Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Tạo Di Sản Tinh Thần: Cống Hiến Lại Cho Cộng Đồng

18/09/200300:00:00(Xem: 3866)
PHOTO: Chị Hồng Vân

Có bao giờ quí vị nghĩ mình có thể làm gì để đóng góp cho cộng đồng" Quí vị nghĩ gì về việc giúp kéo dài đời sống đồng loại bằng cách hiến bộ phận thân thể sau khi qua đời" Kể từ năm 2000, Nguyễn Hồng Vân đã chú tâm về đề tài này và giúp giáo dục cộng đồng người Mỹ gốc Á về nhu cầu hiến bộ phận thân thể. Xuyên qua Asian Transplant Awareness in Southern California ATASC (Tổ Chức Á Châu Gây Dựng Ý Thức Về Thay Cấy Bộ Phận ở Nam California), là một mạng lưới kết hợp những người bằng lòng hiến bộ phận thân thể có văn phòng ở các Quận Los Angeles và Quận Cam, Hồng Vân hy vọng nâng cao ý thức công cộng về việc trao hiến bộ phận thân thể, và cổ động mọi người ghi tên hiến bộ phận sau khi chết. Đây là một bước quan trọng trong nỗ lực cứu mạng những bệnh nhân mà bộ phận quan trọng trong người không còn hoạt động được nữa và đang chờ thay bộ phận phù hợp.
Bạn bè và thân nhân đa số nhìn Hồng Vân như một phụ nữ độc đáo do nền giáo dục quốc tế của chị. Trưởng thành tại Pháp, Hồng Vân sống ở Paris suốt 2 thập niên, tốt nghiệp cử nhân truyền thông và nhân văn tại Đại Học Paris. Năm 1991, chị đến Hoa Kỳ, và bắt đầu bằng việc dạy Pháp văn tại Đại Học Golden West College, sau đó đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc thị truờng Á Châu tại AT&T, rồi Hội Á Châu Hiến Tủy (Asians for Miracle Marrow Matches), sau cùng tham gia ATASC vào năm 2000. Hiện giờ, chị là một chuyên viên tâm lý đa ngữ chuyên giúp đỡ/hỗ trợ tinh thần các gia đình có người thân đột ngột qua đời, và một nhà giáo dục cộng đồng tại ATASC.
Hồng Vân cũng được nhiều người biết đến về tấm lòng nhiệt tình phục vụ cộng đồng. Bạn bè và đồng nghiệp luôn luôn có thể nhờ cậy chị tổ chức gây quĩ cho nhiều tổ chức từ thiện phục vụ người tàn tật ở Việt Nam.


Dù không trực tiếp biết Hồng Vân, quí vị vẫn có thể nhận ra chị từ những lần xuất hiện thường xuyên nơi các chương trình truyền hình và phát thanh tiếng Việt trong vai trò xướng ngôn viên hoặc điều khiển các chương trình văn nghệ và sinh hoạt cộng đồng. Nhưng trên hết, trái tim chị vẫn đặt nơi công việc chị làm hằng ngày tại ATASC. Bất cứ khi nào có bệnh nhân nói tiếng Việt hoặc tiếng Pháp qua đời đột ngột sau khi có 2 bác sĩ xác nhận là não bộ không hoạt động đựoc nữa, Hồng Vân luôn luôn được bệnh viện mời tới để tham khảo ý kiến gia đình, hỗ trợ họ trong lúc khó khăn, chăm lo cho nhu cầu tình cảm của họ và giúp họ hiểu được các thủ tục liên quan. Giúp đỡ tang gia trong lúc bối rối, chị cũng đề cập với họ về việc có thể “hiến bộ phận thân thể.” Trong lúc xúc cảm ngập tràn như vây, bằng lòng hiến bộ phận là một phương thức hiệu quả giúp tang gia cảm thấy an ủi khi biết rằng họ đang cứu mạng người khác qua quyết định này. Khi gia đình bằng lòng hiến bộ phận người thân yêu quá cố của mình, Hồng Vân sẽ cùng với một y tá điều hợp tiến trình lấy bộ phận giúp họ qua từng giai đoạn.
Theo ATASC, hiện nay có hơn 82,000 người đang chờ thay bộ phận ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ 13 phút lại có một người được thêm vào danh sách chờ đợi. Điều khổ tâm nhất là trung bình mỗi ngày có 17 người trong danh sách chờ đợi phải chết vì không đủ số người hiến bộ phận sẵn sàng.
Trong số những người đang chờ đợi thay bộ phận có 4,200 là gốc Á và 55% trong số này sống tại California. Vấn đề lại càng đặc biệt trầm trọng trong cộng đồng người Mỹ gốc Á do tỷ lệ bệnh gan và thận cao hơn.
Vì thế, xin quí vị hãy nhớ, mặc dầu nói chuyện về sự chết thật chẳng dễ dàng chút nào, nhưng đừng quên cho gia đình mình hay biết về ý muốn hiến bộ phận thân thể, và hãy mang theo thẻ hiến tặng bộ phận có chữ ký của mình. Thẻ này có thể xin được tại Nha Lộ Vận California DMV hoặc tại một mạng lưới kết hợp những người hiến tặng bộ phận như ATASC. Cần thêm chi tiết, xin liên lạc với OneLegacy Transplant Donor Network ở Đ.T. 1-800-786 4077 hoặc 714-480 10 40. Quí vị cũng có thể ghé gian hàng của ATASC trong Hội Chợ Harvest Moon Festival vào Chủ Nhật 21 tháng Chín, từ 11 giờ sáng tới 5 giờ chiều tại Arcadia County Park, số 405 South Santa Anita Avenue ở Arcadia.
Quí vị cũng có thể vào trang mạng nói về việc hiến cơ phận của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ tại www.organdonor.gov hoặc www.OneLegacy.org
Asian Transplant Awareness in Southern California (ATASC) là một tổ chức vô vụ lợi bao gồm các chuyên viên y tế và các lãnh đạo cộng đồng, chú tâm vào việc nâng cao số người thuận hiến bộ phận trong các cộng đồng gốc Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.