Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu Vào Tràn Ngập, Nước Mỹ Nhiều Nơi Bị Mễ Hoá

14/09/200300:00:00(Xem: 3831)
WASHINGTON -- Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về Nhập cư công bố trong thập niên vừa qua số người nhập cư từ vùng Châu Mỹ Latinh chiếm quá đông và quần cư tại một số tiểu bang thôi, khiến nền văn hoá đa dạng của Mỹ bị mất cân đối và tiến trình Mỹ hoá của người nhập cư bị trở ngại nặng.
Thống kê cho biết người thuộc Châu Mỹ Latin nói tiếng Y pha nho (Spanish) và theo đạo Thiên Chúa La Mã chiếm 60% tổng số người nhập cư vào Mỹ.
Thành phân dân số sanh ngoài Mỹ nhập cư vào Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhứt, trong thập niên 1990 đến 2000, chiếm 43%; rõ rệt như năm 1990ù Mễ chiếm 22%, năm 2000 lên 30%. Điều này làm cho văn hoá Mỹ mất tính hài hoà đa dạng.
Tiểu bang Arizona dân Mễ chiếm từ 55 dến 67% tổng số người sanh ngoài nước Mỹ; Texas từ 59 đến 65%. Sự mất cân đối của nền văn hoá đa dạng Mỹ thấy rõ nhứt ở Arkansas, North Carolina, Georgia, Indiana, Tennesse, Utah, Nebraska và Alabama.

Kết luận của báo cáo cảnh giác nơi nào tập trung nhiều một sắc dân, nơi đó việc Mỹ hoá bị trở ngại nhiều. Như cầu Mỹ hoá không có, người ta không cần học, không cần nói tiếng Anh mà vẫn sống được. Điều này cũng thấy được ở Little Saigon, không biết một chữ Anh cũng sống được. Trước đây để tránh trở ngại trong tiến trình Mỹ hoá và mất hài hoà văn hoá đa dạng, chánh quyền Mỹ đã gởi người Việt tỵ nạn CS tại nhiều tiểu bang lạnh Miền Đông và Trung Mỹ, nhưng lần hồi người Việt cũng gom về Miền Tây và Vùng Vòng Đai Mặt Trời nắng ấm. Cali là nơi người Việt quân cư đông nhứt nước Mỹ. Quận Cam là quận người Việt ở đông nhứt Cali, Garden Grove là thành phố người Việt ở đông nhứt Quân Cam. Nhưng dù ưu tư trở ngai Mỹ hoá và sư mất cân đối cuả nền văn hoá đa dạng có đi nữa, người ta cũng không thể phủ nhận sự có mặt của ngưòi Mễ và Việt đã đóng góp nhiều cho tiến trình phát triển kinh tế của Cali tiến lên đệ ngũ siêu cường kinh tế thế giới. Không có hai sắc tộc thiểu số này những công việc dịch vụ thông thường và lao động nặng nhọc và phổ thông ai đâu mà làm, còn nếu có người Mỹ Trắng làm thì giá mắc mướn không nổi.
Được biết gần đây dự luật Cải tổ Nhập cư, có nhiều cuộc vận động đưa ra nhiều lập luận đúng có sai có để chống người nhập cư. Thí dụ như lập luận lấy thiệt thòi của trẻ em Da Trắng làm nề để đấu tranh chống không cho trường học nhận con em của người nhập cư lậu đi học ở trường công, chống không cho cấp bằng lái xe tạm cho những người nhập cư trái phép. Nhưng chánh quyền địa phương vẫn chiếu tinh thần Hiến pháp và luật pháp chống kỳ thị sắc tộc để ban hành những biện pháp thích hợp cho vận hành xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc Mỹ, như việc sử dụng song ngữ trong giao dịch giữa các cơ sở kinh doanh, công quyền với khách hàng và nhân dân sắc tộc thiểu số như Mễ đã thành đa số trong xã hội Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.