Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Bang Washington: Ngày Quốc Hận 30/4

03/05/200000:00:00(Xem: 5339)
Đúng 1:00 giờ trưa hội trường Ave Maria ở đường Columbian Way được long trọng khai mạc với các nghi thức chào cờ Việt Mỹ nhưng có cái khác là không có giây phút mặc niệm mà Ban Tổ chức muốn dành nguyên một khoản thời gian dài lúc sau này để tất cả cùng đứng ở thế nghiêm để Tưởng Niệm những người đã bỏ mình trong trận chiến Quốc Cộng - không phải 1,2 phút mà hơn những 5-10 phút.
Trên đường vào Hội Trường BTC đã trang trí và rừng cờ Việt nam thật rạng rỡ vàng hực cả lên không trung trong một buổi trưa đầy nắng ấm chỉ còn lấp lánh những hạt sương mai ngủ muộn chưa bao giờ nhìn thấy. Tưởng rằng khách du hay những người tham dự phương xa muốn đến đây cũng rất dễ nhận biết qua sự trang trí dầy đặc cờ vàng ba sọc đỏ trên khoảng đại lộ Columbian Way này. Đây là nơi sẽ cử hành lễ tưởng niệm 30/4.
Ông Phạm huy Sảnh, người đứng ra tổ chức ngày Quốc Hận 30/4 tại thành phố Ngọc bích Seattle đã gửi lời chào, “Kính thưa quý vị lãnh đạo các Cộng Đồng, các tổ chức Chính Trị, Các Doàn Thể Cựu Quân Nhân, Thương Mãi, Học Sinh, Sinh Viên, tất cả các Quý Vị Đồng Hương, được hân hạnh đại diện cho BTC ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 25 tổ chức tại Seattle tiểu bang Washington, chúng tôi trân trọng gởi lời chào nồng nhiệt đến tất cả Quý Vị.
Năm nay, năm 2000 chúng tôi tổ chức Kỷ Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 lần thứ 25. Hai mươi lăm năm, 1/4 thế kỷ, một thời gian thật dài trong lòng người Việt ngày 30/4 vẫn gợi lại những đau buồn ray rức. Tại quê nhà nhiều nhiều gia đình đã bị chia ly vì người thân bị tù đày, hàng triệu người đã bị mất sản nghiệp chắt chiu dành dụm suốt đời. Quyền Làm Người của người dân Việt đã bị tước đoạt và mọi người sống trong cảnh lo âu sợ hãi.” Bằng một giọng đanh thép hơn, Ông Sảnh tiếp: “Dưới sự kèm kẹp hà khắc nhất trong lịch sử Việt Nam của chế độ Cộng Sản, cả một dân tộc dang chịu cảnh lầm than, sống cũng như chết.
Nhưng 25 năm qua cuộc chiến đấu đòi Tự Do của dân tộc Việt vẫn tiếp tục và lịch sử Việt Nam vẫn ghi đậm những sự kiện tranh đấu kiêu hùng của mọi thành phần. Ông Pạm Huy Sảnh dẫn chứng một cách hùng hồn bằng những sự vượt thoát tìm tự do của hàng triệu đồng bào xem tấm thân nhẹ hơn lông hồng bềnh bồng nơi biển cả. Họ bỏ nước ra đi, chấp nhận muôn vàn hiểm nguy đến tính mạng. Bằng cuộc chống đối của giới Nông Dân không chấp nhận hợp tác với nhà cầm quyền đã bỏ ruộng đồng kiếm cách khác mưu sinh. Bằng cuộc phản kháng của các thế hệ tẻ từ chối việc ép buộc học tập chủ nghĩa Cộng Sản tại học đường. Bằng vào sự biểu lộ tinh thần Kẻ Sĩ của giáo chức bỏ ngành su phạm để phản đối giáo dục tại Việt nam. Và kia là cuộc nổi dậy của đồng bào Thái Bình, Xuân Lộc chống đối bất công và tham nhũng. Và những tiếng nói đầy khí phách của biết bao vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, của những nhà trí thức, những văn sĩ, những nghệ sĩ... đòi hỏi tự do tín ngưỡng, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Nữ nghệ sĩ ngâm thơ Thu An và anh ruột cô tên Minh cùng với tay sáo điêu luyện vùng Tây Bắc là nghệ sĩ Thanh Khiết và 1 nữ cao niên Hoa Kỳ thổi kèn đồng chiêu hồn gọi phách những người đã gục ngã vì tự do.

TUỔI TRẺ SEATTLE THẮP NẾN NGÀY 30.4
Cùng góp mặt với các bậc đàn anh, tuổi trẻ Seattle theo tiếng gọi của Đoàn Thanh Niên Trần Quốc Toản đã tổ chức đêm thắp nến để tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến. Đêm thắp nến được khai mạc đúng 7 giờ đêm 29.4 tới 11 giờ khuya, quy tụ trên 300 người, trong đó tuổi trẻ chiếm 1/3. Đó là niềm khích lệ cho Ban Tổ Chức, nhất là các em mới đứng ra tổ chức lần đầu tại Seattle.
Sân chùa Cổ Lâm như nhỏ lại với hàng trăm ánh nến lung linh của tuổi trẻ. Các em đã nói lên được lòng sắt son, chung thủy với các anh chị trong cuộc chiến vì tự do, dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.