Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Video: Bin Laden Tự Nhận Khủng Bố, Mỹ Tới Số

02/02/200200:00:00(Xem: 3317)
WASHINGTON (CNN) - Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình duy nhất sau ngày 11-9, lần đầu tiên được chiếu trên TV Osama bin Laden tuyên bố "cuộc chiến đã chuyển vào lãnh thổ Mỹ".

Cuộc phỏng vấn do đài TV tiếng Ả Rập Al-Jazeera thực hiện vào cuối tháng 10-2001. Đài này đã quyết định không dưa lên màn hình. CNN đã lấy được toàn bộ cuốn băng và đã cho chiếu lên màn hình TV tối thứ năm 31-1.

Bin Laden nói với phóng viên của Al-Jazeera: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến đấu này, với sự cho phép của Thượng đế cho đến khi thắng lợi hoặc chúng tôi sẽ gặp Ngài. Tôi nói cho ông biết tự do và nhân quyền ở Mỹ đã tới số rồi".

Tuyên bố vào lúc Mỹ vừa mới phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan, bin Laden nói: "Chính phủ Mỹ sẽ đưa dân Mỹ - và toàn thể Tây phương nói chung - vào hỏa ngục không thể nào chịu nổi và chết nghẹt".

Phóng viên hỏi về việc Mỹ tố cáo có "âm mưu" của ông ta trong các cuộc tấn công vào New York và Washington, bin Laden đáp: "Mỹ đã có nhiều lời tố cáo đối với chúng tôi và nhiều người Hồi giáo khác trên thế giới. Mỹ tố cáo chúng tôi hành động khủng bố là không đúng". Nhưng ngay sau đó bin Laden nói tiếp: "Nếu khích lệ những người làm việc đó là khủng bố và nếu giết những kẻ giết con cháu chúng tôi là khủng bố, hãy để lịch sử chứng nhận chúng tôi là khủng bố".

Al-Jazeera thực hiện cuộc phỏng vấn đặc biệt này vào ngày 21-10 năm ngoái, nhưng không chịu cho phát hình. Hai tháng sau đài này nói cuộc phỏng vấn không đúng tiêu chuẩn của đài và không đáng là tin tức.

CNN nghĩ khác. Hôm thứ năm Al-Jazeera nói đã cắt đứt mọi quan hệ vối CNN và sẽ có "biện pháp cần thiết để trừng phạt những tổ chức và cá nhân đã đánh cắp và phổ biến cuốn băng video bất hợp pháp".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, đáp câu hỏi về vụ anthrax ở Mỹ, bin Laden nói: "Những chứng bệnh đó là một sự trừng phạt của Thượng đế và sự phúc đáp cho những lời cầu nguyện của những bà mẹ bị áp bức ở Lebanon và Palestine".

Lúc sau, bin Laden nói: "Chúng tôi sẽ giết những vua chúa của bọn ngoại đạo, những vua chúa của bọn Thập Tự Chinh và bọn dân ngoại đạo đổi lấy những trẻ em của chúng ta bị chúng giết. Điều đó là được phép theo luật và lý Hồi giáo".

Phóng viên bèn hỏi: "Nếu vậy ông nói đây là một hình thức đối xử trả lại. Họ giết những người vô tội của chúng ta, vậy chúng ta giết người vô tội của họ"".

Bin Laden đáp: "Bởi vậy chúng ta giết người vô tội của họ và tôi nói đó là điều luật và lý Hồi giáo cho phép".

Trong cuộc phỏng vấn, bin Laden còn chế diễu Bạch Cung đã lo ngại rằng những lời tuyên bố khác của ông ta trước ống kính truyền hình sau ngày 11-9 có thể chứa những mật lệnh của ông ta. Bin Laden nói: "Họ đưa ra những luận điệu thật tức cười. Họ bảo những lời nói của bin Laden có những mật lệnh mã hóa để truyền cho khủng bố. Làm như thể chúng ta đang sống vào thời đại gửi thư tín bằng chim bồ câu, thời đại không có điện thọai, không có du khách, không có Internet, không có bưu điện, không có thư tốc hành và không có thư điện tử. Tôi nói đó là những điều đáng cười. Họ đã coi nhẹ trí tuệ của con nguời".

Bin Laden còn nhắc đến vụ Liên Sô đã thất bại ở Afghanistan và vụ Mỹ đã thất bại ở Somalia năm 1993 để ngụ ý rằng sự thất bại của Mỹ ở Afghanistan đã gần kề.

Bin Laden nói vào lúc mà chỉ vài tuần sau chế độ Taliban phải sụp đổ và bọn khủng bố al-Qaid phải tan nát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.