Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện Việt Nam Trên Internet

22/05/200300:00:00(Xem: 1703)
Thư Viện Việt Nam Trên Internet
wk_05222003_1
wk_05222003_2
Bảo Bình, chủ nhiệm trang Nguyệt san trên TVVN.

www.thuvienvietnam.com
P.O.Box 463024
Escondido, CA 92046

Ngày cuối tuần là khoảng thời gian được hầu hết chúng ta chờ đón và "thưởng thức" hết mình bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh các thú vui bình thường đã có từ lâu như đi du lịch, tụ tập bạn bè, thăm viếng người thân, đi shop…thì thư viện đã là một địa điểm được mọi người không phân biệt thành phần hay tuổi tác tìm đến như một nhu cầu, không phải chỉ là giải trí mà còn là tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, hay đôi khi chỉ là tìm những khoảnh khắc yên tĩnh để suy ngẫm cuộc đời. Theo sự tiến bộ của khoa học điện toán, chúng ta đã có các thư viện trên internet với đủ các ngôn ngữ và loại hình khác nhau. Mời bạn đọc cùng Weekend viếng thăm Thư Viện Việt Nam trên Internet bằng cách gõ vào www.thuvienvietnam.com.
Weekend đã có một cuộc nói chuyện ngắn gọn nhưng rất vui với cô Bảo Bình và nhà thơ Tâm Vô Lệ, các Tình nguyện viên của Thư viện Việt Nam.com khi các bạn trẻ này ghé thăm tòa soạn Việt Báo. Đúng với tính cách của tuổi trẻ, các bạn đã cung cấp rất nhanh và rất đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn đọc Weekend về Thư viện Việt Nam trên Internet từ lịch sử, nội dung cho đến các cách thức rất đơn giản để trở thành hội viên chính thức của thư viện.
Thư viện Việt Nam trên Internet là một tổ chức bất vụ lợi, ra đời từ năm 1991 bởi một nhóm thiện nguyện viên ở San Diego. Mục đích duy nhất của Thư viện là bảo tồn và phát huy tất cả cái hay, cái đẹp nhất của văn hóa Việt Nam. Với phương châm "Tiếng Việt còn, người Việt còn. Văn hóa Việt còn, nước Việt còn. Võ học Việt còn, hồn Việt còn", ngay từ năm đầu mới thành hình, TVVN trên net đã được đông đảo người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đồng tình và ủng hộ, trong đó, số người ở Việt Nam không phải là số ít. Hiện nay, với thời gian hoạt động 24/24, TVVN trên Internet đã có 21 ngàn hội viên thuộc 78 quốc gia kể cả Việt Nam, đông đảo nhất là ở Hoa Kỳ, Úc Châu, Gia Nã Đại…
Cũng giống như sinh hoạt của một thư viện bình thường, mặt hoạt động lớn nhất của Thư viện Việt Nam trên Internet là phần đọc sách. Các quyển sách được đưa lên thư mục của thư viện đã được đánh máy, trình bày lại rất rõ ràng dưới dạng text nên độc giả rất dễ tìm, dễ đọc và có thể in ra để tham khảo nếu cần. Các đầu sách rất phong phú bao gồm đủ các đề tài về văn học nghệ thuật, nghiên cứu, xã hội, giáo dục, khoa học kỹ thuật, địa lý tử vi, y học sức khỏe…Thư viện đang có hơn 10 ngàn đầu sách nhưng vì nhân sự toàn là những anh chị làm việc tình nguyện, tận dụng những thời gian hiếm hoi còn lại trong tuần như buổi tối hoặc những ngày cuối tuần nên hiện nay chỉ mới đưa lên mạng được trên 60 ngàn trang sách. Nhân dịp này, thư viện cũng nhắn lời với các bạn gần xa góp một bàn tay để ngày càng có nhiều trang sách được đến với độc giả. Weekend tìm thấy một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Hoàng Hải Thủy, Xuân Vũ, Bác sĩ Trần Đại Sỹ bút hiệu Yên Tử Cư sĩ, Duy Lam (Tự Lực Văn Đoàn), Nguyễn Thụy Long, nhà thơ Nguyên Sa…
Một mặt sinh hoạt khác cũng hấp dẫn bạn đọc không kém là phần diễn đàn (Forum). Vào đây, các hội viên trao đổi, học hỏi lẫn nhau rất nhiều điều bổ ích về đủ mọi mặt trong đời sống như khoa học kỹ thuật, khoa học huyền bí, văn học, âm nhạc, ẩm thực…Một điều lý thú mà Bảo Bình tiết lộ cho Weekend biết là trong mục ẩm thực, các bạn nam lại nhiều gấp mấy lần dân kẹp tóc và lại có kiến thức cũng như "tay nghề" rành rẽ hơn các bạn gái nữa. Nếu bạn có chút máu nghệ sĩ hoặc yêu thích thơ thì "Vườn thơ hội ngộ" là một nơi rất có lý. Chỉ đọc qua tựa đề của các bài thơ do chính các bạn hội viên sáng tác hoặc sưu tầm như "Tình chợt đến", "Không là một thoáng", "Dường như", "Yêu thu em nhé"… đã cảm thấy chất lãng mạn, trữ tình rất đáng yêu rồi.
Dành cho các độc giả yêu Thư viện Việt Nam trên Net nhưng lại không đủ thời gian để vào thường xuyên, các bạn trẻ lại có sáng kiến lập ra tờ Nguyệt san (mỗi tháng một lần) cũng trong trang nhà của Thư viện. Tất cả mọi người, dù chưa là hội viên đều vào tìm đọc được. Bảo Bình, chủ nhiệm của tờ nguyệt san, cho Weekend biết là đến hôm nay nguyệt san vừa được tròn 1 tuổi và 4 tháng. Tuy còn rất non trẻ so với bề dày 11 năm của Thư viện nhưng lại được bạn đọc yêu thích vô cùng vì trong mỗi issue là những bài vở được chọn lọc và tập trung đầy đủ từ các nội dung, chuyên mục có trong trang nhà của thư viện từ phần đọc sách đến diễn đàn.
Bên cạnh đó, vừa để gây quỹ "nuôi dưỡng" cho thư viện được hoạt động lâu dài vừa đưa các mặt hoạt động của thư viện gần gũi hơn với cộng đồng người Việt hải ngoại, Thư viện đã khai trương Thư viện Việt Nam Ấn quán với những tác phẩm giá trị do thư viện tự ấn hành và xuất bản với sự đồng ý của tác giả. Một số tác phẩm được xuất bản mới đây như "Tôm hùm huýt sáo" tác phẩm thứ 57 của nhà văn Xuân Vũ, "Thiếu phụ Chiếc xe và Khẩu súng" của Hoàng Hải Thủy, "Người tình điện toán" của P 324530. "Giảng huấn tình dục bằng Y học Trung quốc" của bác sĩ Trần Đại Sỹ…và nhiều văn nghệ sĩ khác. Bên cạnh đó, Thư viện còn lập ra khu vực riêng cho các em tuổi học sinh mang tên Khu Văn Thơ Khuyến Học. Các em có thể tìm vào để đọc sách học hỏi qua các đầu sách tài liệu dễ đọc, dễ hiểu hoặc chơi các "game" mang tính lành mạnh, bổ ích. Tương lai, Thư viện dự định mở chương trình học hàm thụ về điện toán, văn học, giáo dục…có cấp certificate chính thức để giúp những người muốn theo đuổi việc học vấn nhưng không có thời gian hoặc hoàn cảnh thuận tiện.
Phần cuối của bài có lẽ là phần mà bạn đọc đã thắc mắc và chờ đợi, đó là cách ghi danh và tìm đến với Thư viện Việt Nam trên Internet. Mọi thủ tục ghi danh đều là Miễn Phí. Bạn chỉ cần nhập tên, địa chỉ email và zip code của bạn để ghi danh là hội viên của thư viện. Còn nếu bạn chỉ thích đọc nguyệt san thì có thể vào bất cứ lúc nào. Mọi thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về thư viện, mời bạn đọc Weekend gõ vào www.thuvienvietnam.com.

20/02/2019(Xem: 234)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 987)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 1074)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 932)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 539)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 313)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 825)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 297)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 217)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 184)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1340)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 907)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 225)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 306)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 329)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.