Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Phát Hành “tuyển Tập Tạp Ghi” Của Nhà Văn Phan Lạc Phúc

23/06/200300:00:00(Xem: 6404)
Tối Thứ Sáu, 13 tháng 6 vừa qua, tại nhà hàng Crystal Palace, trên 700 quan khách và đồng hương đã tham dự đêm phát hành Tuyển Tập Tạp Ghi của nhà văn Phan Lạc Phúc. Có được số quan khách đông kỷ lục như vậy là nhờ ở nhiều lý do. Thứ nhất, ta phải thừa nhận, uy tín và tài năng của nhà văn Phan Lạc Phúc, cùng nội dung những bài “tạp ghi” vừa phong phú lôi cuốn, vừa có ý nghĩa sâu sắc, đã liên tục tạo nên những rung động bất tận trong tâm hồn người đọc suốt thời gian hơn chục năm qua. Chính những rung động đầy tri kỷ đó đã lắng đọng một cách âm thầm trong tâm tư người đọc, để rồi khi biết được có đêm phát hành sách của nhà văn Phan Lạc Phúc, những rung động đó đã đánh thức người đọc, đã thôi thúc họ phải tìm đến, phải tham dự... để được nghe, được thấy một thần tượng mà họ đã ấp ủ từ lâu.
Thứ hai, ý nghĩa của đêm phát hành sách thật tuyệt vời. Qua những thông báo của Ban Tổ Chức, ta biết được “Toàn thể ngân khoản thu được trong dạ tiệc và phát hành sách sẽ dành cho hai công trình văn hóa: Nhà thờ Quốc Tổ Hùng Vương, và Trung Tâm VH Sinh Hoạt CĐNVTD/NSW. Cả hai công trình văn hóa này đã được không biết bao nhiêu người trong cộng đồng ấp ủ suốt từ nhiều thập niên qua. Trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người Việt tha hương nơi đất khách, ai ai không mong muốn có một đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Và trong suốt thời gian hơn mười năm qua, những người quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng, có ai là không khao khát, hy vọng, Trung Tâm VH Sinh Hoạt CĐ của CĐNVTD sớm thành hình với những đường nét khang trang, đậm đà màu sắc của quê xưa, làng cũ... Trong niềm khao khát và mong muốn đó, khi nghe tin Ban Tổ Chức đêm dạ tiệc quyết định dành toàn thể ngân khoản thu được cho hai công trình văn hóa, ai mà không rung động tận đáy lòng. Vì vậy việc mua một hai tấm vé, hay đặt một hai bàn tiệc, bề ngoài tưởng như “ủng hộ nhà văn Phan Lạc Phúc, ủng hộ Ban Tổ Chức”, nhưng trong thâm tâm, ai ai cũng cảm thấy như góp phần cho mình được sở hữu một cái gì thiêng liêng vô giá, mãi mãi trường tồn với không gian, thời gian...
Thứ ba, thành phần Ban Tổ Chức, diễn giả, cũng như MC thật đáng để mọi người quan tâm, nghiêng mình thán phục. Trước hết, ta phải nói đến Bác sĩ Lâm Kim Loan, một người có thể nói rất có duyên và cũng rất đằm thắm, mát tay, đầy kinh nghiệm trong việc tổ chức các buổi lạc quyên gây qũy trong thời gian gần đây. Kế đến, uy tín tài năng của các vị như Luật sư Lưu Tường Quang, BS Nguyễn Mạnh Tiến, GS Lê Linh Thảo, ông Hoàng Dũng, ông Mai Xuân Việt, nhạc sĩ Phạm Quang Ngọc, ký giả Lưu Dân, cô Ngọc Hân... đều là những đóng góp quan trọng giúp cho đêm dạ tiệc phát hành sách của nhà văn Phan Lạc Phúc thành công rực rỡ.
Và quả thực, trong thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ, Dạ tiệc phát hành sách đã diễn ra một cách phong phú, đa dạng, đầy hứng thú dưới tài điều khiển của MC Ngọc Hân và Lưu Dân, cùng những đóng góp sâu sắc, ý nhị của các diễn giả, và phần trình diễn đặc sắc của các văn nghệ sĩ hàng đầu tại Sydney.
Qua phần trình bầy với tất cả tâm huyết của nhà văn Phan Lạc Phúc, mọi người đều ngạc nhiên khi có dịp nghe, thấy và hiểu ông ở một góc độ mới lạ, tiềm tàng những đường nét chờ đợi được khám phá. Đặc biệt, qua cách trò chuyện uyển chuyển và những câu hỏi thân mật của ông Lưu Tường Quang, MC Ngọc Hân và Lưu Dân, mọi người đều thích thú được nghe nhà văn Phan Lạc Phúc tâm sự về những nỗi niềm riêng chung của ông trên con đường sáng tác.
Một điểm quan trọng và rất cảm động là trong phần khai mạc Dạ tiệc phát hành sách của nhà văn Phan Lạc Phúc có nghi lễ chào quốc kỳ VNCH. Đây là một nghi lễ rất đáng qúy, không những thể hiện lập trường và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn, mà còn hoàn toàn phù hợp với cương vị của tác giả, một sĩ quan QLVNCH; cũng như nội dung chống cộng một cách sâu sắc của tác phẩm Tuyển Tập Tạp Ghi.

Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay, khi cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ liên tục giành được chiến thắng trong việc thuyết phục chính quyền địa phương công nhận quốc kỳ VNCH là biểu tượng cao qúy của người Việt yêu tự do, thì tại Úc, một khi chúng ta tổ chức các buổi lễ truyền thống, cũng như các sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, thiết tưởng chúng ta cũng nên noi gương BTC tối thứ sáu vừa qua, duy trì việc chào quốc kỳ và mặc niệm, vì đó vừa là truyền thống lại vừa thể hiện đậm đà màu sắc văn hóa của dân tộc Việt.
Nhất là hiện nay, khi chính quyền CS cho thành lập cái gọi là “Qũy Yểm Trợ Cộng Đồng” để thông qua tiền bạc, nhân sự... chúng nhúng tay vào các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại, thì việc chào quốc kỳ VNCH là một nghi lễ cần thiết giúp qúy đồng hương thêm tin tưởng vào ban tổ chức, và giảm thiểu tình trạng sôi đậu, trà trộn của những kẻ thân cộng.
Tiện đây, tôi cũng xin có một chút đóng góp. Trước đây không lâu, trong buổi lễ phát hành tập thơ của Thầy Tuệ Sĩ, tôi rất ngạc nhiên, không hiểu sao qúy vị trong ban tổ chức không có nghi lễ chào quốc kỳ. Trong khi Thầy Tuệ Sĩ là tấm gương sáng của một vị lãnh đạo tinh thần, trước sau như một theo đuổi con đường chống CS, từng bị CS kết án tử hình, vậy mà ở Úc, khi chúng ta, những người Việt tỵ nạn CS, tổ chức lễ ra mắt tập thơ của Thầy, ta lại không chịu chào quốc kỳ và mặc niệm. Đó là điều vừa không nên đối với Thầy, vừa không phải đối với chính lương tâm của chúng ta.
Một điểm nữa, tôi cũng xin chân thành đóng góp với Ban Tổ Chức trong đêm phát hành sách của nhà văn Phan Lạc Phúc là khi giới thiệu tóm tắt tiểu sử của Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiệp, qúy vị đã quên không đề cập đến một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời của Tiến sĩ Hiệp, đó là từ chỗ tối tìm đến chỗ sáng, từ chỗ lầm đường lạc lối đi theo CS, đã tìm đường về với lẽ phải và chính nghĩa của dân tộc, quốc gia.
Như chúng ta đã biết, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiệp có thân phụ là ông Nguyễn Văn Đức, một công chức đóng góp nhiều tâm huyết cho chính phủ VNCH trước đây. Qua trò chuyện với ông Đức, tôi được biết, ông Hiệp đã được chính phủ VNCH cho sang Úc du học và lấy được văn bằng tiến sĩ. Sau 1975, ông là một trong những người giúp đỡ CSVN. Vì vậy, ông đã không những đi ngược đường với những người Việt yêu tự do, mà còn ngược đường với chính thân phụ của ông. Suốt thời gian ngót 30 năm có sự hiện diện của người Việt tỵ nạn tại Úc, ông Hiệp không hề tham gia bất cứ sinh hoạt đấu tranh cũng như văn hóa, nghệ thuật nào của cộng đồng người Việt tại Úc. Đó là điều đáng buồn cho cộng đồng chúng ta, cũng như cho chính thân phụ của ông là ông Nguyễn Văn Đức.
Tuy nhiên, trong buổi phát hành sách của nhà văn Phan Lạc Phúc, lần đầu tiên ông Hiệp xuất hiện. Theo tôi, đây là một điều đáng mừng, đáng ca ngợi. Và chính sự trở về với chính nghĩa dân tộc của ông Hiệp là điều quan trọng và có ý nghĩa hơn bất cứ bằng cấp công trạng nào của ông. Vì vậy, tôi nghĩ, đáng lẽ khi giới thiệu về ông Hiệp, qúy vị trong BCT cần phải thẳng thắn và minh bạch nói rõ mọi sự để mọi người cùng vui mừng với sự trở về nẻo chánh của ông Hiệp. Làm như vậy, qúy vị cũng đánh tan mọi nghi ngờ, mọi lời xì xầm bán tán vu vơ trong cộng đồng về tiến sĩ Hiệp.
Như trên tôi đã trình bầy, hiện nay CS đã tung tiền của và nhân sự để tạo sự hiện diện của những nhân vật thân cộng trong các sinh hoạt của cộng đồng. Chúng ta ai ai cũng biết điều đó. Vì thế, nếu qúy vị trong BTC không nói rõ viêäc làm cao cả, ý nghĩa của tiến sĩ Hiệp là đã từ bỏ CS vô thần, quay về với chính nghĩa quốc gia, vô hình chung, qúy vị đã nuôi dưỡng sự nghi ngờ, e ngại trong cộng đồng, một khi tiếp xúc với tiến sĩ Hiệp.
Trên đây là một vài suy tư nho nhỏ, nhưng chân thành, xin được trình bầy cùng qúy vị. Nếu có điều gì sơ sót, mong qúy vị tha thứ, hoặc đóng góp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.