Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện Việt Nam Trên Internet

22/05/200300:00:00(Xem: 1656)
Thư Viện Việt Nam Trên Internet
wk_05222003_1
wk_05222003_2
Bảo Bình, chủ nhiệm trang Nguyệt san trên TVVN.

www.thuvienvietnam.com
P.O.Box 463024
Escondido, CA 92046

Ngày cuối tuần là khoảng thời gian được hầu hết chúng ta chờ đón và "thưởng thức" hết mình bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh các thú vui bình thường đã có từ lâu như đi du lịch, tụ tập bạn bè, thăm viếng người thân, đi shop…thì thư viện đã là một địa điểm được mọi người không phân biệt thành phần hay tuổi tác tìm đến như một nhu cầu, không phải chỉ là giải trí mà còn là tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, hay đôi khi chỉ là tìm những khoảnh khắc yên tĩnh để suy ngẫm cuộc đời. Theo sự tiến bộ của khoa học điện toán, chúng ta đã có các thư viện trên internet với đủ các ngôn ngữ và loại hình khác nhau. Mời bạn đọc cùng Weekend viếng thăm Thư Viện Việt Nam trên Internet bằng cách gõ vào www.thuvienvietnam.com.
Weekend đã có một cuộc nói chuyện ngắn gọn nhưng rất vui với cô Bảo Bình và nhà thơ Tâm Vô Lệ, các Tình nguyện viên của Thư viện Việt Nam.com khi các bạn trẻ này ghé thăm tòa soạn Việt Báo. Đúng với tính cách của tuổi trẻ, các bạn đã cung cấp rất nhanh và rất đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn đọc Weekend về Thư viện Việt Nam trên Internet từ lịch sử, nội dung cho đến các cách thức rất đơn giản để trở thành hội viên chính thức của thư viện.
Thư viện Việt Nam trên Internet là một tổ chức bất vụ lợi, ra đời từ năm 1991 bởi một nhóm thiện nguyện viên ở San Diego. Mục đích duy nhất của Thư viện là bảo tồn và phát huy tất cả cái hay, cái đẹp nhất của văn hóa Việt Nam. Với phương châm "Tiếng Việt còn, người Việt còn. Văn hóa Việt còn, nước Việt còn. Võ học Việt còn, hồn Việt còn", ngay từ năm đầu mới thành hình, TVVN trên net đã được đông đảo người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đồng tình và ủng hộ, trong đó, số người ở Việt Nam không phải là số ít. Hiện nay, với thời gian hoạt động 24/24, TVVN trên Internet đã có 21 ngàn hội viên thuộc 78 quốc gia kể cả Việt Nam, đông đảo nhất là ở Hoa Kỳ, Úc Châu, Gia Nã Đại…
Cũng giống như sinh hoạt của một thư viện bình thường, mặt hoạt động lớn nhất của Thư viện Việt Nam trên Internet là phần đọc sách. Các quyển sách được đưa lên thư mục của thư viện đã được đánh máy, trình bày lại rất rõ ràng dưới dạng text nên độc giả rất dễ tìm, dễ đọc và có thể in ra để tham khảo nếu cần. Các đầu sách rất phong phú bao gồm đủ các đề tài về văn học nghệ thuật, nghiên cứu, xã hội, giáo dục, khoa học kỹ thuật, địa lý tử vi, y học sức khỏe…Thư viện đang có hơn 10 ngàn đầu sách nhưng vì nhân sự toàn là những anh chị làm việc tình nguyện, tận dụng những thời gian hiếm hoi còn lại trong tuần như buổi tối hoặc những ngày cuối tuần nên hiện nay chỉ mới đưa lên mạng được trên 60 ngàn trang sách. Nhân dịp này, thư viện cũng nhắn lời với các bạn gần xa góp một bàn tay để ngày càng có nhiều trang sách được đến với độc giả. Weekend tìm thấy một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Hoàng Hải Thủy, Xuân Vũ, Bác sĩ Trần Đại Sỹ bút hiệu Yên Tử Cư sĩ, Duy Lam (Tự Lực Văn Đoàn), Nguyễn Thụy Long, nhà thơ Nguyên Sa…
Một mặt sinh hoạt khác cũng hấp dẫn bạn đọc không kém là phần diễn đàn (Forum). Vào đây, các hội viên trao đổi, học hỏi lẫn nhau rất nhiều điều bổ ích về đủ mọi mặt trong đời sống như khoa học kỹ thuật, khoa học huyền bí, văn học, âm nhạc, ẩm thực…Một điều lý thú mà Bảo Bình tiết lộ cho Weekend biết là trong mục ẩm thực, các bạn nam lại nhiều gấp mấy lần dân kẹp tóc và lại có kiến thức cũng như "tay nghề" rành rẽ hơn các bạn gái nữa. Nếu bạn có chút máu nghệ sĩ hoặc yêu thích thơ thì "Vườn thơ hội ngộ" là một nơi rất có lý. Chỉ đọc qua tựa đề của các bài thơ do chính các bạn hội viên sáng tác hoặc sưu tầm như "Tình chợt đến", "Không là một thoáng", "Dường như", "Yêu thu em nhé"… đã cảm thấy chất lãng mạn, trữ tình rất đáng yêu rồi.
Dành cho các độc giả yêu Thư viện Việt Nam trên Net nhưng lại không đủ thời gian để vào thường xuyên, các bạn trẻ lại có sáng kiến lập ra tờ Nguyệt san (mỗi tháng một lần) cũng trong trang nhà của Thư viện. Tất cả mọi người, dù chưa là hội viên đều vào tìm đọc được. Bảo Bình, chủ nhiệm của tờ nguyệt san, cho Weekend biết là đến hôm nay nguyệt san vừa được tròn 1 tuổi và 4 tháng. Tuy còn rất non trẻ so với bề dày 11 năm của Thư viện nhưng lại được bạn đọc yêu thích vô cùng vì trong mỗi issue là những bài vở được chọn lọc và tập trung đầy đủ từ các nội dung, chuyên mục có trong trang nhà của thư viện từ phần đọc sách đến diễn đàn.
Bên cạnh đó, vừa để gây quỹ "nuôi dưỡng" cho thư viện được hoạt động lâu dài vừa đưa các mặt hoạt động của thư viện gần gũi hơn với cộng đồng người Việt hải ngoại, Thư viện đã khai trương Thư viện Việt Nam Ấn quán với những tác phẩm giá trị do thư viện tự ấn hành và xuất bản với sự đồng ý của tác giả. Một số tác phẩm được xuất bản mới đây như "Tôm hùm huýt sáo" tác phẩm thứ 57 của nhà văn Xuân Vũ, "Thiếu phụ Chiếc xe và Khẩu súng" của Hoàng Hải Thủy, "Người tình điện toán" của P 324530. "Giảng huấn tình dục bằng Y học Trung quốc" của bác sĩ Trần Đại Sỹ…và nhiều văn nghệ sĩ khác. Bên cạnh đó, Thư viện còn lập ra khu vực riêng cho các em tuổi học sinh mang tên Khu Văn Thơ Khuyến Học. Các em có thể tìm vào để đọc sách học hỏi qua các đầu sách tài liệu dễ đọc, dễ hiểu hoặc chơi các "game" mang tính lành mạnh, bổ ích. Tương lai, Thư viện dự định mở chương trình học hàm thụ về điện toán, văn học, giáo dục…có cấp certificate chính thức để giúp những người muốn theo đuổi việc học vấn nhưng không có thời gian hoặc hoàn cảnh thuận tiện.
Phần cuối của bài có lẽ là phần mà bạn đọc đã thắc mắc và chờ đợi, đó là cách ghi danh và tìm đến với Thư viện Việt Nam trên Internet. Mọi thủ tục ghi danh đều là Miễn Phí. Bạn chỉ cần nhập tên, địa chỉ email và zip code của bạn để ghi danh là hội viên của thư viện. Còn nếu bạn chỉ thích đọc nguyệt san thì có thể vào bất cứ lúc nào. Mọi thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về thư viện, mời bạn đọc Weekend gõ vào www.thuvienvietnam.com.

18/11/2018(Xem: 111)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
18/11/2018(Xem: 733)
Tôi có một thói quen rất bình dân, là rất mực ưa thích những gì gọi là bình dân. Chính vì như thế, tiếng Việt tôi sử dụng thường là bình dân, không có gì cầu kỳ, kiểu cọ, chẳng hề sang chảnh ngữ ngôn cách điệu gì cả. Nói cách khác, chữ tôi dùng rất mực nhà quê, ưa theo đám đông quần chúng.
18/11/2018(Xem: 121)
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
18/11/2018(Xem: 167)
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
18/11/2018(Xem: 206)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
18/11/2018(Xem: 152)
LONDON - Tình hình thực tế đối diện Thủ Tướng Theresa May là cực kỳ khó khăn trong khi hơn 20 dân biểu hô hào biểu quyết bất tín nhiệm lãnh đạo hành pháp.
18/11/2018(Xem: 156)
PARIS - 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức hẹn gặp ngày Chủ nhật tuần này tại thủ đô Berlin để bàn kế củng cố cuộc liên kết vận động cùng chống lại khuynh hướng dân tộc đang nổi lên.
18/11/2018(Xem: 126)
BAGHDAD - Chính quyền trung ương Iraq xác nhận đã thỏa thuận với vùng tự trị Kurd để cho tái tục xuất cảng dầu thô từ tỉnh giàu tài nguyên Kirkuk.
18/11/2018(Xem: 348)
Vận động nhiều, ngồi ít, và khuyến khích trẻ em hoạt động khi chúng còn 3 tuổi, theo các hướng dẫn mới của chính phủ liên bang Hoa Kỳ mà đề cập đến tổng số và từng loại thể dục nào giúp ích cho sức khỏe.
18/11/2018(Xem: 769)
Thứ Sáu Đen – Black Friday năm 2018 nhằm ngày 23 tháng 11 chỉ còn hơn một tuần nữa, và trang mạng WalletHub đã đăng tải các cửa tiệm nào bạn có thể muốn đến mua hàng.
18/11/2018(Xem: 228)
INGLEWOOD, California - Bà Michelle Obama cho biết: bà cảm thấy bất an trước khi lên tiếng chỉ trích ông Trump tại New Hampshire năm 2016 về phát biểu xúc phạm phụ nữ của ông ta từ hơn 1 thập niên trước.
18/11/2018(Xem: 319)
SAIGON -- Cán bộ có quyền tham nhũng, có quyền nhận tiền hối lộ, có quyền mở công ty sân sau để thầu dự án rồi cho thầu lại... để rồi một hôm về hưu, và thoát tất cả tội lỗi.
18/11/2018(Xem: 154)
SAIGON -- Nhiều công ty Trung Quốc đang xem xét để dọn cơ xưởng sang Việt Nam để khỏi bị văng miểng vì chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
18/11/2018(Xem: 384)
Một bài phân tích trên thông tấn Nga Sputnik đưa ra tiên đoán rằng: Việt Nam có thể trở thành chỗ dựa của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á.
18/11/2018(Xem: 183)
SAIGON -- Không khí Sài Gòn ô nhiễm... Không phải chuyện văn chương, đây là chuyện cụ thể của khói và sương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.