Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

09/10/200400:00:00(Xem: 1427)

Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
TÌNH YÊU THỰC HAY LÀ HƯ"
Chi Minh Hà thân mến,
Em là độc giả của chị lâu nay, em có một vấn đề nan giải không biết tỏ cùng ai. Em mong chị cho em một lời khuyên chân thành.
Em qua Mỹ lúc em 18 tuổi. Trước khi đi, em có một người bạn trai ở Việt Nam, anh A. Khi qua Mỹ vì xa cách nhau lâu ngày và vì em có chút hiểu lầm với người bạn trai của em cho nên em quen người khác, người này đã từng giúp đỡ em lúc em chân ướt chân ráo tới Mỹ không có biết gì hết. Sau đó thì em đi tới hôn nhân với người này và có với nhau một đứa con gái. Hai năm đầu thì tụi em rất là hạnh phúc, nhưng sau đó thì tình cảm có trục trặc, chồng em không có lo cho gia đình nữa, em ở chung với chồng em giống như là người mướn nhà vậy, mạnh ai nấy sống. Em đi làm nail và xin tiền trợ cấp cho single mom. Cuộc sống tài chính của em khá bảo đảm và em cũng dành dụm được một số tiền.
Sau 10 năm thì em gặp lại người bạn trai cũ của em, anh A. Anh A đi Canada sau em 3 năm. Khi gặp lại nhau thì tụi em rất là xúc động tại vì anh ta vẫn còn thương yêu em lắm. Em thì 10 năm nay chưa hề quên anh A. Anh A là người đầu tiên trong đời em và cho em được cảm xúc khó quên trong đời. Nhưng khổ thay anh ấy đã đính hôn với một cô gái khác, cô B. Cô gái này có ăn học và đã từng giúp đỡ anh A rất nhiều khi mà cô B và anh A còn rất nghèo. Cô B đã quen anh A được hơn 5 năm rồi. Và lúc họ sắp sửa đi tới hôn nhân thì chúng em gặp lại nhau. Cha mẹ anh A rất thương yêu cô B. Nhưng anh A lúc nào cũng còn nhớ thương em, nhưng cô B thì ngây thơ không có biết gì hết.
Anh A hay so sánh em với cô B, anh ấy nói là cô B tuy là tốt bụng nhưng mà không biết thực tế. Có nhiều chuyện cô B không biết lo, chuyện lặt vặt trong nhà không được tỉ mỉ, không am hiểu đời nhiều và không từng trải được như em. Cô B mới tốt nghiệp chưa có được việc làm. Điều quan trọng là anh A bây giờ sống với cô B chỉ là vì trách nhiệm thôi vì khi anh A quen cô B, cô B là cô gái ngoan chưa từng có bạn trai và anh A là người đầu tiên của cô B.
Anh A nói là lúc nào anh A cũng thương nhớ em, chưa bao giờ quên em. Sau một thời gian suy nghĩ rất lâu, anh A quyết định chọn em. Anh A hủy bỏ đám cưới với cô B. Chị à, là một người con gái em hiểu được nỗi khổ đau của cô B. Nhưng em không thể nào xa được anh A. Tình cảm của em với chồng em thì đã chấm dứt từ lâu rồi. Tuy ba người ai cũng đã 30 ngoài, nhưng điều kiện của cô B cũng tốt, có ăn học sẽ dễ dàng tìm được một người khác. Vả lại trái tim anh A đã không còn ở bên cô B nữa thì cho dù có miễn cưỡng cũng không có hạnh phúc.
Chị Minh Hà, em quyết định là sẽ nối lại tình cảm xưa. Anh A đã tha lỗi cho em khi mà em đi lấy chồng khác. Ngoài ra mặc dù em không có ở gần anh A, nhưng anh A vẫn chọn em chứ không phải cô B trong khi cô B thì ở chung nhà. Như vậy cũng thấy anh A đối với em rất thật lòng. Nhưng mà em vẫn còn lo lắng vì ba má anh A không thích em, nói là em phá hoại gia đình anh A và làm khổ cô B. Anh A chỉ là đính hôn với cô B thôi, tuy là cô B làm dâu nhà anh A, nhưng mà chưa có đám cưới. Có phải em đã phá hoại hạnh phúc của cô B không hả chị Minh Hà"
Em biết tình yêu làm cho em mù quáng. Em thấy em rất may mắn khi mà được anh A thương yêu thật lòng và bỏ lỗi xưa của em, nhưng mà em còn một đứa con gái riêng nữa. Tuy là em không ở chung với con gái riêng nhưng liệu anh A sau này có nhớ tới chuyện xưa không hả chị" Anh A là một người hay ghen lắm. Theo em biết ngay, chính cô B một lòng một dạ với anh A mà anh A còn ghen tuông nữa huống chi là em đã có một đời chồng. Liệu em có được hạnh phúc hay không hả chị trước biết bao nhiêu là trở ngại, nhất là trở ngại từ ba má anh A (cô B thì sau một năm dằnG co thì đã bỏ đi rồi)"


Em thì thương anh A lắm, và muốn cha mẹ anh A chấp nhận em cho nên em bỏ tiền ra cùng với anh A mua một căn nhà bên Canada để sau này em có sống chung với cha mẹ anh A thì em không bị mang tiếng là ăn nhờ ở đậu. Và em cũng cố gắng làm tròn bổn phận con dâu. Chị Minh Hà ạ, em làm như vậy có phải là sai lầm hay không"
Em thấy anh A rất thương em, nhưng em thấy anh A ít cười ít nói hơn ngày xưa. Anh A có học thức nên cũng có thể vì công việc rất là nhiều áp lực. Chị cũng biết thời buổi này kiếm việc rất là khó khăn; nhưng thực sự em không biết có phải anh A bị áp lực từ việc làm hay hối hận chuyện anh đã làm không nữa; hay là anh A cảm thấy hối hận vì phụ bạc cô B" Hay là anh A thấy cha mẹ không được vui rồi bị áp lực" Em thì có nhiều lần gợi ý muốn hỏi nhưng anh A nói là không có gì hết, chỉ là đi làm mệt, nhiều áp lực thôi, nhưng em cũng biết là cho dù không phải áp lực từ công việc, anh A cũng sẽ không nói ra cho em biết vì sợ em buồn.
Em cảm thấy rất là bối rối, chị có thể cho em vài lời khuyên hay không hả chị. Xin chị thành thật cho em biết ý kiến của chị.
Em chân thành cám ơn chị nhiều.
Em - T
KẾT QUẢ CỦA CHUYỆN TÌNH TAY BA: "ONE SOUL HAS TO SUFFER"/MỘT TÂM HỒN PHẢI CHỊU ĐỰNG ĐAU KHỔ
T mến,
Cám ơn T đã tin tưởng và tìm đến với trang Gia Đình vào lúc bối rối, hoang mang. Mong là những lời chia xẻ của Minh Hà sẽ "gỡ" được phần nào sự rối rắm mà T đang phải đeo mang.
Chuyện tình cảm của T đúng là một chuyện tình tay ba phức tạp. Cả ba người (anh A, T, và cô B) đều là những người tốt; tuy nhiên, cũng giống như những chuyện tình tay ba khác - "one soul has to suffer/một tâm hồn phải chịu đựng đau khổ"- và người phải chịu đau khổ trong chuyện này là cô B. Thành thật mà nói, đúng là anh A và T đã làm cho cô B đau khổ, tuy nhiên, theo MH thì không có vấn đề "bad guys versus good guys/người xấu phá hoại người tốt" trong chuyện này, mà chỉ có thể đổ lỗi cho định mệnh và tình yêu. Chính định mệnh đã xui khiến cho T và anh A gặp lại sau 10 năm xa nhau, và chính tình yêu chưa bị dập tắt trong lòng hai người đã khiến cho hai người đến với nhau, cùng nhau "nối lại tình xưa". Cô B là một người không may mắn trong cuộc tình này, chứ không phải là một kẻ bị hại bởi T hay anh A. T và anh A đều không phải là những kẻ tàn nhẫn hay phá hoại, trái lại hai người đều là những người có lòng tốt, đã đắn đo suy nghĩ, đã nghĩ nhiều tới cô B, nhưng cuối cùng hai người đã chọn tình yêu và hạnh phúc của mình. Thôi thì T cứ coi như định mệnh đã sắp đặt cho cả ba người, và hãy cầu chúc cho cô B tìm được "nữa kia" đích thực của mình; về phần mình, bạn hãy sống với hạnh phúc mà định mệnh đã dành cho bạn.
Tình yêu của anh A dành cho T là tình cảm thực chứ không phải hư, theo những chi tiết T kể trong thư và cũng theo nhận xét của chính bạn ("anh A đối với em rất thật lòng"). Một khi hai người đã dành cho nhau tình yêu chân thật, mạnh mẽ, và chín chắn (vì cả hai đều là những người đã trưởng thành), MH nghĩ là hai người có thể lấy tình yêu làm nền tảng vững chắc để vượt qua mọi trở ngại. Trong thư, T nêu ra ba trở ngại chính. Trở ngại thứ nhất là việc ba má của anh A không thích T. Có thể bây giờ hai người không thích T, nhưng MH tin là dần dần ba má anh A sẽ hiểu và thông cảm cho T, và T - bằng tình yêu và sự lo lắng, chăm sóc dành cho anh A và cho ba má của anh ấy - sẽ "win their love/chiếm được cảm tình của hai người". Về tánh hay ghen của anh A, hãy dựa vào sự chấp nhận và tha thứ của anh A đối với việc T đã có chồng để "chận đứng" lại những cơn ghen sau này của anh ấy. Trở ngại cuối cùng là mặc cảm tội lỗi của anh A về việc đã phụ bỏ cô B (MH đồng ý với nhận xét của T: thái độ "ít cười ít nói hơn ngày xưa" của anh A một phần lớn là do "anh A cảm thấy hối hận vì phụ bạc cô B"). Điều này thì MH nghĩ là T phải chấp nhận thôi, và cũng không nên buồn nhiều vì thái độ này của anh A, vì chính mặc cảm tội lỗi này của anh A chứng tỏ anh ấy là một người "có lòng", chứ nếu như anh A đã phụ bạc một người con gái ngoan và thương yêu anh ấy thật lòng như cô B mà cứ "tỉnh bơ" thì cũng khá... "nguy hiểm" đấy, T ạ.
Chúc T. sớm vượt qua được mọi trở ngại và sống hạnh phúc trong tình yêu mà anh A đã dành cho bạn.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.