Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế: Ngoại Kiều Tạm Trú Và Ngoại Kiều Thường Trú Ở Mỹ?

10/03/200500:00:00(Xem: 1669)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Theo luật thuế vụ Hoa Kỳ, ngoại kiều tạm trú ở Hoa Kỳ và ngoại kiều là cư dân của Hoa Kỳ đóng thuế theo các tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, quý vị cần phải biết rõ tình trạng cư trú của quý vị. Nếu quý vị không phải là công dân Hoa Kỳ (U.S. citizens) và cũng không phải là cư dân gốc nước ngoài thường trú ở Hoa Kỳ (U.S. resident alien), quý vị là ngoại kiều tạm trú ở Hoa Kỳ (nonresident alien).
Nếu quý vị là ngoại kiều được quyền cư trú ở Hoa Kỳ, quý vị phải hội đủ hai tiêu chuẩn sau đây trong năm:
1. Tiêu chuẩn thứ nhất - còn gọi là "tiêu chuẩn thẻ xanh": Theo Luật Di Trú của Hoa Kỳ, nếu bất cứ vào thời điểm nào trong năm quý vị trở thành thường trú dân hợp pháp của Hoa Kỳ và tình trạng này không hề bị hủy bỏ, hay việc xúc tiến thủ tục cư trú của quý vị không bị bãi miễn hoặc bộ luật cho phép quý vị được quyền cư trú ở Hoa Kỳ vẫn có hiệu lực, quý vị được xem như hội đủ "tiêu chuẩn thẻ xanh" - the green card test.
2. Tiêu chuẩn thứ hai - còn gọi là "tiêu chuẩn hiện diện": Để đủ điều kiện cho tiêu chuẩn này quý vị nhất thiết phải cư ngụ trên lãnh thổ Hoa Kỳ ít nhất 31 ngày trong cùng một năm vào thời điểm hiện tại (thời điểm quý vị khai báo để được công nhận là thường trú dân Hoa Kỳ), và 183 ngày trong vòng 3 năm, gồm năm hiện tại và hai năm ngay trước năm hiện tại. Để đủ tiêu chuẩn thời gian 183 ngày, quý vị tính chung tất cả những ngày quý vị cư trú ở Hoa Kỳ trong năm hiện tại, cộng với 1/3 số ngày quý vị sinh sống ở Hoa Kỳ trong năm thứ nhất ngay trước năm hiện tại, thêm 1/6 của tất cả số ngày quý vị hiện diện ở Hoa Kỳ trong năm thứ hai tính ngược lại từ năm hiện tại. Khi tính số ngày hiện diện theo tiêu chuẩn này, quý vị không thể kể số ngày quý vị cư trú ở Hoa Kỳ như một "cá nhân không có trách nhiệm về pháp lý" (an exempt individual), hoặc quý vị sinh sống ở Canada hay Mexico sang làm việc ở Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài với tổng số ngày làm việc ở Hoa Kỳ chiếm hơn 75% số ngày làm việc của quý vị trong cùng một quãng thời gian (1, 2, hay 3 năm v.v.). Một cá nhân không có trách nhiệm về pháp lý ở Hoa Kỳ có thể là một người trong các trường hợp sau đây:
· Cá nhân đến Hoa Kỳ có liên quan đến một chính quyền nước ngoài (a foreign government-related individual).
· Giáo viên, giáo sư hoặc huấn luyện viên đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán mang mã số J hay mã số Q. Người này phải tuân thủ phần lớn các yêu cầu của loại chiếu khán họ nhận được.
· Học sinh, sinh viên đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán mang mã số F, J, M hoặc Q và phải tuân thủ hầu hết các yêu cầu của loại chiếu khán này.
· Vận động viên điền kinh chuyên nghiệp cư trú tạm thời để tham dự các trận đấu hay các cuộc tranh tài nhằm mục đích từ thiện.

Đồng thời, khi tính số ngày cư ngụ ở Hoa Kỳ, quý vị không nên tính những ngày dự tính rời Hoa Kỳ nhưng vì lý do sức khoẻ quý vị phải lưu lại Hoa Kỳ. Ngay cả khi quý vị hội đủ hầu hết các yêu cầu của tiêu chuẩn cư trú kể trên, quý vị vẫn có thể bị xem như là người nước ngoài cư trú ở Hoa Kỳ, không phải cư trú dân Hoa Kỳ, nếu quý vị hiện diện ở Hoa Kỳ ít hơn 183 ngày trong năm hiện tại, quý vị còn có nguồn thu nhập chính ở một quốc gia khác (quốc gia với nguồn thu nhập chính là nơi quý vị làm việc, nhận được thù lao và đóng thuế trên nguồn lợi tức kiếm được). Ngoài ra, quý vị vẫn giữ một mối liên lạc gần gũi với quốc gia đó hơn các mối liên lạc khác của quý vị ở Hoa Kỳ. Quy định này sẽ không có hiệu lực nếu quý vị nộp đơn xin trở thành thường trú nhân hợp pháp ở Hoa kỳ, hoặc nếu đơn xin điều chỉnh lại tình trạng cư trú của quý vị đang được cứu xét.
Đôi khi, một hiệp ước về thuế vụ giữa Hoa Kỳ và một quốc gia khác sẽ cung cấp những quy định đặc biệt để quyết định tình trạng cư trú theo như tinh thần của bản hiệp ước đã được ký kết giữa hai quốc gia. Một kiều dân có tình trạng cư trú thay đổi từ dạng cư dân sang không phải cư dân trong cùng một năm hay ngược lại, người này thường sẽ được xem như người có hai tình trạng cư trú cho năm đó, và người này phải đóng thuế trên nguồn lợi tức cho cả hai giai đoạn theo các quy định của luật pháp căn cứ trên từng giai đoạn cư trú.
Trường hợp quý vị là kiều dân ngoại quốc không thường trú ở Hoa Kỳ, quý vị phải khai thuế với mẫu đơn 1040NR hay mẫu đơn 1040NR-EZ nếu quý vị có liên quan đến một thương vụ hay một dịch vụ trao đổi ở Hoa Kỳ, hoặc nếu quý vị có bất cứ nguồn lợi tức phải đóng thuế nào trên đó số tiền thuế đã tạm thu không đủ để trừ số thuế nợ. Đối với những người chọn khai thuế theo niên lịch, nếu quý vị làm việc ở Hoa Kỳ được trả lương và tiền lương được tạm giữ lại một phần để đóng thuế, ngày đáo hạn để nộp hồ sơ khai thuế năm 2004 của quý vị là ngày 15 tháng 4 năm 2005. Nếu tiền lương của quý vị bị tạm thu để đóng thuế và quý vị không chọn khai thuế theo niên lịch, quý vị phải nộp hồ sơ thuế cho năm 2004 trước ngày 15 tháng 6 của năm 2005. Quý vị phải gởi đơn khai thuế 1040NR hay 1040NR-EZ của quý vị đến Trung Tâm Thuế Vụ của IRS ở Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania theo địa chỉ sau đây:
The Internal Revenue Service Center
Philadelphia, Pennsylvania 19255-0215
Nếu quý vị là thường trú dân ngoại quốc, quý vị phải tuân thủ các quy định luật pháp về thuế vụ giống như những công dân Hoa Kỳ khác. Quý vị phải đóng thuế lợi tức trên tất cả các nguồn thu nhập trong nước cũng như ở ngoại quốc của quý vị . Tuỳ theo tình trạng thuế của quý vị, quý vị sẽ phải sử dụng mẫu đơn 1040EZ, 1040A, hoặc 1040 để khai thuế. Hồ sơ thuế cho năm 2004 phải được gởi đi trước hoặc trong ngày 15 tháng 4 năm 2005 (hạn chót nộp đơn thuế không bị phạt trễ hạn là ngày 15 tháng 4 năm 2005). Quý vị nên nộp đơn hay gởi đơn đến các trung tâm thuế vụ thuộc khu vực cư trú của quý vị.
Xin tham khảo thêm ấn bản 519 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề được đề cập ở trên. Ấn bản 519 là sách hướng dẫn khai thuế của Hoa Kỳ dành cho người ngoại quốc (Publication 519 - U.S. Tax Guide for Aliens). Trường hợp loại thông tin quý vị cần tìm hiểu liên quan đến chủ đề bài viết này không ghi trên ấn bản 519, quý vị có thể liên lạc với Sở Thuế Vụ qua đường dây điện thoại khẩn liên quan đến các vấn đề thuế vụ quốc tế tại số 215-516-2000. Đây không phải là đường dây điện thoại miễn phí, quý vị phải trả lệ phí khi gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.