Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nói Chuyện Với Người Làm Phim Oan Hồn

07/05/200400:00:00(Xem: 972)
Nói Chuyện Với Người Làm Phim Oan Hồn
Victor Vũwk_05072004_1

Tuấn Cườngwk_05072004_2

Kathy Nguyễnwk_05072004_3

Kathleen Lươngwk_05072004_4

Nguyễn Hoàng Namwk_05072004_5


Phim Oan Hồn/Spirits sẽ được khởi chiếu (premiere) vào chiều nay thứ Sáu 07/5. Trong thời gian vừa qua đã có nhiều bàn tán về cuốn phim đặc biệt này, cùng lúc giới truyền thông và báo chí đã đăng tải rất nhiều những thông tin liên hệ. Sự thật phim Oan Hồn đã gây được sự chú ý ngay từ khi những tấm bích chương của nó được thấy trên đường phố Bolsa. Oan Hồn hứa hẹn một đề tài rất lôi cuốn, hấp dẫn, gợi tính tò mò, không thể bỏ qua được. Dân sợ ma như Weekend thường rất thích coi phim ma, chuyện ma, nên sẽ không bỏ lỡ cơ hôi này. Huống chi ai lại không sợ ma chứ.

Thật ra một lý do khác khiến người ta cũng chú ý đến cuốn phim này, lý do đó nói chính xác hơn là một sự kỳ vọng. Người ta kỳ vọng ở người đạo diễn rất nhiều, kỳ vọng một thể hiện độc đáo riêng biệt cho loại phim này.

Thực sự, Oan Hồn dưới tay Victor Vũ có những nét rất cá biệt, độc đáo khác hẳn những phim ma của Hollywood mà chúng ta đã coi. Qua buổi phỏng vấn tại trụ sở Việt Báo, bạn đọc sẽ được nghe ý kiến và quan niệm về phim ma của những người thực hiện cuốn phim này. Chính ý nghĩ của họ đã tạo cho phim Oan Hồn một nét quyến rũ rất sáng tạo, mang lại sức sống cho các nhân vật sống và chết trong cuốn phim này.

Weekend: Anh Victor Vũ, Oan Hồn có rùng rợn lắm không" Tại sao anh chọn đề tài này.

Victor Vũ: Đối với tôi chuyện ma không chỉ là những chuyện quái đản và rùng rợn. Thật ra chuyẹân ma rất gần với đời sống hàng ngày và cho thấy sự liên hệ giữa thế giới của người sống và của những người đã chết. Hai thế giới đó không là những thế giới hoàn toàn cách biệt. Tỉ như trong mỗi gia đình chúng ta có những người khuất bóng, nhưng chúng ta nào có quên họ, chúng ta nhớ tới họ và thờ cúng họ. Đó là những chuyện rất gần, hàng ngày. Hơn nữa những tập tục như tảo mộ, thờ cúng những người đã mất trở thành một khía cạnh văn hóa. Oan Hồn khai sinh trong tinh thần đó và qua đó phản ảnh một phần cung cách sinh sống của người Việt Nam. Oan Hồn cho thấy sự tương tác giữa hai thế giới sống/chết, trong cái ý nghĩa duyên nghiệp, trả báo bàng bạc khắp nơi trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.
Như thế kể chuyện ma là kể về một kinh nghiệm sống, là một cách để bầy tỏ cảm quan về đời sống. Câu chuyện tình âm dương là trường hợp của phim Oan Hồn. Nó mang lại cái diễm lệ, gợi cảm và bi thảm cần có của một câu chuyện Liêu Trai. Một lần nữa, âm dương không là hai thế giới biệt lập, mà hòa hợp với nhau theo cách riêng của nó, tạo thành một lề lối văn hóa của người Việt Nam.
Cái chúng tôi muốn tạo dựng là cái không khí quyến rũ, ma quái hơn là một nét mặt ma quỷ. Chính cái không gian âm u đầy bất trắc và bí hiểm đó quyến rũ ta, nhắc nhở ta bất cứ khi nào cũng lẩn khuất đâu đó hương linh của những người đã mất, kể cả những oan hồn.

Weekend: Anh Nguyễn Hoàng Nam, được biết phần đóng góp của anh rất quan trọng trong việc hình thành chuyện phim Oan Hồn, xin anh cho biết rõ hơn công việc của anh trong cuốn phim này.

Nguyễn Hoàng Nam: Trước tiên, chúng tôi bắt đầu với một phác thảo sơ sài của Victor. Chúng tôi xây dựng lên một câu chuyện xúc tích để có thể dựng thành phim. Oan Hồn gồm ba chuyện chính, lồng vào đó những chi tiết nhỏ, liên kết lại cho mạch lạc. Điều quan trọng là mỗi từng chi tiết đều nói lên bản sắc của người Việt Nam. Từ lời ăn, tiếng nói, thói quen, phản ứng…đều rất Việt Nam.
Qua cuốn phim này, bạn sẽ thấy tôi chủ tâm xây dựng từng vai trò phức tạp hơn hẳn những cuốn phim Việt Nam trước đây. Tôi muốn nói tới yêu cầu phải có khả năng diễn xuất khá cao. Vai trò của các diễn viên trong phim nàyï phức tạp, nhiều biến chuyển, trạng huống khác thường và có khi đối nghịch theo thời gian. Đó là những thử thách với tài nghệ diễn xuất của từng người.

Weekend: Như là một diễn viên chính, Tuấn Cường cho biết suy nghĩ khi được giao phó vai trò Lộc, một nhà văn.

Tuấn Cường: Tôi rất hân hạnh được đảm nhận vai trò này. Xin dông dài một chút, tôi lớn lên ở bên này, ngoài Việt Nam, tôi không biết nhiều về văn hóa Việt. Trong phim này tôi là một nhà văn Việt Nam, sống tại Việt Nam, sinh hoạt trong lề thói của người Việt. Qua vai trò này, cái con người Việt Nam trong tôi trỗi dậy rất mạnh, thật là một kinh nghiệm thích thú. Dĩ nhiên tôi đã học hỏi được rất nhiều trong vai trò này. Thứ đến, trong phần riêng tư tôi thấy có cái cảm thông, gần gũi với cá tính của nhân vật đó, một cá tính rất nghệ sĩ và rất nhân bản. Tôi yêu nhân vật này.

Weekend: Nghe nói trước đây bé Heather O'Rourke và Linda Blair rất kinh hãi sau khi đóng trong các phim Poltergeist và Exorcist. Kathy có sợ không, khi tham gia vào phim Oan Hồn.

Kathleen Lương: Kathy "hổng" sợ gì hết. Những màn đáng sợ nhất lại không phải là của Kathy. Kathy không có mặt tại phim trường nên không biết. Không biết nên không sợ.
Thật ra căn nhà đó, khung cảnh đó rất đẹp và rất nên thơ nữa là khác.

Weekend: Kathy (Nguyễn) là một mẫu người rất hoạt bát, năng động, rất Mỹ, làm thế nào Kathy "thay hồn đổi xác" thành một cô Hoa hiền thục, đảm đang mọi bề. Kathy có thể "bật mí" cho độc giả Weekend biết không"

Kathy Nguyễn: Bộ Kathy không phải là người Việt Nam sao chứ! Kathy lớn lên trong gia đình, mẹ của Kathy lúc nào cũng nhu mì và nhỏ nhẹ. Kathy có thể tưởng tượng một người phụ nữ Việt Nam trước đây như thế nào, qua hình ảnh lý tưởng của mẹ. "Cô Hoa" thật đáng thương hết sức.

Weekend: Victor có thể cho biết vài chi tiết kỹ thuật trong việc thực hiện phim.

Victor Vũ: Ánh sáng và âm thanh là những điểm tối quan trọng trong phim Oan Hồn. Như tôi đã đề cập ở trên cái không gian âm u, rùng rợn mới làm thành phim ma hay chuyện ma. Nhóm quay phim và ánh sáng gồm C. Donaldson và P. Soto đã làm việc rất tốt để thực hiện điều này. Về âm thanh (James Berek), có lần chúng tôi thử bỏ đi phần nhạc, chỉ giữ lại những tiếng động trong phim. Khi đó, coi lại cuốn phim, ai nấy đều sửng sốt. Cuốn phim có phần còn ghê rợn hơn khi chỉ có những tiếng động xục xịch đâu đó, tưởng như vô nghĩa nhưng rùng rợn ma quái. Riêng ông C. Wong, người sáng tác phần nhạc phim, ông đã giúp chấm phá bằng âm hưởng cho thêm đậm nét cái không gian lãng đãng vừa Việt Nam vừa Á Đông trong phim.

Weekend: Xin cảm ơn tất cả các bạn đã dành cho Weekend buổi phỏng vấn này.

22/03/2019(Xem: 1194)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 828)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 422)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 2724)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 549)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 517)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 793)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 157)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 171)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 162)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 241)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 200)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 174)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.