Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hàng Tq Nhập Vào Mỹ Quá Rẻ: Hãng Mỹ Sập, Thợ Mỹ Sa Thải

17/08/200300:00:00(Xem: 4326)
WASHINGTON - Nhà báo Ron Scherer của báo Christian Science Monitor đã mô tả cảnh những người công nhân Hoa kỳ đang mất việc làm khi việc mậu dịch với Trung quốc bùng ra.
Chẳng hạn như cảnh hai vợ chồng Delores và Robert Grambrell, hai người lấy nhau cách đây 20 năm cùng làm việc cho nhà máy Pillowtex số 16. Đi trên sàn xưởng được lót bằng cây thông, tiếng máy dệt ồn ào át hẳn tiếng người, mỗi lần hai vợ chồng này muốn nói với nhau đều phải ra dấu tay. Tuiy là ra dấu bằng tay, nhưng hai vợ chồng này cũng phát sinh ra loại dấu tay để tỏ lòng yêu thương nhau.
Cái ngày như thế hiện nay không còn nữa , cả hai đều là nạn nhân của sự tràn ngập hàng nhập cảng từ Trung quốc. Công ty may dệt lớn hàng thứ ba tại Hoa kỳ, nơi vợ chồng nhà Grambrell làm đã đóng cửa tuần vừa qua. Vào lúc này ga trải giường và các khăn lông mang nhãn Canon và Fieldcrest mà các gia đình Hoa kỳ thường quen biết không còn nữa.
Khuynh hướng chạy theo hàng nhập cảng tới độ làm cho công nghiệp may dệt hay Kannapolis , một cộng đồng mang danh thành phố của nhà máy dệt, đã sa thải 5000 công nhân ra khỏi hãng Pillowtex. Các nhà kinh doanh về chế xuất từ các hàng điện tử cho tới các đồ đạc và các mồi giả để câu cá cho đóng cửa xuởng hay cho chuyển việc sản xuất sang Trung quốc.
Công việc làm có đồng lương khá cấp kỳ mất đi đang ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế Hoa kỳ. Việc mậu dịch của Hoa kỳ với Trung quốc hiện nay đang bị thâm thủng hàng năm là 120 tỷ Mỹ kim, một thành tích thâm thủng độc nhất của Hoa kỳ còn lớn hơn việc thầm thủng về cán cân mậu dịch trong sáu năm qua.
Theo thực tế, việc xuất cảng của Trung quốc đang là cái lò lửa bừng cháy tại Washington. Quốc hội Hoa kỳ đã đặt vấn đề này để hỏi từng chuyên gia tư vấn cho tới chủ tịch Alan Greenspan của ngân khố liên bang.
Ba thành viên nằm trong nội các của tổng thống Hoa kỳ đang công du khắp nơi để khuyếc trương chương trình kinh tế của ông Bush, ba thành viên này đã nghe đầy tai tiếng nói giận dữ của các doanh gia như làm sao cạnh tranh nổi với hàng nhập cảng từ Trung quốc, một xứ mà tiền nhân công chỉ có 50 xu một giờ.
Công ăn việc làm mất đi do việc nhập cảng hàng hóa chắc chắn lại gây ra chủ đề trong việc vận động tranh cử chức tổng thống vào mùa thu tới và ngoài mùa thu này.
Mở mắt thực to, người ta mới nhìn thấy hàng mà Trung quốc cho xuất cảng đã vọt lên tới 22 phần trăm hồi năm ngoái.

Không phải chỉ có những khăn lông, các hàng xuất cảng này còn có computer và các sản phẩm về viễn thông đã tăng lên tới 56 phần trăm trong năm trước.
Ngày nay giới kinh doanh đang than phiền về giá trị của đồng tiền Trung quốc (Yuan: nguyên) tính theo đồng Mỹ kim.
Ông Frank Vargo nằm trong Hiệp hội Chế xuất Hoa kỳ cho biết :
"Đồng Nguyên của Trung quốc quá ư là rẻ, đó là lý do chính làm cho cán cân mậu dịch của Hoa kỳ bị thâm thủng".
Việc bàn cãi về đồng tiền này đã được các nghị viên trong Quốc hội Hoa kỳ nhận ra ngay.
Trong tuần qua, dân biểu Donald Manzullo của đảng Cộng hòa tại Illinois là chủ tịch của Hội đồng Tiểu thương tại Hạ viện Hoa kỳ là một trong 14 nghị viên đồng ký vào thư để gửi cho chính quyền Bush để có hành động mạnh hơn về việc Trung quốc cho thả nổi trị giá của đồng Nhân dân tệ.
Ông Manzullo cho biết, quận hạt của ông đã cảm thấy bực bội về hàng nhập cảng từ Trung quốc. Thất nghiệp tại Rockford, Illinois hiện nay là 11,3 phần trăm.
Các nhà chế tạo máy dụng cụ (Tool machines), các hãng chế dụng cụ và làm khuôn đúc, các nhà sản xuất bù long và đinh ốc, tất cả đều đang phải vật lộn với hàng nhập cảng từ Trung quốc về giá cả. Giá hàng quá rẻ, người tiêu dùng sài xong rồi vất đi không cần lưu trữ để cho dùng lại.
Một trong những dân biểu của Hoa kỳ đã chứng minh trước Quốc hội Hoa kỳ là doanh gia Jay Bender của công ty Falcon Plastics Inc. tại Brooking, S.D. Trong một cuộc phỏng vấn doanh gia này kể lại một thân chủ của ông. Một nhà sản xuất mồi câu cá giả cho chuyển việc sản xuất mồi này từ Hoa kỳ sang Trung quốc như thế nào.
Việc sản xuất di sang Trung quốc làm cho chi phí chế xuất giảm được tới 50%. Theo thân chủ này, một cái khuôn đúc mồi giả làm tại Hoa kỳ phải trả giá tới 25 ngàn Mỹ kim cho một khuôn, trong khi những chiếc khuôn này để làm tại Trung quốc chỉ tốn có 3 ngàn Mỹ kim cho một khuôn. Với giá này mà mua nguyên liệu để làm khuôn không thôi cũng chưa đủ.
Sau thế chiến thứ hai, Hoa kỳ đã giúp cho Aâu châu được phục hưng, từ nhà trí thức Hoa kỳ cho tới các chính trị gia của Hoa kỳ đều tin tưởng vào việc mậu dịch tự do mang lại hòa bình trên thế giới.
Căn cứ vào hai dữ kiện nêu trên, các phân tích gia cho rằng vai trò mà Hoa kỳ hiện đang đóng trên thế giới trong việc kinh tế toàn cầu hóa và giữ an ninh trên thế giới không thể nào tránh khỏi được và coi như là định mệnh của toàn nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.