Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chi Phí Quốc Phòng Đang Giúp Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên

17/08/200300:00:00(Xem: 4176)
WASHINGTON (KL) – Chi tiêu vào quốc phòng trong hy vọng sẽ làm cho nền kinh tế Hoa kỳ lên cao hơn nữa, việc chi tiêu này đang là động cơ thứ hai lớn nhất làm cho kinh tế Mỹ trong quý hai tăng lên.
Việc chi tiêu vào quốc phòng đang làm nguời ta ngạc nhiên hơn nữa, nó chiếm chưa tới 5% sản lượng của nền kinh tế Hoa ky,ø theo như so sánh với hồi Đệ nhị thế chiến việc chi tiêu cao nhất chiếm tới 40% khoản tiêu thụ, tức là hai phần ba nền kinh tế vào thời đó.
Trước khi có cuộc chiến tranh tại Iraq, một số kinh tế gia đã không nghĩ rằng việc chi tiêu vào quốc phòng có ảnh hưởng nhiều, nó chỉ góp sức với một phần nhỏ hơn trong một cuộc chiến có giới hạn. Hầu hết ảnh hưởng này chỉ là nhất thời nhờ vào chiến tranh. Nhưng Hoa kỳ vẫn liên tục chi vào quốc phòng để thúc đẩy kinh tế Hoa kỳ mạnh hơn nữa như so với thập niên 1990s.
“Sự thực là chính quyền Hoa kỳ tăng chi, nó sẽ giúp cho nền kinh tế tiến lên,” theo lời của ông Jim Paulsen, chiến lược gia đứng đầu ban đầu tư của công ty vận vốn đầu tư “Wells Capital Management”.
Từ năm 2001 cho tới 2002, việc chi tiêu của Hoa kỳ đã vọt lên 7%, trong số chi này có 9,3% tăng cho mặt quân sự. Trong tháng tư Quốc hội Hoa kỳ đã chuẩn y trên 60 tỷ Mỹ kim, phần chính là cho Iraq và sẽ cam kết còn cho tăng hơn nữa.
Việc chi tiêu về quốc phòng tăng lên khiến cho các xí nghiệp nằm trong các tiểu bang như Georgia, Texas và California bốc lên theo.
Peter Arment là phó tổng giàm đốc của công ty JSA Research, một xí nghiệp chuyên về chứng khoán đầu tư cho lãnh vực hàng không và không gian, ông đã ca ngợi:
“Vấn đề quốc phòng diễn ra quá tốt đẹp sau khi chính quyền mới nắm quyền và sau biến cố ngày 9/11.”

Sau khi chứng khoán vọt lên hồi năm ngoái, chứng khoán cho mặt quốc phòng đã diễn ra thua hơn những thị trường còn lại, nhưng nay đang trở lại, theo như ông phó tổng này cho biết riêng.
Ngoài việc cho thúc đẩy tổng sản luợng nội địa Hoa kỳ trong quí hai, việc chi tiêu về quốc phòng đã làm cho ngân sách Hoa kỳ bị thâm thủng, làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng ít hơn là các khoản chi tiêu khác.
Việc chi tiêu Quốc phòng từ truớc tới nay đóng một vai lớn trong nền kinh tế của Hoa kỳ, việc chi lần này nhẩy lên là vì củng cố quốc phòng cấp kỳ, khiến cho quí đầu đã tăng lên 44%, việc chi tiêu vọt cao nhất sau cuộc chiến tại Cao ly, nhưng làm trì trệ các lãnh vực khác trước chính sách toàn cầu hóa của Hoa kỳ.
Thâm thủng của Hoa kỳ trong cán cân mậu dịch vẫn tiếp tục phồng lên. Chi tiêu của dân Hoa kỳ đang bị giảm. Theo kinh tế gia Brian Nottage của công ty Economy.com, không có sự chi tiêu về mặt quốc phòng, kinh tế Hoa kỳ sẽ chỉ tăng được 0,75%.
Việc đó không có nghĩa là kinh tế Hoa kỳ còn mong manh hơn như người ta tuởng. Việc chi tiêu của giới tiêu thụ và quốc phòng đã làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng 2,4% mỗi năm, trên dự đoán. Các hàng làm để tồn kho đã cho giảm xuống, làm ngưng việc tăng trưởng của kinh tế Hoa kỳ. Nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tương lai lại gia tăng.
Ông Steve Kosiak của trung tâm Center of Strategic and Budget Assesments, chuyên giám định về ngân sách cho biết, Iraq có thể làm giảm đi các chương trình của tòa Bạch ốc để gia tăng mặt quốc phòng dài hạn.
“Thực tế đã cho chúng ta thấy, các hoạt động tại Iraq có tiềm thế làm cho ngân qũy quốc phòng phải cho tăng lên.”
Hoa kỳ có thể lạm phát vì chiến tranh, nhưng cũng có thể giảm lạm phát mậu dịch được toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.