Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Năm Chống Khủng Bố

20/08/200300:00:00(Xem: 3806)
Mất điện xảy ra ở Đông Bắc Mỹ, bắt được tên lái buôn lậu súng bắn hoả tiễn; chuyện gì nguy hiễm xảy ra, truyền thông và nhân dân Mỹ liền hỏi, có phải do khủng bố không. Nhìn lại hai năm Mỹ chống khủng bố người ta thấy lạc quan ít nhưng bi quan nhiều.
Liên minh Thế giới chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã thắng quân khủng bố al Qaeda và chế độ Tliban ở A phú hãn, đông lạnh được đường dây kinh tài, lũng đoạn phần lớn hệ thống tổ chức của al Qaeda. Mỹ đã thành công trong việc ngăn chận các âm mưu đánh phá của quân khủng bố trong nội địa Mỹ. Đó là những ưu điểm. Nhưng trên bình diện toàn cầu, công cuộc chống khủng bố, triệt hạ al Qaeda còn cần nhiều cố gắng hơn nữa. Cộng đồng thế giới dường như đang tiến dần đến tình trạng bị khủng bố ngày càng trầm trọng hơn về số lượng cũng như về nhịp độ xảy ra. Năm 2002 có 11 cuộc khủng bố. Năm 2003 tăng lên. Con số trung bình chết chóc hàng năm có tăng, chớ không có giảm. Từ tháng 1 năm 2003 đến nay đã có 5 cuộc khủng bố kể cả hai cuộc khủng bố xảy ra chỉ trong một tuần mới đây, một ở Djakarta đánh vào một khách sạn Mỹ, một ở Baghadad đánh vào Toà Đại sứ Jordan. Số người chết hàng chục và bị thương hàng trăm. Theo nhận định của Mỹ, thực sự nếu thế giới không có cộng tác để chống khủng bố, thì "hàng trăm" cuộc khủng bố đã không bị phá vỡ. Chớ không phải chỉ có 16 cuộc khủng bố làm 404 người chết, hàng ngàn trăm người bị thương như đã thấy.
Đặc tính nổi bật thứ nhứt của 16 cuộc khủng bố đã xảy ra là nhắm vào các cơ sở và quyền lợi của Tây Phương. Từø Nairobi, Dares Salem, Monbasa đến Bali và Djakarta, mục tiêu là những cơ sở của Mỹ hay Tây Phương. Điều đó chứng tỏ mục tiêu của quân khủng bố do al Qaeda chủ trương đánh vào lối sống của Tây Phương, đặc biệt là Mỹ, cố gắng tạo xung dột tôn giáo, tạo thánh chiến, tạo xung đột văn hoá vẫn còn tiếp tục. Quan niệm, mục tiêu của quân khủng bố không thay đổi.
Đạc tính thứ hai là, cách đánh của quân khủng bố đã thay đổi. Họ không đánh lớn, không dùng phương tiện đại qui mô. Đánh nhỏ, đánh các mục tiêu dễ ăn, ngoài nước Mỹ. Họ không dùng máy bay không tặc để sử dụng như hoả tiễn gắn đầu đạn nguyên tử phóng lao vào vào các cơ sở trọng yếu chánh trị và kinh tế của Mỹ để làm mất mặt Mỹ và tạo số thương vong lớn kinh hồn. Trái lại họ trở lại dùng những chất nổ thông thường để tạo một số thương vong vừa phải nhưng tăng nhịp độ đánh phá lên. Họ không đánh phá được nội địa Mỹ được vì phòng bị chặt chẽ, nhưng họ đánh phá cơ sở Mỹ và Tây phương tại nhiều nước có Hồi giáo trên thế giới. Mục tiêu có thể là một nhà hàng Y pha nho ở Casablanca, một hôïp đêm ở Bali, một cư xá Mỹ ở Á rạp Saudi, một toà đại sứ đồng minh của Mỹ như Jordan.
Quân khủng bố các trận sau này có thể không phải là những cán bộ al Qaeda trốn chạy đến các nước, nhưng chắc chắn là những người ngưỡng mộ Al Qaeda, được nuôi sống bằng hận thù, bất mãn do al Qaeda và Hồi giáo cực đoan nhồi nhét, biến thành hành động diệt Mỹ cứu Hồi giáo, diệt " Ác Quỷ Satan Tây Phương" làm nghèo đất nước và nhân dân họ. Các nước Tây Phương giàu mạnh nên có phương tiện để tự vệ, chống khủng bố, quân khủng bố khó đánh phá. Nên họ đánh Mỹ và Tây phương tại các nước nghèo thiếu phương tiện đối phó. Thế giới thứ ba vì vậy trở thành chiến trường của quân khủng bố. Và bằng cách ấy quân khủng bố đổ thêm dầu vào lửa hận thù Tây Phưong của các nước nghèo vốn than trách Mỹ và Tây Phưong dành quá nhiều tài nguyên trên Trái Đất.
Thế nhưng Mỹ, nước lãnh đạo thế giới chống khủng bố , trước tình hình mới đó, dường như chưa thay đổi chiến thuật. Một, chánh quyền Bush vẫn đinh ninh giải quyết được vấn đề Trung Đông là thanh toán được Al Qaeda. Nhưng thực tế các cuộc điều tra cho thấy, al Qaeda tuyển cán bộ phá hoại cốt cán ngay tại các nước Tây Phương, người có quốc tịch Tây Phương, như Massaoui, 1 trong 20 người làm cuộc khủng bố 911quốc tịch Pháp, và Reed, người giấu bom dưới dế giày quốc tịch Anh. Người theo Al Qaeda vì Thánh Chiến Hồi giáo thì ít mà vì căm thù nhà cầm quyền độc tài tại các nước Hồi giáo được Mỹ giúp đỡ như Pakistan, Saudi Arabia, Nam dương thời Suharto, do Mỹ giúp đỡ thì nhiều. Cũng như thời Chiến tranh Lạnh, nhiều người dân chạy theo CS vì không chịu nổi độc tài, hà khắc của nhà cầm quyền địa phương mà Mỹ thích yễm trợ và khen là "chánh quyền mạnh". Độc tài là nguyên ủy của khủng bố, chớ không phải Hồi giáo. Hồi giáo chỉ là tấm bình phong che đậy cho kẻ độc tài dùng khủng bố để đạt mục tiêu chánh trị của mình như Bin Laden, Saddam Hussein. Hai, vì đinh ninh như vậy nên tin tức về các cuộc khủng bố không dính líu đến các nước bị ghi sổ bìa đen như Iran, Iraq, không được khai thác đúng mức. Tất cả các nỗ lực của nhà cầm quyền cố gắng chứng minh ý định của mình là đúng. Thế cho nên theo bản tường trình cuộc điều tra của Quốc Hội, Hành Pháp không liên kết, đánh giá đúng mức các tin báo về cuộc khủng bố để có hành động ngăn chận. Ba, vì đinh ninh như thế nên tổ chức tình báo bị chánh trị hoá nặng nề bởùi lý thuyết và những nhân vật Tân Bảo thủ của Đảng Cộng hoà trong bộ tham mưu cận của TT Bush và trong Hội đồng Chính sách Quốc phòng thuộc bộ Quốc phòng. Và hai cơ quan an ninh tình báo CIA và FBI thì chết cứng không được tuyển nhân viên gốc người Iran, Iraq và bị khống chế bởi đinh ninh của những nhân vật Tân Bảo thủ Cộng hoà. Hai cơ quan tình báo mất sáng kiến và thiếu chia xẻ tin tức. Máy móc không thể và không bao giờ thế được con người điệp viên, cảm tình viên tình báo. Chánh trị sẽ làm xơ cứng, chết cứng não trạng sáng tạo và hành động tình báo.
Cách đánh phá, nơi đánh phá của quân khủng bố sau Chiến tranh A phú hãn đã thay đổi. Tình hình khủng bố đã đổi mới.Nhiệm vụ chống khủng bố cũng phải mới. Những cuộc khủng bố gần đây như ở Khách sạn Mariott của Mỹ ở Djakarta, toà Đại sứ Jordan ở Baghdad, việc phát giác ra súng hoả tiễn cầm tay bán lậu được nhứt định sẽ làm những nhà chiến lược và chuyên viên chống khủng bố Mỹ điều nghiên, rút tiả khinh nghiệm. Vì vậy, người ta không lạ khi thấy Mỹ không tăng độ báo động dù đưa ra nhiều biện pháp đề phòng khủng bố ở Mỹ (khám xét chặt hành lý đến Mỹ của công dân 27 nước đến Mỹ khỏi cần chiếu khán và cấm những không có chiếu khán Mỹ đổi máy bay và ở lại Mỹ 24 giò như trước đây). Và TT Bush trước sau như một xem sự nghiệp chánh trị lớn nhứt của người tổng thống là, bảo quốc an dân.
Điều này lại càng đúng hơn, khi một xe bom nổ trước bản doanh LHQ ở Iraq, làm Đặc Sứ LHQ và ít nhất 20 người tử thương. Khủng bố đã không chừa một ai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.