Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Vn Dự Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Ơû New York

17/09/200300:00:00(Xem: 3951)
PHOTO: Các hình ảnh của cộng đồng trong cuộc diễn hành.

New York.-Cơ quan Di Dân Quốc Tế đã tổ chức một cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế, đặc biệt dành cho các sắc tộc di dân ở Hoa Kỳ , vào lúc 2:30 trưa ngày 14 tháng 9 tại thành phố New York, Hoa Kỳ.
Diễn hành Văn Hóa Quốc Tế đã được tổ chức mười tám năm qua, mỗi năm một lần. Năm nay có khoảng ba mươi ø cộng đồng di dân tham gia trong đó có Angola, Brazyl, Bosnia, Dominican, Egypt, Greece...và rất nhiều cộng đồng Á Châu tham dự như Đại Hàn, Phi luật Tân, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Hoa, Đài Loan...Đến năm thứ mười lăm , tức là năm 2000, Cộng Đồng Việt Nam được mời tham dự. Từ đó đến nay diễn hành Văn Hóa Quốc tế ở New York được coi như là một ngày hội văn hóa của người Việt ở hải ngọại , vì đây là nơi phô diễn nét đẹp đặc thù của dân tộc mình và đồng thời cũng là cơ hội để biểu dương sức mạnh chính trị của tập thể người Việt lưu vong trước Quốc tế.
Chương trình cuộc diễn hành năm nay được bắt đầu vàolúc 2giờ 30 trưa, khởi hành ở góc đường 41st & Madison, đi dọc theo đại lộ Madison mười một blocks, chấm dứt ở góc đường 27th & Madison. Các cộng đồng di dân trình diễn văn hóa của xứ họ qua cách trang trí xe hoa (floats), y phục cổ truyền, âm nhạc, những điệu múa truyền thống vv... Nhật Bản có những thiếu nữ mặc quôác phục "Kimono" tay cầm quạt đi đầu, theo sau là đoàn người múa trống. Phái đoàn Trung Hoa thì có những thiếu nữ mặc áo "Xường xám" theo sau là đoàn múa Lân...Năm 2000 là năm đầu tiên cộng đồng VN tham gia với Xe diễn hành chủ đề "Hai Bà Trưng", được giải thưởng hạng nhất. Từ đó đến nay cộng đồng VN tham gia mỗi năm một tích cực , mạnh mẽ, ý nghĩa hơn, có năm có đến hai ngàn người đi diễn hànhï. Năm nay xe hoa của VN có chủ đề "Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh".
Trong số những đoàn diễn hành , đoàn VN là đông nhất với 600 người, trải dài bốn blocks, tính từ người đi đầu đến ngưới đi cuối. Nhiều người ở xa cho biết họ khăéc phục mọi khó khăn về đây tham dự diễn hành văn hóa này vì New York là một thành phố quốc tế , CSVN có tòa lãnh sự ở đây mà ï không được tham gia, trong khi chúng ta chỉ là một tập thể tị nạn mà được cơ quan di dân Quốc têá công nhận, đây là một vinh dự cho chúng ta. Ngọn cờ vàng được dương cao , đây là một tiếng nói chính trị. Chúng ta đang ở trong vị thế đấu tranh để giải thể chế độ CS , thì sự hiện diện của ngọn cờ vàng giữa thành phố quốc tế này là điều quan trọng vô cùng, nó phản ảnh một ý nghiã đấu tranh. Vì vậy có rất nhiều đồng hương ở xa, nhiệt tình về đây hổ trợ , tham gia cuộc diễn hành này.
Đi đầu đoàn diễn hành VN là một phụ nữ cầm bảng "Internaltional Immigrants Foundation presents VIETNAM", kế đến là toán Quốc kỳ bốn người , mang cờ VNCH và cờ Mỹ. Theo sau là chín phụ nữ trang nghiêm trong áo dài và khăn vành thuần túy, cầm "banner" "Vietnamse American Community". Nối tiếp là một nhóm phụ nữ trong áo dài vàng khăn vành thuần túy , xen lẩn những thiếu nữ xinh tươi trong áo tứ thân, đi theo đội hình vòng tròn, tay cầm cờ Mỹ và cờ Việt Nam tỏa ra từ trung tâm, trông rất đẹp mắt. Phái đoàn VN được quan khách hai bên đường dành cho nhiều tràng pháo tay hoan nghênh , tán thưởng vang dội. Có nhiều người ngoại quôác vừa phất cờ VN , vừa hô to "VietNam, VietNam" , dành nhiều cảm tình tốt đẹp cho VN.
Trong đoàn diễn hành này có Á Hậu Hawaii, Cô Thùy Lam ngồi trên xe hoa mui trần, theo sau là hai mươi người mang lá đại kỳ VNCH trải rộng ra, kế đến đoàn quân lính , vệ sĩ của Vua Quang Trung, người mang võng, tượng trưng cách di chuyển quân lính ngày xưa. Đặc biệt là hai khẩu "thần công", bắn ra hai lá cờ vàng ba sọc đỏ.
Khi tới khán đài chính, các em thiếu nhi trong đoàn Chúa Kitô vùng Bronx xinh đẹp trong áo tứ thân và khăn vành đỏ, múa bài dân ca "Trống cơm", rất dể thương. Đoàn Gia Đình Phật Tử "Đất Thiện" với các thiếu nữ thướt tha trong chiếc áo dài lam , duyên dáng múa nón. Các chuyên viên truyền hình chen nhau quay phim, nhiều người tràn ra đường chụp hình. Quan khách hai bên đường tiếp tục dành cho đoàn diễn hành của VN những tràng pháo tay, tung hô hoan nghênh, khen ngợi ,tán thưởng.
Phần đầu của cuôäc diễn hành là trình bày văn hóa, phần sau là biểu dương lực lượng chính trị của các cộng đồng, từ 19 tiểu bang về tham dự. Đi đầu là phái đoàn Âu Châu , kế đến Úc Châu, các phái đoàn từ Bắc Cali, Nam Cali, Texas, Georgia, Oregon, Connecticut, New Jersey, New Hampshire...mỗi tiểu bang có ngưới đi đầu cầm bảng giới thiệu tiểu bang của mình....Đặc biệt trong đoàn diễn hành này có nhiêàu cụ già như Cụ Phan Vỹ, Cụ Giáp Ngọc Phúc và nhiều cụ ở xa về, đi bên cạnh là những thanh niên thuộc thế hệ trẻ. Tất cả tay cầm cờ , chân đều bước trong tiếng nhạc Việt oai hùng, biểu lộ sự đồng tâm nhất trí, niềm hân hoan , lòng kiêu hãnh, tưng bừng rộn rã như đoàn quân chiêùn thắng về Thủ đô.
Thật là cảm động khi nhìn thấy cả rừng cờ vàng rực rở, phất phới tung bay trên đại lộ Madison, NY, biểu tượng của thế giới Tự Do. Thật là hãnh diện khi thấy tập thể người Việt ở hải ngọai, đã đoàn kết, tổ chức được một cuộc diễn hành quy mô giữa một thành phố quốc tế New York. Trải dài trên bốn blocks, đoàn diễn hành VN hiên ngang tiến bước trong tiếng vổ tay, vẩy tay chào đón, thán phục ,chiêm ngưởng , nồng nhiệt ủng hộ của hằng trăm ngàn quan khách ngọại quốc đứng chật hai bên đại lộ Madison của thành phố New York.
Ông Nguyêãn văn Tánh, Phó trưởng ban điều hành tổng quát cuộc diêãn hành cho biết, ngân quỹ tổ chức năm nay là vào khoảng mười tám đến hai mươi ngàn Mỹ Kim, năm nào Cali cũng đóng góp một phần lớn tài chính. Đây là cuộc diễn hành thuần túy văn hóa, nhằm mục đích giới thiệu văn hóa của những sắc tộc di dân đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Cộng đồng VN tham dự là để giới thiệu với người ngoại quốc nền văn hóa sâu sắùc , thâm thúy của dân tộc VN.
Tuy nhiên như chúng ta đã biết, Cộng Đồng VN đang ở trong giai đoạn đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ ở quê nhà , với một phái đoàn 600 người , trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison , NY , rừng cờ vàng tung bay phất phới , dĩ nhiên cuộc diễn hành này đem lại nhiều ảnh hưởng chính trị. Đây là một hình thứ đấu tranh ôn hòa, hợp pháp, đầy ý nghĩa.
Chúng ta cho người Mỹ, người ngoại quốc thấy rằng tập thể người Việt vì hoàn cảnh phãi lưu vong , xa xứ hơn hai mươi tám năm, nhưng với truyền thống anh dũng của dân tộc, người Việt Nam lưu vong khắp nơi vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ và Tổ Quốc, vẫn tiếp tục đấu tranh và mong một ngày trở về quang phục quê hương. Chúng ta tham gia cuộc diễn hành này không phải chỉ để phô trương văn hóa bình thường, mà tàng ẩn bên trong một ý hướng đấu tranh chính trị . Đó là một trong những lý do thúc đẩy hằng trăm người không ngại khó khăn, từ phương xa về đây họp mặt.
Để thể hiện cái tinh thần cao đẹp, đoàn kết, chung sức đấu tranh đó , những người tham dự cuộc diễn hành này đã hy sinh rất nhiều về tinh thần lẩn vật chất. Hằng trăm người ở các nơi xa xôi như Âu Châu, Hawaii, Cali, Texas , Oregon. Washington ...chẳng những bỏ nhiều thì giờ quý giá về đây , mà còn phải tự túc mua vé phi cơ. Những đóng góp này nói lên tinh thần rất cao của tất cả anh chị em tham dự. Ông Trần Đình Trường chủ nhân Hotel Carter ở New York đã giúp một trăm đồng hương ở xa về, bằng cách cung ứng thức ăn và chổ ở trong Hotel của Ông, bốn ngày từ 13 đến 16/9. Đây là môt đóng góp lớn lao, rất đáng được ca ngợi, ghi nhận.
Riêng phái đoàn của cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, việc tổ chức tham gia ngày Văn Hóa này là do cụ Giáp Ngọc Phúc , Cựu Chủ tịch CĐVN vùng HTD đứng ra tổ chức , với sự hợp tác Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh , Giáo Sư Kim Oanh và nhiều người thiện chí khác. Cũng như những đồng hương ở xa về, phái đoàn vùng HTĐ cũng là những người có lý tưởng, có tinh thần phục vụ rất cao. Các anh chị em chẳng những hy sinh một ngày đẹp trời cuối tuần, rời nhà từ năm giờ sáng, về đến nhà lúc một giờ đêm, mà các anh chị em còn phải đóng góp mỗi người ba mươi Mỹ Kim để thuê xe bus đi New York. Dù là một món tiền nhỏ nhưng cũng nói lên tinh thần phục vụ vô cùng quý giá.
Phái đoàn HTĐ có 41 người, trong đó có 19 phụ nữ. Con số này cho chúng ta thấy, phụ nữ VN mang trong tim dòng máu kiêu dũng của những vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Nữ Vương, Triệu Ẩu, rất hăng hái tham gia vào các sinh hoạt cộng dồng, văn hóa, chính trị...trước đây các chị em cũng đã tham gia diễn hành trong ngày Lễ Độc Lập (July 4th).
Được biết chính quyền CSVN đã nhiều lần khiếu nại với cơ quan Tổ Chức Trung Ương để họ được đại diện VN tham gia cuộc diễn hành văn hóa này. Năm 2002 họ đã đưa vấn đề này ra pháp lý , nhưng cơ quan di dân Quốc tế chỉ cho phép những cộng đôàng "di dân" tham dự, nên Người Việt tị nạn được tiếp tục tham gia . Ban tổ chức ước mong có nhiêàu đồng hương nhiệt tâm tham gia, hỗ trợ về tài lực cũng như nhân lực , để ngọn cờ vàng chính nghĩa của chúng ta được tiếp tục tung bay trên đại lộ Madison, một địa điểm mà hầu như tất cả các Quốc gia trên thế giới có mặt đó lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là để bảo tồn và phát triển nền văn hóa dân tộc của chúng ta ở xứ người.
Cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế được chấm dứt vào lúc 4 :30 chiều cùng ngày. Xe bus đưa phái đoàn HTĐ về đến Falls Church , VA lúc 12 giờ đêm. Người nào cũng mệt lã sau một ngày dài trên xe bus và diễn hành mười một blocks trên đại lộ Madison, New York. Nhưng mọi người biểu lộ nét hân hoan, vui mừng đã tiếp tay với cộng đồng phô trương văn hóa VN , đồng thời đây cũng là cơ hội dương cao ngọn cờ chính nghĩa , đấu tranh Tự Do, Dân Chủ cho đồng bào ở quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo