Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Giám Sát Viên Sf Đòi Gỡ Cờ Đỏ Nơi Tòa Thị Chính

23/08/200300:00:00(Xem: 3976)
PHOTO: Ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Hội H.O. kiêm Chủ Tịch Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco đang điều động trên 300 người Mỹ gốc Việt mang Cờ Vàng để biểu tình chống Cờ Đỏ và phái đoàn nhà nước CSVN tại Tòa Thị Chính San Francisco chiều ngày 21-8. (ảnh Huỳnh Lương Thiện, báo Mõ SF)

San Francisco (Tin độc quyền của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Vụ Thị trưởng da đen sắùp rời chức vụ Willie Brown cho treo cờ Đỏ Sao Vàng trên bao lơn tòa Thị Chính San Francisco từ lúc 11:00 giờ ngày thứ Năm 21-8-03 để tiếp đón phái đoàn CSVN hiện đang trở thành một vấn đề phức tạp trong nội tình tòa thị chính San Francisco liên quan đến ngoại giao và pháp lý. Tin thẩm quyền từ một giới chức tại tòa thị chính San Francisco phát biểu ẩn danh với ký giả Hạnh Dương của Việt Báo đã cho biết rằng tất cả 11 Giám Sát Viên thuộc Hội Đồng thành phố San Francisco đã hoàn toàn từ chối không ai tham dự buổi hội thảo và tiếp tân do phái đoàn CSVN phối hợp với thị trưởng Willie Brown tổ chức chiều thứ Năm 21-8-03 vừa qua tại tòa thị chính San Francisco.
Theo tin trên đây, vào chiều thứ Tư 20-8-03, thị trưởng Willie Brown đã chỉ thị cho một Giám Đốc phụ trách về Đầu Tư và Phát Triển của San Francisco tiếp một phái đoàn gồm các đại diện công ty sản xuất và xuất nhập cảng của CSVN. Phái đoàn nầy đi bằng một xe buýt gồm khoảng 20 người đã lặng lẽ đến tòa thị chính. Vị Giám Đốc là người Mỹ trắng vừa đi phép xa trở về, không biết gì chỉ nhận được lệnh gặp phái đoàn của CSVN đến trình bày về thương mại và đầu tư phát triển. Phiên họp nầy bắt đầu khoảng 04:00 giờ chiều thứ Tư 20-8 và chỉ kéo dài trong vòng hơn một tiếng đồng hồ.
Nguồn tin từ phía Hội Đồng Giám Sát San Francisco chỉ ra rằng, thị trưởng Willie Brown cùng với phía CSVN dàn ra buổi họp vào chiều thứ Tư 20-8-03 để đánh lạc hướng và thăm dò phản ứng của phía cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, đa số các Giám Sát Viên nói rằng ông Thị Trưởng Willie Brown đã vì một lý do riêng tư nào đó mà dối gạt luôn tất cả người dân Hoa Kỳ thuộc thành phố và quận hạt San Francisco khi ông đưa ra bản công bố về lịch trình làm việc trong ngày 21-8-03 của Thị Trưởng. Lịch trình nầy cũng được phổ biến trên Internet tại Website của Tòa Thị Chính San Francisco www.sfgov.org (mục The Mayor's Schedule) theo đó thì trong ngày thứ Năm 21-8-03, ông Thị Trưởng có hai chương trình quan trọng là : 11:00 giờ sáng dự lễ khánh thành Crystal Springs Watershed trên xa lộ 92; và 07:15 giờ chiều sẽ dự buổi tiếp tân khu Andrea Martin Memorial tại số 401 Van Ness Avenue, San Francisco. Hoàn toàn không có chương trình tiếp tân gì với phái đoàn CSVN tại tòa Thị Chính. Nguồn tin nói rằng, chính vì những sự lừa dối nầy mà tất cả 11 Giám Sát Viên của Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã tẩy chay không tham dự chương trình hội thảo và tiếp tân do phái đoàn CSVN phối hợp với thị trưởng Willie Brown tổ chức từ 04:00 giờ chiều đến khoảng 09:00 giờ tối thứ Năm 21-8-03 tại tòa Thị Chính thành phố San Francisco. Nghị viên Fiona Ma nói với ông Nguyễn Phú rằng "Tôi vô cùng thất vọng về việc làm của ông Thị Trưởng Willie Brown. Ông ấy đã cố tình thách thức cộng đồng người Mỹ gốc Việt và làm mọi chuyện theo đòi hỏi của phía CSVN. Nếu làm việc chính đáng thì không có gì phải dấu diếm. Một vị Thị Trưởng phải công bố lịch trình làm việc cho dân biết.. nhưng thị trưởng Willie Brown đã công bố lịch trình lừa gạt".
Theo tin từ Tòa Thị Chính thì vào lúc 09:00 giờ sáng thứ Sáu 22-8-03, một số Giám Sát Viên đã phản ứng mạnh mẽ đòi buộc ông Thị Trưởng Willie Brown phải lập tức hạ lá Cờ Đỏ Sao Vàng xuống khỏi bao lơn tòa Thị Chính San Francisco. Trước phản ứng mạnh mẽ nầy, thị trưởng Willie Brown đành cho hạ Cờ Đỏ Sao Vàng xuống khỏi cột cờ trên bao lơn tòa thị chính vào lúc 09:54 giờ sáng thứ Sáu 22-8-03. Trước đó, ông Nguyễn Phú, chủ tịch Hội H.O. San Francisco kiêm chủ tịch Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco đã đến tòa thị chính thông báo rằng nếu ông thị trưởng Willie Brown tiếp tục treo Cờ Đỏ thì cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhất định sẽ kéo đến biểu tình liên tục như vụ "Trần Trường" trước đây.
Cổng chính của Tòa Thị Chính San Francisco phía đường Folk Street, có 2 cửa phụ hai bên và một cửa chính ở giữa. Trên cửa chính, có một cột cờ duy nhất thường ngày treo lá Quốc Kỳ của Mỹ. Vào lúc 11:00 giờ ngày thứ Năm 21-8-03, thị trưởng Willie Brown đã tự ý cho tháo bỏ lá quốc kỳ Mỹ và gắn lên cột cờ duy nhất nầy một lá Cờ Đỏ Sao Vàng có kích thước khoảng 40 cm x 60 cm. Các vị Giám Sát Viên trong Hội Đồng Giám Sát thành phố San Francisco nói rằng: "Theo luật về ngoại giao và công pháp quốc tế, khi hai hay nhiều chính phủ gặp nhau thì phải treo cờ của các quốc gia đó. Cờ của nước chủ nhà nằm bên phía trái, còn cờ của nước bạn sẽ treo ở vị trí ngang nhau và nằm bên phía phải". Các Giám Sát Viên nói rằng, ông thị trưởng tự ý tháo gỡ quốc kỳ Mỹ để treo cờ CSVN tại tòa thị chính là việc làm vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và sai nguyên tắc về ngoại giao. Hội Đồng Giám Sát nhận định rằng việc treo cờ của CSVN nếu là vấn đề ngoại giao thì phải có quốc kỳ Mỹ được treo bên cạnh. Còn thị trưởng tháo bỏ quốc kỳ Mỹ để treo lên một lá cờ của nước khác là hành động xâm lăng như khi một nước khác chiếm được pháo đài của đối phương thì vội treo cờ dành chiến thắng. Tin từ Ủy Ban Cờ Vàng cho biết bà Giám Sát Viên Fiona Ma cho rằng việc thị trưởng Willie Brown tháo bỏ quốc kỳ Mỹ để cướp cột cờ rồi treo cờ đỏ lên được xem như là hành vi bán nước. Các Giám Sát Viên cho rằng hành động nầy của Thị Trưởng Willie Brown là làm nhục nước Mỹ cũng như Tòa Thị Chính San Francisco. Nhân vật cho tin đã cho biết Hội Đồng Thành Phố San Francisco và quận hạt San Francisco sẽ đưa vấn đề thị trưởng Willie Brown treo cờ CSVN ra thảo luận trong một phiên họp rất gần sau khi lấy đủ các chữ ký.


Trong khi đó, phái đoàn CSVN đã ra phi trường San Francisco làm thủ tục từ lúc 05:00 giờ sáng thứ Sáu 22-8-03 và lúc 09:00 giờ đã được đưa lên 3 xe buýt với hộ tống an ninh từ nhà ga quốc tế ra tận phi cơ Boeing 777. Phi cơ được sơn vẽ cờ Đỏ Sao Vàng và huy hiệu Vietnam Airlines đã rời phi trường quốc tế San Francisco từ lúc 10:30 giờ sáng thứ Sáu 22-8-03. Phi cơ Boeing 777 do Hoa Kỳ bán thiếu chịu cho Vietnam Airlines có một số đặc điểm theo điều kiện của Hoa Kỳ. Hầu hết các phi cơ thương mại Boeing đều dùng động cơ phản lực của hãng Rolls-Royce của Anh Quốc sản xuất. Nhưng 4 chiếc Boeing 777 mà Hoa Kỳ bán thiếu chịu cho Việt Nam lại được gắn bằng động cơ phản lực của hãng Mỹ Bratt & Whitney sản xuất. Phi cơ có chiều dài 63.7 mét, sải cánh rộng 60.9 mét, chở được 307 hành khách có hành lý và có tầm bay xa theo đường chim bay tối đa là 14.390 cây số. Loại phi cơ nầy, theo tin từ giới chức hàng không ở phi trường San Francisco cho biết, thuộc Serie 200er và không có khả năng bay thẳng từ Hoa Kỳ đến Việt Nam hay ngược lại. Trong khi hiện nay Vietnam Airlines đang mong muốn mở đường bay thẳng từ Hà Nội đến San Francisco. Có nghĩa là nếu Việt Nam muốn bay xa đến Mỹ thì phải tiếp tục van xin Mỹ để mua thiếu chịu những chiếc Boeing cỡ lớn hơn. Những điều kiện mua bán nầy cũng như vụ cá Basa, tức là phần thắng phải về phía Hoa Kỳ. Nhân vật cho tin về chiếc Boeing 777 cũng bình luận tiếp rằng :"Cộng đồng người Mỹ gốc Việt không nên bận tâm về chuyện ông Thị Trưởng Willie Brown cho treo cờ đỏ. Hãy xem nước Nga Cộng Sản là đàn anh của CSVN, nay đâu còn lá cờ đỏ nào.. Việt Nam đã kéo bầu đàn thê tử qua Mỹ để xin mua thiếu chịu, thì sẽ trở thành kẻ lệ thuộc kinh tế và chính sách Mỹ trong thời gian rất gần.. Lúc đó chắc Hà Nội cũng chẳng còn cờ đỏ để treo, thì làm sao có cờ đỏ cho San Francisco".
Trở lại cuội hội thảo và tiếp tân tối hôm thứ năm tại Tòa thị chính San Francisco. Phía cộng đồng người Mỹ gốc Việt cầm Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và các loa phóng thanh tập trung tố cáo tội ác của CSVN và đòi hỏi phải đưa vấn đề nhân quyền kèm vào việc phát triển kinh tế và giao thương với Việt Nam. Theo ông Nguyễn Phú cho biết, các sinh viên và lớp trẻ đã cầm loa chỉa thẳng vào bên trong và nói bằng tiếng Mỹ tố cáo "thị trưởng Willie Brown tham nhũng, ăn tiền đút lót của Việt Cộng đề phủ quyết Nghị quyết Cờ Vàng và tự ý treo Cờ Đỏ không đúng luật pháp và nguyên tắc ngoại giao". Ông Nguyễn Phú nói rằng Cảnh Sát Hoa Kỳ đã đến nhắc nhở rằng "Đề nghị đừng nói tới vụ thị trưởng tham nhũng vì chưa có bằng chứng xác thực".
Phiên hội thảo từ 04:45 giờ đã chấm dứt lúc 06:45 giờ chiều và các nhân vật cao cấp của phái đoàn CSVN đã bước qua phòng tiếp tân sát cạnh, có trải thảm đỏ để gặp thị trưởng Willie Brown là người đã giúp cho phía CSVN rửa được mối nhục bị Cờ Vàng với 11/11 Giám Sát Viên công nhận vào tháng trước đó. Thứ trưởng Ngoại Gao CSVN Nguyễn Đình Bin đã nhân danh chính phủ và nhân dân nước CHXHCN Việt Nam cám ơn ông Thị Trưởng Willie Brown đã hết lòng giúp cho phái đoàn CSVN được thành công tốt đẹp tại San Francisco. Các ông Nguyễn Tâm Chiến, Đại sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn; Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco; Nguyễn Hữu Hiển, Tổng Giám Đốc Vietnam Airlines cũng đã đọc lời cám ơn.
Sau phần diễn văn của ông Christopher Flint, Giám Đốc hãng máy bay Boeing phụ trách thị trường Châu Á Thái Bình Dương; và diễn văn của ông John Martin, Giám Đốc Phi Trường quốc tế San Francisco chúc mừng Việt Nam đã mua được máy bay Boeing 777 cũng như hài lòng về diễn tiến lễ tiếp nhận máy bay rất tốt đẹp; ông Thị Trưởng Willie Brown đã lên bục thuyết trình nói lời phát biểu. Bên ngoài các loa phóng thanh phản đối inh ỏi. Ông Thị Trưởng Willie Brown nói rằng: "Quả thật quan điểm của những người Mỹ gốc Việt trong cộng đồng ở đây có nhiều điểm khác biệt với đường lối và chính sách tại Việt Nam. Tôi hy vọng thời gian tới, chính phủ Việt Nam sẽ có những thay đổi thế nào để những sự khác biệt đó được dung hòa." Sau câu nói vuốt ve cộng đồng người Mỹ gốc Việt như trên, buổi tiếp tân bước qua phần yến tiệc. Có một toán nhạc công, vũ công và ca sĩ từ Việt Nam được mang theo đã trình diễn vài mục múa hát theo làn điệu dân ca và nhạc cụ dân tộc.
Phía khách mời người Mỹ chính gốc có khoảng trên 40 vào phút chót, trong khi khách mời gốc Việt Nam lên đến khoảng trên 60 người, hầu hết là thành phần nổi tiếng.
Lúc yến tiệc ly chén leng keng, người ta thấy có ông da đen George Saxton, người được báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của đảng CSVN loan tin là Chủ Tịch Ủy Ban Kết Nghĩa San Francisco - Tp. HCM khi tuyên bố chống lại nghị quyết Cờ Vàng, đã xuất hiện bước vào phòng dạ tiệc nhưng đã bị nhân viên an ninh của phái đoàn CSVN đến xét thư mời mà ông không có nên đã bị đuổi ra. Ông George Saxton phân bua với một số bà con cộng đồng rằng ông sắp cưới vợ Việt Nam và dự tính đưa vợ qua Hoa Kỳ vào tháng 11/2003 tới đây, vì thế phía Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco có nhờ ông tuyên bố chống lại Nghị quyết Cờ Vàng nhưng những gì báo Việt Nam viết đều không giống lời của ông đã nói ra mà sau nầy ông mới được rõ!
Trong số các khách người Mỹ gốc Việt đến dự, Việt Báo hôm qua có loan tin rằng có vài người có tên trong danh sách đã có liên quan đến ngành truyền thông. Việt Báo chỉ loan theo tin nhận được từ danh sách khách mời. Trong số có tên trong đó thực sự có một số không đi. Một số phóng viên đi chỉ để tường thuật (VB không nêu tên).
Một số khách mời khác từ Nam Cali qua là người Mỹ gốc Việt cho biết họ là những người có công việc làm ăn với Việt Nam như bán vé máy bay, có Tour Du Lịch, làm dịch vụ chuyển tiền. Đại đa số thì cho biết vì làm ăn nên nếu họ không đi dự thì sợ bị khó dễ khi về Việt Nam. Có những người trong danh sách khách mời đã cung cấp tin tức cho Việt Báo tường thuật từng giây phút sự kiện bên trong.
Phía bên ngoài lực lượng Cờ Vàng đã giải tán khoảng lúc 08:00 giờ tối trong khi bên trong phòng đại sảnh của tòa thị chính vẫn tiếp tực yến tiệc. CSVN đã thuê phòng và khoản đãi. Một người Mỹ là khách mời nói rằng "Việt Nam vay tiền mua máy bay 700 triệu Đô-la thì việc bỏ ra một vài triệu cho chi phí tiệc tùng và treo cờ đỏ cũng chẳng có gì là quá đáng". Khách mời tan ra về vào lúc 09:25 giờ tối thứ Năm 21-8-03..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.