Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Đánh Mục Sư Đổ Máu, Lhq Từ Hà Nội Vào Can Thiệp

22/08/200300:00:00(Xem: 3963)
SAIGON -- Dưới đây là bản tin từ các tín hữu Tin Lành gửi từ Sài Gòn.
CSVN đàn áp Giáo Hội Tin Lành: một mục sư và hai giáo sĩ bị đánh đập man rợ.
Sàigòn, ngày 20-8-2003
Vài lời giới thiệu về Hiệp Hội Thông Công Tin Lành
Sau 1975, Giáo Hội Tin Lành Việt Nam được chia thành hai Giáo Hội khác nhau, tuy cả hai vẫn chung một niềm tin vào Đức Giêsu. Một Giáo Hội Tin Lành chính thức được nhà nước công nhận, có nhà thờ để qui tụ tín hữu đến thờ phượng Chúa. Một Giáo Hội khác tự phát sinh, không được nhà nước công nhận, không có nhà thờ, được gọi là "Giáo Hội Tin Lành Thầm Lặng". Gọi là "Thầm Lặng" vì các tín hữu của Giáo Hội này phải âm thầm nhóm họp thờ phượng Chúa tại các tư gia, thường là tư thất của mục sư hướng dẫn. Các mục sư, truyền đạo trong Giáo Hội thầm lặng này thường được đào tạo và phong chức "chui", không xin phép nhà nước, và vì thế mọi hoạt động mục vụ của họ cũng đều là "chui". Vì thế, sinh hoạt của Giáo Hội này tuy rất âm thầm, nhưng cũng bị chính quyền cấm đoán. Nhưng vì đây là một nhu cầu tâm linh tự nhiên, nên dù bị cấm đoán, các mục sư, các truyền đạo và các tín đồ vẫn bất chấp sự đe dọa của chính quyền địa phương, bất chấp khó khăn, bắt bớ, tù đày... âm thầm qui tụ lại với nhau để thờ phượng Chúa tại tư giạ Nhiều mục sư, truyền đạo và tín hữu đã bị bắt, bị đánh đập, bị tù, thậm chí có người bị đánh chết chỉ vì ngoan cố không chấp hành lệnh cấm của chính quyền địa phương, vẫn cứ tiếp tục nhóm họp thờ phượng Chúa với nhau.
Giáo Hội Tin Lành thầm lặng này là một Giáo Hội tự phát sinh do các nhà thờ Tin Lành quá ít không đáp ứng nổi số người tin Đức Chúa Trời quá đông, v.v... Giáo Hội này gồm 24 giáo phái và tổ chức khác nhau. Trước năm 1996, các giáo phái hoạt động riêng rẽ, mạnh nhóm nào nhóm ấy sinh hoạt, không có sự liên kết với nhau. Nhưng kể từ năm 1996, các giáo phái của Giáo Hội thầm lặng này liên kết với nhau thành Hiệp Hội Thông Công Tin Lành, hiện nay do mục sư Phạm Đình Nhẫn, 43 tuổi, làm chủ tịch. Trong nhiều năm qua, hiệp hội này đã lấy tư thất của mục sư Bùi Văn Ba, ở số 161D/51, Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, làm trụ sở cho Giáo Hội Tin Lành Thầm Lặng của mình. Và sáng ngày 18-8-2003, sự việc khó khăn đã xảy đến cho mục sư Bùi Văn Ba nói riêng, và cho Hiệp Hội nói chung, đương nhiên đây không phải là lần đầu.
Mục sư Ba bị đánh đập và bị bắt
Sáng 18-8-2003, dân chúng Sàigòn lại được dịp chứng kiến bọn công an khủng bố tôn giáo hoành hành ngay giữa thành phố, một cuộc khủng bố có mưu tính trước của công an phường 3, quận 11. Sáng hôm đó, tại tư thất mục sư Bùi Văn Ba, được dùng làm trụ sở của Giáo Hội Tin Lành Thầm Lặng, số 161D/51, Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, có hơn 25 mục sư, giáo sĩ, truyền đạo và tín đồ tụ tập lại để cầu nguyện. Họ đang cầu nguyện thì công an phường 3 phối hợp với công an quận 11, dân quân du kích và cảnh sát 113 đồng loạt ập vào nhà mục sư Ba, kiểm tra hộ khẩu và xét giấy tờ tùy thân của từng người, giữ tất cả mọi người lại không cho ai ra ngoài.
Khi ấy mục sư Ba và truyền đạo Hạnh, bằng một thái độ từ tốn, phản đối việc họ đột nhập vào nhà của mục sư, biện hộ cho việc tụ tập lại để cầu nguyện, đồng thời yêu cầu họ nếu không cho phép tụ tập để cầu nguyện thì hãy để cho mọi người được giải tán về nhà. Thấy sự hung hãn và ngang ngược của bọn công an, mục sư Võ Văn Lạc, người lãnh đạo cao nhất của Giáo phái Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn, e rằng công an sẽ thẳng tay với các truyền đạo và tín hữu, bèn đến can thiệp. Ông cùng vợ chồng mục sư Ba xin trực tiếp chịu trách nhiệm trước chính quyền về mọi sự việc, và xin cho mọi người khác được về nhà. Nhưng bọn chúng không cho. Lời qua tiếng lại, các mục sư cố gắng dùng lời để tranh đấu bảo vệ cho đàn chiên của mình được an toàn, nên bầu khí mỗi lúc một căng thẳng.

Trong tình trạng căng thẳng đó, các tín đồ vẫn tiếp tục cầu nguyện, khi lâm râm khi to tiếng, thỉnh thoảng lại vang lên một bài hát ca tụng Chúa trước mặt bọn công an đang hò hét, bực bội. Thấy tình hình mỗi lúc một căng thẳng, bọn chúng bèn đánh hai người đang cãi lý với bọn chúng, là mục sư Ba và truyền đạo Hạnh. Chỉ trong chốc lát mục sư Ba bị chúng đánh trọng thương. Vợ mục sư Ba thấy chồng bị đánh đập tàn nhẫn như thế, quá xúc động lại bị bệnh tim, bà bị bất tỉnh và đột qui.. Nhưng bọn chúng tàn ác không cho bà đi bệnh viện cấp cứu. Mục sư Ba bèn dùng sức mạnh để gạt bọn chúng ra hầu xông vào cứu vợ mình. Chính vì hành động này mà ông bị bọn chúng chụp mũ là "chống người thi hành công vụ". Chúng tiếp tục đánh mục sư Ba khiến đầu ông bị chấn thương, mặt mũi sưng vù lem luốc những máu, áo quần cũng đầy máu. Cuối cùng bọn chúng còng tay mục sư Ba bất chấp tình trạng bị trọng thương của ông. Chúng bắt ông cùng với 9 truyền đạo đem về đồn công an.
Cho đến chiều tối ngày 18-8, trước phản ứng của tập thể các mục sư thuộc các giáo phái Tin Lành thầm lặng, Công an đã thả 7 người. Riêng mục sư Ba và hai truyền đạo bị chúng giam, không cho gặp mặt. Tại đồn công an, ba người này bị chúng còng vào bàn ghế và bị tiếp tục đánh.
Trong ngày 19-8, nghe tin này, Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội phải cử người bay vào Sàigòn gặp UBND thành phố để can thiệp. Trước Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, UBND thành phố đã hoàn toàn phủ nhận việc đánh đập và bắt giam mục sư Ba và các truyền đạo, mà chỉ nhận là mời họ đi làm việc mà thôị Nhờ sự can thiệp ấy, đến 11g30 đêm 19-8, mục sư mới được thả về nhà, không phải là được trả tự do, mà chỉ là sự "thay đổi biện pháp ngăn chặn", nghĩa là ông bị quản thúc tại gia chờ đợi phiên tòa xét xử ông.
Đây là hành động tàn bạo quỉ quyệt mới của bọn CA Sàigòn khi chúng được tiếp sức bởi sắc lệnh tôn giáo mớị Sắc lệnh này bật đèn xanh cho hành động đàn áp, khủng bố tôn giáo. Các cuộc đàn áp, khủng bố tôn giáo hiện nay đặc biệt nhắm vào các Giáo Hội Tin Lành thầm lặng và các tôn giáo không quốc doanh. Đối với Giáo Hội Tin Lành, một đằng họ cấm không cho các tín đồ tụ tập thờ phượng Chúa ở những nơi không phải là nhà thờ. Một đằng lại không cho phép các Hội Thánh xây thêm nhà thờ để các tín đồ có nơi chính thức tụ tập thờ phượng Chúa khi số tín đồ ngày càng tăng lên. Không đủ nhà thờ để tụ tập thờ phượng Chúa, các tín đồ bèn tụ tập thờ phượng Chúa tại tư gia thì bị công an đến giải tán, thậm chí sẵn sàng dùng bạo lực một cách không thương xót như trường hợp vừa kể. Chúng tuyên bố chúng không cấm ai thờ phượng Chúa, chỉ cấm tụ tập lại khi không có phép. Muốn tụ tập thờ phượng Chúa thì phải đến nhà thờ. Mà tín đồ xây nhà thờ thì chính quyền không cho phép, cứ xây lên là bị họ tìm đủ mọi cách để giật sập như trường hợp nhà thờ Tin Lành quận 2 trong mấy tháng vừa qua. Thật là một chính sách mâu thuẫn! Đó là thứ "tự do tôn giáo" của nhà nước Cộng Sản Việt Nam!
Chúng tôi thông tin này cho tất cả những ai yêu chuộng tự do, công bình. Xin quí vị hãy hành động khẩn cấp ngăn chặn bàn tay vấy máu của bọn công an côn đồ đầy dẫy đang lộng hành trên quê hương Việt Nam nhắm vào các tôn giáo không nghe theo chúng. Giữa thành phố Sàigòn với bao khách du lịch ngoại quốc mà còn như thế, thì tại miền núi, tỉnh xa, các giáo dân Tin Lành làm sao chịu nổi"
Xin mọi người hãy cầu nguyện cho Việt Nam đau thương lúc này.
HOA LƯ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.