Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Ông Cố Vấn Của Tt Bush: Đánh Iraq Để Bảo Vệ Do Thái

04/04/200400:00:00(Xem: 4230)
WASHINGTON (KL) - Thông tấn IPS đã khui ra lời bàn của ông Philip Zelikow, hiện là giám đốc điều hành cơ chế điều tra vụ khủng bố tấn công Hoa kỳ hồi Tháng Chín 2001. Cơ chế này còn gọi là Uỷ ban 11/9. Trong ủy ban này, ông Zelikow đưa ra nguyên nhân chính về việc lấn chiếm Iraq cách đây một năm, việc lấn chiếm cần phải có để loại bỏ hiểm họa cho Do Thái, một đồng minh trung tín của Hoa kỳ tại Trung Đông.
Việc ông Zelikow nói cuộc tấn công Iraq coi như là cuộc tấn công được tung ra để bảo vệ Do Thái làm cho Tổng thống George W. Bush và chính quyền của tổng thống bị phiền hà trước công chúng. Tổng thống Bush và chính quyền chưa từng công khai đưa ra sự kết nối của cuộc chiến tranh dính líu tới chế độ cũ của tổng thống Hussein với vấn đề an ninh của Do Thái.
Chính quyền Bush chỉ nói cuộc chiến tranh được tung ra để giải phóng dân chúng Iraq, tiêu diệt vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iraq và bảo vệ Hoa kỳ.
Ông Zelikow đã công bố về hiểm họa không được tuyên bố trong khi giữ cơ chế có nhiều cấu kết và biết sâu xa, cơ chế này có tên là Hội đồng PFIAB cố vấn tình báo nước ngoài báo cáo trực tiếp với tổng thống Bush. Ông này từng làm trong hội đồng này từ năm 2001 tới năm 2003.
"Tại sao Iraq không tấn công Hoa kỳ hoặc dùng vũ khí nguyên tử hạch nhân chống lại chúng ta" Tôi sẽ nói cho các bạn biết theo tôi biết, mối hăm dọa thực sự là vào năm 1990, hăm dọa này để chống lại Do Thái," theo như ông Zelikow đã nói ra với đám người tụ họp tại dại học University of Virginia ngày 10.9.2002, khi lên diễn từ cho hội đồng chuyên gia về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ muốn biết về cái ảnh hưởng của biến cố 11/9 và chiến tranh tương lai đối với tổ chức khủng bố al-Qaeda.
"Mối hăm dọa này không được nói tên, vì nó không thuộc loại tin nóng," theo lời của ông Zelikow.
Đây là lời công bố đầu tiên xuất hiện từ nguồn tin thân cận có liên hệ với chính quyền Bush biết rõ cuộc chiến tranh này. Cuộc chiến tranh này đã làm mất 600 mạng lính Hoa kỳ và cả ngàn người Iraq theo ý đồ của Washington để bảo vệ quốc gia Do Thái.
Xung quanh chính quyền Bush là những người thân Do Thái và những loại điều hâu tân bảo thủ đang tranh thủ một cuộc vận động rộng lớn để cho bỏ đi các lời tố giác như tung ra cuộc chiến tranh khủng bố sau biến cố 11/9 để quay trở lại Iraq và tránh cho Hoa kỳ mối hăm dọa trực tiếp.
Do Thái là một đồng minh lớn nhất của Washington tại Trung Đông, nhận viện trợ hàng năm tới bốn tỷ Mỹ kim.
Dù rằng các thành viên của hội đồng PFIAB gồm có 16 người nằm ngoài chính phủ, các thành viên này được tổng thống tín nhiệm và được xem tất cả các tin tức tình báo nước ngoài để làm tròn vai trò cố vấn.
Mang danh là nhóm nghị hội tình báo "Piffy-ab", hội đồng này đánh giá các cơ quan tình báo của Hoa kỳ và điều tra các lỗi lầm mà các cơ quan này đã phạm.
Những người được bổ nhiệm vào hội đồng này đều không có lương, chỉ cần có lý lịch an ninh trong sạch theo mật danh "Code Word", mật danh này còn cao hơn cả "Tối Mật".
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa kỳ cho cựu Tổng thống George H.W. Bush (1989-93) là Brent Scowcroft, ông thường làm chủ tịch hội nghị trong việc giám sát một số cơ quan tình báo như CIA, các nhóm tình báo quân sự và Văn phòng Thám sát của Ngũ Giác Đài nằm trong Washington.
Ông Scowcroft hay ông Zelikow, không có ông nào trả lời các cú điện thoại và các email của thông tấn IPS về chuyện này. Riêng về ông Zelikow, ông này đã có mối quan hệ với chính quyền Bush từ lâu.
Trước khi ông Zelikow được chỉ định làm trong hội đồng cố vấn PFIAB vào tháng Mười năm 2001, ông này có nằm trong nhóm trao quyền tổng thống hồi tháng Giêng năm 2001.
Trong tầm mức đó, ông Zelikow là người đã thảo một văn bản cho bà Cố vấn An ninh Hoa kỳ Condoleeza Rice để tổ chức lại và dựng lại cơ cấu của hội đồng NSC (National Security Council) về An ninh Quốc gia Hoa kỳ và lập ưu tiên cho công tác này.
Ông Richard A. Clarke là điều phối viên về chống khủng bố cho Tổng thống Bill Clinton, vị tổng thống tiền nhiệm, ông này cũng từng làm việc với bố của ông Bush, mới đây đã tố giác chính quyền hiện tại không chú trọng tới những lời cảnh báo của ông về khủng bố. Ông này cho biết ông Zelokow là một trong những người mà ông đã trình bày về mối hăm dọa khẩn cấp của al-Qaeda hồái tháng Chạp, năm 2000. Chính bà cố vấn Rice đã từng phục vụ trong hội đồng an ninh NSC cho chính quyền Bush đầu tiên và đã cùng ông Zelikow để ra cuốn sách năm 1995 về việc thống nhất nước Đức.

Ông Zelikow đã từng quan hệ với một nhân viên khác trong chính quyền Bush - Robert Zoellick, người đại diện về mậu dịch hiện nay. Hai người này chung nhau viết ra ba cuốn sách, một cuốn năm 1998 nói về Hoa kỳ với "Trung Đông của Hồi giáo".
Ngoài địa vị trong Uỷ ban 11/9, ông Zelikow hiện nay còn là giám đốc của trung tâm công vụ Miller Center of Public Affair kiêm chứùc giáo sư của diễn đàn White Burkett Miller nói về môn học tổng thống tại đại học University of Virginia.
Vì tranh chấp quyền lợi của các gia đình nạn nhân của biến cố 11/9, ông Zelikow đã bị tố giác ngay là có quan hệ mật thiết với chính quyền Bush và chống việc bổ nhiệm ông này vào cơ quan điều tra.
Trong diễn từ tại trường đại học, ông Zelikow đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc tấn công vào nhà độc tài của dân Iraq, ông giải thích đó là mối họa của Do Thái và vấn đề Baghdad đang sửa soạn trong khoảng năm 1990-91 bằng cách đổ cả đống tiền mặt quí hiếm để trang bị hệ thống truyền tin chống lại các xung điện từ, tác dụng biên của sự nổ bom nguyên tử có thể làm gián đoạn việc liên lạc bằng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện điện tử.
Chuyện tiêu tiền này hoàn toàn vô lý, trừ phi các bạn nằm trong cuộc chiến tranh nguyên tử - Dân Iraq không nằm trong chiến tranh nguyên tử với chúng ta. Những dân này đang chuẩn bị một cuộc chiến nguyên tử với Do Thái, theo lời của ông Zelikow.
Ông Zelikow đã đưa ra sự nguy hiểm của các loại vũ khí sinh học rơi vào tay của Phong trào Kháng chiến Islamic chống Do Thái, có tên Ả Rập goị là Hamas, phong trào này hăm dọa Do thái hơn là Hoa kỳ. Loại vũ khí này có thể tiến tới mức hăm dọa Washington nếu như cho tấn công Hamas.
"Chơi trong bối cảnh này, tôi nói cho các bạn được biết, người ta đã nghĩ tới việc đó, nhưng nguời ta không bàn bạc nhiều về chuyện đó," theo như ông Zelikow đã nói với các thính giả.
"Đừng nhìn vào những mối quan hệ giữa Iraq và al-Qaeda, nhưng các bạn tự hỏi. Này nhé, Iraq có liên hệ với Hamas và nhóm thánh chiến Palestinian Islamic Jihad hay không" Ai là những người mang bom tự sát vào Do Thái" Câu trả lời dễ ợt, chứng cớ đó có quá nhiều."
Cho tới nay, cái chuyện Hoa kỳ tấn công Iraq để bảo vệ Do Thái là chuyện có thể, chỉ có một số trí thức và nhà báo đưa ra với sự thận trọng và một số ít người trong dân chúng biết được qua những nguồn tin thân cận với chính quyền Bush mà thôi.
Các phân tích gia xem xét lại các lời công bố của ông Zelikow, họ cho biết những lời công bố đó là sự thực hiển nhiên theo yếu tố có lý để gây chiến tranh, lời công bố này đã bị mần thinh.
"Những người trong chúng ta nói về chuyện đó thường căn cứ vào việc bảo vệ Do Thái như là cái cớ. Nhưng cớ này lại là một cái rất tốt để làm bằng cho chuyện đó," theo lời Phyllis Bennis của viện chính sách Institute of Policy Studies tại Washington.
Còn những người khác lại trách chính quyền Bush không cho công chúng biết ý định thực sự và lý do chính để lấn chiếm Iraq.
"Chính quyền đã quyết định chiếm Iraq và sau đó tìm đường lối để biện minh. Quyết định đi tìm đường lối này và vì cách tiến hành lạ lùng, nên người ta cứ lần theo đó để giải thích," theo như lời của giáo sư chính trị học Nathan Brown tại đại học George Washington U. kiêm chuyên gia về Trung Đông.
Nhưng nhà giáo sư này đã làm giảm cái quan hệ về Do Thái:
"Để bảo vệ Do Thái, chuyện này theo tôi vô lý, vì Do Thái để tâm tới Iran nhiều hơn là Iraq theo như cái hiểm họa về lâu về dài."
Còn nữa ông Brown cho biết những lời của ông Zelikow đều nặng kí.
"Chắc chắn với địa vị của ông ta sẽ cho phép ông ta ló ra một chút nhà nghề hơn nữa khi nghĩ tới chính quyền Bush, nhưng không làm cho tôi sửng sốt khi ông ta không có quyền hơn ông Wolffowwitz hay bà cố vấn Rice, hoặc ngoại trưởng Powell hay bất cứ người nào khác. Tất cả những người này đang nhử mồi biện minh cho một quyết định cũng đã xong rồi," theo ông Brown cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.