Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khánh Ly: Tiếng Hát “rơi Lệ Ru Người”

13/09/200200:00:00(Xem: 5859)(1)Khánh ly tại Đại Hội Âm Nhạc Á Châu, Tokyo
(2) Khánh Ly trò chuyện với Weekend


Phút chia ly gần kề, kẻ ở người đi đều bịn rịn, không khí các trại tị nạn Songkhla, Bataan, Pulau Bidong, Galang… như chùng xuống khi các đoàn xe bus tiến vào cổng trại đón những người tị nạn đủ điều kiện lên đường. Đúng lúc đó, như một thông lệ, tiếng hát Khánh Ly với bản Biển Nhớ bắt đầu cất lên từ các loa phóng thanh rất thô sơ của trại. Tiếng hát đó, tự nhiên, giản dị, man mác nhưng đằm thắm như một lời tâm sự, làm nghẹn ngào nỗi lòng xa xứ, làm ray rứt thêm nỗi chia ly.
Hình ảnh đó đã lâu lắm rồi, các trại tị nạn đã đóng cửa, nhưng một trong các kỷ niệm vui buồn mà Tí Ghiền của Weekend cũng như bao ngàn người Việt khắp bốn phương trời vẫn ôm ấp trong lòng là giọng hát Khánh Ly. Tí Ghiền của Weekend vẫn thường nghĩ rằng tiếng hát Khánh Ly không chỉ buồn và đẹp, nó còn cái quyến rũ mê hoặc. Nhận xét này của Tí Ghiền đâu phải là mới lạ, thính giả Việt Nam đã nói như thế về cái ma lực của giọng ca này, giọng ca làm cho bao người "nổi da gà" từ những năm đầu của thập niên 60.
Năm 1967, cuốn băng Sơn Ca 7 giới thiệu tiếng hát Khánh Ly qua những tình khúc Trịnh Công Sơn đã làm rung động thổn thức hàng triệu con tim. Kể từ đó Khánh Ly- Trịnh Công Sơn, tiếp tục cuộc du ca, dấn thân trên khắp các nẻo đường đất nước để mang lời ca tiếng hát đến các chiến binh ngoài tiền tuyến, đến các thương bệnh binh, đến các nạn nhân của thiên tai và đến với những thường dân, sinh viên, học sinh qua hình ảnh tuyệt vời của một "Người Con Gái Việt Nam Da Vàng". Khánh Ly hát cho những tình nhân, hát cho những người bất hạnh, cho thân phận con người và hát cho quê hương Việt Nam; biết bao nhạc khúc của Trịnh Công Sơn đã gắn liền với tên tuổi của người ca sĩ khả ái này như Ướt Mi, Hạ Trắng, Du Mục, Phôi Pha, Một Cõi Đi Về, Đóa Hoa Vô Thường, Diễm Xưa …Với những tình khúc, tiếng hát Khánh ly là sự vỗ về cho những cuộc tình không may; với nhạc phản chiến, tiếng hát đó là tiếng thét phẫn uất trước sự tàn phá của chiến tranh trên mảnh đất nhiều bất hạnh; và với tình ca quê hương là lời yêu thương nồng nàn cho cánh đồng lúa chín, mẹ già, trái bí, con đường nối liền Bắc Nam…
Cũng với giọng hát nồng nàn tình cảm đó, Khánh Ly đã thành công với nhiều nhạc phẩm của các nhạc sĩ danh tiếng khác. Khánh Ly hát rất lãng mạn qua những bài như Con Đường Tình Ta Đi, Phượng Yêu, Bến Xuân… của Phạm Duy, cũng như không ai không yêu tiếng hát Khánh Ly với những Tình Khúc Ngô Thụy Miên (Niệm Khúc Cuối, Dấu Tình Sầu). Chúng ta cũng không quên tiếng hát Khánh Ly rất lãng mạn trong phim Bão Tình và Lệ Đá. Ở hải ngoại, ngay từ những năm đầu tị nạn Khánh Ly đã hát mạnh mẽ, hát say mê,
“tôi hát như theo đuổi một tôn giáo, mà giáo chủ là những bài tình ca bất tuyệt”. Từ 1975 đến nay, Khánh Ly Productions đã phát hành hơn 30 đĩa nhạc, 4 cuốn băng video và thường xuyên thu băng cho các trung tâm băng nhạc nổi tiếng khác như Asia Productions, Thúy Nga Paris, Mây Productions…Trong số vài đĩa nhạc mà Tí Ghiền của Weekend yêu lắm, mê lắm, phải kể ra đây là Bên Ni Bên Nớ ( Phạm Duy), Vũng Lầy Của Chúng Ta (Lê Uyên Phương), Giọt Lệ Cho Ngàn Sau (Từ Công Phụng)… và Tí Điệu của Weekend thì mê nhất là CD Tà Aùo Xanh (Đoàn Chuẩn Từ Linh).
Yêu Khánh Ly, yêu giọng hát nồng nàn, yêu tấm lòng giản dị nhưng chan chứa tình, các Tí của Weekend cùng rủ nhau đến thăm cô Khánh Ly. Chiều thứ Ba, cả bọn cùng nhau ghé đến căn nhà của Khánh Ly ở Cerritos - nơi Khánh Ly đã sống cùng gia đình từ hơn 20 năm qua. Khánh Ly đón Weekend với một buổi ăn chiều rất Việt Nam, mắm cà, canh rau đay, khổ qua, thịt kho tiêu, các Tí ngồi xung quanh say mê ngắm nhìn và lắng nghe Khánh Ly tâm sự ngay tại thế giới riêng của cô. Weekend chia xẻ với bạn đọc một phần cuộc chuyện trò này.

Weekend: Tí Ghiền cũng như các bạn Weekend đều còn trẻ, không lớn lên trong thời kỳ "hiện tượng Trịnh Công Sơn-Khánh Ly" xuất hiện ở Sài Gòn vào thập niên 60. Nhưng một điều Tí Ghiền có thể quả quyết rằng tiếng hát của cô gieo niềm vui, nỗi buồn, gieo tình yêu, lòng hờn giận, gieo mầm sống & cảm xúc quái lạ. Tiếng hát của cô là một cái gì đó Tí Ghiền không diễn tả được, như không khí và hơi thở. Cuộc sống Tí Ghiền sẽ mất mát và thiếu thốn biết bao nếu không có giọng ca Khánh Ly. Theo Tí Ghiền, Khánh Ly hát càng ngày càng hay, cô Khánh Ly nghĩ sao"

Khánh Ly: Có lẽ càng hát, giọng hát của mình sẽ càng tròn trịa, trưởng thành, và "thấm" hơn. Mình thấm những điều tác giả gửi gắm vào bài hát, dòng nhạc và vì vậy mà hát hay hơn. Tuy nhiên, mỗi một thời, mỗi bản nhạc, mỗi tiếng hát có một vóc dáng, kỷ niệm riêng của nó. Hay hơn hoặc dở hơn là tùy theo tâm trạng, kỷ niệm và tâm sự của từng khoảnh khắc riêng.

Weekend: Ở hải ngoại, Khánh Ly Production đã phát hành thật nhiều băng nhạc và CD. CD nào làm cô hài lòng nhất"


Khánh Ly: Có lẽ là CD "Một Cõi Đi Về", phát hành năm 1992, sau khi cô gặp Trịnh Công Sơn ở Canada. Trong CD này có bài hát "Rơi Lệ Ru Người", được Trịnh Công Sơn sáng tác trong một xúc cảm vô bờ khi nhạc sĩ nghe tin đồn Khánh Ly đã qua đời.

Weekend: Đã lâu lắm rồi, hơn 5 năm nay, kể từ đêm Hát Cho Quê Hương Việt Nam năm 1997, cô Khánh Ly không thấy xuất hiện hát tại quận Cam nữa" Đến bao giờ thì dân ghiền giọng hát của cô mới được nghe cô hát "live""

Khánh Ly: Các bạn hỏi rất đúng lúc, Khánh Ly sẽ cùng một số bạn hữu tổ chức một đêm ca nhạc đặc biệt vào thứ Sáu, ngày 4 tháng 10 tới đây tại sân khấu vũ trường Majestic, đó sẽ là Đêm Khánh Ly và Bạn Hữu "Rơi Lệ Ru Người".

Weekend: "Rơi Lệ Ru Người", chủ đề nghe có vẻ buồn hiu. Cô có thể cho Weekend và độc giả biết cô sẽ rơi lệ ru ai"

Khánh Ly: Chủ đề thì nghe rất buồn, nhưng Khánh Ly rất vui được hát với chủ đề này. Khánh Ly cùng một số bạn hữu sẽ hát rơi lệ ru người, người ở đây là những trẻ em tàn tật, mồ côi ở Huế, người ở đây là những người còn sống sót, đau khổ, cần được giúp đỡ. Khánh Ly sẽ được hát để hướng về những trẻ em này. Và số tiền nhận được trong đêm "Rơi Lệ Ru Người" â sẽ được tặng hết cho nhà dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng để trùng tu các viện mồ côi và giúp các trẻ em tàn tật. Số tiền này sẽ trao cho các soeurs, đại diện nhà dòng hiện có mặt tại Mỹ ngay trong đêm trình diễn này.

Weekend: Các "bạn hữu" cùng hát trong chương trình này của cô là ai" Và cô có thể bật mí cho bạn đọc Weekend biết cô dự định hát những bài hát nào ngoài bài "Rơi Lệ Ru Người" được không"

Khánh Ly: Đêm "Rơi Lệ Ru Người" sẽ có sự góp mặt của Tuấn Ngọc, Nam Lộc, Trần Thái Hòa, Nguyễn Ngọc Ngạn. Khánh Ly sẽ hát những tình khúc Trịnh Công Sơn như Chiều Một Mình Qua Phố, Mưa Hồng, Gọi Tên Bốn Mùa, và Khánh Ly sẽ hát theo yêu cầu.
Ngồi với Khánh Ly một buổi chiều, khi lái xe về lại Little Saigon, cả nhóm Weekend mỗi người theo đuổi những ý nghĩ riêng. Tí Ghiền ngồi im thả hồn vào những ngày còn ở trại tị nạn có tiếng hát Khánh Ly. Tí Điệu thì không khỏi tự hổ thẹn, ngẫm nghĩ đến những bộ quần áo mắc tiền của mình, rồi nghĩ về cô Khánh Ly đơn giản, chân tình, hát và hát hết lòng cho các em tật nguyền ở Việt Nam. Tí Điệu tự hứa sẽ thay đổi, bớt điệu hơn một tí và "diện" cho tấm lòng của mình hơn một tí. Còn Tí Nếm của Weekend thì sau khi nếm những món ăn đầy hương vị Việt Nam, cùng với Tí Nhòm ngồi du dương hát theo giọng hát Khánh Ly: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không…" -
Bạn đọc Weekend hãy cùng với Weekend góp tấm lòng mình, đến tham dự Đêm Khánh Ly "Rơi Lệ Ru Người". Một chút tình, một chút lòng, hát và nghe hát, chắc chắn là chúng ta sẽ cùng góp sức làm cho đêm Khánh Ly, thứ Sáu, 4 tháng 10 trở thành một đêm đầy ý nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.