Hôm nay,  

Các Ứng Viên Dân Chủ: Tt Bush Thấy Kẹt Vụ Iraq

09/09/200300:00:00(Xem: 4606)
TT Bush Gọi Phone, Cảm Ơn TT Ba Lan
WASHINGTON D.C. - Trong diễn văn đầu tiên về Iraq từ ngày 1-5, TT George W. Bush đã thỉnh cầu Quốc Hội chuẩn cấp 87 tỉ MK để đánh khủng bố và nhắc nhở dân chúng rằng cuộc chiến này đòi hỏi thời gian và hi sinh - ngân khoản đề nghị đã vượt quá những ước lượng không chính thưc, không kể 79 tỉ MK đã được cơ quan Lập Pháp chấp thuận hồi Tháng Tư.
Ông tuyên bố rằng 130,000 quân Hoa Kỳ là đủ, và ông kêu gọi các nước đóng góp nhân lực và tiền của. Từ đầu Tháng 5, lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục tổn thất, và số tử vong sau ngày 1-5 cao hơn thời kỳ hành quân quy mô.
Trong diễn văn tối chủ nhật dài 18 hút, TT Bush mô tả Iraq là chiến trường trung tâm của công cuộc diệt khủng bố - ông quy trach nhiệm cho dư đảng Saddam và quân khủng bố ngoại nhập.
Ông giải thich "Vì chúng ta đánh loại kẻ thù đó ở Iraq và Afghanistan, chúng ta không gặp họ ở các thành phố Hoa Kỳ". Cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice cho biết ngân khoản TT Bush yêu cầu là vô cùng cần thiết để ổn định Iraq - trên kênh truyền hình CBS sáng nay, bà Rice tuyên bố "Chúng ta biết những tên khủng bố ấy, đó là lý do họ đến Iraq - chúng ta không biết nhân số của họ, nhưng họ biết rằng nước Iraq ổn định và thịnh vượng sẽ khai tử chủ nghĩa khủng bố".
Bà Rice tỏ ý tin tưởng rằng sau cùng lãnh tụ Saddam sẽ được tìm thấy.
Giới phân tich nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Bush tăng vọt do thắng lợi ở Iraq, nhưng sau đó sút giảm, nay còn trên dưới 55%. Cac chính khach Dân Chủ chỉ trich TT Bush về vấn đề bình định và tái thiết Iraq với ho vọng đánh bại ông trong cuộc bầu cử TT 2004.

Liền sau bài diễn văn tối chủ nhật của TT Bush, chuẩn ứng cử viên TT Dick Gephardt tuyên bố "ông TT đã thừa nhận rằng ông đang rơi vào con đường khó khăn, chính phủ này cần phải thuyết phục các đồng minh chia sẻ gánh nặng bình định và tái thiết Iraq".
Cựu Thống Đốc Howard Dean phê bình TT Bush là bất cẩn trong hành động về Iraq - trên kênh truyền hình NBC, ông Dean cả quyết rằng vận động các nước can dự là cấp thiết.
TT Bush chỉ ra rằng Iraq và Trung Đông là vô cùng quan trọng để thắng cuộc chiến chống khủng bố, và nhắc lại rằng dù không phải tất cả các đồng minh đồng ý về quyết định hạ bệ nhà độc tài Saddam, không nên để cho các bất đồng ảnh hưởng đến những trach nhiệm hiện tại - theo ông, Aâu Châu, Nhật và các nước Trung Đông đều sẽ hưởng lợi từ thành công ở Iraq và Afghanistan, họ nên đóng góp vào sự thành công ấy.
Vị nguyen thủ Hoa Kỳ nói 3 mục tiêu của Hoa Kỳ ở Iraq là "tiêu diệt khủng bố, vận động cac nươc giúp hình thành 1 nước Iraq tự do, và giúp người Iraq tự đảm trach việc quốc phòng và lo cho tương lai của họ.”
TT Bush cũng đã thảo luận những biến chuyển mới nhất ỏ Iraq với nhà lãnh đạo Ba Lan trong 1 cuộc điện đàm 20 phút hôm thứ hai.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan cho hay TT Bush đã bày tỏ lòng tri ân TT Aleksander Kwasnievski về việc đã gửi quân đến Iraq.
Tuần qua, Hoa Kỳ đã bàn giao quyền kiểm soát an ninh vòng đai phía nam Baghdad cho 1 vị Tư Lệnh Ba Lan - ông McClelland nói "2 TT đã thảo luận những phát triển ở Iraq, gồm nhu cầu giúp người Iraq tăng an ninh và xúc tiến việc thành lập các định chế dân chủ".
Hai vị cũng đã thảo luận về tình hình Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.