Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Vào Những Ngày Cuối Của Mùa Thuế…

13/04/200300:00:00(Xem: 2268)
Đối với những người vẫn còn đang loay hoay với hồ sơ thuế chưa hoàn tất của mình vào những ngày cuối cùng của kỳ hạn khai thuế hàng năm, Sở Thuế Vụ có những lời khuyên nho nhỏ sau đây để giúp họ hoàn tất việc khai thuế nhanh và hiệu quả hơn.
· Nhớ kê khai số an sinh xã hội của mình, vợ hay chồng mình, và những người sống phụ thuộc vào mình trên tờ khai thuế.
· Kiểm tra cẩn thận các tính toán của mình.
· Nhớ ký tên vào tờ khai thuế; nếu người khai thuế là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng mình, cả hai phải cùng ký tên trên tờ khai.
· Kèm theo hồ sơ tất cả các mẫu tính toán (schedule) dùng để tính các số liệu trên tờ khai thuế.
· Nếu hồ sơ đã hoàn tất hãy gởi đi trước ngày 15 tháng 4. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hãy nộp đơn xin gia hạn ngày khai thuế; đơn xin gia hạn cũng phải nộp trước ngày 15 tháng 4.
Những con số cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trên hồ sơ thuế là những con số mang tính cách nhận diện cá nhân, như số an sinh xã hội của từng người có tên trên hồ sơ thuế. Những người này có thể là người đứng chủ hồ sơ thuế, vợ/chồng, người sống phụ thuộc và thân nhân trong gia đình được khai trên hồ sơ để nhận các loại miễn giảm đặc biệt như miễn giảm dành cho trẻ em và miễn giảm dành cho người đi làm có thu nhập thấp. Việc cung cấp số an sinh xã hội không đầy đủ hay không chính xác có thể làm chậm hay giảm số tiền refund người chủ hồ sơ có thể nhận được.
Người khai thuế cũng nên kiểm lại các tính toán để biết chắc số tiền refund hay tiền thuế nợ là chính xác. Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các con số khi sử dụng bảng tính thuế (tax table).
Người khai thuế phải ký tên và đề ngày ký tên trên hồ sơ thuế. Nếu là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng mình, cả hai người cùng phải ký tên mặc dù chỉ một người có thu nhập. Nếu người khai thuế nhờ người khác khai hồ sơ thuế dùm mình, người này cũng phải ký tên trên hồ sơ thuế.
Các hồ sơ đính kèm đơn khai thuế nên theo thứ tự như sau:
§ Bảng lương (Form W-2 - Wage and Tax Statement).
§ Bảng chi tiết các số tiền trúng số, trúng thưởng hay ăn cờ bạc (Form W-2G - Certain Gambling Winnings).
§ Bảng kê các số tiền nhận từ quỹ hưu, tiền trợ cấp hằng năm, lương hưu, hay tiền nhận từ hợp đồng bảo hiểm.
§ Mẫu đơn yêu cầu được trả góp số thuế nợ (Form 9465 - Installment Agreement Request).
Tất cả các mẫu đơn khác phải nộp chung trong cùng hồ sơ nên xếp sau mẫu đơn khai thuế (Form 1040 hay 1040A) theo thứ tự mã số ghi ở góc phải ở đầu mỗi mẫu đơn.
Nếu người khai thuế cần phải đóng thuế, và muốn gởi số tiền đóng thuế dưới hình thức một chi phiếu, hãy viết tên người nhận là "United States Treasury." Hãy kèm chi phiếu này với giấy thanh toán tiền (Form 1040-V - Payment Voucher) bằng cách cặp chung Form 1040-V với chi phiếu; nhớ đừng dùng kim dập để ghim chúng với nhau. Trên chi phiếu đóng thuế, người khai thuế có thể viết thêm số an sinh xãhội, số điện thoại ban ngày của mình, năm thuế mình muốn đóng số tiền thuế còn nợ, và loại mẫu đơn thuế dùng để khai thuế cho năm đó.

Đối với những người không khai thuế qua hệ thống mạng điện tử, họ có thể gởi hồ sơ khai thuế qua đường bưu điện hay một hãng bưu tín tư nhân để chuyển hồ sơ cho IRS trước ngày đáo hạn. Tên 4 hãng bưu tín tư nhân cung cấp dịch vụ này có ghi sẵn trong bất cứ sách hướng dẫn khai thuế nào của IRS. Đó là các hãng: Airborne Express, DHL Worldwide Express, Federal Express, và United Parcel Service.
Trước ngày hết hạn khai thuế, người dân nên nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp đơn xin gia hạn khai thuế. Nếu nộp đơn xin gia hạn ngày khai thuế, họ sẽ có thêm 4 tháng kể từ ngày 15 tháng 4. Gia hạn ngày nộp đơn khai thuế không có nghĩa là người nộp đơn được gia hạn ngày đóng thuế. Người khai thuế có thể yêu cầu gia hạn nộp đơn thuế qua điện thoại khi họ gọi số điện thoại miễn phí 1-888-796-1074; hoặc gởi mẫu đơn 4686 - Đơn Xin Gia Hạn Nộp Đơn Ngày Nộp Hồ Sơ Khai Thuế Thu Nhập Liên Bang (Form 4686 - Application for Automatic Extension of Time to File U.S. Individual Income Tax Return) qua hệ thống điện tử. Mẫu đơn này có sẵn trên hầu hết các phần mềm khai thuế. Ngoài ra, người khai thuế cũng có thể gởi mẫu đơn xin gia hạn ngày khai thuế này cho IRS qua đường bưu điện. Người khai thuế không nhất thiết phải đóng thuế mới được gia hạn nộp đơn, nhưng nếu họ muốn đóng thuế (một phần hay gần bằng số thuế nợ) khi gọi điện hay e-mail để gia hạn, họ nên chuẩn bị sẵn số liệu về tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của năm trước. Số liệu này có thể tìm thấy trên hồ sơ khai thuế năm 2001.
Trường hợp người khai thuế khi gia hạn nộp đơn chọn cách đóng thuế bằng thẻ tín dụng, họ có thể nhờ một trong hai công ty tín thác dưới đây gia hạn và đóng tiền thuế cho họ mà không cần phải nộp mẫu đơn 4868.
§ Official Payments Corporation
Điện thoại: 1-800-2PAY-TAX (1-800-272-9829) hay
Website: www.officialpayments.com
§ Link2Gov, Inc.
Điện thoại: 1-888-PAY-1040 (1-888-729-1040) hay
Website: www.pay1040.com
Sở Thuế Vụ không thu lệ phí khi người khai thuế đóng thuế bằng thẻ tín dụng, nhưng các công ty tín thác sẽ thu lệ phí cho dịch vụ này.
Từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov, người khai thuế có thể in ra các mẫu đơn và các ấn bản hướng dẫn khai thuế; họ cũng có thể nối mạng với các công ty thiết kế phần mềm khai thuế tư nhân, thành viên của nhóm khai thuế qua mạng thông tin điện tử; hoặc tham khảo thêm các thông tin bổ ích cho hầu hết các chủ đề về thuế. Đường dây điện thoại miễn phí của IRS, số 1-800-829-1040, phục vụ người dân mỗi ngày trong tuần từ 7:00 giờ sáng đến 10:00 giờ đêm. Riêng ngày thứ bẩy, 12 tháng 4, và ngày chủ nhật, 13 tháng 4, từ 10:00 giờ sáng đến 3:00 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.