Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Mùa Hè Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm

02/07/200300:00:00(Xem: 4429)
PHOTO: Hình ảnh sinh hoạt của GĐPT

Virginia (Tuyết Mai).- Vào mùa hè học sinh nghỉ học, các em được cha mẹ đưa đến chùa Hoa Nghiêm học tiếng Việt và sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử ở đây đông hơn. Để cho các em có một ngày vui trọn vẹn , GĐPT Hoa Nghiêm đã tổ chức một buổi họp mặt "Hòa Tin Vui" với nhiều trò chơi , vào ngày 29 tháng 6 tại chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA.
GĐPT Hoa Nghiêm được thành lập cách đây tám năm, có ba lớp dạy tiếng Việt do các Huynh Trưởng phụ trách. Các thanh thiếu niên đến chùa không những chỉ học đọc , học viết, học nói tiếng Việt mà còn được hướng dẫn đi vào con đường thiện, hiểu Đạo, quen với đời sống tập thể, theo lý tưởng "Bi Trí Dũng" để trở thành một công dân tốt, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh.
Có khoảng bốn mươi em tham gia ngày "Hòa Tin Vui", đây là châm ngôn của các em "Oanh Vũ" , là những em từ bốn đến mười ba tuổi. Dưới sự hướng dẫn của các anh chị Huynh Trưởng các em tập họp trong sân chùa lúc 11giờ sáng, chia thành ba đội. Các đội sẽ tham gia các trò chơi như ném banh, thẩy vòng móng ngựa, đập bong bóng và thi đua chuyền banh, đi cầu treo ,văn nghệ, có nhiều giãi thưởng đễkhuyến khích .
Được biết Gia Đình Phật Tử là một tổ chức đặc biệt , chỉ có trong Phật Giáo VN. Từ năm 1935 Bác sĩ Lê Đình Thám là một trong những người sáng lập ra tổ chức thanh thiếu niên Phật Giáo. Trong thời gian sáu mươi năm qua danh xưng của tổ chức này được thay đổi nhiều lần, nay thì được gọi là " Gia Đình Phật Tử".
Đây là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên, nhằm mục đích đào tạo những Phật tử chân chính, để góp phần xây dựng Xã Hội trong tinh thần Phật Giáo. Với hoàn cảnh mới, người Việt sống tha hương khắp nơi trên thế giới , ngoài mục đích giáo dục, huấn luyện mầm non cho Phật Giáo mai sau, GĐPT ở hải ngọai ngày nay còn lãnh thêm một trọng trách mới là bảo tồn và phát huy văn hóa Dân Tộc.
Gia Đình Phật Tử VN ở Hoa Kỳ là một tổ chức chặt chẽ, Đại Đức Thích Phổ Hòa là một trong những sáng lập viên của GĐPTVN , hiện đang điều khiển Trung Tâm Sinh Hoạt và Huấn luyện GĐPT ở San Berdinato, Cali. Ban Hướng Dẫn Trung Ương ở Cali hướng dẫn các GĐPT trên toàn nước Mỹ và nhiều Quốc Gia trên thế giới. Ban HDTƯ thường tổ chức những khóa huấn luyện "Huynh Trưởng " để đào tạo các cấp lãnh đạo có khả năng chuyên môn cũng như đạo đức để hướng dẫn thanh thiếu niên VN trên con đường phụng sự Đạo Pháp và Xã Hội. Các em được giáo dục "Bi Trí Dũng" và ý thức việc phát huy truyền thống dân tộc. Với hoài bảo xây dựng một xã hội tốt đẹp, tổ chức GĐPTVN đã thực hiện được nhiều công tác, góp phần không ít trong việc bảo tồn Đạo Pháp và Dân Tộc.

Riêng Gia Đình Phật Tử Hoa nghiêm, nhờ sự kiên nhẫn và lòng thương yêu đàn em mà Cố Vấn Tâm Đồng Thân, Huynh Trưởng Chơn Minh, Huynh Trưởng Nguyên Tấn ...đã hướng dẫn GĐPT Hoa Nghiêm hoạt động liên tục tám năm qua. Các anh chị Huynh Trưởng trong đoàn đã không ngại khó khăn, cùng nhau hy sinh nhiều thì giờ và công sức với tâm huyết tạo nên một môi trường tốt đẹp cho tuổi trẻ và tương lai Phật Giáo VN.
Các thanh thiếu niên đến chùa hằng tuần vào ngày Chủ Nhật, sinh hoạt từ 11:00Am đến 2:00Pm. Sau hai mươi phút đọc kinh, các em được các anh chị Trưởng hướng dẫn vui chơi , ca hát, học hỏi, sinh hoạt giống như Hướng Đạo trong tinh thần Phật Giáo. Sau đó các em được học tiếng Việt hay học những giáo lý căn bản của Đạo Phật. Đến trưa thì các em được ăn trưa, sau đó có thể ra về hay ở lại tập dợt ca múa chuẩn bị chương trình cho những lễ lộc ở Chùa.
Hằng tuần có nhiều cha mẹ đưa con cháu đến chùa Hoa Nghiêm để học hỏi, tu tập, trang bị cho con cháu mình một đời sống đạo đức tốt đẹp. Các anh chị Huynh Trưỡng trong GĐPT Hoa nghiêm đã tay trong tay, lòng một lòng cùng nhau tiến bước, tiếp tục sứ mạng cao đẹp của "Đàn anh" trong Gia Đình "Áo lam", "Sen Trắng", chung sức làm đẹp cuộc đời.
Trở lại không khí vui chơi của các em trong ngày "Hòa Tin Vui", mặc dầu thời tiết mùa hè nóng nực các em vẫn vui tươi ca hát, thích thú tham dự các trò chơi một cách thuận hòa, có kỹ luật.
Sau phần vui chơi các em tham gia phần thi đua chuyền banh, đi cầu treo và hấp dẫn nhất là thi đua văn nghệ.
Đội "Hòa" với màn trình diễn thời trang thật độc đáo, rất được tanù thưởng. Đội "Tin" và đội "Vui" cũng được khán giả dành cho những tràng pháp tay thật to và những trận cười thật dài với màn biểu diễn "Mười kiểu cười" và họp ca "Mầm Măng". Xen giữa chương trình thi đua là những bài ca tập thể của GĐPT đầy ý nghĩa, nhằm mục đích phát huy tinh thần đoàn kết và thương yêu .
Một ngày vui chơi của các em trong GĐPT Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc bốn giờ chiều, sau đó các em "Kết Dây Thân Ái". Tất cả đoàn sinh tay trong tay cùng hát "Dây thân ái lan rộng muôn nhà. Tay sắp xa nhưng tim không xa..." Đây là một hình ảnh đẹp mà các anh chị Huynh Trưởng hằng cưu mang, nuôi dưỡng và các phụ huynh cũng rất cảm động , vui mừng thấy con cháu mình được sống trong một môi trường đầy tình thương và hạnh phúc.
Quý đồng hương nào muốn con cháu mình hướng về một đời sống đạo đức tốt đẹp và không quên nguồn gốc Việt thi hãy ghi tên cho các em theo học lớp tiếng Việt hay tham gia sinh hoạt với GĐPT Hoa Nghiêm.
GĐPT Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA.
Điện thoại (703) 781 - 4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.