Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện Việt Nam Trên Internet

22/05/200300:00:00(Xem: 1622)
Thư Viện Việt Nam Trên Internet
wk_05222003_1
wk_05222003_2
Bảo Bình, chủ nhiệm trang Nguyệt san trên TVVN.

www.thuvienvietnam.com
P.O.Box 463024
Escondido, CA 92046

Ngày cuối tuần là khoảng thời gian được hầu hết chúng ta chờ đón và "thưởng thức" hết mình bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh các thú vui bình thường đã có từ lâu như đi du lịch, tụ tập bạn bè, thăm viếng người thân, đi shop…thì thư viện đã là một địa điểm được mọi người không phân biệt thành phần hay tuổi tác tìm đến như một nhu cầu, không phải chỉ là giải trí mà còn là tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, hay đôi khi chỉ là tìm những khoảnh khắc yên tĩnh để suy ngẫm cuộc đời. Theo sự tiến bộ của khoa học điện toán, chúng ta đã có các thư viện trên internet với đủ các ngôn ngữ và loại hình khác nhau. Mời bạn đọc cùng Weekend viếng thăm Thư Viện Việt Nam trên Internet bằng cách gõ vào www.thuvienvietnam.com.
Weekend đã có một cuộc nói chuyện ngắn gọn nhưng rất vui với cô Bảo Bình và nhà thơ Tâm Vô Lệ, các Tình nguyện viên của Thư viện Việt Nam.com khi các bạn trẻ này ghé thăm tòa soạn Việt Báo. Đúng với tính cách của tuổi trẻ, các bạn đã cung cấp rất nhanh và rất đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn đọc Weekend về Thư viện Việt Nam trên Internet từ lịch sử, nội dung cho đến các cách thức rất đơn giản để trở thành hội viên chính thức của thư viện.
Thư viện Việt Nam trên Internet là một tổ chức bất vụ lợi, ra đời từ năm 1991 bởi một nhóm thiện nguyện viên ở San Diego. Mục đích duy nhất của Thư viện là bảo tồn và phát huy tất cả cái hay, cái đẹp nhất của văn hóa Việt Nam. Với phương châm "Tiếng Việt còn, người Việt còn. Văn hóa Việt còn, nước Việt còn. Võ học Việt còn, hồn Việt còn", ngay từ năm đầu mới thành hình, TVVN trên net đã được đông đảo người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đồng tình và ủng hộ, trong đó, số người ở Việt Nam không phải là số ít. Hiện nay, với thời gian hoạt động 24/24, TVVN trên Internet đã có 21 ngàn hội viên thuộc 78 quốc gia kể cả Việt Nam, đông đảo nhất là ở Hoa Kỳ, Úc Châu, Gia Nã Đại…
Cũng giống như sinh hoạt của một thư viện bình thường, mặt hoạt động lớn nhất của Thư viện Việt Nam trên Internet là phần đọc sách. Các quyển sách được đưa lên thư mục của thư viện đã được đánh máy, trình bày lại rất rõ ràng dưới dạng text nên độc giả rất dễ tìm, dễ đọc và có thể in ra để tham khảo nếu cần. Các đầu sách rất phong phú bao gồm đủ các đề tài về văn học nghệ thuật, nghiên cứu, xã hội, giáo dục, khoa học kỹ thuật, địa lý tử vi, y học sức khỏe…Thư viện đang có hơn 10 ngàn đầu sách nhưng vì nhân sự toàn là những anh chị làm việc tình nguyện, tận dụng những thời gian hiếm hoi còn lại trong tuần như buổi tối hoặc những ngày cuối tuần nên hiện nay chỉ mới đưa lên mạng được trên 60 ngàn trang sách. Nhân dịp này, thư viện cũng nhắn lời với các bạn gần xa góp một bàn tay để ngày càng có nhiều trang sách được đến với độc giả. Weekend tìm thấy một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Hoàng Hải Thủy, Xuân Vũ, Bác sĩ Trần Đại Sỹ bút hiệu Yên Tử Cư sĩ, Duy Lam (Tự Lực Văn Đoàn), Nguyễn Thụy Long, nhà thơ Nguyên Sa…
Một mặt sinh hoạt khác cũng hấp dẫn bạn đọc không kém là phần diễn đàn (Forum). Vào đây, các hội viên trao đổi, học hỏi lẫn nhau rất nhiều điều bổ ích về đủ mọi mặt trong đời sống như khoa học kỹ thuật, khoa học huyền bí, văn học, âm nhạc, ẩm thực…Một điều lý thú mà Bảo Bình tiết lộ cho Weekend biết là trong mục ẩm thực, các bạn nam lại nhiều gấp mấy lần dân kẹp tóc và lại có kiến thức cũng như "tay nghề" rành rẽ hơn các bạn gái nữa. Nếu bạn có chút máu nghệ sĩ hoặc yêu thích thơ thì "Vườn thơ hội ngộ" là một nơi rất có lý. Chỉ đọc qua tựa đề của các bài thơ do chính các bạn hội viên sáng tác hoặc sưu tầm như "Tình chợt đến", "Không là một thoáng", "Dường như", "Yêu thu em nhé"… đã cảm thấy chất lãng mạn, trữ tình rất đáng yêu rồi.
Dành cho các độc giả yêu Thư viện Việt Nam trên Net nhưng lại không đủ thời gian để vào thường xuyên, các bạn trẻ lại có sáng kiến lập ra tờ Nguyệt san (mỗi tháng một lần) cũng trong trang nhà của Thư viện. Tất cả mọi người, dù chưa là hội viên đều vào tìm đọc được. Bảo Bình, chủ nhiệm của tờ nguyệt san, cho Weekend biết là đến hôm nay nguyệt san vừa được tròn 1 tuổi và 4 tháng. Tuy còn rất non trẻ so với bề dày 11 năm của Thư viện nhưng lại được bạn đọc yêu thích vô cùng vì trong mỗi issue là những bài vở được chọn lọc và tập trung đầy đủ từ các nội dung, chuyên mục có trong trang nhà của thư viện từ phần đọc sách đến diễn đàn.
Bên cạnh đó, vừa để gây quỹ "nuôi dưỡng" cho thư viện được hoạt động lâu dài vừa đưa các mặt hoạt động của thư viện gần gũi hơn với cộng đồng người Việt hải ngoại, Thư viện đã khai trương Thư viện Việt Nam Ấn quán với những tác phẩm giá trị do thư viện tự ấn hành và xuất bản với sự đồng ý của tác giả. Một số tác phẩm được xuất bản mới đây như "Tôm hùm huýt sáo" tác phẩm thứ 57 của nhà văn Xuân Vũ, "Thiếu phụ Chiếc xe và Khẩu súng" của Hoàng Hải Thủy, "Người tình điện toán" của P 324530. "Giảng huấn tình dục bằng Y học Trung quốc" của bác sĩ Trần Đại Sỹ…và nhiều văn nghệ sĩ khác. Bên cạnh đó, Thư viện còn lập ra khu vực riêng cho các em tuổi học sinh mang tên Khu Văn Thơ Khuyến Học. Các em có thể tìm vào để đọc sách học hỏi qua các đầu sách tài liệu dễ đọc, dễ hiểu hoặc chơi các "game" mang tính lành mạnh, bổ ích. Tương lai, Thư viện dự định mở chương trình học hàm thụ về điện toán, văn học, giáo dục…có cấp certificate chính thức để giúp những người muốn theo đuổi việc học vấn nhưng không có thời gian hoặc hoàn cảnh thuận tiện.
Phần cuối của bài có lẽ là phần mà bạn đọc đã thắc mắc và chờ đợi, đó là cách ghi danh và tìm đến với Thư viện Việt Nam trên Internet. Mọi thủ tục ghi danh đều là Miễn Phí. Bạn chỉ cần nhập tên, địa chỉ email và zip code của bạn để ghi danh là hội viên của thư viện. Còn nếu bạn chỉ thích đọc nguyệt san thì có thể vào bất cứ lúc nào. Mọi thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về thư viện, mời bạn đọc Weekend gõ vào www.thuvienvietnam.com.

25/09/2018(Xem: 230)
Tháng Năm vừa qua, Google đã lặng lẽ sửa đổi văn bản có ghi rõ nguyên tắc làm việc của công ty (corporate code of conduct), và họ đã xóa bỏ câu “Không làm kẻ ác độc” (Don’t be evil) - một khẩu hiệu nổi tiếng đã gắn liền với công ty này từ năm 2000.
25/09/2018(Xem: 431)
Viếng tang mà nói chuyện vui xem ra không đúng, nhưng với anh em chúng tôi thì nói đến bạn Nguyễn Hữu Thống chỉ còn toàn kỷ niệm vui đùa trong cái Hội quán Việt Nam đầu tiên thời kỳ cuối thập niên 70 ở San Jose.
25/09/2018(Xem: 587)
Có lẽ ngay ở Bắc Hàn cũng không dễ tìm được một nơi mà điều kiện sinh sống của người dân khốn cùng và tồi tệ như tại thôn Mường Sại.
25/09/2018(Xem: 213)
Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động.
25/09/2018(Xem: 1387)
Dàn trận, dàn trận... Bây giờ là giây phút dàn trận ở Biển Đông. Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc, Pháp, Anh... trong khi Việt Nam gặp cơ nguy chầu rìa.
25/09/2018(Xem: 598)
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
25/09/2018(Xem: 229)
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
25/09/2018(Xem: 164)
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
25/09/2018(Xem: 222)
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
25/09/2018(Xem: 465)
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
25/09/2018(Xem: 185)
MOSCOW - Ông Alexey Navalny, chính khách đối lập 42 tuổi nổi tiếng chống Putin, bị công an đón đường, bắt ngay khi vừa bước ra khỏi khám đường ở thủ đô vào sáng Thứ Hai, sau khi thọ án 30 ngày về tội tổ chức biểu tình không xin phép.
25/09/2018(Xem: 202)
ULAN BATOR - Bà cụ Darii Garam 76 tuổi xác nhận gia đình bà dời cư tới vùng ven của thủ đô từ hơn 10 năm để con tìm việc làm và cháu đi học, nhưng ô nhiễm không khí leo thang, là khó sống. Khu vực sống của gia đình này được gọi bằng tên “phường lều”, là xóm nghèo, nơi lều và nhà dựng bằng gỗ và sắt vụn. Khi mùa đông đến, cư dân gốc nông thôn đốt than để sưởi ấm – đôi khi họ đốt vỏ xe hơi hay phế phẩm khác. Bệnh viện thường thấy số bệnh nhân trẻ em chen kín – ngoài đường, tầm nhìn tệ đến mức mọi người phải nắm tay nhau để không bị lạc.
25/09/2018(Xem: 303)
NEW DEHLI - Chăm sóc y tế miễn phí... Những gì Hoa Kỳ không làm nổi, Ấn Độ vẫn làm được -- dù là, mới một phần bất toàn của y tế toàn dân.
25/09/2018(Xem: 247)
Nhiều người dùng Galaxy Note 9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng thường hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
25/09/2018(Xem: 2360)
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality