Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Chi Tiết Về Ổ Ma Túy Vn: Bộ Chỉ Huy Ở Little Italy

04/04/200400:00:00(Xem: 4761)
OTTAWA (KL) - Cali có Little Saigon thì Ottawa có Little Italy, một khu sầm uất với những nhà hàng Ý Đại Lợi.
Bản doanh này là một xưởng kín đáo trong khu nhà kho xây bằng xi-măng lốc ngay trong lòng khu Little Italy của Ottawa.
Không có mấy người đã ngờ rằng phía sau những chiếc máy may, hãng Vivi Fashion là bức bình phong cho một mạng lưới phân phối cần sa và rửa tiền hoạt động ngoài Ottawa, kết nối với Việt Nam và những nơi khác tại Đông Nam Á.
Cảnh sát cho biết Ottawa là trung tâm của mạng lưới làm ăn này. Người cầm đầu đứng sau mạng lưới này là một phụ nữ Việt Nam 38 tuổi, tên là Lê Mai Phương, nổi tiếng là Nữ hoàng của đường Preston.
Hoạt động của mạng lưới này khá rộng lớn đến nỗi vài cơ quan cảnh sát của Canada và Hoa kỳ đã phải làm việc tới hai năm, cuối cùng mới động tay để mở một loạt bố ráp vào các nhà và cơ sở kinh doanh nằm khắp Ottawa sáng ngày thứ tư.
Cuộc bố ráp này mở ra cùng một lúc với những cuộc bố ráp khác tại Toronto, Montreal và 12 tiểu bang của Hoa kỳ như New York và California. Các tay chủ chốt không có dịp mánh với nhau để lẩn đi.
Một viên chức Hoa kỳ của sở thi hành luật ma tuý đã mô tả mạng lưới này là chiếc máy phạm hình tội hoạt động hết mức.
Không những cảnh sát cảm thấy mừng khi được tin đã lôi được những tên phạm tội này ra khỏi thành phố mà còn có cả chủ sự tài chánh và chủ sự điều hành của ban hình sự. Cảnh sát đã tố giác cô họ Lê về tội rửa năm triệu Mỹ kim mỗi tháng cho cả loạt mạng lưới làm ăn tới tận Á châu.
Hơn 400 cảnh sát viên đã cầm 32 trát tòa để lục soát Ottawa, bắt ngay cô họ Lê đang ngủ tại nhà ở đường Prince of Wales Drive. Sau đó các cảnh sát tiếp tục súc thêm được tám mạng là những khuôn mặt quan trọng trong tổ chức này, tất cả đều là người họ hàng của cô họ Lê.
Nguyên một buổi sáng, 20 mạng khác đã bị bắt và khép vào các tội liên quan tới việc bán ma tuý, việc rửa tiền và việc hình sự.
Cảnh sát cho biết, tổ chức này khởi đầu là một xuởng may mặc nằm ở đường Pamilla, ngay phía Tây của đường Rochester có trụ sở của Liên hội Việt kiều. Năm ngoái tổ chức này dọn về đường Wellington.
"Tổ chức này là một xưởng may mặc có một hoạt động rất nhỏ. Xưởng này hợp pháp vì thế mà tổ chức này có nhiều nhà và được quyền có nhiều xe hơi" theo lời của Trung sĩ Jacques Lemieux của sở cảnh sát RCMP, người điều hành chiến dịch gọi là kế hoạch Codi.
Trát tòa cho phép khám xét các nhà cửa, việc làm ăn cũng như các chương mục ngân hàng và cho phép đóng cửa tám hoạt động về mua bán cần sa. Cảnh sát đã tịch thu 1,1 triệu đô-la tiền mặt, hơn 1100 cây cần sa, thiết bị trồng cần sa trị giá 100 ngàn đô-la, hai xe hơi loại thể thao và một số máy điện toán.
Cảnh sát còn tiếp tục lục soát để kiếm ra những khuôn mặt trồng cần sa. Lần đầu tiên cảnh sát Ottawa biết có thể mạng lưới ma túy này đã hoạt động trong năm 2001. Nghĩa là khi cảnh sát phát hiện được một số hoạt động trồng cần sa, cảnh sát đã bẻ gẫy được một nhóm riêng nằm trong bè đảng của cô họ Lê.
Thay vì cho dứt điểm ngay, cảnh sát đã lập kế hoạch để đi theo rõi tiền.
"Khi lần đầu tiên chúng tôi mở hàng, chúng tôi đã lùi bước lại và nói 'Trời đất ơi, chúng tôi đã mở hàng gì đây" Chúng tôi không ngạc nhiên mấy về cái tổ chức này, nhưng tổ chức này còn lớn hơn là chúng tôi đã tưởng," theo lời của Trung sĩ Marc Pinault, người cầnm đầu đơn vị săn ma túy tại Ottawa.

Trong vòng một năm , cảnh sát Ottawa đã hợp lực với cảnh sát RCMP và cảnh sát tỉnh bang On tario để tham gia kế hoạch này.
Sau đó Cơ quan Bài trừ Ma tuỳ của Hoa kỳ và cơ quan an ninh biên giới Canada-Hoa kỳ cũng hiệp lực. Vào tháng sáu năm 2003, mở ra cuộc điều tra toàn bộ để đi tới quyết định cho dứt điểm.
Điều tra viên có hơn 30 người, đều là loại kỳ cựu có kinh nghiệm được 30 cảm tình viên hỗ trợ. Một viên chức ảnh sát đã mô tả những người này như là một toán ưu tú và siêu xuất sắc.
Trong khi Hoa kỳ dễ tìm ra các liên hệ của tội phạm, đã nhận ra Ottawa là trục của mạng lưới làm ăn này.
Thủ đô Canada là tâm điểm của chiến dịch toàn cầu này, theo lời của uỷ viên phụ tá Ghyslaine Clement của cảnh sát RCMP.
"Xuyên qua các đại diện hư hư, thực thực, tổ chức này có thề rửa tiền để tài trợ cho các đại diện khác.
" Cái quan trọng nhất của chiến dịch này là chỉ một đợt, chúng tôi có thể hạ không chỉ một mạng lưới mà còn hạ được vài mạng lưới tại Hoa kỳ.
Nay tới giai đoạn giảo nghiệm để điều tra, giai đoạn để các chuyên viên cảnh sát giám định các cơ sở kinh doanh và các chương mục ngân hàng có liên hệ tới mạng làm ăn này.
Cảnh sát trưởng Vince Bevan của Ottawa cho biết : "Trồng cần sa chẳng có bao nhiêu mà là tội phạm có tổ chức và việc rửa tiền."
"Chúng tôi có thể bỏ thời gian để đi từng nhà. Nhưng chúng tôi thấy tốt hơn hết là bỏ thời gian vào để theo rõi tiền bạc của tổ chức này, còn hơn là quay trở lại để dứt điểm.
"Chúng tôi sớm thấy có cơ hội để móc vào các tổ chức tội phạm khác tại Hoa kỳ. Theo như những tin tức tình báo có sẵn mà chúng tôi đã thu lượm được.
"Còn các loại hoạt động phát sinh ra từ đủ chuyện của cộng đồng này. Thường có những vụ bạo động nằm đằng sau không xa. Không có gì phải nghi ngờ cả, việc trồng cỏ sẽ vẫn còn tiếp tục theo một mức độ lớn hơn."
Tất cả có 35 người bị khép tội tại Ottawa và 24 người phải ra tòa vào ngày chót sau một phiên tòa đặc biệt mở ra để điều chỉnh thêm sự kiện. Ba người đã đóng số tiền từ 5 ngàn cho tới 25 ngàn đô-la để được tại ngoại hậu tra. Số người còn lại để chờ xử hay hẹn ngày xử.
Hơn bẩy người có mặt và chin người bị bắt theo trát tòa. Có chín người bị khép tội và được cảnh sát thả ra sau khi hứa sẽ trình diện.
Cảnh sát cho biết nhiều về chuyện rửa tiền xẩy ra tại cửa hàng MDM chuyên đổi tiền tại đuờng Laurier. Chyện đổi tiền này quá đơn giản và sống sượng. Những tên rửa tiền mang tiền mặt Canada đổi lấy loại tiền khác, sau đó trả tiền đổi được này cho ở đâu đó.
Luật sư bào chữa Mark Ertel đại diện cho ba bị cáo. Luật sư này không nói gì về tội trạng của ba bị cáo, nhưng đã đưa ra câu hỏi như cuộc bố ráp này đã khéo dùng cảnh sát với việc có thể cần sa không còn là việc phạm tội trong tương lai rất gần.
"Cảnh sát hình như đã bỏ ra nhiều người trong sự điều tra về việc trồng cần sa. Chuyện này làm tôi giật mình là ép cảnh sát làm việc thêm và tạo thêm các vấn đề an ninh công cộng, nhưng tôi đoán đó chỉ là vấn để ưu tiên," theo lời của luật sư này.
Rob Sellar là luật sư của cô họ Lê cũng không nói gì về tội trạng, luật sư cho biết ông không cần duyệt lại các chi tiết buộc tội cô này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.