Hôm nay,  

Lời Ông Cố Vấn Của Tt Bush: Đánh Iraq Để Bảo Vệ Do Thái

04/04/200400:00:00(Xem: 4954)
WASHINGTON (KL) - Thông tấn IPS đã khui ra lời bàn của ông Philip Zelikow, hiện là giám đốc điều hành cơ chế điều tra vụ khủng bố tấn công Hoa kỳ hồi Tháng Chín 2001. Cơ chế này còn gọi là Uỷ ban 11/9. Trong ủy ban này, ông Zelikow đưa ra nguyên nhân chính về việc lấn chiếm Iraq cách đây một năm, việc lấn chiếm cần phải có để loại bỏ hiểm họa cho Do Thái, một đồng minh trung tín của Hoa kỳ tại Trung Đông.
Việc ông Zelikow nói cuộc tấn công Iraq coi như là cuộc tấn công được tung ra để bảo vệ Do Thái làm cho Tổng thống George W. Bush và chính quyền của tổng thống bị phiền hà trước công chúng. Tổng thống Bush và chính quyền chưa từng công khai đưa ra sự kết nối của cuộc chiến tranh dính líu tới chế độ cũ của tổng thống Hussein với vấn đề an ninh của Do Thái.
Chính quyền Bush chỉ nói cuộc chiến tranh được tung ra để giải phóng dân chúng Iraq, tiêu diệt vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iraq và bảo vệ Hoa kỳ.
Ông Zelikow đã công bố về hiểm họa không được tuyên bố trong khi giữ cơ chế có nhiều cấu kết và biết sâu xa, cơ chế này có tên là Hội đồng PFIAB cố vấn tình báo nước ngoài báo cáo trực tiếp với tổng thống Bush. Ông này từng làm trong hội đồng này từ năm 2001 tới năm 2003.
"Tại sao Iraq không tấn công Hoa kỳ hoặc dùng vũ khí nguyên tử hạch nhân chống lại chúng ta" Tôi sẽ nói cho các bạn biết theo tôi biết, mối hăm dọa thực sự là vào năm 1990, hăm dọa này để chống lại Do Thái," theo như ông Zelikow đã nói ra với đám người tụ họp tại dại học University of Virginia ngày 10.9.2002, khi lên diễn từ cho hội đồng chuyên gia về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ muốn biết về cái ảnh hưởng của biến cố 11/9 và chiến tranh tương lai đối với tổ chức khủng bố al-Qaeda.
"Mối hăm dọa này không được nói tên, vì nó không thuộc loại tin nóng," theo lời của ông Zelikow.
Đây là lời công bố đầu tiên xuất hiện từ nguồn tin thân cận có liên hệ với chính quyền Bush biết rõ cuộc chiến tranh này. Cuộc chiến tranh này đã làm mất 600 mạng lính Hoa kỳ và cả ngàn người Iraq theo ý đồ của Washington để bảo vệ quốc gia Do Thái.
Xung quanh chính quyền Bush là những người thân Do Thái và những loại điều hâu tân bảo thủ đang tranh thủ một cuộc vận động rộng lớn để cho bỏ đi các lời tố giác như tung ra cuộc chiến tranh khủng bố sau biến cố 11/9 để quay trở lại Iraq và tránh cho Hoa kỳ mối hăm dọa trực tiếp.
Do Thái là một đồng minh lớn nhất của Washington tại Trung Đông, nhận viện trợ hàng năm tới bốn tỷ Mỹ kim.
Dù rằng các thành viên của hội đồng PFIAB gồm có 16 người nằm ngoài chính phủ, các thành viên này được tổng thống tín nhiệm và được xem tất cả các tin tức tình báo nước ngoài để làm tròn vai trò cố vấn.
Mang danh là nhóm nghị hội tình báo "Piffy-ab", hội đồng này đánh giá các cơ quan tình báo của Hoa kỳ và điều tra các lỗi lầm mà các cơ quan này đã phạm.
Những người được bổ nhiệm vào hội đồng này đều không có lương, chỉ cần có lý lịch an ninh trong sạch theo mật danh "Code Word", mật danh này còn cao hơn cả "Tối Mật".
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa kỳ cho cựu Tổng thống George H.W. Bush (1989-93) là Brent Scowcroft, ông thường làm chủ tịch hội nghị trong việc giám sát một số cơ quan tình báo như CIA, các nhóm tình báo quân sự và Văn phòng Thám sát của Ngũ Giác Đài nằm trong Washington.
Ông Scowcroft hay ông Zelikow, không có ông nào trả lời các cú điện thoại và các email của thông tấn IPS về chuyện này. Riêng về ông Zelikow, ông này đã có mối quan hệ với chính quyền Bush từ lâu.
Trước khi ông Zelikow được chỉ định làm trong hội đồng cố vấn PFIAB vào tháng Mười năm 2001, ông này có nằm trong nhóm trao quyền tổng thống hồi tháng Giêng năm 2001.
Trong tầm mức đó, ông Zelikow là người đã thảo một văn bản cho bà Cố vấn An ninh Hoa kỳ Condoleeza Rice để tổ chức lại và dựng lại cơ cấu của hội đồng NSC (National Security Council) về An ninh Quốc gia Hoa kỳ và lập ưu tiên cho công tác này.
Ông Richard A. Clarke là điều phối viên về chống khủng bố cho Tổng thống Bill Clinton, vị tổng thống tiền nhiệm, ông này cũng từng làm việc với bố của ông Bush, mới đây đã tố giác chính quyền hiện tại không chú trọng tới những lời cảnh báo của ông về khủng bố. Ông này cho biết ông Zelokow là một trong những người mà ông đã trình bày về mối hăm dọa khẩn cấp của al-Qaeda hồái tháng Chạp, năm 2000. Chính bà cố vấn Rice đã từng phục vụ trong hội đồng an ninh NSC cho chính quyền Bush đầu tiên và đã cùng ông Zelikow để ra cuốn sách năm 1995 về việc thống nhất nước Đức.

Ông Zelikow đã từng quan hệ với một nhân viên khác trong chính quyền Bush - Robert Zoellick, người đại diện về mậu dịch hiện nay. Hai người này chung nhau viết ra ba cuốn sách, một cuốn năm 1998 nói về Hoa kỳ với "Trung Đông của Hồi giáo".
Ngoài địa vị trong Uỷ ban 11/9, ông Zelikow hiện nay còn là giám đốc của trung tâm công vụ Miller Center of Public Affair kiêm chứùc giáo sư của diễn đàn White Burkett Miller nói về môn học tổng thống tại đại học University of Virginia.
Vì tranh chấp quyền lợi của các gia đình nạn nhân của biến cố 11/9, ông Zelikow đã bị tố giác ngay là có quan hệ mật thiết với chính quyền Bush và chống việc bổ nhiệm ông này vào cơ quan điều tra.
Trong diễn từ tại trường đại học, ông Zelikow đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc tấn công vào nhà độc tài của dân Iraq, ông giải thích đó là mối họa của Do Thái và vấn đề Baghdad đang sửa soạn trong khoảng năm 1990-91 bằng cách đổ cả đống tiền mặt quí hiếm để trang bị hệ thống truyền tin chống lại các xung điện từ, tác dụng biên của sự nổ bom nguyên tử có thể làm gián đoạn việc liên lạc bằng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện điện tử.
Chuyện tiêu tiền này hoàn toàn vô lý, trừ phi các bạn nằm trong cuộc chiến tranh nguyên tử - Dân Iraq không nằm trong chiến tranh nguyên tử với chúng ta. Những dân này đang chuẩn bị một cuộc chiến nguyên tử với Do Thái, theo lời của ông Zelikow.
Ông Zelikow đã đưa ra sự nguy hiểm của các loại vũ khí sinh học rơi vào tay của Phong trào Kháng chiến Islamic chống Do Thái, có tên Ả Rập goị là Hamas, phong trào này hăm dọa Do thái hơn là Hoa kỳ. Loại vũ khí này có thể tiến tới mức hăm dọa Washington nếu như cho tấn công Hamas.
"Chơi trong bối cảnh này, tôi nói cho các bạn được biết, người ta đã nghĩ tới việc đó, nhưng nguời ta không bàn bạc nhiều về chuyện đó," theo như ông Zelikow đã nói với các thính giả.
"Đừng nhìn vào những mối quan hệ giữa Iraq và al-Qaeda, nhưng các bạn tự hỏi. Này nhé, Iraq có liên hệ với Hamas và nhóm thánh chiến Palestinian Islamic Jihad hay không" Ai là những người mang bom tự sát vào Do Thái" Câu trả lời dễ ợt, chứng cớ đó có quá nhiều."
Cho tới nay, cái chuyện Hoa kỳ tấn công Iraq để bảo vệ Do Thái là chuyện có thể, chỉ có một số trí thức và nhà báo đưa ra với sự thận trọng và một số ít người trong dân chúng biết được qua những nguồn tin thân cận với chính quyền Bush mà thôi.
Các phân tích gia xem xét lại các lời công bố của ông Zelikow, họ cho biết những lời công bố đó là sự thực hiển nhiên theo yếu tố có lý để gây chiến tranh, lời công bố này đã bị mần thinh.
"Những người trong chúng ta nói về chuyện đó thường căn cứ vào việc bảo vệ Do Thái như là cái cớ. Nhưng cớ này lại là một cái rất tốt để làm bằng cho chuyện đó," theo lời Phyllis Bennis của viện chính sách Institute of Policy Studies tại Washington.
Còn những người khác lại trách chính quyền Bush không cho công chúng biết ý định thực sự và lý do chính để lấn chiếm Iraq.
"Chính quyền đã quyết định chiếm Iraq và sau đó tìm đường lối để biện minh. Quyết định đi tìm đường lối này và vì cách tiến hành lạ lùng, nên người ta cứ lần theo đó để giải thích," theo như lời của giáo sư chính trị học Nathan Brown tại đại học George Washington U. kiêm chuyên gia về Trung Đông.
Nhưng nhà giáo sư này đã làm giảm cái quan hệ về Do Thái:
"Để bảo vệ Do Thái, chuyện này theo tôi vô lý, vì Do Thái để tâm tới Iran nhiều hơn là Iraq theo như cái hiểm họa về lâu về dài."
Còn nữa ông Brown cho biết những lời của ông Zelikow đều nặng kí.
"Chắc chắn với địa vị của ông ta sẽ cho phép ông ta ló ra một chút nhà nghề hơn nữa khi nghĩ tới chính quyền Bush, nhưng không làm cho tôi sửng sốt khi ông ta không có quyền hơn ông Wolffowwitz hay bà cố vấn Rice, hoặc ngoại trưởng Powell hay bất cứ người nào khác. Tất cả những người này đang nhử mồi biện minh cho một quyết định cũng đã xong rồi," theo ông Brown cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.