Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vn: Đá Banh Và Chánh Trị

10/06/200200:00:00(Xem: 3132)
Vn: Đá Banh Và Chánh Trị
Không còn nghi ngờ gì nữa, đá banh là một trò thể thao được Thế Vận Hội thừa nhận, nhiều người hâm mộ, và truyền thông chiếu cố. Nhưng huy chương nào cũng có hai mặt. Mặt trái của đá banh ở VN là chánh trị bá đạo. Nhà cầm quyền xấu, hết thức dân Pháp tới CS Hà nội, lợi dụng và lạm dụng nó.

Đá banh, người Việt, bà con trong Nam kêu là đá banh; cô bác ngoài Bắc, nhứt là Bắc 75, gọi là bóng đá. Nhưng nó không phải là trò giải trí ngoài trời có tính truyền thống trong văn hoá Việt Nam như đánh đu, kéo co, cờ người. Nó hoàn toàn thuộc văn minh Tây Phương, một trong những môn tranh tài của Thế vận Hội Olympic ở Hy Lạp, tổ chức 4 năm một lần, nhơn cuộc đình chiến định kỳ của các quốc gia đô thị, vài thế kỷ trước Thiên Chúa giáng sinh. Đá banh sang Việt Nam, theo gót đoàn quân viễn chinh và thực dân Pháp. Thời cực thịnh của đá banh ở VN là thời Toàn Quyền Decoux cử Trung Tá Hải Quân Pháp Ducouroy làm Tổng Giám Đốc Thanh Niên Đông Dương, biến đá banh thành một mốt thời thượng để đạt hai mục tiêu chánh trị bá đạo. Thứ nhứt, tao kỳ thị chủng tộc Việt, Miên, Lào và chia để trị đối với VN được Pháp tổ chức thành như 3 nước, Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ với theo chế đô cai trị khác nhau, bảo hộ và trực trị. Thứ hai, hủ hoá nhân dân, đặc biệt là thanh niên bằng sự sùng bái hưởng thụ môn giải trí này. Làm thế để hoá giải phong trào yêu nước của người Việt đang lên trước thế yếu của "Mẫu Quốc Lang sa" trong giai đoạn trước Thế Chiến 2. Thời đó, về đá banh phải nói, Đông Dương có năm nước, năm đội tuyển quốc gia: Bắc kỳ, Trung kỳ,ø Nam kỳ, Cao Miên, và Ai lao. Năm đội sanh tử với nhau vì chuyện đá banh. Đội Nam Kỳ là đội " chì nhứt" nhưng ít khi thắng được Miên. Miên muốn tỏ đá banh là "yêu nước" như cựu thuộc đia Pháp Sénégal quyết thắng Pháp hiện thời. Miên muốn trả thù VN đã chiếm cứ một phần lãnh thổ là Thủy Chân Lạp (Khmer Krom), tức đa số các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long. Miên bất chấp thẻ đỏ, thẻ vàng, cố đá bại VN bằng bất cứ giá nào. Có lần một thủ môn nổi tiếng của Miên không ngần ngại tuột quần trước khán giả Sàigòn khi người Việt phản đối Miên chơi xấu. Nhưng sâu độc nhứt là, Pháp gây chia rẻ người Việt với nhau. Hai đội Nam và Bắc kỳ, gà cùng một mẹ, Pháp gài độ, vô nước mạnh nhứt, để đá chết sống với nhau hoài.

VNCH có công dịch những chữ Pháp được giới bình dân Việt hoá từ lâu thành chữ nghĩa long trọng, nhưng nặng mùi Hán văn, như tiền đạo, trung phong, hậu vệ, v.v. nên không được thông dụng. Nếu Quái kiệt Trần Văn Trạch nổi tiếng với bài ca sổ số Kiến Thiết Quốc Gia "giúp đồng bào ta xây cửa xây nhà", thì Ký giả Huyền Vũ là ký giảø trực tiếp truyền thanh đá banh hào hứng nhứt, nổi danh sớm nhứt . Cho đến bây giờ chưa thấy ai có thể thay thế Oâng dù CS Hà nội đã nhiều lần đưa ra nhiều người sau khi Ký giả Huyền Vũ đi tìm tự do ở Mỹ, và báo chí Mỹ có lần ca ngợi Oâng như một cụ già VN trên 80 mà còn xách cặp đến trường, tốt nghiệp Thạc Sĩ .

Qua thời kỳ CS, Hà nội biến đá banh thành một siêu mốt. Họ biến thành một thứ sùng bái để phục vụ "yêu cầu chánh trị chủ đạo" của Đảng. Việc giải quyết nhu cầu giải trí cho nhân dân bằng đá bóng là phụ. Làm sao cho nhân dân quên đi thân phận tôi đòi, tình hình tồi tệ, mê say hưởng thụ, dồn năng lượng hiếu động tiềm tàng vào sân vận động, mới là cái chánh. CS mở rộng đá banh, mặc thị biến nó thành quốc sách như Toàn quyền Decoux đã làm xưa kia. Ngành nào cũng có đội banh. Tỉnh, thành, thi nào cũng có đội banh. Các trận "thi đấu" ( tiếng của CS ), tranh tài, bán kết, chung kết là những lễ hội lớn. Sẵn máu hăng đá banh do thực dân Pháp tiêm vào, gặp thời bị CS bó chân, bó tay, không có gì giải trí, Đảng Nhà Nước lại mở cửa đá banh, nên trò thể thao này trở thành nước vở đê, bể đập đối với lớp trẻ Việt. Truyền thông độc quyền và duy nhứt của CS mổ hết công suất để phục vụ nhân dân để dụ dân coi đá banh.

Vì vậy ngoài xã hội, thuộc tên của cầu thủ nước ngoài, đoán già đoán non đội thắng trong các kỳ đá vòng loại, sơ, bán, và chung kết vùng hay Oltmpic, là tiêu chuẩn đánh giá kiến thức của đảng viên, cán bộ, và thanh niên thành thị. Khong một biểu hiện xấu nào của bịnh ghiền đá banh trên thế giới không xảy ra ở VNCS. Chuyện Đội Đường Sắt Hà nội, chặt dây sắt lắc dây chuyền Đội Sông Lam Nghệ Tỉnh và Đội Công An Thành Phố HCH khiến đồng bào một mẹ VN đôi khi nghe cũng bầm gan tím ruột. Đi xa hơn dân hooligans ngoại quốc, thanh niên VN, nhứt là loại "con cháu các cụ" -- hâm mộ đá banh bằng đua xe gắn máy hàng trăm chiếc một lần, bia bọt hàng chục kết một lượt, phá khóm phá phường không. Công nhân thức trắng đêm để xem đá banh, sáng ngày cáo bịnh nghỉ làm. Vợ chồng giận nhau, vì mê sa đá bóng, thua cá độ, mất xe Honda Giấc Mộng. Cá độ của dân mánh mun, có khi số tiền của mỗi một tiếng thách giá có thể nuôi sống cả đời một gia đình người Việt lao động. Đảng và Nhà Nước còn sang hơn, không dám xuất tiền mướn giáo sư ngoại quốc đến giảng ở đại học, chớ "hồ hởi, phấn khởi, đồng tình", trích công quỹ để "thanh" cho huấn luyện viên ngoại quốc, như Đức, rất là mắc mỏ.

CS Hà nội gây bịnh ghiền đá banh, là gián tiếp thi hành chính sách tha hoá thanh niên, thủ tiêu nhân cách, hoá giải ý chí đấu tranh, đòi quyền sống của người Việt, đặc biệt là thanh niên. "Tạo điều kiện" cho nhân dân, bon chen tranh thủ hưởng lạc, đá banh là một trong những cách làm, như mở khu vui chơi, nhà hàng, quán nhậu nhiều hơn mở trường, thêm lớp. Chuyển hướng ý chí đấu tranh, làm nhụt sức phấn đấu vươn lên đối với bản thân và xã hội, đá banh là một sách lược.

Chưa bao giờ thanh niên VN bị một cuộc khủng khoảng nhân cách và ý thức cộng đồng lớn hơn lúc này với hiện tượng sùng bái đá banh do CS lợi dụng thể thao vào chánh trị. Vấn đề nan giải chính là làm sao để dùng thể thao như một phương tiện rèn luyện thể lực, tạo phản ứng nhanh nhẹn... mà đừng lạc vào trận đồ ngủ mê chính trị.

24/03/2019(Xem: 172)
các em thiếu nhi trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) trình diễn ở trường Oxford Academy, trường khá nổi tiếng ở Anaheim, miền nam Cali. Trường rất nghiêm ngặt và có tính cạnh tranh cao, đòi học sinh phải nộp đơn và làm bài kiểm tra để được vào học
24/03/2019(Xem: 394)
3 ngày Pháp Hội Lương Hoàng Sám. Tại Trung Tâm Sangha 7641 Tabert Ave. Huntington Beach, CA 92648 Từ Thứ Năm 28 tháng 3/2019 tới hết Thứ Bảy 30 tháng 3/2019
24/03/2019(Xem: 1112)
Chúng ta đang bước vào tuần lễ cuối của tháng 3... Trong tuần cuối tháng 3, không chỉ là những ngày dân quân Miền Nam liên tục di tản về phía Nam, nhưng cũng có một ngày để ghi nhớ: sinh nhật Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, người vẫn cầm súng tác chiến nhiều tuần lễ sau ngày 30/4/1975.
24/03/2019(Xem: 490)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 215)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 226)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 150)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 162)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
24/03/2019(Xem: 662)
Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước từ trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate thì San Francisco – dù nó là nơi quyến rũ, thức ăn ngon, văn hóa mạnh mẽ và thị trường việc làm đàng hoàng – vẫn là nơi t
24/03/2019(Xem: 584)
Không uống đủ nước là chuyện bình thường nhưng lại là vấn đề thiếu nhận thức của những người Mỹ cao niên mà đưa họ đến nguy cơ cho sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
24/03/2019(Xem: 261)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 179)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 260)
HANOI -- Có dấu hiệu hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái ào ạt từ bên ngoài biên giới tuôn vào Việt Nam... Bản tin không nói rõ từ nước nào hàng dỏm vào VN.
24/03/2019(Xem: 262)
HANOI -- Cần sa đang từ Canada đổ bộ vào VN qua ngã chuyển phát nhanh. Báo Hải Quan kể chuyện Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thảo mộc nghi cần sa qua chuyển phát nhanh.
24/03/2019(Xem: 190)
HANOI -- Việt Nam đang gặp nan đề: Chỉ trong thời gian ngắn, cả nước phát hiện gần 1.300 trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng đây vẫn chỉ là con số bề nổi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.