Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chi Phí Quốc Phòng Đang Giúp Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên

17/08/200300:00:00(Xem: 3725)
Chi Phí Quốc Phòng Đang Giúp Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên
WASHINGTON (KL) – Chi tiêu vào quốc phòng trong hy vọng sẽ làm cho nền kinh tế Hoa kỳ lên cao hơn nữa, việc chi tiêu này đang là động cơ thứ hai lớn nhất làm cho kinh tế Mỹ trong quý hai tăng lên.
Việc chi tiêu vào quốc phòng đang làm nguời ta ngạc nhiên hơn nữa, nó chiếm chưa tới 5% sản lượng của nền kinh tế Hoa ky,ø theo như so sánh với hồi Đệ nhị thế chiến việc chi tiêu cao nhất chiếm tới 40% khoản tiêu thụ, tức là hai phần ba nền kinh tế vào thời đó.
Trước khi có cuộc chiến tranh tại Iraq, một số kinh tế gia đã không nghĩ rằng việc chi tiêu vào quốc phòng có ảnh hưởng nhiều, nó chỉ góp sức với một phần nhỏ hơn trong một cuộc chiến có giới hạn. Hầu hết ảnh hưởng này chỉ là nhất thời nhờ vào chiến tranh. Nhưng Hoa kỳ vẫn liên tục chi vào quốc phòng để thúc đẩy kinh tế Hoa kỳ mạnh hơn nữa như so với thập niên 1990s.
“Sự thực là chính quyền Hoa kỳ tăng chi, nó sẽ giúp cho nền kinh tế tiến lên,” theo lời của ông Jim Paulsen, chiến lược gia đứng đầu ban đầu tư của công ty vận vốn đầu tư “Wells Capital Management”.
Từ năm 2001 cho tới 2002, việc chi tiêu của Hoa kỳ đã vọt lên 7%, trong số chi này có 9,3% tăng cho mặt quân sự. Trong tháng tư Quốc hội Hoa kỳ đã chuẩn y trên 60 tỷ Mỹ kim, phần chính là cho Iraq và sẽ cam kết còn cho tăng hơn nữa.
Việc chi tiêu về quốc phòng tăng lên khiến cho các xí nghiệp nằm trong các tiểu bang như Georgia, Texas và California bốc lên theo.
Peter Arment là phó tổng giàm đốc của công ty JSA Research, một xí nghiệp chuyên về chứng khoán đầu tư cho lãnh vực hàng không và không gian, ông đã ca ngợi:
“Vấn đề quốc phòng diễn ra quá tốt đẹp sau khi chính quyền mới nắm quyền và sau biến cố ngày 9/11.”
Sau khi chứng khoán vọt lên hồi năm ngoái, chứng khoán cho mặt quốc phòng đã diễn ra thua hơn những thị trường còn lại, nhưng nay đang trở lại, theo như ông phó tổng này cho biết riêng.
Ngoài việc cho thúc đẩy tổng sản luợng nội địa Hoa kỳ trong quí hai, việc chi tiêu về quốc phòng đã làm cho ngân sách Hoa kỳ bị thâm thủng, làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng ít hơn là các khoản chi tiêu khác.
Việc chi tiêu Quốc phòng từ truớc tới nay đóng một vai lớn trong nền kinh tế của Hoa kỳ, việc chi lần này nhẩy lên là vì củng cố quốc phòng cấp kỳ, khiến cho quí đầu đã tăng lên 44%, việc chi tiêu vọt cao nhất sau cuộc chiến tại Cao ly, nhưng làm trì trệ các lãnh vực khác trước chính sách toàn cầu hóa của Hoa kỳ.
Thâm thủng của Hoa kỳ trong cán cân mậu dịch vẫn tiếp tục phồng lên. Chi tiêu của dân Hoa kỳ đang bị giảm. Theo kinh tế gia Brian Nottage của công ty Economy.com, không có sự chi tiêu về mặt quốc phòng, kinh tế Hoa kỳ sẽ chỉ tăng được 0,75%.
Việc đó không có nghĩa là kinh tế Hoa kỳ còn mong manh hơn như người ta tuởng. Việc chi tiêu của giới tiêu thụ và quốc phòng đã làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng 2,4% mỗi năm, trên dự đoán. Các hàng làm để tồn kho đã cho giảm xuống, làm ngưng việc tăng trưởng của kinh tế Hoa kỳ. Nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tương lai lại gia tăng.
Ông Steve Kosiak của trung tâm Center of Strategic and Budget Assesments, chuyên giám định về ngân sách cho biết, Iraq có thể làm giảm đi các chương trình của tòa Bạch ốc để gia tăng mặt quốc phòng dài hạn.
“Thực tế đã cho chúng ta thấy, các hoạt động tại Iraq có tiềm thế làm cho ngân qũy quốc phòng phải cho tăng lên.”
Hoa kỳ có thể lạm phát vì chiến tranh, nhưng cũng có thể giảm lạm phát mậu dịch được toàn cầu hóa.

21/05/2019(Xem: 498)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 187)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 150)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 247)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 133)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 155)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 408)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 146)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 181)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 206)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
20/05/2019(Xem: 315)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 249)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 259)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 738)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 244)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.