Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn Cho Các Cụ Trên 60: Chìa Khóa Hạnh Phúc Cuối Đời

10/01/200300:00:00(Xem: 8484)
Ngày nay với cái tuổi 60 hay "thất thập cổ lai hy", các cụ vẫn còn khỏe mạnh và khá hơn thân sinh của các cụ ngày trước, nhưng hiện nay các cụ đang gặp phải những thách thức của cuộc đời. Chuyên gia tư vấn April Lindgren đưa ra vài ý kiến dưới đây cho các cụ.
- Xin các cụ ghi nhớ lời nói của người bán xe hơi, "Xe này không giống như chiếc xe Oldsmobile của thân phụ quí khách ngày xưa."
Nếu các cụ rơi vào tuổi 60 hay ngoài 60, tuổi này sẽ không giống như độ tuổi của những người thân sinh ra các cụ tí nào cả. Ngày nay với cái tuổi sáu mươi , sức khỏe các cụ vẫn còn dồi dào, sức lực các cụ vẫn còn mạnh, các cụ có lợi thế hơn để chọn các hoạt động cho chính mình.
Nói về mặt tiêu pha, các cụ còn chi ra nhiều hơn nữa để giữ cho chính chiếc xe của mình hay cuộc "sinh ký tử qui" còn tiếp tục đi thêm chục năm nữa.
Luật lệ thường vẫn đổi thay, các cụ chỉ còn có một đường lựa chọn là phải sống theo nó.
Cái tuổi 60 là sự trở lại của tuổi 20 khi còn trắng tay, nhưng các cụ có suy tính trước. Vào cái độ tuổi "thất thập cổ lai hy", các cụ có cái lợi là đã từng trải việc đời và ít có những vướng víu, nhưng các cụ đang mất đi lợi thế về những tiềm năng riêng của mình như tín tài (financial), thể chất và niên đại.
Các cụ còn mất đi một số ao ước nào đó với những dự tính khác. Vào tuổi này các cụ đang tính để có nên về hưu hay không, các cụ biết làm gì đây, nếu có việc làm nào đó thì tính toán ra sao, ăn ở như thế nào và làm thế nào để vận dụng lấy được toàn bộ số tiền hồi hưu của nhà nước.
Các cụ còn có những toan tính khác như làm thế nào để giết thời gian. Chẵng hạn như có bao nhiêu công việc cộng đồng mà các cụ muốn làm " Đi du lịch hả " Hay là tìm thú tiêu khiển riêng "
Các áp lực gia đình:
Một áp lực cho các cụ vào độ tuổi này là cái thú tới thăm con cháu, dù rằng chúng sinh sống ở nơi xa. Còn có cái áp lực khác lớn hơn nữa xẩy ra như khi người bạn đời hồi hưu sớm hơn người kia tạo ra các việc dự liệu thiếu cân bằng, hoặc giả người đó bị đau ốm. Còn nếu như cha mẹ mình hay cha mẹ của người phối ngẫu vẫn còn sống, các cụ khó có thể tính toán được việc săn sóc cho các bậc cha mẹ này. Nếu như các cụ sống độc thân, chính lúc này các cụ phải giúp đỡ để chăm sóc hàng ngày hay phụ giúp các bậc cha mẹ trong lúc tai ách đột xuất.
Các áp lực tiền bạc:
Như hiện nay các cụ đang cân bằng nhu cầu để trả các giấy đòi tiền trong khi có ý định để chuyển tài lộc cho con cái hay gửi tiền tạo phước. Lời khuyên hay nhất cho các cụ là cứ giữ lấy của cải cho kỹ và chuyển giao lại khi các cụ ra đi và không trở về.
Nếu cụ nào chưa làm, chính vào lúc này cụ nên hoàn tất việc chia tài sản, và nghĩ tới việc mua bảo hiểm sức khỏe dài hạn.
Còn về nhà ở thì sao" Liệu các cụ có ở căn nhà đó nữa cho tới khi thất tuần hay bát tuần hay không " Nếu như các cụ thấy đằng nào căn nhà cũng mất giá (quá cũ, tu bổ tốn kém), ngay lúc này các cụ nên dọn đến nơi khác.
Nghiên cứu và sắp xếp lại các việc tiền bạc, kể cả việc rút cổ phần ra để sống hay việc mướn lại căn nhà của con cái để ở.
Chọn lựa phương tiện di chuyển tương lai và tiên liệu các vấn đề sức khỏe có thể xẩy ra cũng cần thiết vì chúng nằm ngay trong phương trình tính toán chỗ ăn, chỗ ở. Không có một mẫu mã nào để giải phương trình này, vì thế sáng kiến và việc cẩn thận hỏi ý kiến rất là quan trọng.
Có lẽ sự chi tiêu rắc rối cho người già là việc chăm sóc sức khỏe. Các vần đề về sức khỏe thiệt ra rất khó để có thể giải quyết được. Nếu cụ nào có chương trình làm việc qua cái tuổi hưu đã định, cụ đó phải làm cách nào đó để tìm cho được ông chủ mướn mình làm có chương trình hưởng lợi về y tế.
Khai triển nghề nghiệp:
Cái nguy hiểm đầu tiên cho việc hoạch định nghề nghiệp vào cái tuổi 60 và ngoài 60 là tính toán sai, thiệt ra việc đầu tư cho nghề nghiệp vào cái tuổi này không đáng giá chút nào cả. Nếu cụ nào có thể làm việc thêm được hai năm nữa, thời gian này chính là lúc cụ đó nên chọn lựa công việc nào thích hợp hay công việc giúp để đi tới các mục tiêu khác . Tại sao cụ đó lại để mất đi bất kỳ năm nào rồi sau đó tự trách mình "
Ngoài ra sức khỏe và các biến số khác làm cho khó khăn trong việc hoạch định chương trình lâu dài.
Hãy tập trung vào để tạo ra chương trình phấn đấu năm năm, chương trình này có sự uyển chuyển về thời định, sự đảm trách và tuỳ thuộc vào điều kiện sức khỏe.
Có cách để hoạch định ra một chưiơng trình là:
Duyệt lại những công việc làm trong quá khứ và các sở thích để nhận công việc làm và nhắm vào cái gì mình thích làm nhất.
Tìm kiếm việc làm theo như mẫu định:
Như công việc làm mới có gợi ý cho mình hay không " Kết hợp việc làm thiện nguyện với công việc làm bán thời gian có tạo được một tuần toàn hảo hay không "
Hãy cứ thử đi. Nếu như cụ cho rằng mình có khiếu về computer thì hãy thử theo một khóa học. Nếu cụ thường có sở thích về lịch sử, hãy tình nguyện vào làm cho một viện bảo tàng nào đó.
Các cụ thích cái nào thì các cụ cứ đi theo cái đó. Lập hẳn một bản tóm tắt nói về sở trường của mình trong những việc làm trước đây, pha thêm sự hăng say cùng với sở thích cho công việc làm này.
Hãy liên lạc với trung tâm nhân lực sở tại khi sở này có các chương trình giành riêng cho những người già đang tìm việc làm.
Trau dồi học vấn:
Bây giờ chính là lúc để trau dồi học vấn mà các cụ hằng mong muốn. Nếu như các cụ đã cái thực học khi còn trẻ trung, hay cần phải học trước những gì, đây chính là lúc để học bổ túc.
Có nhiều trường cao đẳng và trường đại học tổng hợp bớt học phí cho những cụ sinh viên, có một số trường còn cho các cụ được học miễn phí luôn.
Xin các cụ hãy lưu ý tới các cơ hội học và các dịch vụ không theo qui phạm như chương trình Elderhostel dành riêng cho những người già đi học hỏi trên thế giới hay chương Peace Corps để xóa đói giảm nghèo và những kẻ lỡ bước trên thế giới.
Mách nước thêm cho các cụ 60 và ngoài 60:
Một việc tối cần thiết chúng ta bỏ qua trong chương trình hồi hưu của chúng ta là chúng ta phải có bạn bè, nhất là sau khi chúng ta không còn có các việc xã giao với các đồng nghiệp.
Bắt đầu từ bây giờ phải giành thời giờ cho những người bạn còn trẻ hơn các cụ theo tinh thần vì đại nghĩa và vị tha mà các cụ biết rất rõ.
Chống lại khuynh hướng thụt đầu vào trong mai của loài rùa.
Người ta cần có các cụ, các cụ cũng cần có người ta.
Công thức của hạnh phúc:
Nhà tâm lý học Carol Rothwell và chuyên gia tư vấn Pete Cohen tại Anh quốc, hai người này có sự công tác của công ty du lịch Thomson để mở cuộc thăm dò 1000 người trong đó nam giới và nữ giới. Cuộc thăm dò này đã dựa vào năm bối cảnh trong 80 trạng huống khác nhau được liệt vào một danh sách.
Rothwell và Cohen đã tìm ra hạnh phúc của con người nằm trong công thức hạnh phúc:
P + 5E + 3H
P: tuợng trưng cho cá tính con người (lạc quan, thích nghi với hoàn cảnh và nghị lực)
E: tượng trưng sự khả hữu gồm 5 điểm: Có sức khỏe, Có tình bằng hữu, Có tiền tài vững chắc, Có tự do và Có tinh thần đại nghĩa.
H: tượng trưng sự hướng thượng gồm 3 điểm: Lòng tự trọng, Lòng tin tưởng và Lòng
Có sẵn tham vọng.
Các cụ tuổi 60 và trên 60 có thể dùng công thức trên để tìm lấy hạnh phúc riêng của mình và sá đi sự đụng chạm của đời thường trong những lúc hội họp.
(Bản tin này do Kim Lai trích dẫn trong báo Knight Ridder phát hành tại Anh quốc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.