Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Từ Trợ Cấp An Sinh Xã Hội Và Nguồn Lợi Tức Khác

24/08/200500:00:00(Xem: 1938)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Người nhận tiền trợ cấp an sinh xã hội - ASXH (social security benefits) có thể hoặc không phải đóng thuế lợi tức tùy thuộc vào các nguồn thu nhập khác trong năm của người này. Ngoài ra, tình trạng hôn nhân và tư cách khai thuế (người sống độc thân; có gia đình, khai chung hoặc khai riêng hồ sơ thuế với người phối ngẫu; người góa bụa có chồng hay vợ vừa mới qua đời trong vòng hai năm trước năm khai thuế cùng tình trạng hôn nhân hiện thời của người vợ hay chồng còn sống này - tái giá hay vẫn sống độc thân trong thời gian hai năm này) có ảnh hưởng trực tiếp lên cách xác định khoản lợi tức ASXH phải đóng thuế của người nhận nguồn phúc lợi này. Ngoài ra, như các ví dụ trong bài báo cho thấy, nguồn lợi tức từ quỹ phúc lợi có phải khai và đóng thuế hay không còn tùy thuộc vào quốc gia nơi người nhận tiền trợ cấp phúc lợi sinh sống trong năm khai thuế và các hiệp ước thuế vụ ký kết giữa Hoa Kỳ và quốc gia này. Do đó, quý vị nên tìm hiểu kỹ về các quy định thuế vụ liên quan đến nguồn lợi tức quý vị nhận được, bất kể từ các nguồn đầu tư cá nhân hay từ nguồn trợ cấp xã hội để tránh các phiền phức và tránh bị phạt vì không khai thuế đúng theo luật pháp hiện hành. Nếu quý vị dự định hay đang sinh sống ở ngoài Hoa Kỳ, quý vị cũng nên biết rõ các quy định thuế vụ về các nguồn phúc lợi của cả hai nước như thế nào để tiện việc khai thuế hằng năm, đúng lúc, đúng cách và phù hợp với các quy định pháp chế.
1. Chúng tôi vừa nhận được một khoản tiền trợ cấp an sinh xã hội bổ xung (back payments) của những năm trước. Chúng tôi có cần phải khai lại hồ sơ thuế của những năm này không" Những khoản tiền trợ cấp bổ xung của những năm trước nhận được trong năm nay có phải đóng thuế không và cách tính thuế như thế nào"
Quý vị phải tíng chung tất cả các khoản phúc lợi phải đóng thuế quý vị nhận được trong năm nay vào nguồn thu nhập chung của năm hiện tại mặc dù số tiền này bao gồm các khoản phúc lợi của những năm trước đây.
Thông thường, quý vị sẽ sử dụng khoản lợi tức của năm hiện tại để tính phần lợi tức phải đóng thuế từ nguồn lợi tức chung quý vị nhận được trong năm. Tuy nhiên, quý vị cũng có thể tính được phần tiền phải đóng thuế riêng từng năm từ các khoản phúc lợi nhận chung trong năm khi quý vị sử dụng nguồn lợi tức cơ bản của mỗi năm để tính. Quý vị có thể chọn cách tính nào giúp làm giảm phần tiền phải đóng thuế của quý vị. Quý vị có thể sử dụng bản tính toán (worksheet) trong ấn bản 915 để tính phần tiền phải đóng thuế từ các nguồn phúc lợi quý vị nhận được theo cách chọn lựa của quý vị. Ấn bản 915 cung cấp các thông tin liên quan đến các khoản phúc lợi an sinh xã hội và phúc lợi hưu trí tương đương của nhân viên ngành đường sắt (Publication 915 - Social Security and Equivalent Railroad Retirement Benefits).
2. Nếu một công dân Hoa Kỳ sống ở Canada, khai và nộp đơn thuế bằng mẫu đơn 1040A, khoản lợi tức từ nguồn trợ cấp an sinh xã hội của chính phủ Hoa Kỳ ghi trên dòng 14b của mẫu đơn nên ghi $0.00. Đúng hay sai"


Theo thỏa ước song phương giữa Hoa Kỳ và Canada về vấn đề thuế lợi tức cá nhân, hai chính phủ Canada và Hoa Kỳ đã đồng ý nhận một hệ thống khai thế căn cứ trên vấn đề cư trú chung của người dân hai nước trong đó các khoản phúc lợi ASXH phải đóng thuế không tính vào thu nhập của người nhận khi người này cư trú trên lãnh thổ nước kia. Do đó, nếu quý vị có nguồn lợi tức từ quỹ phúc lợi an sinh xã hội của Hoa Kỳ, và quý vị hiện đang cư trú ở Canada, khi quý vị khai thuế với mẫu đơn 1040A, dòng 14b của mẫu đơn sẽ là $0.00.
3. Ngoài nguồn phúc lợi an sin xã hội tôi nhận được từ chính phủ Hoa Kỳ, tôi còn nhận được một nguồn trợ cấp từ chính phủ Anh Quốc. Tôi phải khai nguồn lợi tức từ quỹ phúc lợi của chính phủ nước Anh như trế nào trên hồ sơ khai thuế nộp cho chính phủ Hoa Kỳ"
Theo hiệp ước về thuế lợi tức ký kết giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc có hiệu lực từ năm 2003, lợi tức từ phúc lợi ASXH chỉ bị đánh thuế bởi quốc gia nơi người khai thuế cư trú. Nhằm mục đích này, nếu quý vị là thường trú nhân Hoa Kỳ, lợi tức quý vị nhận được trong năm sẽ phải khai và đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không xem nguồn thu nhập này như các phúc lợi ASXH của chính phủ Hoa Kỳ. Toàn bộ số tiền quý vị nhận được trong năm sẽ phải khai và đánh thuế như nguồn lợi tức từ quỹ hưu trí và lợi tức thường niên trên hồ sơ khai thuế nộp cho chính phủ Hoa Kỳ. Khoản tiền "đầu tư trong hợp đồng - investment in the contract" sẽ được ghi là $0.00 nhằm mục đích tính thuế cho các khoản tiền này. Theo hiệp ước ký kết với Anh Quốc trước, các khoản phúc lợi ASXH được tính thuế theo cách tính thông thường áp dụng trên nguồn lợi tức thu được từ mỗi quốc gia.
4. Tôi đã nghỉ hưu từ năm ngoái và bắt đầu nhận được các khoản trợ cấp ASXH. Tôi có phải đóng thuế thu nhập cho các khoản tiền này không"
Để biết được quý vị có phải đóng thuế trên các khoản thu nhập phúc lợi ASXH hay không, quý vị phải so sánh mức tiêu chuẩn (the base amount) dành cho trường hợp của quý vị, thường căn cứ theo tình trạng hôn nhân của quý vị) với một nửa của tổng số lợi tức nhận được từ quỹ phúc lợi cộng chung với tất cả các nguồn lợi tức phải đóng thuế khác trong năm. Trường hợp quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng, quý vị phải cộng chung tất cả các nguồn thu nhập của hai người cũng như nguồn phúc lợi ASXH mỗi người nhận được trong năm.
Mẫu tính khoản phúc lợi phải đóng thuế có in sẵn trong các sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 hoặc 1040A. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tìm thấy mẫu tính toán này trong ấn bản 915 do Sở Thuế Vụ ấn hành.
5. Phúc lợi ASXH dành cho con cái của người lao động đã qua đời hay bị mất sức lao động có phải đóng thuế lợi tức hay không"
Người nhận các khoản phúc lợi này đại diện cho trẻ em là con cái của người lao động đã qua đời hoặc người bị mất sức lao động phải tự tính và xác định xem các khoản thu nhập từ quỹ phúc lợi ASXH có phải đóng thuế hay không. Ví dụ: quý vị và đứa con nhỏ của quý vị cùng nhận được các khoản trợ cấp ASXH, nhưng quý vị đại diện đứa trẻ nhận tiền trợ cấp hằng tháng. Quý vị chỉ sử dụng phần tiền phúc lợi dành cho quý vị để tính xem quý vị có phải đóng thuế phần nào trên tổng số lợi tức ASXH dành cho quý vị. Phần lợi tức từ quỹ phúc lợi cung cấp cho đứa trẻ sẽ dùng để tính các khoản tiền thuế, nếu có, phải đóng sau khi sử dụng 50% các khoản trợ cấp phúc lợi của đứa trẻ cộng với các nguồn thu nhập khác của đứa trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.