Hôm nay,  

Thêm Chi Tiết Về Ổ Ma Túy Vn: Bộ Chỉ Huy Ở Little Italy

04/04/200400:00:00(Xem: 5642)
OTTAWA (KL) - Cali có Little Saigon thì Ottawa có Little Italy, một khu sầm uất với những nhà hàng Ý Đại Lợi.
Bản doanh này là một xưởng kín đáo trong khu nhà kho xây bằng xi-măng lốc ngay trong lòng khu Little Italy của Ottawa.
Không có mấy người đã ngờ rằng phía sau những chiếc máy may, hãng Vivi Fashion là bức bình phong cho một mạng lưới phân phối cần sa và rửa tiền hoạt động ngoài Ottawa, kết nối với Việt Nam và những nơi khác tại Đông Nam Á.
Cảnh sát cho biết Ottawa là trung tâm của mạng lưới làm ăn này. Người cầm đầu đứng sau mạng lưới này là một phụ nữ Việt Nam 38 tuổi, tên là Lê Mai Phương, nổi tiếng là Nữ hoàng của đường Preston.
Hoạt động của mạng lưới này khá rộng lớn đến nỗi vài cơ quan cảnh sát của Canada và Hoa kỳ đã phải làm việc tới hai năm, cuối cùng mới động tay để mở một loạt bố ráp vào các nhà và cơ sở kinh doanh nằm khắp Ottawa sáng ngày thứ tư.
Cuộc bố ráp này mở ra cùng một lúc với những cuộc bố ráp khác tại Toronto, Montreal và 12 tiểu bang của Hoa kỳ như New York và California. Các tay chủ chốt không có dịp mánh với nhau để lẩn đi.
Một viên chức Hoa kỳ của sở thi hành luật ma tuý đã mô tả mạng lưới này là chiếc máy phạm hình tội hoạt động hết mức.
Không những cảnh sát cảm thấy mừng khi được tin đã lôi được những tên phạm tội này ra khỏi thành phố mà còn có cả chủ sự tài chánh và chủ sự điều hành của ban hình sự. Cảnh sát đã tố giác cô họ Lê về tội rửa năm triệu Mỹ kim mỗi tháng cho cả loạt mạng lưới làm ăn tới tận Á châu.
Hơn 400 cảnh sát viên đã cầm 32 trát tòa để lục soát Ottawa, bắt ngay cô họ Lê đang ngủ tại nhà ở đường Prince of Wales Drive. Sau đó các cảnh sát tiếp tục súc thêm được tám mạng là những khuôn mặt quan trọng trong tổ chức này, tất cả đều là người họ hàng của cô họ Lê.
Nguyên một buổi sáng, 20 mạng khác đã bị bắt và khép vào các tội liên quan tới việc bán ma tuý, việc rửa tiền và việc hình sự.
Cảnh sát cho biết, tổ chức này khởi đầu là một xuởng may mặc nằm ở đường Pamilla, ngay phía Tây của đường Rochester có trụ sở của Liên hội Việt kiều. Năm ngoái tổ chức này dọn về đường Wellington.
"Tổ chức này là một xưởng may mặc có một hoạt động rất nhỏ. Xưởng này hợp pháp vì thế mà tổ chức này có nhiều nhà và được quyền có nhiều xe hơi" theo lời của Trung sĩ Jacques Lemieux của sở cảnh sát RCMP, người điều hành chiến dịch gọi là kế hoạch Codi.
Trát tòa cho phép khám xét các nhà cửa, việc làm ăn cũng như các chương mục ngân hàng và cho phép đóng cửa tám hoạt động về mua bán cần sa. Cảnh sát đã tịch thu 1,1 triệu đô-la tiền mặt, hơn 1100 cây cần sa, thiết bị trồng cần sa trị giá 100 ngàn đô-la, hai xe hơi loại thể thao và một số máy điện toán.
Cảnh sát còn tiếp tục lục soát để kiếm ra những khuôn mặt trồng cần sa. Lần đầu tiên cảnh sát Ottawa biết có thể mạng lưới ma túy này đã hoạt động trong năm 2001. Nghĩa là khi cảnh sát phát hiện được một số hoạt động trồng cần sa, cảnh sát đã bẻ gẫy được một nhóm riêng nằm trong bè đảng của cô họ Lê.
Thay vì cho dứt điểm ngay, cảnh sát đã lập kế hoạch để đi theo rõi tiền.
"Khi lần đầu tiên chúng tôi mở hàng, chúng tôi đã lùi bước lại và nói 'Trời đất ơi, chúng tôi đã mở hàng gì đây" Chúng tôi không ngạc nhiên mấy về cái tổ chức này, nhưng tổ chức này còn lớn hơn là chúng tôi đã tưởng," theo lời của Trung sĩ Marc Pinault, người cầnm đầu đơn vị săn ma túy tại Ottawa.

Trong vòng một năm , cảnh sát Ottawa đã hợp lực với cảnh sát RCMP và cảnh sát tỉnh bang On tario để tham gia kế hoạch này.
Sau đó Cơ quan Bài trừ Ma tuỳ của Hoa kỳ và cơ quan an ninh biên giới Canada-Hoa kỳ cũng hiệp lực. Vào tháng sáu năm 2003, mở ra cuộc điều tra toàn bộ để đi tới quyết định cho dứt điểm.
Điều tra viên có hơn 30 người, đều là loại kỳ cựu có kinh nghiệm được 30 cảm tình viên hỗ trợ. Một viên chức ảnh sát đã mô tả những người này như là một toán ưu tú và siêu xuất sắc.
Trong khi Hoa kỳ dễ tìm ra các liên hệ của tội phạm, đã nhận ra Ottawa là trục của mạng lưới làm ăn này.
Thủ đô Canada là tâm điểm của chiến dịch toàn cầu này, theo lời của uỷ viên phụ tá Ghyslaine Clement của cảnh sát RCMP.
"Xuyên qua các đại diện hư hư, thực thực, tổ chức này có thề rửa tiền để tài trợ cho các đại diện khác.
" Cái quan trọng nhất của chiến dịch này là chỉ một đợt, chúng tôi có thể hạ không chỉ một mạng lưới mà còn hạ được vài mạng lưới tại Hoa kỳ.
Nay tới giai đoạn giảo nghiệm để điều tra, giai đoạn để các chuyên viên cảnh sát giám định các cơ sở kinh doanh và các chương mục ngân hàng có liên hệ tới mạng làm ăn này.
Cảnh sát trưởng Vince Bevan của Ottawa cho biết : "Trồng cần sa chẳng có bao nhiêu mà là tội phạm có tổ chức và việc rửa tiền."
"Chúng tôi có thể bỏ thời gian để đi từng nhà. Nhưng chúng tôi thấy tốt hơn hết là bỏ thời gian vào để theo rõi tiền bạc của tổ chức này, còn hơn là quay trở lại để dứt điểm.
"Chúng tôi sớm thấy có cơ hội để móc vào các tổ chức tội phạm khác tại Hoa kỳ. Theo như những tin tức tình báo có sẵn mà chúng tôi đã thu lượm được.
"Còn các loại hoạt động phát sinh ra từ đủ chuyện của cộng đồng này. Thường có những vụ bạo động nằm đằng sau không xa. Không có gì phải nghi ngờ cả, việc trồng cỏ sẽ vẫn còn tiếp tục theo một mức độ lớn hơn."
Tất cả có 35 người bị khép tội tại Ottawa và 24 người phải ra tòa vào ngày chót sau một phiên tòa đặc biệt mở ra để điều chỉnh thêm sự kiện. Ba người đã đóng số tiền từ 5 ngàn cho tới 25 ngàn đô-la để được tại ngoại hậu tra. Số người còn lại để chờ xử hay hẹn ngày xử.
Hơn bẩy người có mặt và chin người bị bắt theo trát tòa. Có chín người bị khép tội và được cảnh sát thả ra sau khi hứa sẽ trình diện.
Cảnh sát cho biết nhiều về chuyện rửa tiền xẩy ra tại cửa hàng MDM chuyên đổi tiền tại đuờng Laurier. Chyện đổi tiền này quá đơn giản và sống sượng. Những tên rửa tiền mang tiền mặt Canada đổi lấy loại tiền khác, sau đó trả tiền đổi được này cho ở đâu đó.
Luật sư bào chữa Mark Ertel đại diện cho ba bị cáo. Luật sư này không nói gì về tội trạng của ba bị cáo, nhưng đã đưa ra câu hỏi như cuộc bố ráp này đã khéo dùng cảnh sát với việc có thể cần sa không còn là việc phạm tội trong tương lai rất gần.
"Cảnh sát hình như đã bỏ ra nhiều người trong sự điều tra về việc trồng cần sa. Chuyện này làm tôi giật mình là ép cảnh sát làm việc thêm và tạo thêm các vấn đề an ninh công cộng, nhưng tôi đoán đó chỉ là vấn để ưu tiên," theo lời của luật sư này.
Rob Sellar là luật sư của cô họ Lê cũng không nói gì về tội trạng, luật sư cho biết ông không cần duyệt lại các chi tiết buộc tội cô này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.