Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vì Sao Ông Ngô Cảnh Phương & Ông Đào Tự Quang Not Guilty?!

10/11/200300:00:00(Xem: 4630)
Vì Sao Ông Ngô Cảnh Phương & Ông Đào Tự Quang Not Guilty?!
(Tiếp theo...)

Trạng sư công tố bắt đầu phần đúc kết và đề nghị của ông. Ông bảo với bồi thẩm đoàn rằng mặc dầu luật pháp buộc phe công tố phải chứng minh được rạch ròi, không còn nghi ngờ gì nữa (beyond reasonable doubt) về tội trạng của hai bị cáo, thế nhưng, việc này không có nghĩa là tất cả những bằng chứng được đưa ra phải được chứng minh “beyond reasonable doubt”.
Ông đưa ra một vài thí dụ về những bằng chứng mà phe công tố không cần phải chứng minh “beyond reasonable doubt”, bao gồm mầu sắc và tình trạng mới cũ của khẩu súng được sử dụng trong vụ án cũng như chiều dài và hình thù của cây dao dùng để đâm tay, hoặc giờ khắc mà vụ việc này xảy ra.
Ông nói thêm rằng bồi thẩm đoàn chỉ cần xác định được đã có vụ đâm tay tống tiền xảy ra vào ngày 3/3/94 tại văn phòng của ông Phương - như lời khai của ông Dũng cùng hai nhân chứng TP và HT - là bồi thẩm đoàn có thể đi đến quyết định kết tội cả hai bị cáo với hai tội danh như đã được nêu.
Trạng sư Bowers tóm lược những bằng chứng đã được trình ra trước tòa trong suốt hơn một tuần lễ xét xử và ông xác định rằng phe công tố đã chứng minh “beyond reasonable doubt” để bồi thẩm đoàn có thể đi đến kết luận ấy.
Ông trình với bồi thẩm đoàn rằng bằng chứng khách quan nhất là bằng chứng của bác sĩ KĐ, đặc biệt là hồ sơ y lý của ông Dũng mà bác sĩ KĐ đã đọc ra trước tòa. Bằng chứng này cho thấy quả thật ông Dũng đã bị đâm tay vào ngày 3/3/94. Và bằng chứng này đã hậu thuẫn (supported) cho lời khai của ông Dũng.
Về phần động cơ đằng sau vụ đâm tay thì trạng sư Bowers cho biết phe công tố đã chứng minh được rằng ông Phương là người chủ mưu của vụ này vì muốn giựt nợ của ông Dũng với bằng chứng của luật sư Henry Kelly về việc gởi lá thư đòi hỏi (letter of demand) đến ông Phương, với bằng chứng từ những tờ ngân phiếu không tiền bảo chứng, với bằng chứng từ những lời khai của HT & TP về vai trò của ông Phương trong vụ này. Những bằng chứng này cũng hậu thuẫn cho lời khai của ông Dũng.
Về phần ông Quang thì trạng sư Bowers nói rằng lời khai của HT & TP cùng với của ông Dũng đã cho thấy ông Quang rõ ràng có dự phần vào vụ đâm tay tống tiền. Mặc dầu ông Quang có đưa ra bằng chứng về hạnh kiểm tốt (good character), nhưng hạnh kiểm tốt không có nghĩa là bằng chứng của sự vô tội. Và vì thế ông yêu cầu bồi thẩm đoàn hãy đi đến phán quyết rằng cả hai bị cáo đều có tội (guilty verdict).
Kế tiếp là phần đúc kết và đề nghị của nữ trạng sư Rigg. Cô bắt đầu bằng lời nhắc nhở với bồi thẩm đoàn rằng một trong những nguyên tắc căn bản của hệ thống pháp lý ở Úc là mọi người đều vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội. Nhiệm vụ của bồi thẩm đoàn là phải xét nghiệm xem phe công tố đã chứng minh được “beyond reasonable doubt” rằng ông Quang có phạm tội như đã bị cáo buộc hay không. Và nếu phe công tố đã không chứng minh được như thế thì bồi thẩm đoàn có nhiệm vụ tuyên bố ông Quang “Not Guilty” (Vô Tội).
Nữ trạng sư Rigg trình với bồi thẩm đoàn rằng, chiếu theo căn bản luật pháp ở Úc, một bị cáo không cần phải ngồi vào ghế nhân chứng để đưa bằng chứng tự bào chữa bởi vì phe công tố có trách nhiệm chứng minh sự có tội của bị cáo (onus of proof), và bị cáo không cần phải chứng minh sự vô tội của mình. Thế nhưng, ông Quang đã không ngần ngại bước vào ghế nhân chứng, để chịu sự tra vấn của phe công tố, hầu tạo cơ hội cho bồi thẩm đoàn nhận xét và phán đoán về ông, hầu có thể đích thân lên tiếng khẳng định rằng ông vô tội.
Cô nhắc với bồi thẩm đoàn rằng khi ngồi vào ghế nhân chứng, ông Quang đã cho thấy “sự phẫn nộ câm nín trong tuyệt vọng” (quiet outrage in desperation) của một người bị vu khống. Ông đã thẳng thắn trả lời rành rọt tất cả những câu hỏi mà không hề tìm cách nói quanh quẩn, lẩn trốn câu hỏi. Cô so sánh phong thái này với phong thái của 3 nhân chứng chính của phe công tố.
Nữ trạng sư Rigg cũng nhắc cho bồi thẩm đoàn nhớ lại rằng cả HT & TP đều thú nhận đã từng liên tục nói dối khi đã tuyên thệ sẽ nói sự thật. Cô cũng nhắc đến thái độ tránh né, không thành thật của ông Dũng khi bị các trạng sư phe biện hộ tra vấn.
Sau đó, cô bắt đầu tóm lược những điểm yếu trong số bằng chứng của phe công tố để buộc tội ông Quang. Cô Rigg nhấn mạnh vào những điểm mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng HT, TP và ông Dũng về các chi tiết của vụ việc. Cô cũng nhắc mọi người nhớ lại sự mâu thuẫn giữa bằng chứng của ông Dũng và của luật sư Henry Kelly về cuộc gặp gỡ giữa hai người. Cô nhấn mạnh rằng những bằng chứng này không những không hậu thuẫn cho lời khai của ông Dũng mà còn mâu thuẫn trầm trọng với chúng nữa.
Nữ trạng sư Rigg cũng phân tích những mâu thuẫn hiển hiện trong chính lời khai của ông Dũng về vụ việc này, qua từng giai đoạn, từ lời khai với cảnh sát sau khi làm việc với NSWCC, qua lời khai trước tòa Sơ Thẩm, cho đến lời khai trong phiên xử này.
Sau đó, cô trình bày những điểm vô lý trong lời khai của ông Dũng liên quan đến ông Quang trong vụ việc này. Một trong những sự vô lý này là chuyện ông Dũng khai rằng khi bị đè đầu xuống bàn, mặt quay sang một bên, hai tay bị kéo xoãi ra hai bên mà ông lại có thể nhìn được ông Quang đứng ở bên kia bàn gật đầu hoặc nháy mắt ra dấu cho HT đâm tay ông. Một chuyện vô lý khác nữa là việc ông Dũng tuyên bố biết ông Quang và thân phụ ông Quang, thế nhưng, ông đã không nói như thế với cảnh sát trong lời khai đầu tiên sau khi bị gọi lên NSWCC mà lại chỉ nói “ông Quang là thư ký của ông Phương”.
Kế đến, nữ trạng sư Rigg nhắc nhở cho bồi thẩm đoàn về sự hiện hữu của khẩu súng trong vụ việc này. Cô nhấn mạnh rằng theo lời thú nhận của cả hai nhân chứng HT & TP thì khẩu súng ấy chỉ có thể lọt vào tay họ nhiều tháng sau thời điểm mà phe công tố cáo buộc là vụ việc này xảy ra.
Tiếp theo, nữ trạng sư Rigg nhắc đến bằng chứng của bác sĩ KĐ rằng vết thương của ông Dũng chỉ là một vết thương ngoài da (superficial wound), và nếu bị đâm thủng tay thì sẽ có tổn thương đến xương, gân.
Sau đó, nữ trạng sư Rigg nhắc lại rằng ông Quang là một người có hạnh kiểm tốt, có một quá trình làm việc trong ngành xã hội, chuyên giúp người yếu thế, việc này hiển hiện không những qua phần bằng chứng của ông mà còn của ba người nhân chứng về hạnh kiểm nữa. Cô kết thúc bằng lời xác định chắc nịch rằng bồi thẩm đoàn phải đi đến phán quyết là ông Quang vô tội (Not Guilty).
Tiếp theo đó là phần đúc kết và yêu cầu của trạng sư Hoenig. Ông bắt đầu bằng lời nhắc nhớ với bồi thẩm đoàn rằng nước Úc là một nước dân chủ pháp trị, và một trong những nguyên tắc căn bản nhất, thể hiện được tính dân chủ tuyệt đối nhất của nền dân chủ pháp trị, là hệ thống xét xử bởi bồi thẩm đoàn (jury trial). Không có gì dân chủ hơn là việc những người bị cáo buộc đã phạm tội, được xét xử bởi những người dân khác, ngang hàng với họ (their peers).
Việc xét xử bởi bồi thẩm đoàn là biểu hiệu tối cao của dân quyền, bởi vì không một áp lực nào, không một guồng máy công quyền nào, không một cá nhân nào có thể dùng quyền lực để kết tội hoặc tuyên án một người dân nào, cho đến khi 12 người dân khác, ngang hàng với họ, lắng nghe bằng chứng, xét đoán và đi đến phán quyết là họ có tội.
Chính vì hệ thống xét xử bởi bồi thẩm đoàn là nền tảng của thể chế dân chủ pháp trị nên nhiệm vụ và vai trò của từng thành viên trong bồi thẩm đoàn rất quan trọng. Họ phải gạt bỏ mọi thành kiến, định kiến đã có trước và chỉ xét xử vấn đề dựa theo những sự thật (facts) đã được thử nghiệm cặn kẽ (tested) qua những cuộc tra vấn thẩm vấn bởi các trạng sư.
Việc lọc lựa sự thật, xác định sự khả tín của bằng chứng, sự trung thực của nhân chứng trong tòa thoáng nghe có vẻ khá khó khăn, thế nhưng, thật ra không có gì phức tạp cả. Nó chẳng khác gì việc xét đoán sự khả tín và trung thực của người khác trong đời sống hàng ngày. Bồi thẩm đoàn chỉ cần suy xét xem nhân chứng có thật sự cố gắng hết sức để nói sự thật (doing the best he can to tell the truth) hay không" Nếu người ấy không cố gắng hết sức để nói sự thật thì bồi thẩm đoàn có thể gạt bỏ người ấy sang một bên như một tên dối trá.
Bồi thẩm đoàn cũng cần phải suy xét xem một nhân chứng có phải là một nhân chứng chắc chắn, đáng tin cậy (reliable) hay không bằng nhiều phương cách khác nữa, chẳng hạn như động cơ nào đã thúc đẩy người ấy kể những chuyện mà họ kể (tell the story that he is telling)" Họ có được tư lợi gì (personal interest) từ việc kể những chuyện ấy không"
Thế nhưng một trong những điều quan trọng nhất trong việc xét đoán một nhân chứng là việc họ có trước sau như nhất (consistent) không" Họ có kể cho bồi thẩm đoàn nghe cùng một câu chuyện mà họ đã kể cho người khác nghe trước đó hay không" Họ có từng nói láo trước đó hay không"
Trạng sư Hoenig sau đó nhắc cho bồi thẩm đoàn nhớ về lời thú nhận đã từng nói láo trong nhiều phiên tòa khác của HT & TP. Ông cũng nhắc nhớ đến phong thái vòng vo, tránh né của ông Dũng và so sánh với phong thái thẳng thắn của ông Quang khi ngồi vào ghế nhân chứng.
Kế đến, trạng sư Hoenig phân tích những bằng chứng của ông Dũng về chuyện vay mượn tiền bạc giữa ông và ông Phương. Ông nêu lên những sự vô lý trong phần bằng chứng này. (Còn tiếp...)

14/10/2019(Xem: 181)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 120)
WASHINGTON - Khảo sát công bố trên tạp chí Pediatrics ghi: ý định tự sát của người vị thành niên tăng với tỉ lệ báo động, và là nguyên nhân hạng 2 trong cái chết của dân Mỹ chưa trưởng thành.
14/10/2019(Xem: 250)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 373)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1105)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
14/10/2019(Xem: 1029)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 692)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 1413)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 811)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 699)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 707)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 353)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 264)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 384)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 180)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.