Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Vái Trời Cho Thi Đậu

11/07/200400:00:00(Xem: 982)
Thanh cầm một xấp giấy tờ gì đó, vừa soạn soạn vừa hỏi Thu:
-- Ê có ngày thi chưa bà"
Thu trả lời vừa trả lời vừa nhăn nhăn, tay xoa bụng:
-- Chưa. Bà có rồi hả" thi ngày nào"
Thanh cầm tờ giấy lên đọc:
-- Cái gì mà nó gởi tùm lum cả xấp, khác với mấy lần trước vậy nè. Giấy báo danh thì đề ngày.... mà sao chỉ có đề là thi thực hành thôi, còn thi lý thuyết thì đề Non, là "không"" TạI sao" Rồi còn tờ nầy nữa. Tờ nầy thì nói là, aaa... tại vì bạn aaa... (xây qua ngó vòng trong tiệm Thanh hỏi) ai rành rành một chút dịch tờ nầy dùm coi.
Khải bước tới đón tờ giấy trong tay Thanh, đọc lầm thầm một hơi rồi nói:
-- A à, nó nói thế nầy, vì chị đã rớt lý thuyết hơn một năm rồi bởi thế cho nên lần nầy chị phải thi lại cả hai môn. Và còn nữa, nó bảo đây là luật mới, chị sẽ thi cả hai môn trong cùng một trường thi ở Glendale chứ không phải thực hành thi nơi nầy lý thuyết thi nơi nọ như hồi trước nữa. Ạ tốt quá nhỉ". Thế, chị có biết trường thi mới chưa"
-- Chưa. Chưa từng đi, mới nhận được thơ nầy với tin tức nầy thì làm sao mà biết
-- À, vì thế cho nên nó mới đính kèm theo cái bản đồ cho chị đây nầy.
-- Cha chả là cực. Tui phải chạy lợi đó trước để hông thôi bữa thi đi lạc thì chết.
-- Đúng thế. Nhìn bản đồ thấy cũng dễ thôi. Nầy nhá, từ đây chị đi thẳng tới freeway... rẽ qua exit...
Thanh nạt ngang:
-- Thôi cha, cám ơn. Chỉ như vậy tui đã lạc mẹ nó từ lâu rồi. Tui đi thi tui đi từ nhà ra chớ có phải từ đây đâu mà chỉ...
Khải đánh cái chách lên trán mình, cười:
-- Ối giời ơi, quên. Ngày ngày ra vào cửa tiệm mười mấy tiếng đồng hồ sống ở đây nhiều hơn sống ở nhà cho nên tôi quên ... thành thử chuyện chi cũng tính từ đây, quên mất cái nhà là nhà của ta rồi. Thế, chị đi từ nhà thì tự chị tìm đừơng mà đi vì tôi chả biết nhà chị ở đâu.
-- Hổng biết tại mời có thèm tới đâu. Ừa. Rồi còn tờ nầy nữa, nó nói cái gì đây.
Khải lại đón lấy tờ giấy khác, một lần nữa, cũng lẫm nhẫm đọc rồi nói:
-- À à, thế nầy, nó bảo đây chỉ là giấy báo ngày giờ thi thực hành mà thôi, chị thi vào buổi chiều ấy, còn giờ thi lý thuyết thì do trung tâm gì gọi là Experior sẽ gởi tới. Ối giời, hình như tôi có thấy bảng tin về việc nầy trên báo ấy màaàa, thế chị không đọc báo à"
-- Ai đọc ba cái tin tức làm chi cho mất thì giờ. Tui đọc bài ... khác.
-- Bởi thế cho nên ... thôi, nầy, thế chị đã hiểu rõ ràng chưa"
-- Rồi
-- Rồi là thế nào nói lại tôi nghe.
-- Thì thì... bữa đó tui vô thi hết hai môn, cùng một ngày chớ gì.
-- Còn nữa, còn một chi tiết chị cần phải theo dỏi. (mở rộng lá thơ ra Khải chỉ chỉ lên lá thơ) đây nầy, nó bảo nếu sau 10 ngày mà chị không được giấy báo thi được gởi từ trung tâm Experior gì đấy thì chị phải gọi.
Thanh mở lớn con mắt:
-- Cha. Có vụ đó nữa hả. Thôi cha. Trời ơi mổi lần gọi lên đó khó thấy bà. Có khi đợi máy gần cả tíêng đồng hồ. Thiệt là rắc rối khó khăn mất thì giờ.
-- Chuyện công sở phải chịu thôi.
Thu nói:
-- Chắc tui cũng gần có giấy báo rồi. Ờ bà Thanh ơi, tui nghe bà bạn dặn vụ nầy nè, bả nói bữa bả đi thi, bả cũng nghe lời dặn của người thi trước, dặn là khi vô phòng ngồi đợi đó, nhớ hông" Ráng làm sao vô sớm sớm một chút, ngồi ngay gần cái thùng rác, ừ ngồi gần đó thì khi người ta dẫn vô phòng thi sẽ vô ngay chóc cái bà giám khảo dễ, thi là đậu liền. Bữa bả đi thi, hai người, bả ngồi gần cái thùng rác thì bả vô ngay bà giám khảo dễ đó thì thi đậu, còn bà kia ngồi chịch qua một hàng ghế, vô gặp ngay con mẹ Mỹ tóc trắng, rớt cái ạch.
-- Ủa, tui vô thi mấy lần có thấy cái thùng rác nào đâu"
-- Trời ơi cái thùng chình ình ngay chổ ơooơ nè, khi bà mới bước vô phòng, dòm thẳng lên thì thấy cái cửa sổ chổ ngó ngay vô văn phòng hén, bên tay mặt thì có một hàng ghế hén, chính giửa thì đầy ghế hết hén, có cây cột bự thù lù ngay chính giửa phòng, bà hổng thấy sao"
-- Xời, vô là bắt đầu run thấy mụ nội rồi còn thấy gì bà.
-- Đó đó. Tui nói là nói cây cột bà hổng thấy đó đó. Hổng thấy cây cột thì làm sao mà thấy cái thùng rác. Nó để sát vô cây cột đó.
-- Ối, nói gì đâu không. Nói thí dụ, bữa mình đi thi bà giám khảo dễ đó mắc dịch mắc gió gì rồi bả nghỉ ở nhà thì sao"
-- Thì xui.
-- Hưm. Đừng ở đó tính tán gì đâu không. Với lại bây giờ họ dời qua địa chỉ mới rồi, chắc gì họ sắp đặt giống như chổ củ" Nghe nè, tui có ngày thi rồi bà chắc cũng gần gần hén. Nhớ kỳ rồi cũng vậy tui có ngày bữa trứơc bữa sao bà cũng nhận được. Phải chi hai đứa thi cùng ngày thì mình đi chung với nhau, đở.
-- Ừa. Hổng chừng tối nay dìa có thơ à.
-- Ừ. Vái bà có ngày giống tui, hai đứa đi chung. Đở!
-- Tui thì vái cho có ngày thi trước khi sanh, hoặc sau khi sanh. Hổng chừng nhằm ngay ngày tui chuyển bụng thì thì thì
-- Thì thôi. Ối. Lo gì. Con so có chuyển cũng chuyển cầu một hai ngày trứơc chớ bộ Đừng lo em ơi. Nếu ngày đi thi mà đau bụng đi sanh vô nhà thương thì mình có lý do chánh đáng để xin thi ngày khác mà khỏi phải đóng lệ phí khác. Hơi nào mà lo chuyện chưa xảy ra. Hử!
Phú Lâm 070604

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.