Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tranh Vẽ Nghệ Thuật Tại Các Nhà Nguyện Rome

23/08/200300:00:00(Xem: 3877)
PHOTO: Vương Cung Thánh Đường Saint Maria de Angelia

Nguyễn Ngọc Cường
(Tiếp theo mỗi thứ bảy)
- Chúa Giêsu gọi hai Tông đồ Phêrô và Andra (do Domenico Ghirilandaio vẽ)
- Bài giảng Tám Mối Phúc Thật (do Cosimo Rosselli và Piero di Cosimo vẽ).
- Chúa Giêsu trao chìa khóa cho Thánh Phêrô (do Peruginô vẽ).
- Bữa tiệc ly (do Cosimo Rosselli vẽ).
- Chúa Giêsu phục sinh (do Ghirilandaio vẽ) và Thánh Micae che chở xác Moshe (do Signorell vẽ) bị hư hại và được Arrigo Pallundang và Matteo da Lecce vẽ lại vào cuối thế kỷ XVI.
- Hai bên các vòm cửa sổ là hình 24 giáo hoàng tiên khởi của giáo hội (Do Fra Diamante, Ghirlandaio, Botticelli và Rosseloi vẽ).
Trần nhà nguyện ba đầu chỉ có bầu trời. Sau này Đức giáo hoàng Giulo II giao cho Michelangelo vẽ lại. Michelangelo khởi công ngày 10 tháng 10 năm 1508 và hoàn thành ngày 31/10/1512. Các bức vẽ kể lại công trình tạo dựng vũ trụ khởi nguyên cho đến sau nạn lụt Hồng Thủy.
Bắt đầu từ trên bàn thờ (Michelangelo đã bắt đầu vẽ từ cuối nhà nguyện):
- Thiên Chúa phân tách ánh sáng ra khỏi bóng tối.
- Thiên Chúa dựng lên mặt trời, mặt trăng và thảo lộc trên trái đất.
- Thiên Chúa phân tách đất liền khỏi nước, dựng nên biển cả và chim trời.
- Thiên Chúa tạo dựng lên con người. Ngài giơ tay dựng nên con người và trao ban thần khí cho thân xác con người. Thiên Chúa tạo dựng nên người nữ từ cạnh sườn Adong đang say ngủ.
- Con người phạm tội. Adong và Eva ăn trái cấm, Adong và Eva bị đuổi ta khỏi vườn địa đàng, chính giữa là cây Biết Lành Biết Dữ có con rắn quấn quanh. Thiên thần cầm gươm đuổi hai ông bà ra khỏi vườn.
- Noe đang tế lễ.
- Lụt Hồng Thủy. Con người thất vọng tìm đường thoát thân, trong khi nước lụt dâng cao, lên mãi.
- Noe say rượu.
Lòng khung cho các bức tranh đó là hình các trẻ em trong tư thế khác nhau. Tiếp đến là hình các ngôn sứ và các bà bói toán (Sibylle) có biệt tài ức đoán quá khứ vị lai. Họ tượng trưng cho tất cả nhân vật khôn ngoan thuộc mọi thời đại biết trước đấng cứu thế sẽ đến, và loan báo cho mọi người hay.
Bắt đầu từ phía bên phải: Ngôn sứ Giêrêmia đang trầm tư mặc tường đau đớn nghĩ đến số phận của thành Thánh Giêruselem-Sibylle nước Ba Tư đang đọc sách, ngôn ngữ Edêkiel tay cầm một văn bản viết trên giấy làm bằng say Papyrus mở một nữa. Sibylle Erythree đang lần dở từng trang sach ngôn sứ Joel đang đọc sách, ngôn sứ Idaia ngẩng đầu nhìn một thiên thần đang gọi ông, Sibylle vùng Cumana đang mở sách, ngôn sứ Daniel đang viết, một thiên thần nhỏ cầm sách cho ông. Sibylle nươc Lybbie lên ngai ngồi, ngôn sứ Jona được cá voi nhả ra đang ngạc nhiên về chuyện đã xảy ra.


Trên bốn góc của trần nhà nguyện có bốn cảnh lấy từ Kinh thánh cưu ước liên quan đến ơn cứu rỗi của sân Israel. Bên trái bàn thờ: Haman bị phạt vì đã muốn tân diệt dân Do Thái, bên phải: con rắn đồng được Môshê treo cao trong sa mạc. Ai bị rắn độc cắn nhìn lén nó sẽ được cứu sống, bên trái của cuối nhà nguyện: Giu-dít chặt đầu Holophernes. Đavít giết Gôliat.
Bên trên các cửa sổ là hình các nhân vật Cựu ước, tổ phụ Chúa Kitô. Các bức vẽ cũ đi để vẽ cảnh "Ngày phán xét chung". Lúc đó ông đã trên 60 tuổi. Michelangelo đã vẽ bức tranh này từ năm 1535-1541 dưới thời Đức Giáo Hoàng Phaolô III.
Bức họa cao 20m rộng 10m. Michelangelo dùng hết tài năng sáng tạo của mình để diễn tả cảnh sự thịnh nộ của Thiên Chúa trong ngày cánh chung khi Thiên Chúa ngự trên ngai vinh hiển phán xét mọi loài mọi vật.
Trên cùng là cảnh thiên thần khải hoàn thánh giá và cây cột Chúa đã bị quân lính Roma buộc vào để đánh đòn: hai dụng cụ tượng trưng cho ơn cứu rỗi.
Chính giữa là Chúa Kitô trong tư thế phán xử, xua đuổi những người bị án phạt xa khỏi mặt ngài. Đứng cạnh là mẹ Maria và chung quanh và các Thánh. Bên trái Andrea với thập giá và Laurezo với cái vĩ sắt mà thánh nhân đã bị nướng trên đó, bên phải Thánh Phêrô cầm chìa khóa và thánh Bartôlômê đang nhìn nắm da đã bị lột khi tử đạo thánh nhân cầm trong tay. Cái hình đầu người méo mó thánh Bartôlômeô cầm trong tay là hình Michelangelo.
Giữa trời và đất là nhóm thiên thần thổi loa báo hiệu ngày tận thế, ngày Thiên chúa xét xử vũ trụ và loài người. Bên phải là những người lành được cứu rỗi đang lên Thiên Đàng, mặc dầu ma quỷ tìm cách ngăn cản họ. Bên trái là những người dữ bị rơi xuống hỏa ngục, mặc dầu họ tìm mọi cách cưỡng lại. Phía dưới là thần Charon đợi sẵn trên thuyền để chở họ đến với thần Minos là quan án tại hỏa ngục. Đây là hai nhân vật thần thoại Michelangelo lấy lại của thi sĩ Dante, Minos có tai lừa, nhưng gương mặt Baggio da Casena là vị chưởng nghi của Đức Giáo Hoàng Phaolô III. Ỷ quyền vị chưởng nghi này đã dám chửi mắng Michelangelo khi trông thấy bức họa này của ông.
Phía dưới, bên trái cảnh người chết sống lại khi nghe tiếng loa của các thiên thần. Trái đất rung chuyển, mồ mả mở tung ra và các xác chết lồm cồm đứng dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.