Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Vn Dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Ơû New York

17/09/200300:00:00(Xem: 4015)
PHOTO: Các hình ảnh của cộng đồng trong cuộc diễn hành.

New York.-Cơ quan Di Dân Quốc Tế đã tổ chức một cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế, đặc biệt dành cho các sắc tộc di dân ở Hoa Kỳ , vào lúc 2:30 trưa ngày 14 tháng 9 tại thành phố New York, Hoa Kỳ.
Diễn hành Văn Hóa Quốc Tế đã được tổ chức mười tám năm qua, mỗi năm một lần. Năm nay có khoảng ba mươi ø cộng đồng di dân tham gia trong đó có Angola, Brazyl, Bosnia, Dominican, Egypt, Greece...và rất nhiều cộng đồng Á Châu tham dự như Đại Hàn, Phi luật Tân, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Hoa, Đài Loan...Đến năm thứ mười lăm , tức là năm 2000, Cộng Đồng Việt Nam được mời tham dự. Từ đó đến nay diễn hành Văn Hóa Quốc tế ở New York được coi như là một ngày hội văn hóa của người Việt ở hải ngọại , vì đây là nơi phô diễn nét đẹp đặc thù của dân tộc mình và đồng thời cũng là cơ hội để biểu dương sức mạnh chính trị của tập thể người Việt lưu vong trước Quốc tế.
Chương trình cuộc diễn hành năm nay được bắt đầu vàolúc 2giờ 30 trưa, khởi hành ở góc đường 41st & Madison, đi dọc theo đại lộ Madison mười một blocks, chấm dứt ở góc đường 27th & Madison. Các cộng đồng di dân trình diễn văn hóa của xứ họ qua cách trang trí xe hoa (floats), y phục cổ truyền, âm nhạc, những điệu múa truyền thống vv... Nhật Bản có những thiếu nữ mặc quôác phục "Kimono" tay cầm quạt đi đầu, theo sau là đoàn người múa trống. Phái đoàn Trung Hoa thì có những thiếu nữ mặc áo "Xường xám" theo sau là đoàn múa Lân...Năm 2000 là năm đầu tiên cộng đồng VN tham gia với Xe diễn hành chủ đề "Hai Bà Trưng", được giải thưởng hạng nhất. Từ đó đến nay cộng đồng VN tham gia mỗi năm một tích cực , mạnh mẽ, ý nghĩa hơn, có năm có đến hai ngàn người đi diễn hànhï. Năm nay xe hoa của VN có chủ đề "Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh".
Trong số những đoàn diễn hành , đoàn VN là đông nhất với 600 người, trải dài bốn blocks, tính từ người đi đầu đến ngưới đi cuối. Nhiều người ở xa cho biết họ khăéc phục mọi khó khăn về đây tham dự diễn hành văn hóa này vì New York là một thành phố quốc tế , CSVN có tòa lãnh sự ở đây mà ï không được tham gia, trong khi chúng ta chỉ là một tập thể tị nạn mà được cơ quan di dân Quốc têá công nhận, đây là một vinh dự cho chúng ta. Ngọn cờ vàng được dương cao , đây là một tiếng nói chính trị. Chúng ta đang ở trong vị thế đấu tranh để giải thể chế độ CS , thì sự hiện diện của ngọn cờ vàng giữa thành phố quốc tế này là điều quan trọng vô cùng, nó phản ảnh một ý nghiã đấu tranh. Vì vậy có rất nhiều đồng hương ở xa, nhiệt tình về đây hổ trợ , tham gia cuộc diễn hành này.
Đi đầu đoàn diễn hành VN là một phụ nữ cầm bảng "Internaltional Immigrants Foundation presents VIETNAM", kế đến là toán Quốc kỳ bốn người , mang cờ VNCH và cờ Mỹ. Theo sau là chín phụ nữ trang nghiêm trong áo dài và khăn vành thuần túy, cầm "banner" "Vietnamse American Community". Nối tiếp là một nhóm phụ nữ trong áo dài vàng khăn vành thuần túy , xen lẩn những thiếu nữ xinh tươi trong áo tứ thân, đi theo đội hình vòng tròn, tay cầm cờ Mỹ và cờ Việt Nam tỏa ra từ trung tâm, trông rất đẹp mắt. Phái đoàn VN được quan khách hai bên đường dành cho nhiều tràng pháo tay hoan nghênh , tán thưởng vang dội. Có nhiều người ngoại quôác vừa phất cờ VN , vừa hô to "VietNam, VietNam" , dành nhiều cảm tình tốt đẹp cho VN.
Trong đoàn diễn hành này có Á Hậu Hawaii, Cô Thùy Lam ngồi trên xe hoa mui trần, theo sau là hai mươi người mang lá đại kỳ VNCH trải rộng ra, kế đến đoàn quân lính , vệ sĩ của Vua Quang Trung, người mang võng, tượng trưng cách di chuyển quân lính ngày xưa. Đặc biệt là hai khẩu "thần công", bắn ra hai lá cờ vàng ba sọc đỏ.
Khi tới khán đài chính, các em thiếu nhi trong đoàn Chúa Kitô vùng Bronx xinh đẹp trong áo tứ thân và khăn vành đỏ, múa bài dân ca "Trống cơm", rất dể thương. Đoàn Gia Đình Phật Tử "Đất Thiện" với các thiếu nữ thướt tha trong chiếc áo dài lam , duyên dáng múa nón. Các chuyên viên truyền hình chen nhau quay phim, nhiều người tràn ra đường chụp hình. Quan khách hai bên đường tiếp tục dành cho đoàn diễn hành của VN những tràng pháo tay, tung hô hoan nghênh, khen ngợi ,tán thưởng.
Phần đầu của cuôäc diễn hành là trình bày văn hóa, phần sau là biểu dương lực lượng chính trị của các cộng đồng, từ 19 tiểu bang về tham dự. Đi đầu là phái đoàn Âu Châu , kế đến Úc Châu, các phái đoàn từ Bắc Cali, Nam Cali, Texas, Georgia, Oregon, Connecticut, New Jersey, New Hampshire...mỗi tiểu bang có ngưới đi đầu cầm bảng giới thiệu tiểu bang của mình....Đặc biệt trong đoàn diễn hành này có nhiêàu cụ già như Cụ Phan Vỹ, Cụ Giáp Ngọc Phúc và nhiều cụ ở xa về, đi bên cạnh là những thanh niên thuộc thế hệ trẻ. Tất cả tay cầm cờ , chân đều bước trong tiếng nhạc Việt oai hùng, biểu lộ sự đồng tâm nhất trí, niềm hân hoan , lòng kiêu hãnh, tưng bừng rộn rã như đoàn quân chiêùn thắng về Thủ đô.
Thật là cảm động khi nhìn thấy cả rừng cờ vàng rực rở, phất phới tung bay trên đại lộ Madison, NY, biểu tượng của thế giới Tự Do. Thật là hãnh diện khi thấy tập thể người Việt ở hải ngọai, đã đoàn kết, tổ chức được một cuộc diễn hành quy mô giữa một thành phố quốc tế New York. Trải dài trên bốn blocks, đoàn diễn hành VN hiên ngang tiến bước trong tiếng vổ tay, vẩy tay chào đón, thán phục ,chiêm ngưởng , nồng nhiệt ủng hộ của hằng trăm ngàn quan khách ngọại quốc đứng chật hai bên đại lộ Madison của thành phố New York.
Ông Nguyêãn văn Tánh, Phó trưởng ban điều hành tổng quát cuộc diêãn hành cho biết, ngân quỹ tổ chức năm nay là vào khoảng mười tám đến hai mươi ngàn Mỹ Kim, năm nào Cali cũng đóng góp một phần lớn tài chính. Đây là cuộc diễn hành thuần túy văn hóa, nhằm mục đích giới thiệu văn hóa của những sắc tộc di dân đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Cộng đồng VN tham dự là để giới thiệu với người ngoại quốc nền văn hóa sâu sắùc , thâm thúy của dân tộc VN.
Tuy nhiên như chúng ta đã biết, Cộng Đồng VN đang ở trong giai đoạn đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ ở quê nhà , với một phái đoàn 600 người , trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison , NY , rừng cờ vàng tung bay phất phới , dĩ nhiên cuộc diễn hành này đem lại nhiều ảnh hưởng chính trị. Đây là một hình thứ đấu tranh ôn hòa, hợp pháp, đầy ý nghĩa.
Chúng ta cho người Mỹ, người ngoại quốc thấy rằng tập thể người Việt vì hoàn cảnh phãi lưu vong , xa xứ hơn hai mươi tám năm, nhưng với truyền thống anh dũng của dân tộc, người Việt Nam lưu vong khắp nơi vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ và Tổ Quốc, vẫn tiếp tục đấu tranh và mong một ngày trở về quang phục quê hương. Chúng ta tham gia cuộc diễn hành này không phải chỉ để phô trương văn hóa bình thường, mà tàng ẩn bên trong một ý hướng đấu tranh chính trị . Đó là một trong những lý do thúc đẩy hằng trăm người không ngại khó khăn, từ phương xa về đây họp mặt.
Để thể hiện cái tinh thần cao đẹp, đoàn kết, chung sức đấu tranh đó , những người tham dự cuộc diễn hành này đã hy sinh rất nhiều về tinh thần lẩn vật chất. Hằng trăm người ở các nơi xa xôi như Âu Châu, Hawaii, Cali, Texas , Oregon. Washington ...chẳng những bỏ nhiều thì giờ quý giá về đây , mà còn phải tự túc mua vé phi cơ. Những đóng góp này nói lên tinh thần rất cao của tất cả anh chị em tham dự. Ông Trần Đình Trường chủ nhân Hotel Carter ở New York đã giúp một trăm đồng hương ở xa về, bằng cách cung ứng thức ăn và chổ ở trong Hotel của Ông, bốn ngày từ 13 đến 16/9. Đây là môt đóng góp lớn lao, rất đáng được ca ngợi, ghi nhận.
Riêng phái đoàn của cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, việc tổ chức tham gia ngày Văn Hóa này là do cụ Giáp Ngọc Phúc , Cựu Chủ tịch CĐVN vùng HTD đứng ra tổ chức , với sự hợp tác Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh , Giáo Sư Kim Oanh và nhiều người thiện chí khác. Cũng như những đồng hương ở xa về, phái đoàn vùng HTĐ cũng là những người có lý tưởng, có tinh thần phục vụ rất cao. Các anh chị em chẳng những hy sinh một ngày đẹp trời cuối tuần, rời nhà từ năm giờ sáng, về đến nhà lúc một giờ đêm, mà các anh chị em còn phải đóng góp mỗi người ba mươi Mỹ Kim để thuê xe bus đi New York. Dù là một món tiền nhỏ nhưng cũng nói lên tinh thần phục vụ vô cùng quý giá.
Phái đoàn HTĐ có 41 người, trong đó có 19 phụ nữ. Con số này cho chúng ta thấy, phụ nữ VN mang trong tim dòng máu kiêu dũng của những vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Nữ Vương, Triệu Ẩu, rất hăng hái tham gia vào các sinh hoạt cộng dồng, văn hóa, chính trị...trước đây các chị em cũng đã tham gia diễn hành trong ngày Lễ Độc Lập (July 4th).
Được biết chính quyền CSVN đã nhiều lần khiếu nại với cơ quan Tổ Chức Trung Ương để họ được đại diện VN tham gia cuộc diễn hành văn hóa này. Năm 2002 họ đã đưa vấn đề này ra pháp lý , nhưng cơ quan di dân Quốc tế chỉ cho phép những cộng đôàng "di dân" tham dự, nên Người Việt tị nạn được tiếp tục tham gia . Ban tổ chức ước mong có nhiêàu đồng hương nhiệt tâm tham gia, hỗ trợ về tài lực cũng như nhân lực , để ngọn cờ vàng chính nghĩa của chúng ta được tiếp tục tung bay trên đại lộ Madison, một địa điểm mà hầu như tất cả các Quốc gia trên thế giới có mặt đó lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là để bảo tồn và phát triển nền văn hóa dân tộc của chúng ta ở xứ người.
Cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế được chấm dứt vào lúc 4 :30 chiều cùng ngày. Xe bus đưa phái đoàn HTĐ về đến Falls Church , VA lúc 12 giờ đêm. Người nào cũng mệt lã sau một ngày dài trên xe bus và diễn hành mười một blocks trên đại lộ Madison, New York. Nhưng mọi người biểu lộ nét hân hoan, vui mừng đã tiếp tay với cộng đồng phô trương văn hóa VN , đồng thời đây cũng là cơ hội dương cao ngọn cờ chính nghĩa , đấu tranh Tự Do, Dân Chủ cho đồng bào ở quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.