Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ứng Viên Dân Chủ: Tt Bush Thấy Kẹt Vụ Iraq

09/09/200300:00:00(Xem: 3989)
TT Bush Gọi Phone, Cảm Ơn TT Ba Lan
WASHINGTON D.C. - Trong diễn văn đầu tiên về Iraq từ ngày 1-5, TT George W. Bush đã thỉnh cầu Quốc Hội chuẩn cấp 87 tỉ MK để đánh khủng bố và nhắc nhở dân chúng rằng cuộc chiến này đòi hỏi thời gian và hi sinh - ngân khoản đề nghị đã vượt quá những ước lượng không chính thưc, không kể 79 tỉ MK đã được cơ quan Lập Pháp chấp thuận hồi Tháng Tư.
Ông tuyên bố rằng 130,000 quân Hoa Kỳ là đủ, và ông kêu gọi các nước đóng góp nhân lực và tiền của. Từ đầu Tháng 5, lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục tổn thất, và số tử vong sau ngày 1-5 cao hơn thời kỳ hành quân quy mô.
Trong diễn văn tối chủ nhật dài 18 hút, TT Bush mô tả Iraq là chiến trường trung tâm của công cuộc diệt khủng bố - ông quy trach nhiệm cho dư đảng Saddam và quân khủng bố ngoại nhập.
Ông giải thich "Vì chúng ta đánh loại kẻ thù đó ở Iraq và Afghanistan, chúng ta không gặp họ ở các thành phố Hoa Kỳ". Cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice cho biết ngân khoản TT Bush yêu cầu là vô cùng cần thiết để ổn định Iraq - trên kênh truyền hình CBS sáng nay, bà Rice tuyên bố "Chúng ta biết những tên khủng bố ấy, đó là lý do họ đến Iraq - chúng ta không biết nhân số của họ, nhưng họ biết rằng nước Iraq ổn định và thịnh vượng sẽ khai tử chủ nghĩa khủng bố".
Bà Rice tỏ ý tin tưởng rằng sau cùng lãnh tụ Saddam sẽ được tìm thấy.
Giới phân tich nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Bush tăng vọt do thắng lợi ở Iraq, nhưng sau đó sút giảm, nay còn trên dưới 55%. Cac chính khach Dân Chủ chỉ trich TT Bush về vấn đề bình định và tái thiết Iraq với ho vọng đánh bại ông trong cuộc bầu cử TT 2004.

Liền sau bài diễn văn tối chủ nhật của TT Bush, chuẩn ứng cử viên TT Dick Gephardt tuyên bố "ông TT đã thừa nhận rằng ông đang rơi vào con đường khó khăn, chính phủ này cần phải thuyết phục các đồng minh chia sẻ gánh nặng bình định và tái thiết Iraq".
Cựu Thống Đốc Howard Dean phê bình TT Bush là bất cẩn trong hành động về Iraq - trên kênh truyền hình NBC, ông Dean cả quyết rằng vận động các nước can dự là cấp thiết.
TT Bush chỉ ra rằng Iraq và Trung Đông là vô cùng quan trọng để thắng cuộc chiến chống khủng bố, và nhắc lại rằng dù không phải tất cả các đồng minh đồng ý về quyết định hạ bệ nhà độc tài Saddam, không nên để cho các bất đồng ảnh hưởng đến những trach nhiệm hiện tại - theo ông, Aâu Châu, Nhật và các nước Trung Đông đều sẽ hưởng lợi từ thành công ở Iraq và Afghanistan, họ nên đóng góp vào sự thành công ấy.
Vị nguyen thủ Hoa Kỳ nói 3 mục tiêu của Hoa Kỳ ở Iraq là "tiêu diệt khủng bố, vận động cac nươc giúp hình thành 1 nước Iraq tự do, và giúp người Iraq tự đảm trach việc quốc phòng và lo cho tương lai của họ.”
TT Bush cũng đã thảo luận những biến chuyển mới nhất ỏ Iraq với nhà lãnh đạo Ba Lan trong 1 cuộc điện đàm 20 phút hôm thứ hai.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan cho hay TT Bush đã bày tỏ lòng tri ân TT Aleksander Kwasnievski về việc đã gửi quân đến Iraq.
Tuần qua, Hoa Kỳ đã bàn giao quyền kiểm soát an ninh vòng đai phía nam Baghdad cho 1 vị Tư Lệnh Ba Lan - ông McClelland nói "2 TT đã thảo luận những phát triển ở Iraq, gồm nhu cầu giúp người Iraq tăng an ninh và xúc tiến việc thành lập các định chế dân chủ".
Hai vị cũng đã thảo luận về tình hình Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.