Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Người Sống Phụ Thuộc Phải Khai Thuế?

21/09/200200:00:00(Xem: 2053)
Người sống phụ thuộc vào người khác (dependent) có phải khai thuế hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, các yếu tố để xem xét sẽ tùy thuộc vào:
1. Tiền kiếm được do làm việc (earned income) của người sống phụ thuộc. Ví dụ: tiền lương (wages)
2. Tiền kiếm được không do làm việc (unearned income) của người sống phụ thuộc. Ví dụ: tiền lời do để dành (interests).
3. Tình trạng hôn nhân của người sống phụ thuộc.
4. Tuổi tác. Người sống phụ thuộc đã trên hay chưa đến tuổi về hưu (65 tuổi); hoặc tình trạng khiếm thị (bị mù hay sáng mắt).
Người sống phụ thuộc vào người khác có thể phải nộp hồ sơ khai thuế ngay cả khi thu nhập của họ thấp hơn mức quy định phải khai thuế. Phần này sẽ được trình bày cụ thể trong "Các Yêu Cầu Khác về Khai Hồ Sơ Thuế" dưới đây.
Nếu bạn là người sống phụ thuộc vào người khác, tùy theo loại thu nhập bạn có, bạn có thể căn cứ hoặc chỉ trên thu nhập do làm việc, hoặc chỉ thu nhập không do làm việc hoặc cả hai để xác định mình có phải khai thuế hay không.

Căn cứ chỉ trên thu nhập do làm việc
(Earned income only):
Người sống phụ thuộc phải khai thuế nếu tất cả nguồn thu nhập của họ đến do làm việc, vàsố tiền này phải cao hơn mức quy định cụ thể cho từng trường hợp dưới đây:

Tình trạng hôn nhân: Số tiền:

ĐỘC THÂN
Dưới 65 tuổi và không bị mù $ 4,550
65 tuổi, hoặc hơn 65, hoặc bị mù 5,650
65 tuổi hay hơn 65, và bị mù 6,750

MARRIED
Dưới 65 tuổi và không bị mù 3,800
65 tuổi, hoặc hơn 65, hoặc bị mù 4,700
65 tuổi hay hơn 65, và bị mù 5,600
Trường hợp người sống phụ thuộc có vợ/chồng, vợ/chồng của họ khai riêng hồ sơ thuế và liệt kê các chi phí để được trừ thuế; người sống phụ thuộc cũng phải khai hồ sơ thuế riêng cho mình nếu tổng số tiền họ kiếm được, bất kể thuộc thu nhập do làm việc hay không do làm việc, hoặc gồm cả hai, là $5 hay hơn.
Ví dụ: William 16 tuổi. Mẹ anh khai miễn trừ (exemption) cho anh trên hồ sơ khai thuế của bà. William làm thêm vào những ngày cuối tuần trong thời gian đi học; vào mùa hè, anh làm việc trọn thời gian. Trong cả năm anh kiếm được $5,600. Anh không có thu nhập khác ngoài tiền lương làm việc.
William phải nộp hồ sơ thuế vì anh có nguồn thu nhập do làm việc, và số tiền kiếm được cao hơn $4,550 quy định cho người độc thân sống phụ thuộc không phải khai thuế (nếu bằng và thấp hơn số tiền quy định này). Nếu anh bị mù, anh không phải nộp hồ sơ thuế vì tổng thu nhập của anh ($5,600) không cao hơn số quy định $5,650.

Căn cứ chỉ trên thu nhập không do làm việc (Unearned income):
Người sống phụ thuộc phải khai thuế nếu tất cả nguồn thu nhập của họ đến do không làm việc, vàsố tiền này phải cao hơn mức quy định liệt kê trong bảng dưới đây:

Tình trạng hôn nhân: Số tiền:

ĐỘC THÂN
Dưới 65 tuổi và không bị mù $750
65 tuổi, hoặc hơn 65, hoặc bị mu 1,850
65 tuổi hay hơn 65, và bị mù 2,950

MARRIED
Dưới 65 tuổi và không bị mù $750
65 tuổi, hoặc hơn 65, hoặc bị mù 1,650
65 tuổi hay hơn 65, và bị mù 2,550
Tương tự như trên, nếu người sống phụ thuộc có vợ/chồng, vợ/chồng của họ khai riêng hồ sơ thuế và liệt kê các chi phí để được trừ thuế; người sống phụ thuộc cũng phải khai hồ sơ thuế riêng cho mình nếu tổng số tiền họ kiếm được, bất kể thuộc thu nhập do làm việc hay không do làm việc, hoặc gồm cả hai, là $5 hay hơn.


Ví dụ: Sarah 18 tuổi. Cha mẹ chị khai miễn trừ cho chị trên hồ sơ khai thuế của họ. Chị nhận được $850 tiền lãi cổ phần và tiền lời từ tài khoản tiết kiệm của mình. Số tiền này phải đóng thuế. Suốt năm Sarah không đi làm thêm.
Sarah phải khai thuế vì cô có nguồn thu nhập không do làm việc và tổng số tiền này cao hơn số quy định $750. Nếu Sarah bị mù, cô ấy sẽ không phải khai thuế vì co chỉ có một nguồn thu nhập do không làm việc, đồng thời, tổng thu nhập của cô thấp hơn mức quy định dành cho người bị mù là $1,850.
Chọn khai thu nhập không do làm việc của con cái trên hồ sơ thuế của mình:
Cha/mẹ của trẻ em dưới 14 tuổi có thể khai thu nhập từ tiết kiệm và lãi cổ phần của chúng trên hồ sơ khai thuế của mình. Xin tham khảo thêm mẫu đơn 8814 - Cha Mẹ Chọn Báo Cáo Tiền Lời Từ Tài Khoản Tiết Kiệm và Tiền Lãi Cổ Phần của Con Còn Nhỏ (Form 8814 - Parent"s Election To Report Child"s Interest and Dividends) để biết thêm chi tiết về vấn đề này. Trường hợp cha mẹ chọn khai cho đứa trẻ, đứa trẻ không cần phải nộp hồ sơ thuế.

Thu Nhập Do Làm Việc và Không Do Làm Việc
Đối với những người sống phụ thuộc có cả hai nguồn thu nhập, từ làm việc và không do làm việc, thông thường họ phải nộp hồ sơ khai thuế nếu tổng thu nhập của họ nhiều hơn dòng 5 trên bảng tính toán dưới đây:

Bảng Tính Thu Nhập Cần Phải Khai Thuế
Cho Hầu Hết Người Sống Phụ Thuộc

1. Tiền kiếm được do làm việc + 250 ---
2. Số cân đối tối thiểu $750
3. So sánh dòng 1 và 2. Chọn số lớn hơn ---
4. Điền số thích hợp từ bảng dưới đây:
Tình Trạng Hôn Nhân Số Tiền
Độc thân $4,550
Kết hôn $3,800

5. So sánh dòng 3 và 4.
Điền số nhỏ hơn ---
6. Điền tổng thu nhập
của người sống phụ thuộc ---
Nếu dòng 6 lớn hơn dòng 5, người sống phụ thuộc phải khai hồ sơ thuế thu nhập. Nếu người sống phụ thuộc đang kết hôn và vợ/chồng của họ khai riêng hồ sơ thuế và liệt kê các chi phí để được trừ thuế, người sống phụ thuộc cũng phải khai thuế thu nhập nếu tổng thu nhập của người này là $5 hay nhiều hơn.
***
Người sống phụ thuộc 65 tuổi hay già hơn hay bị mù phải khai thuế nếu tổng thu nhập của ông/bà ấy nhiều hơn kết quả của dòng 7 trên bảng tính thu nhập của người sống phụ thuộc 65 tuổi hay già hơn hay bị mù. Cách tính cũng tương tự như bảng tính dành cho hầu hết người sống phụ thuộc khác, chỉ điền số tiền thu nhập quy định cho nhóm thu nhập của họ trên dòng 4.


***
Các quy định khác về khai hồ sơ thuế:
Một số những người sống phụ thuộc có thể phải khai thuế ngay cả khi thu nhập của họ thấp hơn số quy định phải nộp hồ sơ thuế.
Người sống phụ thuộc phải nộp đơn khai thuế nếu họ nợ các loại thuế khác như:
1. Thuế an sinh xã hội và y tế trên tiền tips không báo cáo với chủ nơi họ làm việc.
2. Thuế an sinh xã hội và y tế, hay thuế đóng cho quỹ hưu trí trên tiền tips đã báo cáo với chủ, hay thuế trên tiền bảo hiểm chưa thu đủ.
3. Thuế tối thiểu chọn lựa.
4. Thuế trên tiền hưu trí đến hạn, bao gồm tiền phân bổ hưu trí cá nhân (IRA) và quỹ tiết kiệm y tế (MSA), hoặc
5. Tiền thuế cần phải thu hồi, chẳng hạn, thuế từ
Người sống phụ thuộc cũng phải nộp hồ sơ khai thuế nếu họ:
· Nhận bất cứ khoản tiền miễn giảm đặc biệt nào dành cho người có thu nhập thấp từ chủ nhân/chủ cơ quan trong năm.
· Nhận tiền lương $108.28 hay cao hơn từ nhà thờ hay cơ sở lạ.
Thúy Chi
IRS/ Office of Communications

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.