Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Lợi An Sinh Xã Hội

10/09/200400:00:00(Xem: 1039)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Nếu trong năm 2004 nguồn lợi tức duy nhất quý vị nhận được là phúc lợi từ quỹ ASXH, quý vị có thể không phải đóng thuế trên số tiền này và có thể quý vị cũng không phải nộp đơn khai thuế.
Nhưng nếu quý vị có nhận thêm một nguồn lợi tức khác, quý vị có thể vẫn không phải đóng thuế, trừ khi tổng lợi tức sau khi điều chỉnh (AGI) trong cả năm của quý vị nhiều hơn mức lợi tức cơ bản ước định căn cứ trên tình trạng hôn nhân của người khai thuế (base amount for your filing status). Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết liên quan đến mức thuế phải đóng trên nguồn lợi tức từ phúc lợi ASXH và AGI, xin tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 hoặc 1040A. Quý vị có thể sử dụng mẫu Social Security Benefits Worksheet trong hai ấn bản vừa nêu trên để tính ra số tiền thuế quý vị phải đóng.
Nhưng trước khi quý vị tham khảo sách hướng dẫn, hãy làm một bài toán nhanh để xem quý vị có phải đóng thuế trên nguồn lợi tức ASXH hay không. Trước hết, lấy một nửa nguồn lợi tức từ quỹ ASXH cộng với các nguồn lợi tức khác quý vị có trong năm 2004, bao gồm các khoản tiền lãi không phải đóng thuế và các nguồn thu nhập không phải lợi tức. Sau đó, so sánh tổng số tiền vừa cộng chung với mức lợi tức cơ bản tính trên tình trạng hôn nhân của quý vị được ghi dưới đây:
§ $25,000 nếu là người sống độc thân (single), chủ gia đình có con nhỏ (head of household), góa phụ hay cô phu có con nhỏ phải nuôi dưỡng (widow or widower with qualifying child).
§ $25,000 nếu là người hiện đang kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng. Người này đã không chung sống với vợ hay chồng của họ trong suốt cả năm.
§ $32,000 nếu là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng.
§ Nếu là người hiện đang kết hôn và vẫn sống chung với vợ hay chồng dù bất cứ một khoảng thời gian nào trong năm, mức lợi tức cơ bản dành cho người này là $ 0.00 (zero).

Nếu tổng số vừa tìm được ít hơn các mức tiêu chuẩn ở trên (căn cứ theo tình trạng hôn nhân của quý vị), quý vị không phải đóng thuế trên bất cứ khoản lợi tức nào.
Nếu quý vị có những khoản lợi tức phải đóng thuế, cần nhớ rõ các món tiền đó phải là tiền quý vị có đầy đủ quyền hạn pháp lý để nhận, mới tính vào tổng thu nhập trong năm của quý vị. Ví dụ: Quý vị và một đứa con nhỏ cả hai nhận được tiền từ quỹ phúc lợi, nhưng khoản tiền của đứa trẻ được gởi đến cho quý vị bằng ngân phiếu dưới tên của quý vị là người nhận, quý vị chỉ tính phần tiền dành cho quý vị để tính tiền thuế phải đóng của quý vị. Phần tiền thuộc về nguồn lợi tức của đứa trẻ sẽ được cộng chung với các nguồn lợi tức khác của cháu bé để tính thuế riêng cho cháu.
Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, hai người phải gộp chung các nguồn lợi tức để khai thuế. Lợi tức chung bao gồm các khoản lợi tức an sinh xã hội hai người nhận được trong cả năm. Nếu một phần lợi tức phải đóng thuế, hãy ghi đầy đủ tổng lợi tức và tiền thuế phải đóng trên mẫu đơn khai thuế 1040 hay mẫu 1040A. Quý vị không thể sử dụng mẫu đơn 1040EZ để khai thuế khi quý vị có lợi tức ASXH.
Quý vị sẽ nhận được mẫu SSA-1099 của năm 2004 vào khoảng cuối tháng 1 năm 2005. Mẫu thông báo này sẽ báo cho quý vị biết số tiền quý vị, hoặc người có tên trên mẫu SSA-1099, đã nhận. Mẫu thông báo cũng cho biết các khoản phúc lợi quý vị đã gởi trả lại cho Sở An Sinh Xã Hội trong năm 2004. Đồng thời, nếu quý vị nhận được các khoản tiền bồi thường lao động, số tiền này cũng sẽ được ghi trên mẫu SSA-1099, để tại sao phúc lợi ASXH của quý vị bị giảm đi.
Xin tham khảo tài liệu từ ấn bản 915 về phúc lợi ASXH. Nếu bất cứ khoản tiền phúc lợi nào của quý vị sẽ phải đóng thuế trong năm 2005, quý vị có thể cần phải đóng loại thuế phỏng định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.