Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Đông, Xài Nước Quá Đà, Cali Bị Arizona Khiếu Nại

24/08/200300:00:00(Xem: 3743)
SACRAMENTO -- Mùa khô hạn trên vùng Sun Belt Miền Tây, con Sông Colorado phát nguyên từ núi tuyết tan Rocky Mountains, chảy dài 1400 dặm, nước ngọt của dòng sông này chảy qua sa mạc và bán sa mạc, 25 triệu dân cần như cơ thể con người cần máu. Hơn 100 năm nay đã liên tục có cuộc tranh giành xảy ra từ tấc đất giữa các tiểu bang quanh dòng sông và giữa thành thị, nông thôn.
Các thành phố của Cali ngày càng phát triển, nhu cầu nước ngày càng lớn. Nước ngọt của Sông Colorado bị thành thị càng ngày rút càng nhiều khiến việc tưới tiêu của nông thôn ngày càng khó khăn làm các nông trại ngày càng thu hẹp lại hay bị bỏ hoang. Các tiểu bang cũng thế. Cali dân số ngày càng đông, nhu cầu nước ngày càng lớn bị các tiểu bang khác khiếu tố đã xài nước quá phần đã đduợc chia trong thoả ước trước đây.
Theo tin của báo Baltimore Sun, Gs Luật khoa ĐH Arizona cho biết, quyền của những pháp nhân được cấp nước trên sông Colorado còn nhiều hơn nước trên sông. Do vậy mà luôn luôn có tranh cãi, có giặc chòm và giặc miệng ngoài đời và tại toà án.

Cu thể nhu quận San Diego trả cho quận Valley Imperial 2 tỷ rưởi để được nhường trong 45 năm, khoảng 7% phần nước mà Valley Imperial dùng để tưới tiêu cho vùng của mình. Với việc buôn bán này Valley Imperial đã lời 16 lần so với giá Valley Imperial đã trả nhân dân trong vùng khi người dân nhượng quyền dùng nước của họ cho tập thể này.
Thành phố Phoenix dân cư ngày càng đông, tăng 75% trong vòng 30 năm, hiện đã có 1 triệu 400 ngàn dân bằng dân số của tiểu bang Phioladelphia.
Thành phố Las Vegas có 5000 ngàn dân năm 1930 bây giờ đã 1 triệu rưởi.
Dân số tăng, nhu cầu nước tăng là dĩ nhiên. Cali vì thế phải xài hơn số nước đã được chia cho Cali trước đây. Nên Liên bang phải kiểm soát chặt số tiêu xài nước của Cali rút từ Sông Colorado. Arizona là tiểu bang thường than phiền Cali đã xài qua phần nước được chia của tiểu bang mình. Do vậy Cali phải cắt giảm phần nước của miền Nam tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.