Hôm nay,  

Cộng Đồng Vn Dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Ơû New York

17/09/200300:00:00(Xem: 5057)
PHOTO: Các hình ảnh của cộng đồng trong cuộc diễn hành.

New York.-Cơ quan Di Dân Quốc Tế đã tổ chức một cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế, đặc biệt dành cho các sắc tộc di dân ở Hoa Kỳ , vào lúc 2:30 trưa ngày 14 tháng 9 tại thành phố New York, Hoa Kỳ.
Diễn hành Văn Hóa Quốc Tế đã được tổ chức mười tám năm qua, mỗi năm một lần. Năm nay có khoảng ba mươi ø cộng đồng di dân tham gia trong đó có Angola, Brazyl, Bosnia, Dominican, Egypt, Greece...và rất nhiều cộng đồng Á Châu tham dự như Đại Hàn, Phi luật Tân, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Hoa, Đài Loan...Đến năm thứ mười lăm , tức là năm 2000, Cộng Đồng Việt Nam được mời tham dự. Từ đó đến nay diễn hành Văn Hóa Quốc tế ở New York được coi như là một ngày hội văn hóa của người Việt ở hải ngọại , vì đây là nơi phô diễn nét đẹp đặc thù của dân tộc mình và đồng thời cũng là cơ hội để biểu dương sức mạnh chính trị của tập thể người Việt lưu vong trước Quốc tế.
Chương trình cuộc diễn hành năm nay được bắt đầu vàolúc 2giờ 30 trưa, khởi hành ở góc đường 41st & Madison, đi dọc theo đại lộ Madison mười một blocks, chấm dứt ở góc đường 27th & Madison. Các cộng đồng di dân trình diễn văn hóa của xứ họ qua cách trang trí xe hoa (floats), y phục cổ truyền, âm nhạc, những điệu múa truyền thống vv... Nhật Bản có những thiếu nữ mặc quôác phục "Kimono" tay cầm quạt đi đầu, theo sau là đoàn người múa trống. Phái đoàn Trung Hoa thì có những thiếu nữ mặc áo "Xường xám" theo sau là đoàn múa Lân...Năm 2000 là năm đầu tiên cộng đồng VN tham gia với Xe diễn hành chủ đề "Hai Bà Trưng", được giải thưởng hạng nhất. Từ đó đến nay cộng đồng VN tham gia mỗi năm một tích cực , mạnh mẽ, ý nghĩa hơn, có năm có đến hai ngàn người đi diễn hànhï. Năm nay xe hoa của VN có chủ đề "Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh".
Trong số những đoàn diễn hành , đoàn VN là đông nhất với 600 người, trải dài bốn blocks, tính từ người đi đầu đến ngưới đi cuối. Nhiều người ở xa cho biết họ khăéc phục mọi khó khăn về đây tham dự diễn hành văn hóa này vì New York là một thành phố quốc tế , CSVN có tòa lãnh sự ở đây mà ï không được tham gia, trong khi chúng ta chỉ là một tập thể tị nạn mà được cơ quan di dân Quốc têá công nhận, đây là một vinh dự cho chúng ta. Ngọn cờ vàng được dương cao , đây là một tiếng nói chính trị. Chúng ta đang ở trong vị thế đấu tranh để giải thể chế độ CS , thì sự hiện diện của ngọn cờ vàng giữa thành phố quốc tế này là điều quan trọng vô cùng, nó phản ảnh một ý nghiã đấu tranh. Vì vậy có rất nhiều đồng hương ở xa, nhiệt tình về đây hổ trợ , tham gia cuộc diễn hành này.
Đi đầu đoàn diễn hành VN là một phụ nữ cầm bảng "Internaltional Immigrants Foundation presents VIETNAM", kế đến là toán Quốc kỳ bốn người , mang cờ VNCH và cờ Mỹ. Theo sau là chín phụ nữ trang nghiêm trong áo dài và khăn vành thuần túy, cầm "banner" "Vietnamse American Community". Nối tiếp là một nhóm phụ nữ trong áo dài vàng khăn vành thuần túy , xen lẩn những thiếu nữ xinh tươi trong áo tứ thân, đi theo đội hình vòng tròn, tay cầm cờ Mỹ và cờ Việt Nam tỏa ra từ trung tâm, trông rất đẹp mắt. Phái đoàn VN được quan khách hai bên đường dành cho nhiều tràng pháo tay hoan nghênh , tán thưởng vang dội. Có nhiều người ngoại quôác vừa phất cờ VN , vừa hô to "VietNam, VietNam" , dành nhiều cảm tình tốt đẹp cho VN.
Trong đoàn diễn hành này có Á Hậu Hawaii, Cô Thùy Lam ngồi trên xe hoa mui trần, theo sau là hai mươi người mang lá đại kỳ VNCH trải rộng ra, kế đến đoàn quân lính , vệ sĩ của Vua Quang Trung, người mang võng, tượng trưng cách di chuyển quân lính ngày xưa. Đặc biệt là hai khẩu "thần công", bắn ra hai lá cờ vàng ba sọc đỏ.
Khi tới khán đài chính, các em thiếu nhi trong đoàn Chúa Kitô vùng Bronx xinh đẹp trong áo tứ thân và khăn vành đỏ, múa bài dân ca "Trống cơm", rất dể thương. Đoàn Gia Đình Phật Tử "Đất Thiện" với các thiếu nữ thướt tha trong chiếc áo dài lam , duyên dáng múa nón. Các chuyên viên truyền hình chen nhau quay phim, nhiều người tràn ra đường chụp hình. Quan khách hai bên đường tiếp tục dành cho đoàn diễn hành của VN những tràng pháo tay, tung hô hoan nghênh, khen ngợi ,tán thưởng.
Phần đầu của cuôäc diễn hành là trình bày văn hóa, phần sau là biểu dương lực lượng chính trị của các cộng đồng, từ 19 tiểu bang về tham dự. Đi đầu là phái đoàn Âu Châu , kế đến Úc Châu, các phái đoàn từ Bắc Cali, Nam Cali, Texas, Georgia, Oregon, Connecticut, New Jersey, New Hampshire...mỗi tiểu bang có ngưới đi đầu cầm bảng giới thiệu tiểu bang của mình....Đặc biệt trong đoàn diễn hành này có nhiêàu cụ già như Cụ Phan Vỹ, Cụ Giáp Ngọc Phúc và nhiều cụ ở xa về, đi bên cạnh là những thanh niên thuộc thế hệ trẻ. Tất cả tay cầm cờ , chân đều bước trong tiếng nhạc Việt oai hùng, biểu lộ sự đồng tâm nhất trí, niềm hân hoan , lòng kiêu hãnh, tưng bừng rộn rã như đoàn quân chiêùn thắng về Thủ đô.


Thật là cảm động khi nhìn thấy cả rừng cờ vàng rực rở, phất phới tung bay trên đại lộ Madison, NY, biểu tượng của thế giới Tự Do. Thật là hãnh diện khi thấy tập thể người Việt ở hải ngọai, đã đoàn kết, tổ chức được một cuộc diễn hành quy mô giữa một thành phố quốc tế New York. Trải dài trên bốn blocks, đoàn diễn hành VN hiên ngang tiến bước trong tiếng vổ tay, vẩy tay chào đón, thán phục ,chiêm ngưởng , nồng nhiệt ủng hộ của hằng trăm ngàn quan khách ngọại quốc đứng chật hai bên đại lộ Madison của thành phố New York.
Ông Nguyêãn văn Tánh, Phó trưởng ban điều hành tổng quát cuộc diêãn hành cho biết, ngân quỹ tổ chức năm nay là vào khoảng mười tám đến hai mươi ngàn Mỹ Kim, năm nào Cali cũng đóng góp một phần lớn tài chính. Đây là cuộc diễn hành thuần túy văn hóa, nhằm mục đích giới thiệu văn hóa của những sắc tộc di dân đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Cộng đồng VN tham dự là để giới thiệu với người ngoại quốc nền văn hóa sâu sắùc , thâm thúy của dân tộc VN.
Tuy nhiên như chúng ta đã biết, Cộng Đồng VN đang ở trong giai đoạn đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ ở quê nhà , với một phái đoàn 600 người , trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison , NY , rừng cờ vàng tung bay phất phới , dĩ nhiên cuộc diễn hành này đem lại nhiều ảnh hưởng chính trị. Đây là một hình thứ đấu tranh ôn hòa, hợp pháp, đầy ý nghĩa.
Chúng ta cho người Mỹ, người ngoại quốc thấy rằng tập thể người Việt vì hoàn cảnh phãi lưu vong , xa xứ hơn hai mươi tám năm, nhưng với truyền thống anh dũng của dân tộc, người Việt Nam lưu vong khắp nơi vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ và Tổ Quốc, vẫn tiếp tục đấu tranh và mong một ngày trở về quang phục quê hương. Chúng ta tham gia cuộc diễn hành này không phải chỉ để phô trương văn hóa bình thường, mà tàng ẩn bên trong một ý hướng đấu tranh chính trị . Đó là một trong những lý do thúc đẩy hằng trăm người không ngại khó khăn, từ phương xa về đây họp mặt.
Để thể hiện cái tinh thần cao đẹp, đoàn kết, chung sức đấu tranh đó , những người tham dự cuộc diễn hành này đã hy sinh rất nhiều về tinh thần lẩn vật chất. Hằng trăm người ở các nơi xa xôi như Âu Châu, Hawaii, Cali, Texas , Oregon. Washington ...chẳng những bỏ nhiều thì giờ quý giá về đây , mà còn phải tự túc mua vé phi cơ. Những đóng góp này nói lên tinh thần rất cao của tất cả anh chị em tham dự. Ông Trần Đình Trường chủ nhân Hotel Carter ở New York đã giúp một trăm đồng hương ở xa về, bằng cách cung ứng thức ăn và chổ ở trong Hotel của Ông, bốn ngày từ 13 đến 16/9. Đây là môt đóng góp lớn lao, rất đáng được ca ngợi, ghi nhận.
Riêng phái đoàn của cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, việc tổ chức tham gia ngày Văn Hóa này là do cụ Giáp Ngọc Phúc , Cựu Chủ tịch CĐVN vùng HTD đứng ra tổ chức , với sự hợp tác Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh , Giáo Sư Kim Oanh và nhiều người thiện chí khác. Cũng như những đồng hương ở xa về, phái đoàn vùng HTĐ cũng là những người có lý tưởng, có tinh thần phục vụ rất cao. Các anh chị em chẳng những hy sinh một ngày đẹp trời cuối tuần, rời nhà từ năm giờ sáng, về đến nhà lúc một giờ đêm, mà các anh chị em còn phải đóng góp mỗi người ba mươi Mỹ Kim để thuê xe bus đi New York. Dù là một món tiền nhỏ nhưng cũng nói lên tinh thần phục vụ vô cùng quý giá.
Phái đoàn HTĐ có 41 người, trong đó có 19 phụ nữ. Con số này cho chúng ta thấy, phụ nữ VN mang trong tim dòng máu kiêu dũng của những vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Nữ Vương, Triệu Ẩu, rất hăng hái tham gia vào các sinh hoạt cộng dồng, văn hóa, chính trị...trước đây các chị em cũng đã tham gia diễn hành trong ngày Lễ Độc Lập (July 4th).
Được biết chính quyền CSVN đã nhiều lần khiếu nại với cơ quan Tổ Chức Trung Ương để họ được đại diện VN tham gia cuộc diễn hành văn hóa này. Năm 2002 họ đã đưa vấn đề này ra pháp lý , nhưng cơ quan di dân Quốc tế chỉ cho phép những cộng đôàng "di dân" tham dự, nên Người Việt tị nạn được tiếp tục tham gia . Ban tổ chức ước mong có nhiêàu đồng hương nhiệt tâm tham gia, hỗ trợ về tài lực cũng như nhân lực , để ngọn cờ vàng chính nghĩa của chúng ta được tiếp tục tung bay trên đại lộ Madison, một địa điểm mà hầu như tất cả các Quốc gia trên thế giới có mặt đó lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là để bảo tồn và phát triển nền văn hóa dân tộc của chúng ta ở xứ người.
Cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế được chấm dứt vào lúc 4 :30 chiều cùng ngày. Xe bus đưa phái đoàn HTĐ về đến Falls Church , VA lúc 12 giờ đêm. Người nào cũng mệt lã sau một ngày dài trên xe bus và diễn hành mười một blocks trên đại lộ Madison, New York. Nhưng mọi người biểu lộ nét hân hoan, vui mừng đã tiếp tay với cộng đồng phô trương văn hóa VN , đồng thời đây cũng là cơ hội dương cao ngọn cờ chính nghĩa , đấu tranh Tự Do, Dân Chủ cho đồng bào ở quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.