Thêm Chi Tiết Về Ổ Ma Túy Vn: Bộ Chỉ Huy Ở Little Italy

04/04/200400:00:00(Xem: 5119)
OTTAWA (KL) - Cali có Little Saigon thì Ottawa có Little Italy, một khu sầm uất với những nhà hàng Ý Đại Lợi.
Bản doanh này là một xưởng kín đáo trong khu nhà kho xây bằng xi-măng lốc ngay trong lòng khu Little Italy của Ottawa.
Không có mấy người đã ngờ rằng phía sau những chiếc máy may, hãng Vivi Fashion là bức bình phong cho một mạng lưới phân phối cần sa và rửa tiền hoạt động ngoài Ottawa, kết nối với Việt Nam và những nơi khác tại Đông Nam Á.
Cảnh sát cho biết Ottawa là trung tâm của mạng lưới làm ăn này. Người cầm đầu đứng sau mạng lưới này là một phụ nữ Việt Nam 38 tuổi, tên là Lê Mai Phương, nổi tiếng là Nữ hoàng của đường Preston.
Hoạt động của mạng lưới này khá rộng lớn đến nỗi vài cơ quan cảnh sát của Canada và Hoa kỳ đã phải làm việc tới hai năm, cuối cùng mới động tay để mở một loạt bố ráp vào các nhà và cơ sở kinh doanh nằm khắp Ottawa sáng ngày thứ tư.
Cuộc bố ráp này mở ra cùng một lúc với những cuộc bố ráp khác tại Toronto, Montreal và 12 tiểu bang của Hoa kỳ như New York và California. Các tay chủ chốt không có dịp mánh với nhau để lẩn đi.
Một viên chức Hoa kỳ của sở thi hành luật ma tuý đã mô tả mạng lưới này là chiếc máy phạm hình tội hoạt động hết mức.
Không những cảnh sát cảm thấy mừng khi được tin đã lôi được những tên phạm tội này ra khỏi thành phố mà còn có cả chủ sự tài chánh và chủ sự điều hành của ban hình sự. Cảnh sát đã tố giác cô họ Lê về tội rửa năm triệu Mỹ kim mỗi tháng cho cả loạt mạng lưới làm ăn tới tận Á châu.
Hơn 400 cảnh sát viên đã cầm 32 trát tòa để lục soát Ottawa, bắt ngay cô họ Lê đang ngủ tại nhà ở đường Prince of Wales Drive. Sau đó các cảnh sát tiếp tục súc thêm được tám mạng là những khuôn mặt quan trọng trong tổ chức này, tất cả đều là người họ hàng của cô họ Lê.
Nguyên một buổi sáng, 20 mạng khác đã bị bắt và khép vào các tội liên quan tới việc bán ma tuý, việc rửa tiền và việc hình sự.
Cảnh sát cho biết, tổ chức này khởi đầu là một xuởng may mặc nằm ở đường Pamilla, ngay phía Tây của đường Rochester có trụ sở của Liên hội Việt kiều. Năm ngoái tổ chức này dọn về đường Wellington.
"Tổ chức này là một xưởng may mặc có một hoạt động rất nhỏ. Xưởng này hợp pháp vì thế mà tổ chức này có nhiều nhà và được quyền có nhiều xe hơi" theo lời của Trung sĩ Jacques Lemieux của sở cảnh sát RCMP, người điều hành chiến dịch gọi là kế hoạch Codi.
Trát tòa cho phép khám xét các nhà cửa, việc làm ăn cũng như các chương mục ngân hàng và cho phép đóng cửa tám hoạt động về mua bán cần sa. Cảnh sát đã tịch thu 1,1 triệu đô-la tiền mặt, hơn 1100 cây cần sa, thiết bị trồng cần sa trị giá 100 ngàn đô-la, hai xe hơi loại thể thao và một số máy điện toán.
Cảnh sát còn tiếp tục lục soát để kiếm ra những khuôn mặt trồng cần sa. Lần đầu tiên cảnh sát Ottawa biết có thể mạng lưới ma túy này đã hoạt động trong năm 2001. Nghĩa là khi cảnh sát phát hiện được một số hoạt động trồng cần sa, cảnh sát đã bẻ gẫy được một nhóm riêng nằm trong bè đảng của cô họ Lê.
Thay vì cho dứt điểm ngay, cảnh sát đã lập kế hoạch để đi theo rõi tiền.
"Khi lần đầu tiên chúng tôi mở hàng, chúng tôi đã lùi bước lại và nói 'Trời đất ơi, chúng tôi đã mở hàng gì đây" Chúng tôi không ngạc nhiên mấy về cái tổ chức này, nhưng tổ chức này còn lớn hơn là chúng tôi đã tưởng," theo lời của Trung sĩ Marc Pinault, người cầnm đầu đơn vị săn ma túy tại Ottawa.

Trong vòng một năm , cảnh sát Ottawa đã hợp lực với cảnh sát RCMP và cảnh sát tỉnh bang On tario để tham gia kế hoạch này.
Sau đó Cơ quan Bài trừ Ma tuỳ của Hoa kỳ và cơ quan an ninh biên giới Canada-Hoa kỳ cũng hiệp lực. Vào tháng sáu năm 2003, mở ra cuộc điều tra toàn bộ để đi tới quyết định cho dứt điểm.
Điều tra viên có hơn 30 người, đều là loại kỳ cựu có kinh nghiệm được 30 cảm tình viên hỗ trợ. Một viên chức ảnh sát đã mô tả những người này như là một toán ưu tú và siêu xuất sắc.
Trong khi Hoa kỳ dễ tìm ra các liên hệ của tội phạm, đã nhận ra Ottawa là trục của mạng lưới làm ăn này.
Thủ đô Canada là tâm điểm của chiến dịch toàn cầu này, theo lời của uỷ viên phụ tá Ghyslaine Clement của cảnh sát RCMP.
"Xuyên qua các đại diện hư hư, thực thực, tổ chức này có thề rửa tiền để tài trợ cho các đại diện khác.
" Cái quan trọng nhất của chiến dịch này là chỉ một đợt, chúng tôi có thể hạ không chỉ một mạng lưới mà còn hạ được vài mạng lưới tại Hoa kỳ.
Nay tới giai đoạn giảo nghiệm để điều tra, giai đoạn để các chuyên viên cảnh sát giám định các cơ sở kinh doanh và các chương mục ngân hàng có liên hệ tới mạng làm ăn này.
Cảnh sát trưởng Vince Bevan của Ottawa cho biết : "Trồng cần sa chẳng có bao nhiêu mà là tội phạm có tổ chức và việc rửa tiền."
"Chúng tôi có thể bỏ thời gian để đi từng nhà. Nhưng chúng tôi thấy tốt hơn hết là bỏ thời gian vào để theo rõi tiền bạc của tổ chức này, còn hơn là quay trở lại để dứt điểm.
"Chúng tôi sớm thấy có cơ hội để móc vào các tổ chức tội phạm khác tại Hoa kỳ. Theo như những tin tức tình báo có sẵn mà chúng tôi đã thu lượm được.
"Còn các loại hoạt động phát sinh ra từ đủ chuyện của cộng đồng này. Thường có những vụ bạo động nằm đằng sau không xa. Không có gì phải nghi ngờ cả, việc trồng cỏ sẽ vẫn còn tiếp tục theo một mức độ lớn hơn."
Tất cả có 35 người bị khép tội tại Ottawa và 24 người phải ra tòa vào ngày chót sau một phiên tòa đặc biệt mở ra để điều chỉnh thêm sự kiện. Ba người đã đóng số tiền từ 5 ngàn cho tới 25 ngàn đô-la để được tại ngoại hậu tra. Số người còn lại để chờ xử hay hẹn ngày xử.
Hơn bẩy người có mặt và chin người bị bắt theo trát tòa. Có chín người bị khép tội và được cảnh sát thả ra sau khi hứa sẽ trình diện.
Cảnh sát cho biết nhiều về chuyện rửa tiền xẩy ra tại cửa hàng MDM chuyên đổi tiền tại đuờng Laurier. Chyện đổi tiền này quá đơn giản và sống sượng. Những tên rửa tiền mang tiền mặt Canada đổi lấy loại tiền khác, sau đó trả tiền đổi được này cho ở đâu đó.
Luật sư bào chữa Mark Ertel đại diện cho ba bị cáo. Luật sư này không nói gì về tội trạng của ba bị cáo, nhưng đã đưa ra câu hỏi như cuộc bố ráp này đã khéo dùng cảnh sát với việc có thể cần sa không còn là việc phạm tội trong tương lai rất gần.
"Cảnh sát hình như đã bỏ ra nhiều người trong sự điều tra về việc trồng cần sa. Chuyện này làm tôi giật mình là ép cảnh sát làm việc thêm và tạo thêm các vấn đề an ninh công cộng, nhưng tôi đoán đó chỉ là vấn để ưu tiên," theo lời của luật sư này.
Rob Sellar là luật sư của cô họ Lê cũng không nói gì về tội trạng, luật sư cho biết ông không cần duyệt lại các chi tiết buộc tội cô này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.