Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Nhà Cali Mắc Hết Sức; Bắc Cali Thất Nghiệp Kỷ Lục

21/09/200300:00:00(Xem: 3779)
SACRAMENTO -- Hiệp hội buôn bán nhà mà còn than giá nhà Cali mắùc hết chịu nổi. Phải những người lương hàng năm từ 86.400$ thì mới hy vọng mua nổi cái nhà giá bậc trung thôi.
Theo thống kê của hiệp hội, chỉ có 26% dân số Cali là có đủ tự lực để mua nhà, thống kê làm hồi tháng 7, sụt so với năm trước 2%.
Giá một cái nhà bậc trung ở Cali bây giờ là 383.000$. Muốn đủ tiền đóng trả góp trong vòng 30 năm, lợi tức vay là 5,39% và tiền thế chân bằng 20% tổng giá của cái nhà, người mua phải có lợi tức năm là 86.400$ mới đài thọ nổi, nếu không căn nhà sẽ bi ngân hàng siết lấy trừ nợ.
Thăm dò cho biết khả năng cao có thể đài thọ để có thể mua nhà là vùng sa mạc cao 63%, Sacramento 42%. Khả năng đài thọ dễ là vùng Santa Barbara 14%. Hiệp hội không thể cung cấp những dữ kiện về khả năng đài thọ mua nhà ở Vùng San Francisco. Nhưng năm rồi khả năng đài thọ ở Alameada County là 20%, Contra Costa County là 13% và Marin County là 18%. Giấc mơ cái nhà Mỹ lớn khi khả năng đài thọ cao.

Nhà không khả năng đài thọ, việc lại mất và khó kiếm. Thung Lũng Silicon còn được gọi là Thung lũng Hoa Vàng của Cali một thời là giấc mơ của nhiều người ùa đến đó để kiếm tiền qua sự phát triển của kỹ thuật cao thời đại Tin học, mức thất nghiệp trong vòng 15 tháng liền tròm trèm ở mức 8%.
Nhưng tháng 8 thất nghiệp nặng hơn nữ a lên đến 8,4%. Riêng Santa Clara tháng 8 này có 72.900 ngưòi thất nghiệp. Năm rồi cũng tháng này còn thê thảm hơn nữa, thất nghiệp 83.000 người.
Trong khi đó, mức thất nghiệp của toàn tiểu bang chỉ 6,6% trong tháng 8 gồm 1.157.000 người, đỡ hơn tháng tháng rồi giảm được 32.000 người .
Sở Nhân dụng cũng nhận thấy nguồn nhân lực của Santa Clara cũng giảm một cách bất thần. Tháng rồi chỉ còn 850.000 công nhân trong khi cũng tháng này năm 2001 co đến 998.000, giảm 1,7%. Mức thất nghiệp của Santa Clara cao nhứt trong vùng Vịnh. Giấc mơ nhà Mỹ và giấc mơ Thung lũng Hoa vàng nay còn đâu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.