Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ứng Viên Nghị Sĩ Tâm Sự Về Các Nỗi Lo Của Người Việt

15/12/200300:00:00(Xem: 4245)
Tháng vừa qua, một buổi tiệc gây quỹ ủng hộ bà Rosario Marin, nguyên Bộ Trưởng Ngân Khố Liên Bang (người ký tên trên tất cả đồng đôâ-la lưu hành trên nước Mỹ) ra tranh cử chức vụ Nghị sĩ Liên Bang đã được tổ chức tại tư gia ông Triệu Phát với sự tham dự của rất đông những người hoạt động trong nhiều lãnh vực chuyên môn và thương mại khác nhau. Trong sự chào đón nồng nhiệt của cử tọa, bà Rosario Marin, một phụ nữ trung niên với một vẻ duyên dáng hiếm có, đã phát biểu:
-Trước đây, tôi vẫn là người được đề cử để thi hành một số công việc. Giờ đây tôi muốn được làm việc dưới sự bầu chọn của cử tri. Tôi cũng muốn chứng minh rằng, tất cả những người như chúng ta, đến từ một nơi nào đó, vẫn mong một ngày giấc mộng của chúng ta thành sự thực, những người mà tiếng nói, dù có học giỏi và cố gắng đến đâu cũng không tránh khỏi cách phát âm nặng giọng (accent). Tuy nhiên, mọi người chúng ta đã được phân phối những cơ hội đồng đều, các gia đình vẫn có dịp phát triển sự giáo dục theo ý mình, các cơ sở thương mại có phương tiện để mở mang thương vụ theo sở thích của họ. Đó là lý do tại sao, tôi, ngày hôm nay, rất khiêm cung để mong được ứng cử vào địa vị này với sự giúp đỡ của quý vị, tất cả những người di cư đến từ nhiều phương trời. Tôi muốn nhân cơ hội này để cám ơn mọi người, cám ơn tất cả. Cầu xin Thượng Đế phù hộ cho quý vị.
Sau khi chụp hình lưu niệm với những người tham dự, Bà Rosario Marin đã dành cho người viết một cuộc phỏng vấn đặc biệt.
-H: Thưa Bà, Bà có thể cho chúng tôi biết việc ứng cử lần này vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ nhằm vào mục đích gì" Điều gì quan trọng nhất mà Bà cảm thấy như một nhu cầu thúc đẩy Bà ra tranh cử"
-Đ: Trước hết, tôi muốn minh định đây là cuộc thăm dò dư luận để ra tranh cử. Có rất nhiều việc phải làm trước khi được chính thức ghi danh dự tranh với Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer: tôi phải gây quỹ, phải tập họp một bộ tham mưu, phải chuẩn bị nhiều lắm cho chức vụ của tôi. Dĩ nhiên, tôi mong sự thông báo sẽ được thực hiện không lâu nữa. Thực tế làm cho tôi muốn rời bỏ chức vụ Bộ Trưởng Ngân Khố là muốn mang lại những giấc mơ Hoa Kỳ trở lại California cho những người California. Sau đó là vấn đề an ninh của xứ sở. Chúng ta là những người dân một xứ sở văn minh, thì không một người nào sẽ phải mang cái tư tưởng sợ hãi không biết điều gì sẽ xẩy ra cho họ. Ngày 11 tháng 9, tôi đang ở Washington D.C và tôi đã cảm nhận được điều tối quan trọng này. Thứ hai, một vấn đề cũng rất cần phải quan tâm là sự an toàn trong thương mại. Chúng ta phải tạo ra công việc cho mọi người, phải tạo ra cơ hội cho những người trách nhiệm chính trong gia đình được cơ hội làm việc, cho mọi đứa trẻ được đến trường cũng như tôi ngày xưa khi mới đến Mỹ, được đi học, được phát triển văn hóa và có dịp được tiến thân. Vấn đề thứ ba rất bức thiết đó là phục vụ cho các trẻ em như chính bản thân tôi trước đây, khi còn là trẻ em, đã được cơ hội để học hành và tiến bộ. Rất tiếc là hiện nay có khoảng 47 đến 50 phần trăm gia đình có những đứa trẻ không được chăm sóc. Tôi sẽ để hết thời gian lo về trẻ em. Đây là một nhu cầu căn bản của con người. Nếu chúng ta không tạo ra việc làm thì gia đình sẽ không thể làm tròn nhiệm vụ chăm sóc trẻ được. Nếu đất nước không có an ninh, chúng ta cũng không thể tạo ra nhiều công việc để cho kinh tế phát triễn. Và như vậy, trẻ em sẽ là những kẻ bị thiệt thòi.
-H: Thưa Bà, hiện nay rất nhiều người cho rằng vấn đề giá trị gia đình đang bị coi nhẹ. Bà nghĩ thế nào về vấn đề này" Làm thế nào để phục hồi giá trị gia đình đang bị đe dọa tan vỡ"
-Đ: Chúng ta là những kẻ đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta mang đến đây nhiều giá trị căn bản về gia đình khác nhau và chúng ta hy vọng sẽ cùng nhau góp sức để giữ cho giá trị gia đình tốt đẹp. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì mà chúng ta có thể để giữ cho đơn vị gia đình được tồn tại và phát triển. Tôi nghĩ đó là một điểm rất đáng tự hào cho những người di cư đóng góp cho xã hội này. Gia đình tôi có 3 anh em trai và hai chị em gái. Chúng tôi vẫn làm đủ mọi việc chung với nhau để chia sẻ với nhau giá trị gia đình của mình, như đi chợ, đi nhà thờ.. Nếu chúng ta giữ cho nền tảng gia đình được vững bền, chúng ta sẽ có một cộng đồng vững chắc. Nếu chúng ta tạo được một cộng đồng vững chắc, chúng ta lại có một tiểu bang mạnh, và tiểu bang mạnh sẽ làm cho quốc gia được phồn thịnh.
-H: Một câu hỏi về California, thưa Bà. Chúng ta đã biết là tiểu bang này đang ở trong tình trạng tệ hại nhất trong nhiều năm qua với sự thâm thủng kỷ lục. Trong khi đó, các hãng xưởng lại lần lượt bỏ đi, tạo nên một khoảng trống trong lực lượng lao động. Theo ý bà, thì California phải làm gì để kéo lại công việc cho dân chúng tiểu bang"

-Đ: Chúng ta phải làm nhiều việc. Trước hết là chính phủ phải cung cấp một môi trường tốt đẹp để các công ty trở lại. Điều quan trọng là đầu tư vào các phương tiện. Nhưng nếu muốn đầu tư phải có tiền mặt, mà tiền mặt nằm trong tay các công ty. Nếu chúng ta có thể kêu gọi các công ty trở về bằng cách giúp đỡ họ nhẹ gánh về thuế má, họ sẽ trở lại. Nhiều người không muốn trở về vì ngại thuế má. Chúng ta phải cho họ những khuyến khích qua những phương pháp giảm thuế "tax credits". Và chúng ta cũng phải suy xét lại những món thuế trên tiền lời kiếm được, không thể để thuế cứ chồng chất lên những món đầu tư do họ cực khổ tạo ra. Như vậy chúng ta đã tạo cơ hội cho họ để đầu tư tiếp tục. Điều thứ bà là thuế thừa kế. Nhiều người muốn để lại cho con cháu họ những mồ hôi nước mắt của họ. Họ đã phải trả thuế nhiều qúa trên những món đó nay lại phải trả thuế nữa thì không đúng. Cuối cùng là thuế trên những cơ sở thương mại nhỏ. Chúng ta phải giúp họ đứng vững.
-H: Có một điều mà chúng tôi muốn được hiểu biết rõ ràng hơn, đó là sự mâu thuẫn giữa thị trường chứng khoán và tỷ lệ thất nghiệp. Chúng ta biết rằng gần đây, thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng, trong khi đó, tỷ lệ những người không có việc làm vẫn còn cao. Thưa Bà, Bà có thể cho chúng tôi thêm chi tiết về vấn đề đó không"
-Đ: Nếu chúng ta còn nhớ khi thị trường chứng khoán bắt đầu tuột dốc, thì thị trường nhân dụng vẫn còn cao một thời gian. Bây giờ thị trường chứng khoán đang lên, chúng ta phải chờ đợi thêm một thời gian cho thị trường nhân dụng lên theo. Đó không phải là mâu thuẫn mà là sự trì hoãn mà thôi. Thị trường chứng khoán là chỉ dấu tốt đẹp của nền kinh tế Hoa Kỳ. Chúng ta phải kiên tâm chờ đợi thêm một thời gian ngắn nữa.
-H: Chúng tôi hiểu rằng bà sẽ làm nhiều việc để cho thị trường nhân dụng tăng trưởng cho mọi người có việc làm, nhưng chúng tôi cũng thắc mắc một điều là nếu quý vị giảm thuế, chắc quý vị cũng phải cắt giảm nhiều quyền lợi của những người nghèo, những người đang nhận trợ cấp của chính phủ. Điều đó có đúng không"
-Đ: Tôi tin tưởng vào hệ thống thị trường. Một khi thị trường vững mạnh, tất cả mọi người đều được hưởng lợi, không phân biệt một ai. Khi kinh tế đã bình ổn trở lại, chúng ta không phải trả thuế nhiều, chúng ta sẽ có thêm nhiều việc làm, những người nhận trợ cấp sẽ có thêm nhiều gíup đỡ.
-H: Chúng tôi hiểu được điều đó, nhưng trước mắt chúng ta thấy rằng những người nhận trợ cấp của chính phủ, nhận Medical.. đang bị đòi hỏi phải đi làm thêm giờ mới tiếp tục được chính phủ trợ cấp thêm tiền mặt, thêm Medical. Trong lúc những người chuyên môn còn xính vính, thì làm sao mà những người chỉ có khả năng làm Assembler lại kiếm thêm được việc làm" Làm sao mà đòi hỏi họ làm thêm đến trên 30 giờ mới được trợ cấp"
-Đ: Medical là những trợ cấp y tế cho những người nghèo. Chương trình này thuộc tiểu bang, thuộc chính quyền. Tôi sẽ nhìn đến vấn đề này. Tôi không quen với vấn đề này nhiều lắm, nên cần thời gian để nghiên cứu và sẽ trả lời sau. Tôi chỉ biết là việc nhận trợ cấp được giới hạn trong 5 năm, sau đó đòi hỏi phải đi làm bán thời gian.
-H: Thưa Bà, một câu hỏi cuối cùng, Bà biết tôi là một người Mỹ gốc Việt và như mọi người Mỹ gốc Việt khác, chúng tôi luôn quan tâm tới những gì xẩy ra trên quêâ hương thứ nhất của chúng tôi. Vậy, thưa Bà, Bà có ý nghĩ gì về việc hỗ trợ cho những người Việt chúng tôi trên đất Mỹ và những người Việt còn ở đất nước của chúng tôi đang tìm kiếm Tự Do"
-Đ: Tôi biết rằng các bạn Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên đất nước này, và sẽ còn nhiều người Việt khác đến đây nữa. Chúng tôi cũng biết rằng nhiều người Việt gốc Mỹ đã thành công trên lãnh vực chính trị. Một số đắc cử vào Nghị Viên thành phố, trong tương lai, chúng tôi mong các bạn sẽ thành Dân Biểu Tiểu Bang, rồi Liên Bang, rồi Nghị sĩ Liên Bang. Các bạn đã thành một thành phần trong hệ thống dân chủ tại đây. Các bạn và chúng tôi, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để cho mọi người hiểu nhiều hơn về Việt Nam. Tôi muốn chia xẻ với các bạn điều này, trên phương diện quốc tế, làm sao cho các Thượng Nghị Sĩ biết về Việt Nam một cách chính xác. Cá nhân tôi sẽ không bao giờ quên trường hợp của các bạn, tôi mong rằng, nếu được đắc cử, tôi sẽ đến thăm quê hương các bạn để tìm hiểu hơn về các bạn và chắc chắn rằng tôi sẽ làm tất cả để giúp các bạn với tất cả khả năng của tôi.
-H: Xin cám ơn Bà Bộ Trưởng, chúc Bà thành công.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.