EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cờ Vn Cộng Hòa Xuất Hiện Giữa Bảo Tàng Viện Oakland

01/02/200200:00:00(Xem: 4190)
Oakland (EBVA - 28-1-2002) - Lần đầu tiên, sau non 20 năm có mặt tại vùng đông Vịnh Cựu Kim Sơn, lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa được chào kính tại Bảo Tàng Viện Oakland, tọa lạc giữa thành phố Oakland, một bảo tàng viện được xếp hàng quốc tế với những cổ vật quý giá được thường xuyên trưng bày tại đây.

Được mời tham dự ngày Tết truyền thống của người Á Đông, Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association) đã cùng Cơ Quan Phát Triển Kinh Tế Á Châu Vùng Đông Vịnh (thuộc Hội Thương Gia Đông Hồ), trong một thời gian ngắn, cho thực hiện một chương trình triển lãm và trình diễn các sắc nét độc đáo của người Việt trước số đông khách vào xem triển lãm của bảo tàng viện ngày cuối tuần, Chúa Nhựt 20-1-2002.

Ngay trên lối vào bảo tàng viện nhà thầu xây cất Đặng Công Phồn đã cho thiết dựng một cổng tam quan uy nghi với lời chào mừng quan khách ở giữa và hai câu đối treo thẳng đứng hai bên "Thủ Cựu Lỗi Thời Mau Tống Cựu; Canh Tân Tiến Bộ Sớm Nghinh Tân".

Bước vào cổng tam quan, về phía trái trên lối đi, Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh đã cho trưng bày ngôi chùa một cột, do nhà giáo trẻ Trần Minh Xuân Phương thực hiện qua nghệ thuật cưa lộng, với hai lá cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa uy nghi cắm hai bên cùng với nhiều hình tượng ca nhạc, cây kiểng... Tại đây cũng có trưng bày một cây đàn Trưng của người miền Cao nguyên Việt Nam do nhiếp ảnh gia Lê Việt Hùng cho mượn.

Vào bên trong bảo tàng viện, rẻ về phía trái là một hội trường nhỏ có 100 ghế ngồi, Ban Tổ Chức đã cho thiết lập Bàn Thờ Tổ Quốc với hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa ở giữa vơi đầy đủ hương hoa...

Khách vào bảo tàng viện đã được Giáo sư Trần Anh Tuấn và ông Thanh Trần... giải thích cặn kẽ về ý nghĩa những tác phẩm được trưng bày, đặc biệt là lá cờ vàng ba sọc đỏ, cùng lúc với bàn tay uyển chuyển ra dấu thông dịch cho những người mất thính giác nghe của một thanh niên và một thiếu nữ mà người viết bản tin không rõ là nhân viên của bảo tàng viện hay của đoàn người đi xem.

Khách vào bảo tàng viện cũng có dịp chiêm ngưỡng các vị đại diện Ban Tổ Chức trong lễ phục cổ truyền cúng lễ trước Bàn Thờ Tổ Quốc và nghe ông Lưu Văn Lai, Giám Đốc Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, giới thiệu và giải thích các chi tiết liên quan đến chương trình buổi lễ. Khách tham dự cũng được cho biết phương danh năm vị nghiêm trang cúng lễ là các Giáo sư Trần Anh Tuấn, Trần Minh Xuân, cựu Luật sư Trần Minh Nhựt, và các ông Trần Thanh, Đặng Công Phồn.

Điều lý thú được nhiều người bàn tán là sau khi một số người Hoa Kỳ xin xăm trước bàn thờ Tổ, cầm lá xăm nhờ giảng giải, cô Cẩm Vân đã mau lẹ giải thích cho phụ huynh vài em nhỏ là ý nghĩa lá xăm khuyên các em nên chăm lo học hành và phải nghe lời khuyên dạy của thầy cô và cha mẹ để được khen thưởng. Người viết bản tin không được phép tò mò xem lời giải bằng tiếng Việt trên lá xăm nên không rõ ý nghĩa, nhưng có điều chắc chắn là phụ huynh của các em nhỏ rất hài lòng với lời giải của người phụ nữ trẻ nầy.

Ngoài phần múa lân các em trong Gia đình Phật tử Chánh Tín dã trình diễn các vũ khúc dân tộc rất ngoạn mục. Đồng thời, Ban Cổ nhạc Miền Tây cũng đã trình diễn các màn ca vọng cổ đặc sắc với phần hòa nhạc của cô Ngọc Trân (đàn tranh), nhạc sĩ Hoàng Danh (khi đàn nhị, khi guitare)... và một nhạc sĩ đàn Hạ Uy Cầm xuất sắc mà người viết không kịp hỏi phương danh.

Ngoài ra, ở phòng trình diễn cách nấu các món ăn cổ truyền người xem cũng có dịp quan sát phu nhân của Giáo sư Trần Anh Tuấn khéo tay gói và nấu bánh chưng với sự thán phục của hầu hết mọi người.

Theo lời ông Giám đốc Lưu Văn Lai thì cuộc triển lãm cũng được sự tiếp tay tích cực của các cô Quyên, Hằng, Bình, Phương...; và sau ngày Tết truyền thống nầy Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh đã được viên chức trách nhiệm phần lịch sử của bảo tàng viện mời dự một phiên họp trong thời gian sắp tới mà ông chưa biết nội dung sẽ gồm có những phần cụ thể nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.