Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nerc: Lý Ra Đã Chận Được Vì Mất Điện Do Người Gây Ra

18/08/200300:00:00(Xem: 3926)
WASHINGTON D.C. - Một nhà điều tra nói rằng hệ thống báo động ở 3 đường dây tải điện miền bắc tiểu bang Ohio, ngay phía nam thành phố Cleveland, có thể là nguyên nhân gây mất điện quy mô nhất lịch sử bắt đầu chiều Thứ 5.
Theo công ty FirstEnergy, chủ nhân 2 trong số 3 tuyến tải điện này, đáng lý hệ thống báo động đã cảnh giác các kỹ sư về sự mất dòng điện khoảng 1 giờ trước khi mất điện lan rộng từ Michigan tới New York và cả Canada.
Thông cáo của ông Michel Gent, chủ tịch HĐ trach nhiệm điện Bắc Mỹ, nói "Hầu như chắc xuất xứ mất điện là ở Ohio - điều chưa rõ là tại sao tình hình không kiểm soát được sau khi 3 đường dây bắc Ohio mất điện".
FirstEnergy (có 4 trong 5 đường dây mất điện) cho biết hệ thống phát đèn đỏ trên màn ảnh máy điện toán không hoạt động khi bắt đầu có trục trặc.
Ông Thomas Stuart, giáo sư khoa điện tại trường đại học Toledo, cho biết "hệ thống báo động không hoạt động gây hậu quả tai hại, vì các kỹ sư không hay biết các trở ngại để cô lập".
Bộ Trưởng năng lượng Spencer Abraham, đồng chủ tịch đoàn đặc nhiệm Mỹ-Canada điều tra vụ mất điện, nói sẽ tổng hợp các kết qủa điều tra để giải thich vụ việc và để đưa ra các khuyến cáo về những biện pháp đề phòng.
HĐ Trách Nhiệm Điện (NERC) cho biết báo cáo đầu tiên về mất điện nhận được lúc 3 giờ 06' (giờ miền đông) chiều Thứ 5 về 1 đường dây 345 volt mà điện thế bất ngờ tăng vọt gấp 3 lần - các báo cáo tiếp theo nhận được luc 3.32, 3.46 và 4.06ï chiều. 2 phút sau báo cáo thứ tư, mất điện được phát giác ở Canada và 3 phút sau nữa lan rộng ở 8 tiểu bang.
Ông Gent, chủ tịch NERC, cho biết trên 10,000 trang dữ liệu đang được tra xét - ông nói "chúng tôi sẽ xét đến tận cùng của sự việc".
Qua 1 cuộc họp thông qua điện thoại đa tuyến, ông cho hiểu rằng có thể nguyên nhân do con người gây ra, đáng lý đã ngăn chận được.
Hàng triệu người đã có điện lại nhưng được yêu cầu giảm tiêu thụ.
Toàn thể New York City có điện từ luc 9 giờ 03' tối Thứ 6, xe điện ngầm chạy lại vài giờ sau. Tại nhiều khu vực của các tiểu bang Michigan, Ohio và Ontario, dân chúng được nhắc nhở nấu sôi nước uống vì hệ thống cung cấp nước bị ngưng do mất điện đang được kiểm tra.

Bán đảo Manhattan của thành phố New York sinh hoạt bình thường giữa nhiều đống rác gồm lon, chai và thực phẩm hư hỏng đổ ra từ các tủ lạnh nhà hàng -nhân viên vệ sinh làm việc thêm giờ để dọn dẹp.
Tại tiểu bang Michigan, công ty điện DTE dự kiến bình thường hóa hoàn toàn trong ngày Thứ 2 - nhà chức trach nói rằng điều quan trọng là giảm tiêu thụ.
Bà Bettie Lloyd, 52 tuổi, kiểm toán viên của HĐ Giáo Dục thành phố Detroit hôm Thứ 6 bị kẹt trong thang máy 19 giờ, chỉ được giải thoát sau khi có người báo tin cho cứu hỏa.
Bà cầu nguyện nhiều và vui mừng nói "Lạy chuá, các bạn đã tới rồi" khi gặp các lính cứu hỏa.
Trơng ngày Thứ 7, cuồng phong làm đứt dây điện, hàng ngàn nhà mất điện ở Detroit và Lansing, công nhân sửa chữa làm việc qua tới ngày chủ nhật - nhà chức trach ngành điện kêu gọi khách hàng báo tin khi có mất điện để giúp cô lập kịp thời xuất xứ mất điện.
Mất điện cũng là đề tài cuả hội nghị mùa Hè các Thống Đốc tiểu bang, đang họp tại Indianapolis, mặc dù không chính thức ghi trong nghị trình. Thống Đốc Paul Patton (Dận Chủ, Kentucky) tiên đoán khó có sự đồng thuận - ông cho biết năng lượng rẻ tại Kentucky, tiểu bang có tiềm năng than đá, ông sẽ chống đề nghị người thọ thuế Kentucky phải chia sẻ phí tổn giải quyết các vấn đề điện năng của tiểu bang khac.
Cuộc thảo luận có tính địa phương hơn là đảng phái, theo nhận xét của nhà báo Nedra Pickler - miền Trung Tây và Đông Bắc có nhu cầu hiện đại hóa mạng lưới truyền tải, trong khi Miền Nam được hưởng giá năng lượng rẻ hơn các nơi.
Thống Đốc Pataki (New York) dự định đi Indianapolis trong ngày chủ nhật để dự hội nghị - bà Thống Đốc Jennifer Granholm chỉ quyết định đi sau khi dòng điện tái lập ở tiểu bang Michigan. Thống Đốc Tom Vilsack (Iowa) cho biết cuộc họp kín giò ăn trưa ngày Thứ 7 thôả thuận rằng không để liên bang điều khiển toàn bộ hệ thống phân phối điện toàn quốc - các tiểu bang vẫn muốn tự quyết định về nơi đặt các nhà máy điện và hệ thống truyền thải cũng như về các vấn đề năng lượng của địa phương mình.
Về tình hình tiểu bang Ontario của Canada, công tac khôi phục điện đang tiếp tục nhưng các giới chức loan báo phải mất thêm ít ngày để hoàn toàn trở lại bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.