Hôm nay,  
Việt Báo Online

Làm Gì Khi Con Bạn Quá Bận Vì Học Và Hoạt Động Khác?

08/11/200300:00:00(Xem: 8748)
Làm Gì Khi Con Bạn Quá Bận Vì Học Và Hoạt Động Khác?
Trẻ em hiện nay bận rộn không thua gì người lớn. Phần lớn các em rơi vào tình trạng "quá tải"/ "overscheduled", nào là homework, đi học thêm, học nhạc, học các môn thể dục thể thao ... Hầu như nhiều em không còn một chút thì giờ "quỡn" nào cả.
Một thời khóa biểu quá tải như vậy có thể sẽ làm cho con của bạn sống trong tình trạng căng thẳng (stress), vì lúc nào cũng phải gấp rút làm cho xong việc này rồi lại lao đầu vào việc khác.
Sau đây là một số dấu hiệu cho biết là các em đang bị căng thẳng quá độ: nhức đầu, đau bụng, hay khóc vì những chuyện không đáng kể, luôn cảm thấy mệt mỏi, hay bực dọc, không còn cảm thấy thích thú làm những việc mà các em vốn rất ưa thích, hay than phiền, hay gây gỗ...
Không những gây ra tình trạng căng thẳng quá độ, học và làm nhiều việc quá còn làm cho các em mất đi những sinh hoạt quan trọng của tuổi thơ, ví dụ như:
• Giờ chơi đùa và khám phá bản thân mình: các em không có thời giờ chơi đùa, không còn giờ để làm những việc như viết, đọc, vẽ, bày trò chơi theo ý thích của mình. Các em cũng không có giờ để suy nghĩ, mơ mộng, khám phá thế giới chung quanh. Điều này có thể làm cho óc sáng tạo của các em bị thui chột. Các em không có cơ hội để biểu hiện và phát triển ý thích và cá tính của chính mình.
• Tình cảm gia đình: các em quá bận rộn không có thời gian tiếp xúc, gần gũi, chơi đùa với những người thân trong gia đình, như ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng thân thuộc. Tình cảm gia đình của các em sẽ không được phát triển đúng mức.
Các bậc cha mẹ nên làm gì"
Khi nhận thấy con của bạn có dấu hiệu căng thẳng quá độ, hay là thấy đời sống gia đình của bạn có quá ít những lúc quây quần đầm ấm vì con của bạn cứ phải "chạy show" suốt ngày, bạn cần phải xem xét lại thời khóa biểu của con bạn.
Không cần phải bỏ hết tất cả những lớp học thêm, những hoạt động ngoài giờ. Thật ra, những hoạt động này cũng đem lại nhiều lợi ích đáng kể. Ví dụ như hoạt động thể dục thể thao giúp cho trẻ em tự tin hơn, có kết quả học tập cao hơn, và giảm bớt nguy cơ nghiện rượu và thuốc khi các em đến tuổi thiếu niên.
Bạn chỉ nên xem xét lại và "cắt tỉa" bớt thời gian con bạn tham gia vào các hoạt động ngoài giờ. Để ý hơn vào việc xây dựng tình cảm cha-con, mẹ-con đậm đà với con của bạn, chứ không nên chỉ làm ... tài xế, đưa con bạn đi học hết nơi này đến nơi khác.
Để giảm bớt một hoạt động ngoài giờ của con bạn, bạn có thể thực hiện những bước sau đây:
1. Nói chuyện với con bạn, giải thích cho các em hiểu là thời khóa biểu của các em đã bị "quá tải", và cần phải bỏ bớt đi một hoạt động để có thì giờ cho những việc khác có ý nghĩa hơn. Cho phép con bạn tự lựa chọn một hoạt động nào đó. Con bạn có thể đồng ý, có thể phản đối, không chịu bỏ đi một hoạt động nào cả. Dù cho các em có đồng ý hay phản đối, bạn cũng phải "giữ vững lập trường", bắt buộc các em phải bỏ đi một hoạt động ngoài giờ.
2. Liên lạc với thầy/cô phụ trách những hoạt động ngoài giờ và nhờ họ thuyết phục các em, nếu như các em nhất định không đồng ý với bạn.
3. Cho các em thời gian để "say goodbye". Ví dụ như hoạt động mà bạn muốn các em phải "nghỉ việc" là việc tham gia một đội thể thao hay đội nhạc, hãy để cho các em được tham gia một trận đấu hay buổi biểu diển cuối cùng. Nếu các em có bạn bè trong những đội này, khuyến khích các em giữ liên lạc với bạn bằng những cách khác.
4. Sau khi đã có chỗ trống, nhớ đừng tìm một hoạt động khác thế vào. Hãy để khoảng thời gian đó là khoảng thời gian mà con của bạn "do nothing/không làm gì cả".
Mong là bài viết này giúp ích phần nào cho các bậc cha mẹ trong việc dạy con và xây dựng hạnh phúc gia đình.
Nguyễn M. Hà
Source/Nguồn: theo tạp chí Tâm lý ngày nay.

20/11/2019(Xem: 421)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 792)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 123)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 166)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 200)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 113)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 141)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 148)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 182)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 134)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 355)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 341)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 189)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 230)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.