Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Yêu Cầu Nhà Nước Thực Thi 3 Điều Kiện

30/06/200300:00:00(Xem: 3572)
(1) Phục Hoạt GHPGVNTN, (2) Trả Lại Các Cơ Sở GHPGVNTN Đã Bị Tịch Thu, (3) Làm Sáng Tỏ Cái Chết Của Cố HT Thiện Minh
SAIGON -- Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi lời cám ơn công luận thế giới đã gây áp lực đòi trả tự do cho Hòa thượng và nói lên yêu sách 3 điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Đó là nội dung bản tin của Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris. Dưới đây là tóm lược.
Ngày đầu tiên sau cuộc cởi trói, 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) hôm thứ bảy 28.6.2003, sau cuộc điện đàm vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ở Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã có cuộc điện đàm với ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris.
Hòa thượng Thích Quảng Độ nhờ ông Ái ngỏ lời cám ơn các Chính phủ trong thế giới, hai Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội Âu châu, các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế đã không ngừng lên tiếng vận động cho sự phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cũng như bản thân Hòa thượng....
Hòa thượng cho biết rằng, hôm thứ sáu vào 15 giờ chiều ngày 27.6, nhà chức trách quận Phú Nhuận đã đến Thanh Minh Thiền viện đọc cho Hòa thượng nghe Quyết định Miễn Chấp hành Hình phạt mang số 01/THA của Tòa án Nhân dân Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, đề ngày 26.6.2003. Theo Quyết định này, thì Hòa thượng bị quản chế tại địa phương trong thời hạn 5 năm kể từ ngày hết hạn tù, tức ngày 2.9.1988, và kể từ ngày 26.6.2003 Ủy ban Nhân dân Phường 15 quận Phú Nhuận thi hành "Quyết định miễn chấp hành hình phạt quản chế còn lại đối với Đặng Phúc Tuệ (tức Quảng Độ)".
Đáp lại lời chúc mừng của nhà chức trách quận Phú Nhuận cũng như yêu sách của họ bắt Hòa thượng phải làm đơn xin cư trú kể từ nay, Hòa thượng nói : "Trong Phật giáo chúng tôi cũng như tại các nước văn minh tôn trọng luật pháp trên thế giới, chữ ân xá có nghĩa là mọi ân oán đều xóa bỏ. Cớ sao lệnh Chủ tịch Nước ân xá tôi năm 1998, mà lại còn phải tiếp tục bị quản chế, tiếp tục giam cầm" Thế là oán xá chứ đâu phải ân xá, thì có gì mà phải chúc mừng" Còn việc làm đơn xin cư trú, hộ khẩu, tôi không phải xin xỏ gì cả. Tại sao tôi phải làm đơn xin cái quyền tôi đã có" Thanh Minh Thiền viện là nơi tôi cư trú từ năm 1960, từ năm các ông chưa vào đây, và sau 10 năm lưu đày ngoài Bắc về tôi vẫn ở đây. Vậy tôi tiếp tục ở đây. Cho hay không cho tôi cư trú là quyền các ông. Làm đơn xin hay không là quyền của tôi. Làm đơn xin là tự mình đánh mất quyền của mình. Tôi không xin. Các ông không cho tôi cư trú ở đây, thì tôi sẽ đi lang thang khất thực".

Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng chỉ thị cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ra thông cáo các điểm sau đây để chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước cũng như Đồng báo các giới được biết lập trường trước sau như một của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đồng thời chận đứng mọi nguồn tin thất thiệt nếu có :
Thời gian gần đây, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã ba lần đến Thanh Minh Thiền viện thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ trong thời gian Hòa thượng còn bị quản chế khắt khe. Ngoài việc vấn an thường lệ, Nhị vị Hòa thượng không thảo luận gì khác hơn là việc chấn chỉnh nội bộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nếu có điều kiện hoạt động trở lại. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất luôn tỏ thiện chí trao đổi, đối thoại, hợp tác tôn giáo với bất cứ hệ phái Phật giáo nào, sau khi 3 điều kiện sau đây được Nhà nước CHXHCNVN thực thi :
1. Phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ;
2. Các cơ sở tôn giáo, văn hóa, giáo dục, xã hội, từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cưỡng chiếm sau năm 1975 phải được hoàn trả, mà bước đầu là trao trả Việt Nam Quốc Tự và Trung Tâm Quảng Đức ở Saigon để hai Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo có nơi đặt văn phòng hoạt động;
3. Làm sáng tỏ trước công luận về cái chết mờ ám trong tù của cố Hòa thượng Cố vấn Viện Hóa Đạo Thích Thiện Minh (viên tịch cuối năm 1978).
Ngoài ra, Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng cho ông Võ Văn Ái biết dự tính của Hòa thượng là sẽ ra Bình Định vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vào ngày 10 tháng 7 dương lịch sắp tới.
Đặc biệt, bản tin Đài BBC ghi nhận một khía cạnh khác, khi đài này gọi phone về Thanh Minh Thiền Viện, nơi HT Quảng Độ cư trú.
“Về tình hình hiện nay tại Thiền viện, trụ trì Thanh Minh cho biết:
- Muốn gặp hòa thượng qua telephone thì cũng khó vì telephone họ cắt mất rồi. Mà hòa thượng ở trên lầu cao, hòa thượng không xuống dưới nhà nghe được.
- Vậy nếu có người đến tìm gặp, chẳng hạn Việt kiều, người nước ngoài...
- Chắc bây giờ thì tôi thấy ông cứ cho người đến, nếu hòa thượng có thời giờ thì hòa thượng sẵn sàng gặp chứ có khó gì đâu. Còn như cá nhân tôi thì tôi không biết.
Hiện tại, hòa thượng Thích Quảng Độ (Đặng Phúc Tuệ) vẫn đang cư ngụ trên tháp cao tại Thanh Minh Thiền Viện, đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, thành phố Sài Gòn...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.