các diễn giả người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương để chia xẻ quan niệm cũng như kinh nghiệm từng trải đã tạo cho họ một thế đứng vững vàng trong guồng máy chính phủ hoặc trong xã hội.

Tưởng cũng nên nhắc lại chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết chọn tuần lễ từ ngày 4 đến 10 tháng 5, năm 1979 là tuần lễ Truyền Thống Á Châu. Năm 1990, cựu Tổng Thống George Bush ấn định cho lễ này kéo dài đến một tháng. Ngày 23 tháng 10 năm 1992, Quốc Hội đồng phê chuẩn Đạo Luật số 102-450 chọn tháng 5 là Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương để nhấn mạnh giá trị tôn trọng chủ thuyết đa văn hóa của Hoa Kỳ và để vinh danh công lao của những người dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương. Từ đó, tháng 5 đã trở thành một truyền thống trong các hãng xưởng cũng như các bộ phận trong chính quyền.

Tháng 5 được chọn để chào mừng và vinh danh truyền thống Á Châu Thái Bình Dương vì 2 nguyên nhân rất quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ: (1) Ngày mùng 7 tháng 5, năm 1843, những người di dân Nhật Bản đầu tiên được chấp thuận vào nước Mỹ; và (2) ngày 10 tháng 5, năm 1869 là ngày hoàn tất công cuộc kiến thiết đường rầy xe lửa xuyên đại lục, "Golden Spike Day", trong đó đa số thợ làm đường rầy là người di dân gốc Trung Hoa. Ngày nay, hơn 11 triệu người Mỹ có thể hãnh diện với cội nguồn Á Châu của họ.

Điều đáng ghi nhớ hơn là kết quả đưa Quốc Hội ban hành Đạo Luật trên đều nhờ công lao của bà Jeanie Jew. Nội cố của bà là một trong số thợ làm đường rầy người di dân gốc Trung Hoa đã hoàn tất "Golden Spike". Khi Hoa Kỳ chào mừng lễ kỷ niệm 200 năm thành lập nước Mỹ vào năm 1976, bà nhận thấy người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương không được vinh danh. "Chúng ta hoàn toàn bị bỏ quên trong ngày đại lễ này mặc dù tổ tiên chúng ta đã đóng góp không ít công lao xây dựng quốc gia này." Cũng như những công lao khổ cực của họ không hề được nhắc tới trong lịch sử Hoa Kỳ.

Một năm sau, bà cổ động với Dân biểu Frank Horton của Nữu Ước và Dân Biểu Norman Mineta của California đồng tuyên danh bản quyết nghị "House Resolution 540", ông Norma Mineta là đương kim Bộ Trưởng Bộ Giao Thông. Bản quyết nghị này tuyên bố 10 ngày đầu tiên của tháng 5 là tuần lễ Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương. Sau đó, hai Thượng Nghị Sĩ Daniel Inouye và Spark Matsunaga đồng giới thiệu điều luật tương tự lên Thượng Viện. Ngày 2 tháng 10, năm 1978, cựu Tổng Thống Jimmy Carter phê chuẩn cả hai quyết nghị (Joint Resolution) vàTuần Lễ Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương được chào mừng năm 1979. Đến năm 1992, Tuần Lễ Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương được kéo dài thành một tháng và được Cựu Tổng Thống Bush ấn định thành quy luật dưới sự chấp thuận và hỗ trợ của của Thượng và Hạ Viện.

Danh từ "Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương" (Asian Pacific American) được dùng để nhận diện những cá nhân từ gần 30 quốc gia khác nhau đang sống trên nước Mỹ. Với lịch sử và văn hóa riêng biệt, họ đã hòa mình vào trong nếp sống mới và dùng văn hóa của chủng tộc mình để hội nhập vào một quốc gia trẻ trung hơn hầu tiếp tục duy trì và bồi đắp cho một nền văn hóa mới.

Dựa trên thống kê vào tháng 2 năm 1999, có khoảng 46,995 người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, trong đó có khoảng 5,949 sĩ quan. Dưới đây là mẩu chuyện ngắn gọn về 2 nhân vật người Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ.

Getka và gia đình cô rời Việt Nam khi đất nước trong tình trạng hỗn độn vào cuối tháng 4, 1975. Gia đình cô cư ngụ tại Đà lạt nơi cô đang theo học lớp 11 theo chương trình Pháp. Khi Cộng Sản Việt Nam dần dần xâm chiếm miền Trung, gia đình cô lánh nạn vào Sài Gòn và một vài tuần sau đó Sài Gòn thất thủ. Sau khi mãn khóa Trung Học, cô chọn ngành Vạn Vật Học và Hóa Học tại Trường Đại Học Catholic. Cô mãn khóa ngành Nha Khoa tại Đại Học Maryland và thực tập một năm trước khi cô gia nhập vào quân đội Hải Quân. Cô cho biết chồng của cô, Bác Sĩ Tâm Lý Thần Kinh, Cmdr. Eric Getka đã chọn cuộc sống Hải Quân thì việc cô tham gia Hải Quân là điều hiển nhiên.

Trường hợp của cô Trần khác lạ hơn. Từ thuở còn học Trung học, cô đã yêu mến những bộ quân phục của các khóa sinh học ROTC và quyết định sẽ trở thành một nữ quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến. Nhưng giấc mơ bé thơ ấy đã không thực hiện được vì thời gian đó Bộ Thủy Quân Lục Chiến không nhận chuyên gia y tế. Thế nên cô đã tham gia vào Naval Reserve năm 1989 và một năm rưỡi sau đó hoàn tất bằng Nha Khoa.

Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương được gia nhập quân đội Hoa Kỳ khi Binh chủng Lục Quân cho phái nữ (Women's Army Corps, WAC) tuyển mộ 50 phụ nữ Hoa Kỳ gốc Nhật và Trung Hoa để được huấn luyện thành thông dịch viên tại trung tâm Military Intelligence Service Language School tại Fort Snelling, Minn. Sau khi hoàn tất khóa huấn luyện, 21 trong số các nữ quân nhân này được chuyển sang Pacific Military Intelligence Research Section tại Camp Ritchie, Md. Tại đây họ giữ trách nhiệm tra cứu các tài liệu quân sự tịch thâu được từ quân đội Nhật. Năm 1943, phụ nữ người Mỹ gốc Trung Hoa được tuyển mộ vào Army Air Force (Air WACs). Họ được tặng danh hiệu đơn vị "Madame Chiang Kai-Shek Air WAC". Hazel Toy Nakashima và Jit Wong là hai phụ nữ đầu tiên tham gia "Air WAC".

(VANN-LTL sưu tầm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.