Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vn: Đá Banh Và Chánh Trị

10/06/200200:00:00(Xem: 3524)
Không còn nghi ngờ gì nữa, đá banh là một trò thể thao được Thế Vận Hội thừa nhận, nhiều người hâm mộ, và truyền thông chiếu cố. Nhưng huy chương nào cũng có hai mặt. Mặt trái của đá banh ở VN là chánh trị bá đạo. Nhà cầm quyền xấu, hết thức dân Pháp tới CS Hà nội, lợi dụng và lạm dụng nó.

Đá banh, người Việt, bà con trong Nam kêu là đá banh; cô bác ngoài Bắc, nhứt là Bắc 75, gọi là bóng đá. Nhưng nó không phải là trò giải trí ngoài trời có tính truyền thống trong văn hoá Việt Nam như đánh đu, kéo co, cờ người. Nó hoàn toàn thuộc văn minh Tây Phương, một trong những môn tranh tài của Thế vận Hội Olympic ở Hy Lạp, tổ chức 4 năm một lần, nhơn cuộc đình chiến định kỳ của các quốc gia đô thị, vài thế kỷ trước Thiên Chúa giáng sinh. Đá banh sang Việt Nam, theo gót đoàn quân viễn chinh và thực dân Pháp. Thời cực thịnh của đá banh ở VN là thời Toàn Quyền Decoux cử Trung Tá Hải Quân Pháp Ducouroy làm Tổng Giám Đốc Thanh Niên Đông Dương, biến đá banh thành một mốt thời thượng để đạt hai mục tiêu chánh trị bá đạo. Thứ nhứt, tao kỳ thị chủng tộc Việt, Miên, Lào và chia để trị đối với VN được Pháp tổ chức thành như 3 nước, Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ với theo chế đô cai trị khác nhau, bảo hộ và trực trị. Thứ hai, hủ hoá nhân dân, đặc biệt là thanh niên bằng sự sùng bái hưởng thụ môn giải trí này. Làm thế để hoá giải phong trào yêu nước của người Việt đang lên trước thế yếu của "Mẫu Quốc Lang sa" trong giai đoạn trước Thế Chiến 2. Thời đó, về đá banh phải nói, Đông Dương có năm nước, năm đội tuyển quốc gia: Bắc kỳ, Trung kỳ,ø Nam kỳ, Cao Miên, và Ai lao. Năm đội sanh tử với nhau vì chuyện đá banh. Đội Nam Kỳ là đội " chì nhứt" nhưng ít khi thắng được Miên. Miên muốn tỏ đá banh là "yêu nước" như cựu thuộc đia Pháp Sénégal quyết thắng Pháp hiện thời. Miên muốn trả thù VN đã chiếm cứ một phần lãnh thổ là Thủy Chân Lạp (Khmer Krom), tức đa số các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long. Miên bất chấp thẻ đỏ, thẻ vàng, cố đá bại VN bằng bất cứ giá nào. Có lần một thủ môn nổi tiếng của Miên không ngần ngại tuột quần trước khán giả Sàigòn khi người Việt phản đối Miên chơi xấu. Nhưng sâu độc nhứt là, Pháp gây chia rẻ người Việt với nhau. Hai đội Nam và Bắc kỳ, gà cùng một mẹ, Pháp gài độ, vô nước mạnh nhứt, để đá chết sống với nhau hoài.

VNCH có công dịch những chữ Pháp được giới bình dân Việt hoá từ lâu thành chữ nghĩa long trọng, nhưng nặng mùi Hán văn, như tiền đạo, trung phong, hậu vệ, v.v. nên không được thông dụng. Nếu Quái kiệt Trần Văn Trạch nổi tiếng với bài ca sổ số Kiến Thiết Quốc Gia "giúp đồng bào ta xây cửa xây nhà", thì Ký giả Huyền Vũ là ký giảø trực tiếp truyền thanh đá banh hào hứng nhứt, nổi danh sớm nhứt . Cho đến bây giờ chưa thấy ai có thể thay thế Oâng dù CS Hà nội đã nhiều lần đưa ra nhiều người sau khi Ký giả Huyền Vũ đi tìm tự do ở Mỹ, và báo chí Mỹ có lần ca ngợi Oâng như một cụ già VN trên 80 mà còn xách cặp đến trường, tốt nghiệp Thạc Sĩ .

Qua thời kỳ CS, Hà nội biến đá banh thành một siêu mốt. Họ biến thành một thứ sùng bái để phục vụ "yêu cầu chánh trị chủ đạo" của Đảng. Việc giải quyết nhu cầu giải trí cho nhân dân bằng đá bóng là phụ. Làm sao cho nhân dân quên đi thân phận tôi đòi, tình hình tồi tệ, mê say hưởng thụ, dồn năng lượng hiếu động tiềm tàng vào sân vận động, mới là cái chánh. CS mở rộng đá banh, mặc thị biến nó thành quốc sách như Toàn quyền Decoux đã làm xưa kia. Ngành nào cũng có đội banh. Tỉnh, thành, thi nào cũng có đội banh. Các trận "thi đấu" ( tiếng của CS ), tranh tài, bán kết, chung kết là những lễ hội lớn. Sẵn máu hăng đá banh do thực dân Pháp tiêm vào, gặp thời bị CS bó chân, bó tay, không có gì giải trí, Đảng Nhà Nước lại mở cửa đá banh, nên trò thể thao này trở thành nước vở đê, bể đập đối với lớp trẻ Việt. Truyền thông độc quyền và duy nhứt của CS mổ hết công suất để phục vụ nhân dân để dụ dân coi đá banh.

Vì vậy ngoài xã hội, thuộc tên của cầu thủ nước ngoài, đoán già đoán non đội thắng trong các kỳ đá vòng loại, sơ, bán, và chung kết vùng hay Oltmpic, là tiêu chuẩn đánh giá kiến thức của đảng viên, cán bộ, và thanh niên thành thị. Khong một biểu hiện xấu nào của bịnh ghiền đá banh trên thế giới không xảy ra ở VNCS. Chuyện Đội Đường Sắt Hà nội, chặt dây sắt lắc dây chuyền Đội Sông Lam Nghệ Tỉnh và Đội Công An Thành Phố HCH khiến đồng bào một mẹ VN đôi khi nghe cũng bầm gan tím ruột. Đi xa hơn dân hooligans ngoại quốc, thanh niên VN, nhứt là loại "con cháu các cụ" -- hâm mộ đá banh bằng đua xe gắn máy hàng trăm chiếc một lần, bia bọt hàng chục kết một lượt, phá khóm phá phường không. Công nhân thức trắng đêm để xem đá banh, sáng ngày cáo bịnh nghỉ làm. Vợ chồng giận nhau, vì mê sa đá bóng, thua cá độ, mất xe Honda Giấc Mộng. Cá độ của dân mánh mun, có khi số tiền của mỗi một tiếng thách giá có thể nuôi sống cả đời một gia đình người Việt lao động. Đảng và Nhà Nước còn sang hơn, không dám xuất tiền mướn giáo sư ngoại quốc đến giảng ở đại học, chớ "hồ hởi, phấn khởi, đồng tình", trích công quỹ để "thanh" cho huấn luyện viên ngoại quốc, như Đức, rất là mắc mỏ.

CS Hà nội gây bịnh ghiền đá banh, là gián tiếp thi hành chính sách tha hoá thanh niên, thủ tiêu nhân cách, hoá giải ý chí đấu tranh, đòi quyền sống của người Việt, đặc biệt là thanh niên. "Tạo điều kiện" cho nhân dân, bon chen tranh thủ hưởng lạc, đá banh là một trong những cách làm, như mở khu vui chơi, nhà hàng, quán nhậu nhiều hơn mở trường, thêm lớp. Chuyển hướng ý chí đấu tranh, làm nhụt sức phấn đấu vươn lên đối với bản thân và xã hội, đá banh là một sách lược.

Chưa bao giờ thanh niên VN bị một cuộc khủng khoảng nhân cách và ý thức cộng đồng lớn hơn lúc này với hiện tượng sùng bái đá banh do CS lợi dụng thể thao vào chánh trị. Vấn đề nan giải chính là làm sao để dùng thể thao như một phương tiện rèn luyện thể lực, tạo phản ứng nhanh nhẹn... mà đừng lạc vào trận đồ ngủ mê chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.