Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Dành Với Nhật, Làm Đầu Tầu Kinh Tế Á Châu

03/03/200200:00:00(Xem: 3335)
Bản tin đặc biệt của Ron Chepesiuk viết cho tạp chí Asian Week: Nhật Bản và Trung quốc đã vật lộn với nhau trong chín tháng bên mé chiến tranh mậu dịch về trái vải, nấm và thảm rơm. Cuối cùng hai nước này đã ổn đinh được cuộc tranh chấp hồi cuối tháng chạp, việc này đã cho thấy rõ sự phát triển quan trọng tại Á châu: quan hệ kinh tế Trung -Nhật đang trong thời kỳ chuyển tiếp quan trọng. Sự chuyển tiếp khiến cho nhiều nhà theo rõi Á châu quan ngại, họ sợ rằng đường hướng mậu dịch tương lai có thể làm hại kinh tế của hai nước này và làm mất sự ổn định của vùng.

"Chúng tôi đang nhìn thấy có sự bắt đầu tranh đua mạnh về kinh tế," theo lời của Tiến sĩ Gary Hufbauer, một nhà lão thành của Học viện Kinh tế Quốc tế tại Washington DC. "Trung quốc và Nhật Bản, cả hai đều muốn làm quốc gia dẫn đầu kinh tế tại Á châu, nhưng cả hai đang gặp phải sự khó khăn kinh khủng để làm việc này.

Trung quốc đang vật lộn để tân tiến hóa nền kinh tế của mình, còn Nhật Bản vẫn loay hoay tìm đường cải cách kinh tế của mình. Cả hai đang tranh giành uy tín tại Á châu bằnh chính sách mậu dịch và xâm nhập thị trường của các quốc gia tại Á châu.

Sự tranh chấp mậu dịch hồi tháng tư khi Nhật Bản bất thần cấm cho tạm nhập cảng 200 ngày ba loại nông sản: trái vải, nấm và thảm rơm của Trung quốc. Hai tháng sau Trung quốc đã đập lại bằng cách áp đặt thuế biểu 100% vào các xe cộ, điện thoại di động và máy điều hòa không khí của Nhật cho nhập khẩu Trung quốc. Tính ra việc này đã làm Trung quốc thiệt hại 100 triệu Mỹ kim, còn Nhật bị thiệt hại 800 triệu Mỹ kim.

Cuộc tranh chấp kéo tới độ các giới dẫn đầu kinh doanh và các giới chức của hai quốc gia phải cho chấm dứt nhanh.

"Chỉ có sự thoả hiệp vào phút chót hồi tháng chạp mới tránh được nạn chiến tranh thương mại," theo lời của ông Chris Rush, tổng giám đốc công ty tư vấn White Plains tại New York, ông này còn là nhà chuyên điều tra về tình trạng kinh doanh tại các quốc gia khác cho các nhà đầu tư và các doanh nhân của Hoa kỳ.

Trong khi khối lượng mậu Trung Nhật đang lên cao, đạt tới 71,84 tỷ Mỹ kim, chiếm 17,2% tổng khối lượng hàng của Trung quốc tung ra nước ngoài, làm cho Nhật Bản trở thành một đối tác quan trọng của Trung quốc. Thương mại Trung- Nhật có tổng kết 87,6 tỷ Mỹ kim trong năm 2001, tăng cao 5,5% so với năm trước, theo như bảng thống kê của Hải quan Tổng quản Trung quốc đã đưa cho Tân Hoa Xã loan tin hồi tháng giêng.

Có tia hy vọng là thỏa hiệp hồi tháng chạp sẽ giúp lấy lại tình hữu nghị trong việc phát triển quan hệ mậu dịch song phương. Có dấu hiệu cho thấy Trung quốc và Nhật Bản đang tiến tới có quan hệ xây dựng.

Điển hình là Bộ trưởng Shi Guangsheng về Hợp tác Thương mại và Kinh tế của Trung quốc có thái độ lạc quan sau chín tháng gay gắt về kinh tế, ông đã nói với báo chí : "Nhật Bản đã thôi không còn cấm việc nhập khẩu nông sản của Trung quốc, vì thế Trung quốc cũng hủy bỏ các biện pháp trả đũa để chống lại Nhật Bản. Quyết định này sẽ làm cho các quan hệ Trung-Nhật được phát triển thanh thoát."

Khi Nhật Bản và Singapore ký kết hiệp ước mậu dịch tự do hồi tháng giêng, Trung quốc đã tuyên bố là cuộc hội thảo của 10 thành viên của tổ chức ASEAN (Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á) vẫn là đường lối chính để khích lệ việc kinh doanh và đầu tư của Trung quốc tại vùng Đông Nam Á.

Trong khi đó các hàng hóa Made in China đã đổ tràn ngập tại Bắc Mỹ qua các cửa hàng như Dollar King, Dollarama, One Buck for Two bán đủ các loại mặt hàng cho gia dụng, do Trung quốc sản xuất với giá đồng loạt một đô-la hay hai đô-la. Sau khi các đại doanh gia Hoa kỳ đã cho những nhà xuất khẩu Trung quốc vào xiếc, làm hàng xuất khẩu của Trung quốc hiện nay đang bị ứ động trong kho. Số hàng này đã trở thành rác trước kỹ thuật thay đổi nhanh chóng, nên Trung quốc đang rập rình lấy Đông Nam Á làm nơi tiêu thụ để đổ số hàng tồn đọng này.

"Chúng tôi đang mong nhìn thấy sự hợp tác tốt giữa Nhật và Đông Nam Á. Chúng tôi mong mỏi Nhật Bản là một quốc gia tiền tiến duy nhất tại Á châu, sẽ giữ vai trò để phát triển Á châu," theo như lời của Sun Yuxi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung quốc.

Hồi tháng giêng, báo chí có nói rõ Nhật Bản đã tung ra các dự án hợp tác với Trung quốc về một số lãnh vực hi-tech, trong đó khu vực điện thoại di động có tiềm thế lợi để khai thác. Các giới chức Nhật Bản đã tới Trung quốc hồi tháng giêng để ký nghị định thư với Trung quốc, các công ty Nhật Bản đã đi kèm cùng với các giới chức Nhật để tiếp súc với các doanh nhân người Trung quốc.

Tổ chức JETRO của Nhật về mậu dịch nước ngoài đã tiết lộ sau khi nghiên cứu là 287 hội viên của tổ chức này hay 95,7% hội viên khoe rằng việc đầu tư trực tiếp tại nước ngoài họ đã chọn Trung quốc, một nơi có giá nhân công rẻ nhất và việc tuyển dụng nhân tài gốc Trung hoa lương thấp được đào tại tại Hoa kỳ cũng dễ dàng sau vụ bong bóng hi-tech của Hoa kỳ bị xì hơi. Hoa kỳ đã lao đầu tư vào Trung quốc, tổng kết là 39,7%.

Nhưng ông Hufbauer đã giải thích "Cả hai quốc gia này (Trung quốc và Nhật Bản) đang muốn khống chế kinh tế Á châu, vì thế cả hai đang đụng lẫn nhau."

Một việc đã xẩy ra hồi tháng giêng khi Trung quốc lần đầu tiên thay thế Nhật Bản cho xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Nam Hàn, đứng sau Hoa kỳ. Đó là điềm xấu đối với Nhật Bản.

Theo sự quan sát của ông Lee "Những sự phát triển này đã làm vấn đề căng thẳng thêm trầm trọng."

Ảnh hưởng Trung quốc đối với nền kinh tế của Nam Hàn là một dấu báo hiệu về cú đấm kinh tế toàn cầu đang lên mà thôi, chủ động là Trung quốc. Điển hình là quan hệ mậu dịch của Trung quốc đã làm sản phẩm Hoa kỳ được nhập khẩu tăng 17, 2%, sản phẩm Liên Âu được nhập khẩu tăng 15,8% và sản phẩm Đài Loan được nhập khẩu tăng 7,2%. Một bản tường trình đã cho thấy các công ty Trung quốc đã trù hoạch để nhập khẩu khoảng 1,43 tỷ Mỹ kim sản phẩm tin học của Đài Loan trong năm nay, còn gia tăng từ 50 tới 100% từng năm một sau đó.

Nhật Bản có thể làm xoay chuyển ảnh hưởng của Trung quốc tại Á châu bằng cách làm cho kinh tế của mình ổn định trước. Theo những điều nhấn mạnh trong cuộc điều trần với quốc hội Hoa kỳ, ông James Kelly là giới chức tối cao cho vùng Á châu của bộ ngoại giao Hoa kỳ, ông đã tỏ ra quan tâm vấn đề này với Tổng thống Bush.

"Nhật Bản đang đau buồn về kinh tế đã nhiều năm, tư thế dẫn đầu kinh tế bị lâm nguy, có thể bị hủy hoại nếu nền kinh tế của Nhật tiếp tục hư hỏng," theo lời của ông Kelly.

Nhật Bản đang bị nợ hoành hành, bị giảm phát và chính trị bị tê liệt. Giá tiêu thụ cứ tiếp tục đi xuống cho từng tháng cả hai năm qua - giá bán lẻ bị sụt xuống 6% hồi năm ngoái trong sáu năm liền bị sụt. Có tr6n 17 ngàn công ty Nhật Bản đã thắt lưng buộc bụng năm 2001, lại còn thêm nạn thất nghiệp tới hồi trầm kha.

Còn đồng Yen của Nhật bị mất giá, sụt tới mức thấp nhất trong ba năm qua tính vào ngày 27/12. Trung quốc đã tỏ vẻ quan tâm tới đồng Yen bị mất giá và gia sức cạnh tranh nhờ điểm này cùng với các quốc gia Á châu khác cho xuất khẩu hàng sang Nhật.

Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật đã nắm quyền hồi tháng tư hứa để cải tổ kinh tế, nhưng chưa thấy có cái gì cụ thể xẩy ra.

"Liên minh trong nội bộ đảng của Koizumi (Đảng Dân chủ Tự Do) không tài nào giúp ông để quốc hội thông qua thành luật. Tình hình đó là một phần trong trở ngại của Nhật Bản hiện nay. Việc này sẽ dẫn tới việc có một hành động chính trị ghê gớm để thay đổi," theo sự giải thích của ông Hufbauer.

Ông Hufbauer đã dự đoán, quan hệ Trung Nhật đang thay dạng sẽ ảnh hưởng nặng cho các nhà đầu tư và việc kinh doanh của Hoa kỳ tại Á châu Thái Bình Dương.

"Có một sự căng thẳng nào đó có thể tốt cho các nhà đầu tư theo ý nghĩa là để cho họ có thể làm cho Nhật bản và Trung quốc đối chọi với nhau. Về mặt khác các nhà đầu tư của Hoa kỳ lại khgông muốn bị mắc kẹt trong trận chiến mậu dịch là mỗi quốc gia này cứ yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vào nước họ giống như là đang đầu tư vào nước kia. Đó là kịch bản Ả Rập- Do Thái đã xẩy ra tại Trung Đông. Chúng ta còn lâu mới thấy kịch bản này xẩy ra giữa Nhật và Trung quốc, nhưng khuynh hướng này đang đi tới," theo lời của nhà phân tích chuyên về kinh tế thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.